Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
Thông tin tuyên truyền - Tuyên truyền số hóa Truyền hình mặt đất
 
Tháng 12/2017, 7 tỉnh tại khu vực Đồng bằng Nam Bộ (gồm Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Trà Vinh) sẽ tắt sóng truyền hình analog, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. 
 
Theo thông báo của Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam cho biết: Tây Ninh là một trong 7 tỉnh thuộc nhóm III tại khu vực Nam Bộ bao gồm Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 31/12/2017. Do đó, việc phủ sóng truyền hình số mặt đất, truyền tải các kênh truyền hình chính trị, thiết yếu của địa phương cần được sớm hoàn thành để có thể triển khai công tác thông tin tuyên truyền, hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất.  
 
Nhằm chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, nâng cao hiệu quả sử dụng tần số truyền hình, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 820/KH-UBND ngày 31/3/2017 triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất và hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. 
 
Ngày 21/3/2017, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo - Tọa đàm về kinh nghiệm và giải pháp triển khai số hóa truyền hình mặt đất. Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm đã chủ trì và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TTTT, các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng, các Đài Phát thanh truyền hình địa phương. 
 
Theo báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo Đề án số hóa, năm 2017, Ban chỉ đạo Đề án số hóa sẽ tiếp tục triển khai các công tác liên quan tới Đề án số hóa truyền hình mặt đất đến năm 2020 và tập trung vào một số vấn đề liên quan tới việc sửa đổi nội dung Quyết định 2451/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phù hợp với tình hình triển khai trên thực tế. 
 
Theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Thủ tướng chính phủ tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011, trước ngày 31 tháng 12 năm 2018, Tây Ninh là một trong 18 tỉnh thuộc nhóm III của Đề án phải kết thúc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình tương tự để chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất.  
 
Audio clip thông tin về số hóa truyền hình 
 
Audio clip tọa đàm đường tới số hóa truyền hình 
 
Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg về “Phê duyệt đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Theo đó, mục tiêu là chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số (digital). 
 
Theo đề án số hóa truyền hình mặt đất (THSMĐ) của Chính phủ, đến năm 2020, tỷ lệ người xem THSMĐ chiếm 45% và phủ sóng đạt 80% dân cư, tỉnh Tây Ninh là một trong những địa phương chấm dứt truyền hình tương tự để chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2018 (thuộc giai đoạn 2, được thực hiện từ năm 2015 đến 2020).  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu TuấtNewBảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất
Với mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến xe trên địa bàn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ các quy định về kinh doanh vận tải.

D6188.JPG

Công tác thi đua khen thưởng phải hướng vào người dân, vào cơ sở; góp phần đưa đất nước chuyển mình

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết, đối với các đơn vị hoạt động vận tải bằng xe buýt bố trí đầy đủ lái xe, phương tiện bảo đảm số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thời gian chạy, lộ trình của các tuyến và cần chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại các bến xe khách liên tỉnh, các tuyến qua khu vực tổ chức lễ hội. Xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường, chủ động rút ngắn thời gian giãn cách giữa các chuyến xe trên các tuyên thông qua các bến xe khách trong những ngày cao điểm để kịp thời giải toả khách khi lượng khách tăng đột biến.

Đối với các đơn vị hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán, trong đó chú ý việc bố trí phương tiện bảo đảm về số lượng và người lái phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn. Phương tiện phục vụ phải bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, niêm yết giá cước trên xe theo quy định, tuyệt đối không tuỳ tiện tăng giá cước vận tải.

Đối với hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định, các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe chủ trì, phối hợp với đơn vị kinh doanh xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trong đó chú ý phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời, đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phụ vụ trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2018; xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chức năng để giữ gìn trật tự an ninh, bảo đảm an toàn giao thông trong và ngoài khu vực các bến xe. Trang hoàng tại các bến xe đảm bảo hình thức đẹp, sạch sẽ, văn minh, tiết kiệm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các xe ra, vào bến; ngăn chặn kịp thời các hành vi có dấu hiệu đưa các chất cháy nổ, các loại hàng hoá, hành lý cấm vận chuyển lên phương tiện. Chủ động bố trí xe tăng cường tiếp nhận lượng hành khách được san tải từ các xe khác, đảm bảo cho hành khách không chen lấn, xô đẩy, chờ đợi lâu.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định, xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông thường xuyên giám sát kịp thời, nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải; giám sát, cảnh báo và xử lý nghiêm các quy định vận tải từ thiết bị giám sát hành trình; chỉ sử dụng lái xe đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thực hiện nghiêm túc về nội dung đã đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải trên tuyến và việc kê khai niêm yết giá vé; có kế hoạch giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên, người cao tuổi,…theo quy định. Tuyệt đối không được tăng giá cước tuỳ tiện, thu phụ thu giá cước và tăng giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Sở Giao thông vận tải cũng giao Thanh tra Sở lập phương án đảm bảo an toàn giao thông, dự báo các điểm đen, điểm ùn tắc trong dịp tết và có kế hoạch giải toả khi sự cố ùn tắc xảy ra, giải toả các chợ, điểm buôn bán vật tư, vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng lề đường. Chủ động, phối hợp với các lực lượng có liên quan cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, công an huyện, thành phố, chính quyền địa phương và các lực lượng tham gia bảo đảm giao thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn, ùn tắc giao thông…

TỐ TUẤN


19/01/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/DSC_66188_Key_19012018142308.JPGChúc mừng năm mới 20184No
Tây Ninh thành lập Nhóm Công tác thực hiện những giải pháp mang tính đột phá về lĩnh vực Công nghệ thông tin giai đoạn 2017-2021NewTây Ninh thành lập Nhóm Công tác thực hiện những giải pháp mang tính đột phá về lĩnh vực Công nghệ thông tin giai đoạn 2017-2021
Ngày 10/1/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định Thành lập Nhóm Công tác thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2021 về lĩnh vực Công nghệ thông tin (sau đây gọi tắt là Nhóm Công tác 4.0).

​Nhóm công tác gồm lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Nhóm Công tác 4.0 có nhiệm vụ giúp cho Ban Chỉ đạo thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2021 về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Các thành viên của các Nhóm Công tác 4.0 làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Nhóm trưởng được sử dụng con dấu của Ủy ban nhân dân tỉnh để thực hiện nhiệm vụ. Nhóm trưởng quyết định thành lập Tổ giúp việc cho nhóm gồm công chức của các cơ quan, đơn vị có liên quan để phục vụ nhóm thực hiện nhiệm vụ được giao.

GH
19/01/2018 3:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgỨng dụng công nghệ thông tin9No
Nhiều kết quả tích cực trong công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh năm 2017NewNhiều kết quả tích cực trong công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh năm 2017
UBND tỉnh vừa có văn bản số 392/BC-UBND ngày 28/12/2017 báo cáo Văn phòng Chính phủ tình hình, kết quả công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh.

​Theo đó, trong năm 2017, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, chủ động trong chỉ đạo, điều hành và phối hợp với đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC của tỉnh, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác kiểm soát TTHC theo các kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tiến hành rà soát, đơn giản hóa TTHC; tiếp tục thực hiện cập nhật, công bố, công khai TTHC; Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông hỗ trợ kiểm soát TTHC ở các cấp, các ngành huy động sự tham gia tích cực, có hiệu quả của người dân, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp.

Trong năm 2017, Tây Ninh đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, thời gian, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Cục Kiểm soát TTHC – Văn phòng Chính phủ. Trong đó tỉnh đã ban hành như kế hoạch kiểm soát TTHC; kế hoạch rà soát quy định, TTHC; kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính; kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính…Tỉnh đã hoàn thành việc chuyển giao chức năng, nhiệm vụ kiểm soát TTHC, cải cách TTHC, tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC từ  Sở Tư pháp, Sở Nội vụ về Văn phòng UBND tỉnh theo đúng thời gian, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 01/10/2017.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, kênh "Hỏi đáp trực tuyến" tại địa chỉ trang Web:www.tayninh.gov.vn. đã trở nên quen thuộc với mọi cá nhân, tổ chức khi gặp các vấn đề khó khăn, vướng mắc về chính sách, quy định hành chính, TTHC…trong tất cả các lĩnh vực. Nhiều vấn đề, các quy định, chính sách, TTHC cũng được các cá nhân, tổ chức hỏi và được các cơ quan có thẩm quyền trả lời trực tiếp công khai, đầy đủ chất lượng tại đây. Đây cũng là một kênh thông tin quan trọng góp phần vào công tác cải cách TTHC của tỉnh. Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính, đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ tổ chức các Đoàn đi học tập kinh nghiệm cải cách hành chính tại các tỉnh Đồng tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu để xây dựng Đề án thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh. Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và Quyết định thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh.

Song song với các hoạt động trên, tỉnh luôn chú trọng thực hiện đơn giản hóa TTHC, trong năm 2017, tỉnh đã ban hành 17 quyết định công bố, công khai, cập nhật sự thay đổi và chuẩn hóa bộ TTHC của 17 ngành, lĩnh vực với tổng số 1702 thủ tục, trong đó cấp tỉnh 1317 thủ tục, cấp huyện 270 thủ tục, cấp xã 115 thủ tục.. Các TTHC sau khi công bố đều được niêm yết tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trực tiếp giải quyết TTHC, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị.

Trong công tác cải cách hành chính, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước là một trong những yếu tố quyết định nâng cao chỉ số cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị, vì vậy việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu tại cơ quan trong công tác cải cách TTHC được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện; Cụ thể trong năm 2017, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện Quyết định số 1814/QĐ-UBND về tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh chủ động, tích cực trong công tác cải cách TTHC, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; Tập trung thực hiện các nội dung về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Đồng thời, chú trọng công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát; kịp thời đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực nhiệm vụ.

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã ban hành Quyết định số 700/QĐ-UBND và Quyết định số 1538/QĐ-UBND công bố, công khai danh mục TTHC thực hiện và không thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thông qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh. Hiện nay các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành ký kết với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua dịch vụ bưu chính cho cá nhân, tổ chức đây là điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức, đặc biệt là Nhân dân trên địa bàn tỉnh được thuận lợi từ sự tiện ích và tính hiệu quả của cách thức này để thực hiện TTHC khi có nhu cầu.

UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiến hành rà soát các TTHC, nhóm TTHC hiện gây khó khăn, vướng mắc đang là rào cản cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục rà soát các nhóm TTHC liên quan đến việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2016 của Chính phủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Rà soát các quy định của địa phương để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định hiện hành. Trong năm 2017, tỉnh đã ban hành 11 quyết định thông qua phương án đơn giản hóa TTHC của ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã tổ chức các Đoàn đi học tập kinh nghiệm cải cách hành chính tại các tỉnh Đồng tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu để xây dựng Đề án thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh. Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và Quyết định thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh (Quyết định số 2481/QĐ-UBND ngày 24/10/2017 của UBND tỉnh).

Công tác tuyên truyền CCHC được các cơ quan, đơn vị thực hiện thường xuyên tại các Hội nghị của cơ quan cho cán bộ, công chức, viên chức; ngoài ra, một số các cơ quan phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của tỉnh đến đội ngũ cán bộ công chức, công nhân, người lao động. Các huyện, thành phố thường xuyên dành thời gian cố định để phát thanh thông tin về hoạt động cải cách hành chính đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hệ thống thông tin tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh hàng năm nhận được gần 1000 ý kiến góp ý, phản ánh của cá nhân, tổ chức đối với hoạt động của cơ quan, đơn vị, những ý kiến đã được để chuyển đến các cơ quan, đơn vị và nhận được sự quan tâm trả lời đầy đủ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.

 TC


19/01/2018 2:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính9No
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Không để lợi dụng tăng giá dây chuyền: Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu: Các Thủ trưởng đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; giao Giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế, Cục trưởng Cục Hải quan, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tập trung triển khai tốt các công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.

Theo đó, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn. Trong đó, chú trọng việc theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, Sở Tài chính phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện đại chúng. Không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng dầu để tăng giá dây chuyền, không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, xăng dầu vào giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ khác.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Sở Tài chính thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, hàng hóa vi phạm môi trường, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như thuốc lá, rượu, bia, gia cầm, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu; đặc biệt ở các địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Ngoài ra, Sở Tài chính các địa phương cần phối hợp với Cục Thuế tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế và chuyển giá, chấn chỉnh công tác hoàn thuế; tập trung quản lý chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục, hồ sơ, chế độ.

Xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ: Bộ trưởng cũng đề nghị Giám đốc Sở Tài chính phối hợp với các sở, ban, ngành giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của DN; kiểm soát chặt yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn NSNN, hàng dự trữ quốc gia, hàng hóa dịch vụ công ích… Từ đó, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng cùng một thời điểm, nhất là dịp trước và sau Tết.

Bộ trưởng yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế chỉ đạo rà soát nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách. Đồng thời, đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu ngân sách được gia hạn trong năm 2016 đến hạn phải nộp vào ngân sách. Công bố công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế; quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, làm tốt công tác bình ổn thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Riêng Cục Quản lý giá, phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham mưu kịp thời cho Bộ các biện pháp, nhằm kiểm soát chặt chẽ mức giá đối với hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, nhất là giá dịch vụ y tế, giáo dục, các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; kịp thời báo cáo Bộ có biện pháp xử lý tình trạng tăng giá cục bộ, điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm, nhất là dịp trước và sau Tết. Ngoài ra, Cục Quản lý giá phải triển khai các đoàn công tác đi kiểm tra, nắm tình hình thực hiện tại các địa phương.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị, Bộ trưởng yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh làm tốt chế độ báo cáo theo định kỳ (tuần, 15 ngày, tháng) gửi về Cục Quản lý giá. Đồng thời, Sở Tài chính các tỉnh phải báo cáo tình hình giá cả thị trường và công tác quản lý, bình ổn giá dịp Tết, vào thời điểm trước Tết (trước ngày 11/2/2018) và trong và sau Tết. Các cơ quan thuế, hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ và các đơn vị thuộc Bộ cũng phải thực hiện chế độ báo cáo về Bộ./.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung tại Chỉ thị 04/CT-BTC của Bộ Tài chính.

GH

18/01/2018 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgChúc mừng năm mới 20188No
UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch rà soát quy định, TTHC năm 2018 UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch rà soát quy định, TTHC năm 2018
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3231/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch rà soát quy định, thủ tục hành chính năm 2018 thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Theo đó, có 29 thủ tục hành chính/nhóm thủ tục hành chính dự kiến triển khai rà soát trong năm 2018 do các sở, ngành: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Văn hóa, thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Nội vụ, Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh… UBND các huyện, thành phố: Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng, Hòa Thành, Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Biên, Tân Châu, Thành phố Tây Ninh đề nghị và chủ trì thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố không xây dựng kế hoạch rà soát quy định, TTHC của cơ quan, đơn vị đối với năm 2018, tập trung phân công đội ngũ công chức, viên chức thuộc quyền quản lý thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phê duyệt kèm theo Quyết định này. Trường hợp trong năm 2018,  Thủ tướng Chính phủ hoặc các Bộ, ngành Trung ương yêu cầu rà soát thêm các TTHC chuyên ngành hoặc trọng tâm mà chưa được phê duyệt trong kế hoạch này thì các cơ quan, đơn vị phải thực hiện rà soát theo đúng các nội dung của kế hoạch này.

Đồng thời, UBND tỉnh  giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

TC

18/01/2018 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính24No
Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng năm 2017Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng năm 2017
Thực hiện Công văn của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Nhằm động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 như sau:

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh; Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để đề nghị khen thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh.

Nguyên tắc khen thưởng, tiêu chuẩn và hồ sơ khen thưởng phải đáp ứng theo qui định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và hướng dẫn tại Công văn số 06/BCĐ389-VPTT ngày 27/3/2015 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Công văn số 117/VPTT-TH ngày 27/7/2015 và Công văn số 431/VPTT-TH ngày 30/11/2017 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Quyết định số 19/2015/QĐ-UBND ngày 10/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế về công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh Tây Ninh.

Thời hạn nộp hồ sơ : Hồ sơ đề nghị khen thưởng đề nghị các đơn vị lập thành 02 bộ gửi về Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389TN; địa chỉ : số 435 đường 30-4, khu phố 1, phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) chậm nhất ngày 20/01/2018, file điện tử đề nghị các đơn vị gửi về địa chỉ vptt-bcd389tn@customs.gov.vn.

Trên cơ sở đề nghị của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố; Ban Chỉ đạo 389 tỉnh sẽ họp bình xét, để lựa chọn tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc đề nghị khen thưởng theo chỉ tiêu như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh sẽ họp bình xét và đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tham mưu, trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng tối đa không quá 05 tập thể, 10 cá nhân. Giấy khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh sẽ họp bình xét và trình Trưởng ban khen thưởng tối đa không quá 05 tập thể, 10 cá nhân.

Quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc hoặc cần hướng dẫn thêm chi tiết liên hệ qua Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh, điện thoại số 0276.3811397.

GH

18/01/2018 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgPhổ biến, Hướng dẫn9No
Tây Ninh Tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 trên địa bàn tỉnhTây Ninh Tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 trên địa bàn tỉnh
Nhằm mục đích Đón Tết, vui Xuân với tinh thần phấn khởi, đoàn kết, tiết kiệm gắn với khẳng định những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong năm 2017, cổ vũ ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và phấn đấu hoàn thành những mục tiêu do Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra. Ngày 16/1/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018 như sau:

​Thời gian: Từ 20 giờ 00 đến 23 giờ 00 ngày 15/02/2018 (20 giờ 00 đến 23 giờ 00  ngày 30 tháng Chạp, năm Đinh Dậu) Chương trình văn nghệ quần chúng; Từ 23 giờ 00 đến 24 giờ 00 ngày 15/02/2015 (23 giờ 00 đến 24 giờ 00 ngày 30 tháng Chạp, năm Đinh Dậu): Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (truyền hình trực tiếp); Từ 0 giờ 00 đến 0 giờ 15 phút ngày 16/02/2015 (từ 0 giờ 00 đến 0 giờ 15 phút ngày 01 tháng Giêng, năm Mậu Tuất): Tổ chức bắn pháo hoa.

Điểm bắn pháo hoa của tỉnh: Công viên Xuân Hồng (khu phố 1, Phường 3, Thành phố Tây Ninh). 

Điểm bắn pháo hoa của các huyện: Do các huyện chọn. Lưu ý, phải là khu vực trung tâm huyện, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đáp ứng phục vụ đông đảo nhân dân đến xem chương trình văn nghệ, bắn pháo hoa đón giao thừa.

GH

18/01/2018 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgChúc mừng năm mới 201816No
Kết quả đánh giá mức độ CNTT trong cơ quan nhà nước năm 2017Kết quả đánh giá mức độ CNTT trong cơ quan nhà nước năm 2017
Ngày  15/01/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND ban hành kết quả đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Tây Ninh năm 2017 cụ thể như sau:

STT

Đơn vị

Tổng điểm/100

Xếp loại

Sở, ban, ngành

1

Sở Thông tin và Truyền thông

96

Tốt

2

Văn phòng UBND tỉnh

95,75

Tốt

3

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

93.5

Tốt

4

Sở Khoa học và Công nghệ

93.25

Tốt

5

Sở Công Thương

93

Tốt

6

Sở Tài chính

92

Tốt

7

Thanh tra tỉnh

91,75

Tốt

8

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

90,75

Tốt

9

Sở Xây dựng

90,75

Tốt

10

Sở Tư pháp

89

Tốt

11

Sở Nội vụ

87,25

Tốt

12

Sở Kế hoạch và Đầu tư

86,5

Tốt

13

Sở Tài nguyên và Môi trường

85,5

Tốt

14

Sở Y tế

80,25

Tốt

15

Sở Giao thông Vận tải

77,25

Khá

16

Sở Giáo dục và Đào tạo

76

Khá

17

BQL Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

75

Khá

18

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

73,5

Khá

19

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

65

TB

20

Sở Ngoại vụ

55

TB

UBND huyện, thành phố

1

UBND huyện Gò Dầu

93,5

Tốt

2

UBND Thành phố Tây Ninh

77

Khá

3

UBND huyện Trảng Bàng

75

Khá

4

UBND huyện Hòa Thành

74

Khá

5

UBND huyện Tân Châu

74

Khá

6

UBND huyện Bến Cầu

73

Khá

7

UBND huyện Tân Biên

73

Khá

8

UBND huyện Châu Thành

71

Khá

9

UBND huyện Dương Minh Châu

57

TB

KGVX
16/01/2018 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/cong-nghe-thong-tin 2_Key_16012018140952.jpgỨng dụng công nghệ thông tin43Yes
Tập trung thực hiện các bước tiếp theo công tác tuyển quân năm 2018Tập trung thực hiện các bước tiếp theo công tác tuyển quân năm 2018
Để bảo đảm cho các địa phương chủ động trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2018 (gọi chung công tác tuyển quân) đạt được số lượng, chất lượng. Hội đồng NVQS tỉnh yêu cầu các địa phương và thành viên Hội đồng NVQS tỉnh phối hợp thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với các địa phương giao quân, Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Hội đồng NVQS tỉnh trong công tác tuyển quân, hội nghị hiệp đồng giữa địa phương giao quân và đơn vị nhận quân năm 2018. Tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại để triển khai thực hiện tốt các bước tiếp theo đạt chất lượng.

Chủ động tham mưu cho cấp ủy, UBND, Hội đồng NVQS cùng cấp tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển quân năm 2018 đạt chỉ tiêu được giao; chú trọng quy trình thực hiện các khâu, các bước chặt chẽ, đúng nguyên tắc, thủ tục quy định, không để sai sót; thực hiện tuyển quân tròn khâu, tuyển người nào, chắc người đó, không có loại trả.

Tăng cường hơn nữa việc phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan là thành viên Hội đồng NVQS các cấp, cả hệ thống chính trị, tích cực chủ động và chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cùng cấp theo lĩnh vực chuyên môn từng ngành. Cơ quan Quân sự, Công an phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất, đồng thời là trung tâm hiệp đồng, không bao biện làm thay các chức năng không đúng chuyên môn, đánh giá nhận xét báo cáo kịp thời với cấp ủy, chính quyền những mặt làm tốt, chưa tốt và đề xuất các biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2018.

Tổ chức giám sát HIV-Ma túy kết hợp với phát lệnh gọi nhập ngũ tập trung. Mời lãnh đạo, thành viên Hội đồng NVQS cấp huyện gặp gỡ động viên công dân an tâm lên đường nhập ngũ. Tổ chức quay phim, chụp ảnh, đưa tin tuyên truyền làm phim tư liệu phục vụ hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2018.

Năm 2018 tiếp tục thực hiện chủ trương không tập trung công dân ở lại qua đêm tại xã, phường, thị trấn; các địa phương quán triệt, triển khai thực hiện chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động, đôn đốc công dân tập trung lên xã, huyện bảo đảm đủ quân số, đúng thời gian quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về thực hiện NVQS và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội; động viên và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình công dân nhập ngũ gặp khó khăn; phát huy tinh thần tự giác và tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thi hành Luật NVQS, Luật CAND.

Tổ chức Lễ giao quân trang trọng, hiệu quả, đúng quy định, hướng dẫn của Bộ quốc phòng, quân khu. Tham mưu UBND, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố chỉ đạo Ban chấp hành đoàn cùng cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động Hội trại "Tuổi trẻ tòng quân" đạt ý nghĩa chính trị sâu sắc, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống; giảm thiểu các trò chơi ảnh hưởng đến gia đình có người thân tham gia nghĩa vụ và sức khỏe của công dân tham gia nghĩa vụ. Trước mắt các hoạt động ban ngày trong ngày tập trung lên huyện, thành phố giao cho huyện, thành đoàn tổ chức; riêng buổi tối giao Ban CHQS huyện, thành phố tổ chức và trực tiếp điều hành.

Giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo, xử lý nghiêm các sai phạm trong tuyển quân theo đúng quy định của pháp luật và thông báo công khai rộng rãi để giáo dục tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chống các biểu hiện tiêu cực.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố phối hợp thống nhất với cơ quan quân sự cùng cấp tổ chức chốt danh sách công dân thực hiện NVQS và nghĩa vụ tham gia CAND trước khi Hội đồng NVQS huyện chốt danh sách với đơn vị nhận quân (Những trường hợp không trúng tuyển thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, đưa vào danh sách thực hiện NVQS) tránh để sót nguồn và một công dân phát hai lệnh gọi. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương thẩm định và kết luận hồ sơ của công dân để Công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện đúng thời gian quy định. Bảo đảm phương tiện vận chuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND về đơn vị huấn luyện bằng xe ca không dùng xe vận tải. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và đơn vị nhận nguồn huấn luyện tổ chức tiếp nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND của các địa phương, giao quân khí thế, trang trọng, chu đáo, tạo lòng tin gia đình có con em tham gia CAND.

Bộ Chỉ Huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với địa phương thống nhất thời gian, phân công cán bộ đến kiểm tra hồ sơ, chốt danh sách công dân nhập ngũ đúng kế hoạch để địa phương tổ chức giám sát HIV - Ma túy theo quy định. Bảo đảm phương tiện vận chuyển công dân thực hiện NVQS về đơn vị huấn luyện bằng xe ca không dùng xe vận tải.

Bộ Chỉ Huy Quân sự  tỉnh tổ chức kiểm tra nắm chắc tình hình, kịp thời đề xuất Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo, bảo đảm công tác tuyển quân năm 2018 đạt chất lượng, hiệu quả. Bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ tiếp nhận huấn luyện, học tập và bảo đảm đời sống cho chiến sĩ mới ngay từ ngày đầu phải đảm bảo phương tiện bằng xe ca vận chuyển chiến sĩ mới về các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chỉ đạo cơ quan thuộc quyền phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức khám phúc tra sức khỏe chiến sĩ mới chặt chẽ đúng quy trình; bảo đảm vận chuyển quân trang đến địa phương cấp phát cho chiến sĩ mới theo quy định.

GH

16/01/2018 2:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgPhong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc13No
Công bố Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017Công bố Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017
UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định số 3182/QĐ-UBND về việc công bố Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 của các sở, ban, ngành và cấp huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 của các sở, ban, ngành gồm 02 nhóm, nhóm tốt gồm 16 đơn vị đó là: Sở Công Thương, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Khoa học Công nghệ, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo; 04 sở, ngành thuộc nhóm khá là: Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 của các huyện, thành phố, huyện Trảng Bàng đứng đầu với 93,5%, thấp nhất là huyện Bến Cầu với 84,25%.

Việc công nhận Chỉ số Cải cách hành chính là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, năng lực lãnh đạo, điều hành và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, đồng thời là tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng năm 2017 cho tập thể, cá nhân theo quy định./.

Thái Thành

10/01/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/chi so CCHC 2017 2_Key_16012018140434.jpgCải cách hành chính85Yes
Thông báo: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách)Thông báo: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách)
BBT: Ngày 30/11/2017, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương đã tổ chức Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách). Giải thưởng năm 2017 tiếp tục dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan báo chí, xuất bản có tác phẩm xuất sắc (đăng tải và xuất bản trong năm 2017 ở trong nước và nước ngoài) trong lĩnh vực tuyên truyền, thông tin đối ngoại.

Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương trân trọng đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại các tỉnh, thành phố và Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy phân công các đơn vị liên quan, thông tin, tuyên truyền về Giải thưởng trên các các phương tiện truyền thông đại chúng của địa phương.

Dưới đây là toàn văn Thông báo Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách).

Căn cứ Thể lệ Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách), sau đây gọi tắt là Giải thưởng, Hội đồng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài lựa chọn, gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng.

I. TIÊU CHÍ XÉT TRAO GIẢI THƯỞNG

1. Nội dung

Tác phẩm bảo đảm tính chân thực, tính thuyết phục; có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, được dư luận đánh giá cao; phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam, cụ thể là:

- Có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

- Thông tin chính xác, sinh động về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; Phản ánh sự ổn định về tình hình chính trị, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước; Tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Có tác dụng tích cực trong đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

- Khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực, nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

- Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài hiểu sâu sắc về tình hình đất nước; huy động sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị, họp tác giữa Việt Nam với các nước, góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững.

2. Quy định về tác phẩm dự thi:

2.1. Là những tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát hành trong nước và ở nước ngoài, trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/12/2017.

2.2. Các tác phẩm đã được trao giải thưởng tại các cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017, nhưng phải ghi rõ mức giải đã được trao, cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi.

2.3. Không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm tác phẩm được công bố.

2.4. Loại hình và thể loại:

Thế loại: Tác phẩm, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, ký báo chí, các chương trình phát thanh, truyền hình, sản phẩm thông tin đa phương tiện, ảnh, sách (Gọi chung là tác phẩm).

Bảo in:

Một tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm (không quá 05 tác phẩm) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài. Không xét nhóm tác phẩm ghép từ những tác phẩm độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau. Nếu tác phẩm được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, chỉ gửi dự Giải thưởng một tác phẩm đại diện tiêu biểu. Việc lựa chọn tác phẩm bằng ngôn ngữ nào dự giải, cơ quan, cá nhân gửi tác phẩm phải nêu rõ.

Tác phẩm bằng tiếng nước ngoài không phải dịch ra tiếng Việt.

Phát thanh:

Một tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm (không quá 05 tác phẩm; tổng thời lượng không quá 20 phút) về cùng một sự kiện, chủ đề, phát một kỳ hoặc nhiều kỳ. Không xét các tác phẩm độc lập ghép lại. Tác phẩm thể hiện được đặc trưng của báo phát thanh là âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Âm thanh được sử dụng trong tác phẩm phải có bản quyền.

Truyền hình:

Một tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm (không quá 05 tác phẩm; tổng thời lượng không quá 20 phút) về cùng một sự kiện, chủ đề. Không xét các tác phẩm độc lập ghép lại. Tác phẩm thể hiện được đặc trưng của báo hình là hình ảnh động; hình ảnh, âm thanh đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Hình ảnh, âm thanh được sử dụng trong tác phẩm phải có bản quyền.

Tác phẩm bằng tiếng nước ngoài phải có phụ đề bằng tiếng Việt.

Báo điên tử:

Một tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm (không quá 05 tác phẩm) thể hiện được đặc trưng của báo điện tử, bao gồm cả các sản phẩm đa phương tiện, của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả, về cùng một sự kiện, đề tài. Không xét loạt tác phẩm ghép từ những tác phẩm độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng tải khác nhau. Là tác phẩm sáng tạo, thực hiện riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in. Nếu tác phẩm được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, chỉ gửi dự Giải thưởng một tác phẩm đại diện tiêu biểu. Việc lựa chọn tác phẩm bằng ngôn ngữ nào dự giải, cơ quan, cá nhân gửi tác phẩm phải nêu rõ.

Tác phẩm bằng tiếng nước ngoài không phải dịch ra tiếng Việt.

Ảnh bảo chí: Ảnh đơn, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh. Đối với nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh cùng nội dung, chỉ tuyển chọn những nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Không xét ảnh ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.

Ảnh phong cảnh: Ảnh đơn, nhóm ảnh. Đối với nhóm ảnh, chỉ tuyển chọn những nhóm ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Không xét ảnh ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính.

Sách: Một hoặc một bộ sách được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng nước ngoài liên quan công tác thông tin đối ngoại. Nếu xuất bản, phát hành trong nước, phải đáp ứng các quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Quy định về hồ sơ tác phẩm tham dự giải:

3. 1. Về  tác gỉả

Là cá nhân tác giả hoặc nhóm tác giả người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được gửi tối đa 07 tác phẩm hoặc nhóm tác phẩm tham dự Giải thưởng.

Các thành viên Ban Chung khảo không được gửi tác phẩm tham dự.

3.2. Về  tác phẩm

Mỗi tác phẩm phải gửi kèm:

+ Thông tin về tác giả: họ và tên, bút danh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại di động, email, địa chỉ.

+ Bản giới thiệu khái quát về tác phẩm bằng tiếng Việt, bao gồm: loại hình, thể loại, nội dung chính, hoàn cảnh sáng tác, chú ý nêu bật tính phát hiện, sức lan tỏa, hấp dẫn... của tác phẩm.

Đối với tác phẩm báo in, báo điện tử: Là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in, báo điện tử, nhưng phải rõ ràng. Nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ, lẻ, phải cắt dán phần tiếp nối trên giấy trắng khổ A4 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối; kèm theo 03 bản sao.

Đối với tác phẩm phát thanh: Ghi lên đĩa CD, mỗi đĩa chỉ ghi 01 tác phẩm, trên nhãn đĩa ghi rõ tên đơn vị, tác giả, tác phẩm, thể loại, thời lượng và thời gian phát sóng, cùng văn bản phần lời của tác phẩm, kèm theo xác nhận của đơn vị chủ quản.

Đối với tác phẩm truyền hình: Ghi lên đĩa DVD hoặc USB, ghi rõ tên đơn vị, tác giả, tác phẩm, thể loại, thời lượng, thời gian phát sóng, kịch bản với lời bình chi tiết, kèm theo xác nhận của đơn vị chủ quản.

Đối với tác phẩm ảnh báo chí: Cùng với ảnh đã đăng trên báo, tạp chí... phải kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cmx24cm (ảnh đơn) và 12cmxl8cm (đối với ảnh trong nhóm hoặc phóng sự ảnh).

Đối với tác phẩm ảnh phong cảnh: Cùng với ảnh đã đăng trên báo, tạp chí..., phải kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cmx24cm (ảnh đơn) và 12cmxl8cm (đối với ảnh trong nhóm).

Đối với sách: Phải là bản chính. Nếu tác phẩm dự giải là sách dịch phải có văn bản gửi kèm theo thống nhất giữa tác giả, dịch giả và Nhà xuất bản về việc tham dự giải và nhận giải thưởng (nếu đạt giải).

* Hội đồng không hoàn trả các tác phẩm gửi tham dự Giải thưởng.

II. GIẢI THƯỞNG:

Giải thưởng năm 2017 được trao cho các tác phẩm: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh, sách. Cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại hình, thể loại gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích.

Số lượng giải do Ban Tổ chức quyết định.

1. Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, phần thưởng gồm:

- Biểu trưng "Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017".

- Chứng nhận của Ban Tổ chức Giải thưởng.

- Tiền thưởng theo quy định của Hội đồng Giải thưởng.

2. Giải Khuyến khích, phần thưởng gồm:

- Chứng nhận của Ban Tổ chức Giải thưởng.

- Tiền thưởng theo quy định của Hội đồng Giải thưởng.

III. CƠ QUAN THƯỜNG TRỰC GIẢI THƯỞNG

Báo Nhân Dân là Cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách). Các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan xuất bản, các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các nước, cùng các tác giả trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí và sách phù hợp các quy định trong Thông báo này lựa chọn và gửi tác phẩm dự thi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 31 tháng 3 năm 2018.

Địa chỉ tiếp nhận: Văn phòng Đảng ủy và các đoàn thể Báo Nhân Dân,

71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024.39381487; 024.38254231 xin máy lẻ: 374;

Fax: 024.39381487

Email: giaithuongdoingoai2017@gmail.com

Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách).

Khi cần có thể liên hệ số điện thoại: 0903.215.450 hoặc 0904.445.465

BBT

09/01/2018 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCông tác thông tin đối ngoại12No
Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâmPhối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên sóng truyền hình, phát thanh, báo viết, báo điện tử và các ấn phẩm khác của ba cơ quan truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong công tác này.

mtt.jpg

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020".

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, giữa Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Y tế (ba cơ quan thường trực) cùng với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam (ba cơ quan truyền thông) đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

Cụ thể, công tác tổ chức sản xuất được đổi mới, số lượng thông tin tăng trung bình từ 10 - 15% so với trước khi thực hiện Chương trình phối hợp. Ba cơ quan truyền thông đã chủ động tìm tòi và thực hiện các đề tài, với góc tiếp cận mới, lối thể hiện linh hoạt, sâu sắc, nhiều thông tin được phát trong khung giờ có nhiều người theo dõi và nhận được sự quan tâm của công chúng. Ba cơ quan thường trực đã thường xuyên cung cấp thông tin các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm ở Trung ương và địa phương; xây dựng kế hoạch phối hợp truyền thông, tổ chức triển lãm, sơ kết quý, năm; phối hợp tập huấn chuyên đề và thực tế cơ sở cho phóng viên...

Tuy nhiên, công tác phối hợp truyền thông vẫn còn những tồn tại, hạn chế: Thông tin chưa thường xuyên liên tục; hình thức truyền thông chưa phong phú, đa dạng; nội dung thông tin chưa sâu; thời điểm truyền thông trong khung giờ có nhiều người theo dõi còn ít; chưa phản ánh đầy đủ, kịp thời và toàn diện các mô hình tốt, điển hình tiên tiến; số lượng đối tượng đích và nguy cơ cao về tệ nạn xã hội, lây nhiễm HIV/AIDS được tiếp nhận thông tin còn hạn chế.

Nguyên nhân chủ yếu do sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa các cơ quan; kiến thức, năng lực, kinh nghiệm chuyên môn truyền thông về phòng chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS của cán bộ, phóng viên còn thiếu; đặc biệt là không đủ kinh phí để xây dựng, triển khai các chương trình, tác phẩm truyền thông đa dạng, sâu sắc đáp ứng yêu cầu thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng thụ hưởng khác nhau.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình 3598/CTrPHTT, tạo chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần từng bước đẩy lùi HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm ở nước ta, việc ban hành và triển khai Đề án "Phối hợp truyền thông phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020" là cần thiết.

Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức truyền thông

Một trong các nhiệm cụ của Đề án là đổi mới nội dung và đa dạng hóa hình thức truyền thông, trong đó, về nội dung, đổi mới và truyền tải một cách sâu sắc, sinh động, phù hợp các nội dung thông tin: Quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các giải pháp, biện pháp; hoạt động của Ủy ban quốc gia, các Bộ ngành, địa phương; các kiến thức cơ bản; nguy cơ, tác hại, hậu quả lây nhiễm HIV/AIDS, sử dụng, nghiện ma túy và các chất hướng thần; dịch vụ chăm sóc, điều trị, cai nghiện, chữa trị và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện, người bán dâm.

Bên cạnh đó, thông tin về các mô hình, điển hình trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, mại dâm và hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy, người bán dâm từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật, tạo việc làm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; giải pháp, kinh nghiệm, các tiến bộ khoa học và công nghệ của các nước trên thế giới trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; tác hại của ma túy tổng hợp, các loại ma túy, chất hướng thần, tiền chất ma túy mới; phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán ma túy; các biện pháp, kỹ năng phòng ngừa để không bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy, tổ chức mại dâm, mua bán người và kỹ năng ứng phó với người nghiện, người sử dụng ma túy; nâng cao nhận thức, giảm kì thị, phân biệt và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma túy và người bán dâm; vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Về hình thức, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức, thể loại truyền thông. Nâng cao chất lượng tin, bài, phóng sự, đồng thời, tập trung xây dựng chuyên trang, chuyên mục, video clip, thông điệp truyền hình, phóng sự dài kỳ, phim truyền hình; tổ chức các cuộc thi phóng sự, video clip, phim tài liệu về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; sử dụng nhiều ngôn ngữ trong các ấn phẩm truyền thông.

Tăng cường thời lượng truyền thông

Nhiệm vụ khác của Đề án là tăng cường thời lượng truyền thông. Cụ thể, tăng thời lượng truyền thông phòng chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong các chương trình truyền hình, phát thanh, các ấn phẩm của ba cơ quan truyền thông. Căn cứ yêu cầu và tình hình thực tế, thường xuyên bố trí truyền thông vào các khung giờ nhiều người xem như Thời sự, Chào buổi sáng, Chuyển động 24h và hệ thống ứng dụng xem truyền hình và đọc tin tức trên di động.

Nâng cao năng lực cho phóng viên, biên tập viên, trong đó, mỗi năm ít nhất 1 lần, ba cơ quan thường trực tổ chức tập huấn, phổ biến cho phóng viên, biên tập viên phụ trách chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề về HIV/AIDS, ma túy, mại dâm của ba cơ quan truyền thông về quan điểm, định hướng và kiến thức mới trong lĩnh vực này; ba cơ quan thường trực mời các phóng viên của ba cơ quan truyền thông tham dự các hội nghị, hội thảo liên quan đến kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; hàng năm, các cơ quan thường trực tổ chức các đoàn phóng viên của ba cơ quan truyền thông đi thực tế tại các địa bàn trọng điểm về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; tiếp cận, tìm hiểu các đối tượng đích, các địa bàn làm tốt công tác này.

Ngoài ra, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin: Các đơn vị cử cán bộ đầu mối trao đổi, cung cấp thông tin; định kỳ 6 tháng họp đánh giá kết quả hoạt động, trao đổi, thống nhất  kế hoạch hoạt động tiếp theo. Tổ chức họp đột xuất theo yêu cầu thực tiễn và yêu cầu của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia; quý IV hàng năm, ba cơ quan thường trực gửi cho ba cơ quan truyền thông nội dung và đề xuất kế hoạch phối hợp để ba cơ quan truyền thông đưa vào kế hoạch của đơn vị trong năm tiếp theo; trước các các sự kiện có quy mô quốc gia hoặc có tính chất quan trọng, ba cơ quan thường trực làm việc trực tiếp với ba cơ quan truyền thông về những nội dung cần truyền thông, đặc biệt là những thông tin mang tính định hướng dư luận; các vấn đề lớn trong từng thời điểm; tích cực trao đổi, cung cấp các thông tin, sản phẩm truyền thông để phục vụ cho việc tuyên truyền trên các phương tiện, ấn phẩm truyền thông của các bên và sử dụng cho các cơ quan thường trực phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại địa phương.

Theo baochinhphu.vn

04/01/2018 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/mt_Key_05012018094333.jpgChương trình phòng chống ma túy, Xây dựng xã, phường lành mạnh20No
Toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễToàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ
Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 30.12.2017 đến 1.1.2018), toàn tỉnh xảy ra 2 vụ TNGT làm chết 1 người, bị thương 1 người.

nghi le.jpg

CSGT giữ gìn trật tự, ATGT cho người dân vui tết- Ảnh minh hoạ.

So cùng kỳ năm 2017, TNGT tăng 1 vụ, tăng 1 người chết, tăng 1 người bị thương. Về giao thông đường thủy, không xảy ra tai nạn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức 492 ca tuần tra, với 1.120 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; đã lập biên bản vi phạm hành chính 419 trường hợp, phạt tiền 74 trường hợp với tổng tiền phạt trên 106 triệu đồng; phạt cảnh cáo 5 trường hợp; tạm giữ 205 phương tiện vi phạm (trong đó tạm giữ 3 xe ôtô, 201 xe môtô và 1 xe khác); tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 10 trường hợp điều khiển môtô.

Lực lượng Thanh tra giao thông tổ chức tuần tra 4 ca, với 8 lượt cán bộ tham gia, không phát hiện vi phạm. Lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức 12 ca tuần tra, với 39 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, lập biên bản vi phạm hành chính 8 trường hợp.

Nhìn chung, trước, trong và sau Tết dương lịch 2018, các phương tiện lưu thông thuận tiện, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Không xảy ra tình trạng đua xe trái phép.

Theo BTNO


02/01/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/nghi le2_Key_03012018084930.jpgAn toàn giao thông53No
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Người nghèo, người khuyết tật… ít tham gia Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Người nghèo, người khuyết tật… ít tham gia
Theo số liệu thống kê cho thấy: số người nghèo, người khuyết tật tham gia học nghề không đáng kể (toàn huyện Gò Dầu chỉ có đúng 3 người thuộc đối tượng này theo học, tương đương 1%) trong khi đây là nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên của Đề án 1956.

dao nghe2.jpg

Công nhân nghề may mặc trong một khu công nghiệp.

Những ngày cuối tháng 12, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Đề án 1956) của tỉnh do ông Nguyễn Văn Quá- Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã lần lượt đến làm việc về nội dung trên tại 7 huyện trong tỉnh. Đợt kiểm tra cho thấy, hiệu quả và tính bền vững của công tác đào tạo nghề vẫn còn là một dấu hỏi.

Tại buổi làm việc ngày 21.12, đại diện UBND huyện Bến Cầu cho biết, năm 2017, toàn huyện có 720 học viên được đào tạo nghề với 9 nghề nông nghiệp, 2 nghề phi nông nghiệp, tất cả đều tìm được việc làm sau khi học xong, đạt tỷ lệ 100%.

Cũng như một số địa phương khác, tại Bến Cầu, số người thuộc nhóm đối tượng 1 (đối tượng ưu tiên) tham gia học nghề không đáng kể, ví dụ người có công với cách mạng: 1, người thuộc hộ nghèo: 7. Các nghề trồng lúa, trồng rau sạch, chăn nuôi heo, gia cầm và may dân dụng được đánh giá cao về tính hiệu quả. Tổng kinh phí dành cho công tác đào tạo nghề năm 2017 của huyện Bến Cầu là hơn 998 triệu đồng.

Buổi làm việc tại huyện Bến Cầu có sự tham dự của hai phụ nữ (trong đó có một chị khuyết tật) từng tham gia học nghề may dân dụng. Hai chị cho biết, sau khi học nghề xong, họ tự bỏ vốn mua máy may về may gia công, thu nhập mỗi tháng hơn hai triệu đồng, mức thu nhập như thế so với trước khi học nghề đã cao hơn vì đơn hàng nhiều hơn.

Thông tin cho biết thêm, căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát năm 2018, huyện Bến Cầu dự kiến sẽ mở 19 lớp đào tạo nghề cho lao động thôn với 570 học viên.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Quá- Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 1956 lưu ý: theo quy định mới, việc đào tạo phải đáp ứng được nhu cầu học nghề của người lao động, không phải có nghề nào thì dạy nghề đó. Về độ tuổi học nghề, ông đề nghị huyện Bến Cầu vận động những người trẻ đi học, vì trong danh sách hơn 700 người học nghề năm 2017, có nhiều phụ nữ đã qua tuổi 55. Ông cũng nhắc nhở: việc đánh giá hiệu quả sau đào tạo nghề rất cần sự trung thực, khách quan.

Tại huyện Trảng Bàng, báo cáo của UBND huyện cho biết, năm 2017, địa phương này mở 15 lớp đào tạo nghề (8 nghề nông nghiệp, 7 nghề phi nông nghiệp) với 437 người theo học, trong đó có 191 học viên nữ.

Theo thống kê, tỷ lệ lao động tìm được việc sau khi học đạt hơn 80%. Việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho người lao động sau khi học nghề vẫn còn khó khăn, vì các nhóm đối tượng này chủ yếu chỉ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún.

Nói về hiệu quả của công tác đào tạo nghề, UBND huyện Trảng Bàng nhìn nhận: danh mục nhóm nghề đào tạo chưa thật sự hấp dẫn nên khó huy động người dân đi học. Nhóm đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật ít tham gia học nghề, vì tâm lý của họ thường là muốn có thu nhập ngay, không muốn mất thời gian đi học nghề.

Một vị đại diện xã Bình Thạnh cho biết, xã này được quy hoạch trồng 200 ha thơm để cung ứng nguồn nguyên liệu cho nhà máy ép nước trái cây, nhưng nghề trồng thơm lại không có trong danh mục đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Còn ở Gò Dầu, theo báo cáo của UBND huyện, năm 2017, huyện này đã mở 11 lớp đào tạo nghề cho 290 học viên, chủ yếu là đào tạo về kỹ thuật chăn nuôi bò, trồng lúa, trồng rau sạch, bắp, cây ăn quả và may công nghiệp. Trong số các nghề vừa kể, may công nghiệp là nghề có số học viên đông nhất với 90 người.

Tính đến ngày 12.12, Gò Dầu đã đào tạo được 300 học viên, vượt 10 người so với chỉ tiêu đăng ký ban đầu. Tỷ lệ người lao động có việc sau đào tạo đạt 80%, riêng nghề may công nghiệp đạt 91%. Tỷ lệ học viên nữ tham gia học nghề năm 2017 đạt 49%, cao hơn 9% so với quy định.

Tổng kinh phí đào tạo nghề năm 2017 của huyện Gò Dầu là 395 triệu đồng. Theo bà Trương Thị Phú- Phó Chủ tịch UBND huyện, tỷ lệ người lao động tìm được việc làm sau đào tạo nghề đã góp phần tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập, hạn chế thời gian nhàn rỗi cho các hộ gia đình.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cũng cho thấy: số người nghèo, người khuyết tật tham gia học nghề không đáng kể (toàn huyện chỉ có đúng 3 người thuộc đối tượng này theo học, tương đương 1%) trong khi đây là nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên của Đề án 1956. UBND huyện kiến nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu phân bổ sớm kinh phí đào tạo; xem xét hỗ trợ thêm kinh phí thiết bị cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Theo vị đại diện Ban Chỉ đạo Đề án 1956 của huyện, số liệu thống kê về học viên có việc làm sau khi học nghề là đáng tin cậy, vì đã có tổ chức khảo sát. Riêng việc huy động 10% người khuyết tật ra học là không thể đạt được. Kết luận buổi làm việc tại Gò Dầu, vị trưởng đoàn kiểm tra lưu ý: đào tạo nghề không tách rời công cuộc xoá đói giảm nghèo cũng như xây dựng nông thôn mới. Do vậy, các địa phương cần dành sự quan tâm thoả đáng cho các chương trình mục tiêu quốc gia ấy.

Tại Tân Biên, báo cáo cho biết, năm 2017, huyện này đã mở 24 lớp, tăng 3 lớp so với kế hoạch ban đầu. Theo khảo sát, trong tổng số 832 học viên đã qua lớp đào tạo nghề, có 618 người tìm được việc làm sau khi học, đạt tỷ lệ gần 75%.

Trong số 618 học viên tìm được việc làm, có 69 người được tuyển dụng, 20 người tham gia tổ hợp tác, số còn lại tự tạo việc làm. Ở Tân Biên, khai thác mủ cao su và chăn nuôi bò là hai nghề được đánh giá có hiệu quả cao đối với người học nghề. Kinh phí chi cho công tác đào tạo nghề năm 2017 ở Tân Biên gần 1,2 tỷ đồng.

Trước khi làm việc với các địa phương nêu trên, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 1956 của tỉnh cũng đã lần lượt kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các huyện Châu Thành, Hoà Thành và Dương Minh Châu. Đợt kiểm tra cuối năm cho thấy, các địa phương trong tỉnh đã có nỗ lực nhất định trong công tác đào tạo nghề.

Nhiều học viên sau khi học đã tìm được việc làm, những người đã có việc làm trước đó thì sau khi học nghề công việc cũng được thuận lợi hơn, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhiều người lao động sau khi lấy được chứng chỉ học nghề đã yên tâm hơn khi làm việc cho các công ty, nông trường.

Như ở Tân Biên, gần 70 lao động đã được tuyển dụng khai thác mủ cao su sau khi học xong lớp đào tạo nghề. Hay như ở Bến Cầu, có người khuyết tật nặng, sau khi tham gia học nghề may đã có được công ăn việc làm với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng).

Thế nhưng, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn còn nhiều điều chưa thể yên tâm. Trong đó, có việc mở ra quá nhiều nghề và đào tạo chỉ trong một thời gian ngắn, đây được xem là việc làm không cần thiết và thiếu tính thực chất. Chẳng hạn nghề chăn nuôi bò, trồng lúa.

Đúng ra, hai nghề này không cần mở lớp đào tạo vì đó là những công việc không xa lạ gì với người nông dân và những nghề truyền thống này cũng không mang tính đặc thù của loại hình lao động cần tay nghề kỹ thuật. Theo tinh thần của Đề án 1956, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chia làm hai nhánh chính: nghề nông nghiệp và nghề phi nông nghiệp.

Trong đó, nhóm nghề phi nông nghiệp được ưu tiên, khuyến khích hơn, vì cơ hội tìm việc làm đối với nghề này rộng hơn và cũng cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Mặc dù vậy, với nhóm nghề phi nông nghiệp- như nghề may chẳng hạn, hầu hết công nhân làm trong xí nghiệp may thường được chính cơ sở sử dụng lao động đào tạo.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là bước đi cần thiết và đúng đắn, nhưng trong thực tế, khâu triển khai có nhiều bất cập, nặng tính hình thức, gia tăng sự lãng phí và giảm tính hiệu quả. Mặt khác, với sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, nhiều nhóm nghề trong chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn nay đã trở nên lạc hậu, không còn phù hợp và không đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Theo BTNO


01/01/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-01/dao nghe_Key_03012018084323.jpgXây dựng nông thôn mới15No
Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Tây Ninh năm 2018Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại tỉnh Tây Ninh năm 2018
Ngày  26 /12/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3490/KH-UBND công tác thông tin đối ngoại tỉnh Tây Ninh năm 2018.

Với mục đích tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác thông tin đối ngoại, đảm bảo sự lãnh đạo, quản lý thống nhất điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan Trung ương và địa phương ; Thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, pháp luật của Việt Nam; chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung, của tỉnh Tây Ninh nói riêng đến các nước trên thế giới và người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời thông tin cho nhân dân trong tỉnh biết về tình hình thế giới ; Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức để mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Năm 2018, tỉnh sẽ thực hiện một số nội dung chính như: đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu thành tựu của tỉnh, về tiềm năng phát triển và hợp tác đầu tư của tỉnh; chính sách đối ngoại của Việt Nam. Tăng cường công tác thông tin đối ngoại trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan truyền thông trong tỉnh, Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị; xây dựng ấn phẩm truyền thông đa phương tiện có chất lượng tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại.

Phối hợp chỉ đạo định hướng thông tin tuyên truyền trên báo chí, trên các phương tiện truyền thông trong tỉnh về công tác thông tin đối ngoại; tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời quảng bá và thu hút đầu tư trong và ngoài nước đến với Tây Ninh.

Mở chuyên trang, chuyên mục về công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biên giới, biển, đảo trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tây Ninh, Đài Truyền thanh cấp huyện, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các huyện, thành phố và Hệ thống quang báo tỉnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền công tác phân giới cắm mốc.

Tham gia các hội chợ, triển lãm, hội thảo quốc tế, hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, du lịch, đào tạo, giới thiệu lịch sử văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá về địa phương.

Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; những vấn đề, vụ việc nhạy cảm, thu hút sự chú ý của dư luận.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật, tập trung tuyên truyền các nội dung như: Cộng đồng ASEAN, Hiệp định thương mại tự do, Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 25/4/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW về "Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, trong bối cảnh nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới".

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch trên.

 

                                                                             KGVX

29/12/2017 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCông tác thông tin đối ngoại21KGVXNo
Công tác rà soát quy định, TTHC trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt nhiều kết quả Công tác rà soát quy định, TTHC trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt nhiều kết quả
Tính từ đầu năm 2017 đến nay, công tác tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch rà soát quy định, TTHC của UBND tỉnh đã được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện theo quy định, đã có sự quan tâm, trách nhiệm hơn trong chỉ đạo, điều hành và phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm soát TTHC của tỉnh, để tiến hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ rà soát quy định, TTHC được giao theo kế hoạch đã đề ra.

Rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) là việc kiểm tra, xem xét, đánh giá sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp của thủ tục hành chính nhằm kịp thời phát hiện để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ những thủ tục hành chính, quy định không cần thiết, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện thủ tục hành chính. Việc rà soát, đánh giá quy định thủ tục hành chính được tiến hành đối với tất cả thủ tục hành chính trong mọi lĩnh vực quản lý nhà nước, nhất là các thủ tục hành chính có liên quan đến người dân và tổ chức. Rà soát, đánh giá TTHC là công việc được tiến hành thường xuyên sau khi TTHC đã được công bố và đi vào thực hiện. Đây là hoạt động có tính “hậu kiểm”, giúp cơ quan quản lý hành chính nhà nước đánh giá, xem xét lại quy định TTHC vừa đi vào thực hiện có phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hay không để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Thực hiện tốt công tác rà soát, đánh giá TTHC sẽ góp phần cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính của tổ chức, công dân khi thực hiện TTHC và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết TTHC cho người dân. Thông qua rà soát, đánh giá TTHC, cơ quan kiểm soát TTHC sẽ tìm những phương án tối ưu để giảm chi phí tuân thủ TTHC, từ đó, nâng cao hiệu quả của quy định TTHC. Xác định được tầm quan trọng của công tác trên, ngay từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 11/01/2017 phê duyệt kế hoạch rà soát quy định, TTHC thực hiện trên địa bàn tỉnh. Qua một năm thực hiện cho thấy nhiều thủ tục, nhóm TTHC ở các lĩnh vực khác nhau đã được rà soát. Đồng thời, có những TTHC, nhóm TTHC không được đăng ký trong kế hoạch nhưng cũng được các cơ quan tiến hành rà soát. Kết quả cụ thể như sau:

Đối với nhóm TTHC đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp đã kiến nghị quy định cụ thể số bộ hồ sơ, quy định rõ thành phần hồ sơ mà tổ chức phải nộp, quy định mẫu dùng chung đối với văn bản đăng ký và nội quy lao động...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 2.869.020 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC là 60,98%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 30/11/2017.

Đối với nhóm TTHC giãn tiến độ đầu tư; xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản: Đã kiến nghị bỏ thành phần hồ sơ là bản sao giấy chứng nhận đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc. Đã kiến nghị rút ngắn từ 10 ngày làm việc xuống còn 07 ngày làm việc đối với thủ tục giãn tiến độ đầu tư, đề nghị mẫu hóa lại phụ lục 14a: Bìa, phụ bìa, cấu trúc và nội dung của đề án bảo vệ môi trường đối với thủ tục xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giản...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 108.240 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 23,81%. Còn đối với thủ tục giãn tiến độ đầu tư sẽ tiết kiệm được 151.536 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 30,43%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2805/QĐ-UBND ngày 22/11/2017.

Đã kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết đối với 03 thủ tục: Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận con nuôi; Đăng ký tham dự kiểm tra tập sự hành nghề công chứng; Đăng ký hành nghề và cấp thẻ công chứng viên. Đồng thời, đề nghị bỏ thành phần hồ sơ là giấy khám sức khỏe đối với trường hợp người được nhận làm con nuôi; Mẫu hóa lại tờ khai về hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi (bỏ phần phần ý kiến của Tổ trưởng dân phố/Trưởng thôn về người nhận con nuôi trong tờ khai về hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi)." của thủ tục người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận con nuôi... Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 838.128 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 63,77%; đối với thủ tục người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận con nuôi sẽ tiết kiệm được 5.195.520 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 12,24%; đối với thủ tục đăng ký tham dự kiểm tra tập sự hành nghề công chứng sẽ tiết kiệm được 2.078.208 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 26,20%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2779/QĐ-UBND ngày 21/11/2017.

Đã rà soát, kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết từ 10 ngày làm việc xuống còn 04 ngày làm việc đối với thủ tục cấp và cấp lại chứng chỉ nhân viên bức xạ (người phụ trách an toàn cơ sở X-quang chuẩn đoán trong y tế); từ 30 ngày làm việc xuống còn 15 ngày làm việc đối với thủ tục cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (sử dụng thiết bị x-quang chẩn đoán trong y tế)...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 11.430.144 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 52,70% ; đối với thủ tục cấp và cấp lại chứng chỉ nhân viên bức xạ (người phụ trách an toàn cơ sở X-quang chuẩn đoán trong y tế) sẽ tiết kiệm được 54.293.184 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 41,30%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2617/QĐ-UBND ngày 07/11/2017.

Đã rà soát, kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết đối với các thủ tục: thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án; cấp giấy phép thăm dò khoáng sản. Kiến nghị trong thành phần hồ sơ chỉ yêu cầu chủ dự án nộp 01 quyển báo cáo ĐTM kèm 01 đĩa CD có chứa file báo cáo ĐTM ở dạng PDF và các văn bản có liên quan đến dự án (thay vì theo quy định thì chủ dự án phải nộp 07 quyển báo cáo ĐTM).

Đề xuất bỏ các mục không cần thiết có trong mẫu đơn số 04a/ĐK, cụ thể gồm các mục: 3.1, 3.2, 3.6, 3.8, 4.1g, 4.2đ, 4.3d  đối với thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 3.878.432 đồng/giấy phép, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 6,36% đối với thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; sẽ tiết kiệm được 3.012.512 đồng/giấy phép, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 9,01% đối với thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án; sẽ tiết kiệm được 5.861.664 đồng/giấy phép, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 14,52% đối với thủ tục cấp giấy phép thăm dò khoáng sản; sẽ tiết kiệm được 21.648 đồng/giấy, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 25% đối với thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2616/QĐ-UBND ngày 07/11/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị "rút ngắn thời gian giải quyết từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc" đề nghị quy định mẫu dùng chung đối với tờ trình, đề án thành lập trung tâm...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 259.776 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 40%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2596/QĐ-UBND ngày 03/11/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tài chính, đã kiến nghị "Đề nghị quy định mẫu Tờ trình chung cho các chủ đầu tư khi trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với thủ tục quyết toán dự án hoàn thành các dự án sử dụng vốn nhà nước thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh"...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 24.548.832 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 31,82%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2490/QĐ-UBND ngày 25/10/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương, đã kiến nghị "Rút ngắn thời gian giải quyết từ 30 ngày làm việc xuống còn 15 ngày làm việc" đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai; sửa đổi bổ sung mẫu đơn đề nghị cấp lại, rút ngắn từ 7 ngày làm việc xuống còn 4 ngày làm việc đối với thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai.  Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 15.781.392 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 45,98%  đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai; sẽ tiết kiệm được 2.273.040 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 28,34% đối với thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2395/QĐ-UBND ngày 16/10/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Y tế, đã kiến nghị "Rút ngắn thời gian giải quyết từ 30 ngày xuống còn 25 ngày", đề nghị bỏ bản sao hợp lệ thành bản sao văn bằng chuyên môn phù hợp đối với thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người Việt Nam, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài...Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 876.860.040 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 24,12%. Chi tiết về kết quả rà soát TTHC được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2976/QĐ-UBND ngày 11/12/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Nội vụ,  thông qua việc rà soát đã kiến nghị bỏ phiếu lý lịch tư pháp đối với các thủ tục: thành lập hội; Báo cáo tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đại hội bất thường; cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ quỹ; công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý quỹ; công nhận thay đổi, bổ sung thành viên Hội đồng quản lý quỹ; bỏ thành phần hồ sơ là bản sao giấy khai sinh của thủ tục thi tuyển công chức; Bổ sung thời gian giải quyết TTHC xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên; bãi bỏ thủ tục phục vụ việc sử dụng tài liệu của đọc giả tại Phòng đọc; thủ tục cấp bản sao và chứng thực lưu trữ…

Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 9.849.840 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 30% đối với thủ tục thi tuyển công chức;  sẽ tiết kiệm được 4.546.080 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 17% đối với thủ tục thành lập hội; sẽ tiết kiệm được 17.318.400 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 25% đối với thủ tục Báo cáo tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đại hội bất thường; sẽ tiết kiệm được 173.184 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 21% đối với thủ tục Cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ;  sẽ tiết kiệm được 173.184 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 28% đối với thủ tục Công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ;  sẽ tiết kiệm được 173.184 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 49% đối với thủ tục Công nhận thay đổi, bổ sung thành viên Hội đồng quản lý Quỹ... Chi tiết về kết quả rà soát TTHC này được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 2035/QĐ-UBND ngày 31/8/2017.

Đối với nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Thông tin và Truyền thông đã kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết đối với các thủ tục: cấp giấy phép bưu chính nội tỉnh; sửa đổi, bổ sung giấy phép bưu chính; cấp lại giấy phép bưu chính khi hết hạn; cấp lại giấy phép bưu chính bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng; cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính nội tỉnh; cấp lại văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính khi bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được. Lợi ích mang lại khi thực thi sẽ tiết kiệm được 3.983.232 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 24,18% đối với thủ tục cấp giấy phép bưu chính nội tỉnh; sẽ tiết kiệm được 3.983.232 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 26,05% đối với thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép bưu chính; sẽ tiết kiệm được 883.238 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 6,85% đối với cấp lại giấy phép bưu chính khi hết hạn; sẽ tiết kiệm được 346.368  đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 13,54% đối với thủ tục cấp lại giấy phép bưu chính bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được; sẽ tiết kiệm được 1.731.840 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 31,11% đối với thủ tục cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính nội tỉnh; sẽ tiết kiệm được 346.368 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí tuân thủ TTHC đạt 27,87% đối với thủ tục cấp lại văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính khi bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được… Chi tiết về kết quả rà soát TTHC này được UBND tỉnh thông qua tại Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 13/12/2017.

TC


28/12/2017 10:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính51TCNo
Công bố, công khai bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh Công bố, công khai bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh
UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định số  3180/QĐ-UBND công bố, công khai bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh.

Theo đó, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tài nguyên và Môi trường thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sau khi được cập nhật, rà soát và chuẩn hóa là 214 TTHC. Số lượng TTHC cụ thể từng cấp chính quyền bao gồm: Cấp tỉnh: 134 TTHC, Cấp huyện: 35 TTHC, Cấp xã: 45 TTHC.

Nội dung các thủ tục hành chính được đăng tải công khai trên Cơ sở dữ  liệu quốc gia về thủ tục hành chính tại địa chỉ: http://csdl.thutuchanhchinh.vn.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp, UBND cấp huyện, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị và thực hiện các thủ tục hành chính này cho cá nhân, tổ chức đúng với nội dung đã công bố tại Quyết định này.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp phát hành nội dung các thủ tục hành chính thực hiện tại cấp huyện, cấp xã được công bố, công khai kèm theo Quyết định này đến UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 1108/QĐ-UBND ngày 06/5/2016 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc công bố, công khai Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngành Tư pháp thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 01/06/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về việc công bố, công khai thủ tục hành chính trong lĩnh vực nuôi con nuôi thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

 

P.Nhi

27/12/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính59No
Người dân thành phố hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ cấp xã, phườngNgười dân thành phố hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ cấp xã, phường
Qua khảo sát, chỉ số hài lòng của người dân đối với các lĩnh vực hành chính tại xã, phường khá cao, trong đó phường 3 đạt tỷ lệ 99,77%, phường Ninh Thạnh 98,22% và xã Tân Bình 94,66%.

Vừa qua, UBND Thành phố Tây Ninh đã tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với dịch vụ hành chính công tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố, UBND phường 3, UBND phường Ninh Thạnh và UBND xã Tân Bình.

Riêng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố, lĩnh vực được khảo sát liên quan đến những lĩnh vực mà người dân quan tâm là cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Người dân thành phố hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ cấp xã, phường

Máy bấm số thứ tự đặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố Tây Ninh tạo sự minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Việc khảo sát nhằm đánh giá hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, lề lối làm việc của cán bộ công chức trực tiếp tiếp dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố, cũng như Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các xã, phường.

Lãnh đạo Văn phòng UBND Thành phố Tây Ninh cho biết, để thực hiện việc khảo sát khách quan, chính xác nói lên được  phản ánh của người dân đối liên quan đến các thủ tục hành chính. Việc khảo sát được thực hiện với phương pháp là gặp gỡ trực tiếp người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tại các xã, phường, khảo sát tiến hành thông qua Trưởng ấp, Trưởng Khu phố nơi người dân sinh sống để gửi và nhận thông tin phản hồi liên quan đến 3 lĩnh vực là cấp giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn và lĩnh vực chứng thực.

Kết quả khảo sát tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thành phố, chỉ số hài lòng của người dân đối với lĩnh vực cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 76,08%, lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng nhà ở đạt 84%. Riêng chỉ số hài lòng của người dân đối với các lĩnh vực hành chính được khảo sát tại xã, phường khá cao, trong đó phường III đạt tỷ lệ 99,77%, phường Ninh Thạnh 98,22% và xã Tân Bình 94,66%.

Ông Nguyễn Thành Đại - Chánh Văn phòng UBND Thành phố Tây Ninh cho biết, qua đợt khảo sát cho thấy mức độ hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính đối với công dân, tổ chức trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng lên, nhất là đối với cấp xã, phường.

Người dân thành phố hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ cấp xã, phường

Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai để nhân dân tiện theo dõi.

Thời gian qua, UBND Thành phố Tây Ninh luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, công việc của các cá nhân, tổ chức được quan tâm giải quyết nhanh hơn, thuận lợi hơn. Phương thức phục vụ của cơ quan hành chính được thể hiện rõ nét, nhất là thái độ phục vụ của cán bộ, công chức. Từ đó mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với cá nhân, tổ chức chặt chẽ và thân thiện hơn.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ hành chính cho tổ chức, cá nhân được nhanh chóng, rút ngắn thời gian, giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Ông Đại cho biết thêm, bên cạnh những kết quả đạt được thì chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với lĩnh vực cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được cải thiện nhiều, vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ trả kết quả quá hạn. Vấn đề này sẽ được UBND Thành phố Tây Ninh đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

Trong đó khó khăn hiện nay, về mặt tổ chức thì Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Thành phố Tây Ninh trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, chứ không phải thuộc sự quản lý của UBND thành phố Tây Ninh.

UBND thành phố Tây Ninh cũng sẽ có biện pháp chấn chỉnh đối với một số công chức khi tiếp xúc, giải quyết công việc đôi lúc chưa phát huy hết vai trò phục vụ nhân dân.

Theo Báo Tây Ninh Online

27/12/2017 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/nguoi dan_2_Key_27122017094244.JPGCải cách hành chính39Báo Tây Ninh OnlineNo
Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018 thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây NinhKế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018 thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Ngày 26/12/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3181/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018 thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và dự trù, bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện kiểm soát TTHC. Kiện toàn lại hệ thống cán bộ đầu mối làm công tác kiểm soát TTHC tại các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã. Tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho hệ thống cán bộ, công chức đầu mối làm kiểm soát TTHC. Huớng dẫn nghiệp vụ, theo dõi đôn đốc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Xây dựng quy chế hoạt động của Trung tâm hành chính công tỉnh. Hoàn thành và đưa vào hoạt động chính thức Trung tâm hành chính công tỉnh.

Thực hiện đánh giá tác động quy định về TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định TTHC trước khi UBND tỉnh ban hành (nội dung này chỉ thực hiện khi được Luật giao tỉnh thực hiện).Thống kê, cập nhật các TTHC mới ban hành, TTHC được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ đã bị thay đổi theo quy định pháp luật trình Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công bố, công khai danh mục TTHC theo quy định. Kiểm soát nội dung, số lượng, chất lượng, công bố, công khai danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý của từng sở, ban, ngành tỉnh ở cả 03 cấp chính quyền (tỉnh, huyện, xã) theo quy định của pháp luật. Thực hiện công khai và niêm yết TTHC theo đúng quy định. Giải quyết các TTHC cho cá nhân, tổ chức theo đúng nội dung tại các Quyết định công bố danh mục TTHC của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định TTHC (nội dung này chỉ thực hiện khi được Luật giao tỉnh thực hiện). Cung cấp thông tin, kết quả công tác kiểm soát TTHC và kết quả tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị cho báo chí và Cổng Thông tin điện tử của tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sâu, rộng đến người dân, doanh nghiệp về hệ thống thông tin tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn http://doanhnghiep.chinhphu.vn. Phát động các cuộc thi về cải cách hành chính, tìm kiếm các sáng kiến cải cách và kiểm soát TTHC. Xử lý phản ánh, kiến nghị và hướng dẫn cách thức, hình thức để cá nhân, tổ chức, Nhân dân có PAKN (xử lý các PAKN của cá nhân, tổ chức về quy định TTHC, về các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, không thực hiện, thực hiện không đúng quy định, đặt thêm giấy tờ ngoài quy định…… của cán bộ, công chức trong giải quyết TTHC). Tuyên truyền, phổ biến, niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ thư điện tử của tỉnh trong việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định TTHC.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố không xây dựng kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính của từng cơ quan, đơn vị trong năm 2018, tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao đối với công tác này theo đúng kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2018.

 Đồng thời, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

P.Nhi

27/12/2017 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính52No
Kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 trên địa bàn tỉnhKết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 trên địa bàn tỉnh
Ngày 26/12/2017, UBND tỉnh ban hành quyết định số 3182/QĐ-UBND Công bố kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, cụ thể như sau:

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2017 ĐỐI VỚI CÁC SỞ, BAN, NGÀNH TỈNH

STT

Cơ quan

Điểm

Tỷ lệ

Xếp loại

Ghi chú

 

1

Sở Công Thương

97

98%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

2

Sở Nội vụ

95.5

96%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

3

Sở Thông tin và Truyền thông

95.5

96%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

4

Sở Tài chính

94.5

95%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

5

Sở Khoa học Công nghệ

95

96%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

6

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh

94

95%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

7

Sở Kế hoạch và Đầu tư

93.25

94%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

8

Sở Xây dựng

92.5

93%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

9

Văn phòng HĐND tỉnh

64.75

93%

Tốt

Điểm chuẩn 70

 

10

Sở Tư pháp

91.25

92%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

11

Văn phòng UBND tỉnh

69.5

91%

Tốt

Điểm chuẩn 76

 

12

Thanh tra tỉnh

69

91%

Tốt

Điểm chuẩn 76

 

13

Sở Nông nghiệp và PTNT

90.5

91%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

14

Sở Giao thông vận tải

90

91%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

15

Sở Tài nguyên- Môi trường

90

91%

Tốt

Điểm chuẩn 99

 

16

Sở Giáo dục - Đào tạo

90.25

90%

Tốt

Điểm chuẩn 100

 

17

Sở Ngoại vụ

82.75

84%

Khá

Điểm chuẩn 99

 

18

Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch

82.5

83%

Khá

Điểm chuẩn 99

 

19

Sở Lao động -thương binh và xã hội

81.25

82%

Khá

Điểm chuẩn 99

 

20

Sở Y tế

79.75

80%

Khá

Điểm chuẩn 100

 

 

 

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2017 ĐỐI VỚI CÁC HUYỆN VÀ THÀNH PHỐ TÂY NINH

STT

Đơn vị

Tỷ lệ điểm số (%)

Xếp loại

Ghi chú

 

1

Trảng Bàng

93.5

Tốt


 

2

Thành phố Tây Ninh

93.25

Tốt


 

3

Gò Dầu

93

Tốt


 

4

Hòa Thành

91.25

Tốt


 

5

Châu Thành

90

Tốt


 

6

Tân Biên

88.5

Khá


 

7

Tân Châu

87.5

Khá


 

8

Dương Minh Châu

86

Khá


 

9

Bến Cầu

84.25

Khá


 


Phương Nhi

27/12/2017 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính54No
Dự án “Tráng bánh tráng”- nguồn vốn không lãi cho phụ nữ nghèoDự án “Tráng bánh tráng”- nguồn vốn không lãi cho phụ nữ nghèo
Dự án dành cho các gia đình hội viên, phụ nữ ở xã Phước Đông hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Bước đầu, có 10 gia đình hội viên khó khăn nhất được chọn cho mượn vốn không tính lãi với số tiền là 15 triệu đồng/hộ trong thời gian 24 tháng.

Dự án “Tráng bánh tráng”- nguồn vốn không lãi cho phụ nữ nghèo

Chị Thu với công việc mưu sinh hằng ngày.

Năm 2017 này, Dự án “Tráng bánh tráng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) huyện Gò Dầu triển khai và thực hiện ngày càng được nhiều chị em hội viên nghèo biết đến bởi tính hiệu quả, thiết thực của nó.

Thông qua sự hỗ trợ của quỹ xã hội Phước Đông - Bời Lời (Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời), Hội đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình hội viên, phụ nữ nghèo ở xã Phước Đông có vốn để làm ăn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Bước đầu, dự án đã giúp cho nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên, phát triển kinh tế gia đình.

Tháng 10.2017, Dự án “Tráng bánh tráng” được triển khai tại xã Phước Đông. Dự án được quỹ xã hội Phước Đông - Bời Lời tài trợ với tổng mức vốn 150 triệu đồng. Dự án dành cho các gia đình hội viên, phụ nữ ở xã Phước Đông hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bước đầu, có 10 gia đình hội viên khó khăn nhất được chọn cho mượn vốn không tính lãi với số tiền là 15 triệu đồng/hộ trong thời gian 24 tháng. Nguồn vốn này giúp các hộ gia đình có điều kiện đầu tư làm nghề như: đắp lò tráng bánh, mua vỉ phơi bánh, sắm sửa các thứ dụng cụ cần thiết khác. Sau 2 năm sử dụng nguồn vốn không phải trả lãi, các gia đình hội viên sẽ hoàn vốn lại cho Ban Quản lý dự án.

Từ nguồn vốn hỗ trợ kể trên, các gia đình hội viên, phụ nữ khó khăn ở xã Phước Đông đã có được thu nhập hằng ngày từ nghề tráng bánh và còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn. Gia đình chị Huỳnh Thị Kim Thu, 33 tuổi, ngụ ấp Phước Đức A là một ví dụ.

Nhà chị Thu có 6,7 công đất sản xuất nằm trong Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời. Sau khi được đền bồi tiền đất, chị Thu đã trả hết nợ vay mượn trước đó. Nhưng vì không còn đất sản xuất nên cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Tháng 10 vừa qua, được nhận nguồn vốn vay không tính lãi của Hội LHPN huyện, chị Thu đầu tư xây dựng lò tráng bánh. Với cái nghề tráng bánh tráng, mỗi ngày, chị Thu cũng kiếm được từ 300.000 đến 350.000 đồng (sau khi đã trừ toàn bộ chi phí).

Chị Thu cho biết: “Tuy công việc cũng vất vả, nhưng bù lại gia đình tôi có được đồng ra, đồng vào. Từ ngày nhận vốn Dự án “Tráng bánh tráng” đến nay, cuộc sống của gia đình tôi có khá hơn, mỗi ngày đều có thu nhập để chi cho sinh hoạt cả nhà”.

Không riêng gì gia đình của chị Thu, nhiều gia đình khác ở xã Phước Đông cũng đã có cuộc sống ổn định nhờ nghề tráng bánh tráng. Sau hơn 3 tháng triển khai Dự án “Tráng bánh tráng”, Hội LHPN huyện Gò Dầu đã giúp cho 10 gia đình ở xã Phước Đông ổn định cuộc sống và giải quyết được việc làm cho 20 lao động nông thôn.

Nói về những mô hình, dự án khởi nghiệp dành cho các hội viên, phụ nữ nghèo, chị Võ Thị Hồng Linh- Chủ tịch Hội LHPN huyện Gò Dầu cho biết, ngoài Dự án “Tráng bánh tráng” đang hoạt động hiệu quả, Hội còn có nhiều dự án, mô hình khác giúp đỡ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo khởi nghiệp, được các chị em hoan nghênh, ủng hộ. Sự hỗ trợ kịp thời này đã tạo điều kiện cho nhiều chị em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/12/2017 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/banh trang_Key_25122017101644.jpgĐề án 34311Báo Tây Ninh OnlineNo
CÔNG AN XÃ THANH ĐIỀN: Bắt đối tượng trộm xe mô tôCÔNG AN XÃ THANH ĐIỀN: Bắt đối tượng trộm xe mô tô
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tổ 16, ấp Thanh Trung, xã Thanh Ðiền, Châu Thành xảy ra nhiều vụ mất xe mô tô do người dân dựng trên bờ để đi làm ruộng. Trước tình hình này, Công an xã Thanh Ðiền sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và camera để theo dõi.

Bắt đối tượng trộm xe mô tô

Huỳnh Ngọc Thuận tại Công an xã Thanh Điền.

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 21.12, tổ mật phục Công an xã Thanh Ðiền phát hiện có một đối tượng lạ mặt đang đi lang thang tại cầu kênh 1, ấp Thanh Trung, có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở làm việc. Lúc đầu, đối tượng quanh co chối cãi, nhưng với các chứng cứ qua camera và tin báo của người dân, đối tượng đã cúi đầu nhận tội.

Ðối tượng khai tên Huỳnh Ngọc Thuận (SN 1982, ngụ ấp Trà Hiệp, xã Trà Vong, Tân Biên). Thuận thừa nhận trong tháng 12.2017, lợi dụng người dân dựng xe trên bờ để đi làm ruộng, đã thực hiện 2 vụ trộm cắp xe mô tô tại khu vực tổ 16, ấp Thanh Trung.

Công an xã Thanh Ðiền đã bàn giao đối tượng Thuận cho Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/12/2017 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/IMG-0588_Key_25122017102735.jpgPhong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc12Báo Tây Ninh OnlineNo
UBND tỉnh chỉ đạo: triển khai, đôn đốc công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục vụ việc, sự cố môi trườngUBND tỉnh chỉ đạo: triển khai, đôn đốc công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục vụ việc, sự cố môi trường
Ngày 21/12/2017  UBND tỉnh vừa có văn bản số 3434/UBND-KTN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Phòng ngừa và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó sự cố môi trường:

Các đơn vị rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (gọi tắt là Cơ sở) có nguy cơ cao gây sự cố môi trường thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và quan trắc môi trường theo hướng thường xuyên, nghiêm ngặt hơn đối với các đối tượng có nguy cơ cao gây sự cố môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc các Cơ sở lập phương án bảo vệ môi trường trong đó có kế hoạch ứng phó sự cố môi trường theo quy định tạiThông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; theo dõi, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện Kế hoạch và tổng hợp trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường; báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định tại Thông tư số 19/2016/TT-BTNMT ngày 24/8/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ban Quản lý Khu kinh tế hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở thực hiện các quy định về lập và thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố môi trường đối với các Cơ sở trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cửa khẩu (khu công nghiệp) theo quy định tại Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở lập phương án bảo vệ môi trường trong đó có kế hoạch ứng phó sự cố môi trường đối với cụm công nghiệp, làng nghề, Cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định tại Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường cho các Cơ sở và cán bộ quản lý tại địa phương.

Đối với công tác tiếp nhận và báo cáo thông tin vụ việc, sự cố môi trường:

Trong trường hợp xảy ra vụ việc, sự cố môi trường thì việc thông báo, tiếp nhận và báo cáo thông tin giữa Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phốvới Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh được tổ chức thực hiện như sau: Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố xác định rõ trách nhiệm, đầu mối liên lạc, phương thức liên lạc của đơn vị trong quá trình ứng phó sự cố môi trường; xác định và thông báo về đầu mối liên lạc và phương thức liên lạc giữa Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh; xác định cụ thể các loại thiết bị, thông tin liên lạc sẽ được sử dụng trong quá trình ứng phó sự cố môi trường, đảm bảo các dịch vụ thông tin liên lạc sẵn sàng và thông suốt trong quá trình ứng phó sự cố môi trường. Công tác tiếp nhận và báo cáo thông tin về vụ việc, sự cố môi trường phải đảm bảo kịp thời, chính xác.

Ứng phó vụ việc, sự cố môi trường:

Việc ứng phó cần đảm bảo nguyên tắc kịp thời và hiệu quả trên cơ sở phối hợp giữa các đơn vị tham gia ứng phó; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó sự cố môi trường trên cơ sở phối hợp, đồng bộ với việc chuẩn bị ứng phó loại hình sự cố khác.

Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trong việc ứng phó khẩn cấp, đảm bảo quá trình ứng phó sự cố môi trường hiệu quả và không bị chồng chéo. Trong trường hợp cần thiết, thành lập Ban chỉ huy ứng phó sự cố môi trường tại hiện trường, phân công cán bộ tham gia và bố trí nguồn lực phù hợp để đảm bảo đúng thẩm quyền, trách nhiệm và sẵn sàng cho công tác ứng phó sự cố môi trường. Khi có thông tin liên quan đến sự cố môi trường tại cơ sở thuộc địa bàn quản lý, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phố cần phối hợp với chủ cơ sở kiểm tra thông tin, đánh giá nhanh mức độ của sự cố môi trường và nguy cơ đe dọa đối với con người, các công trình, thiết bị và môi trường, xác định mức độ báo động và thông báo về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnhđể kịp thời xử lý. Căn cứ vào mức độ sự cố môi trường và mức độ cảnh báo, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thành phốphối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh phân công người chủ trì chỉ huy ứng phó sự cố môi trường, các thành viên tham gia và huy động nguồn lực ứng phó sự cố môi trường. Trường hợp sự cố môi trường vượt quá thẩm quyền, khả năng xử lý phải lập tức thông báo về UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Trường hợp sự cố môi trường có khả năng tác động lớn hoặc ảnh hưởng tới địa phương khác, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh triển khai cơ chế ứng phó sự cố theo Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21/3/2017 của Chính phủ quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời, thông báo tới Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chỉ đạo và phối hợp thực hiện.

Công an tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan, phân công thành viên tham gia, huy động nguồn lực ứng phó sự cố môi trường.

Xác định nguyên nhân, quan trắc, đánh giá và khắc phục sự cố môi trường:

Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai việc điều tra, xác định nguyên nhân gây sự cố môi trường, phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường gây ra trong khu công nghiệp; trường hợp thiệt hại do sự cố môi trường có ảnh hưởng lớn, rủi ro ô nhiễm, thiệt hại cao, Ban Quản lý Khu kinh tế kịp thời báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh để tham gia tổ chức điều tra, xác định phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường. Chủ trì, phối hợp với đơn vị quan trắc tại chỗ lấy mẫu theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, trong đó tập trung vào các mẫu nguyên liệu, thành phẩm, chất thải theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Phụ lục kèm theo Công văn số 5183/BTNMT-TCMT ngày 02/10/2017.

UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai việc điều tra, xác định nguyên nhân gây sự cố môi trường, phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường gây ra trên địa bàn một huyện; trường hợp thiệt hại do sự cố môi trường có ảnh hưởng lớn, rủi ro ô nhiễm, thiệt hại cao, xảy ra trên địa bàn liên huyện, UBND các huyện, thành phốkịp thời báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh để tham gia tổ chức điều tra, xác định phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường. Chủ trì, phối hợp với đơn vị quan trắc tại chỗ lấy mẫu theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, trong đó tập trung vào các mẫu nguyên liệu, thành phẩm, chất thải theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Phụ lục kèm theo Công văn số 5183/BTNMT-TCMT ngày 02/10/2017 đối với sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn một huyện.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan điều tra, xác định nguyên nhân gây sự cố môi trường, phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường gây ra trên địa bàn liên huyện; phối hợp đơn vị quan trắc tại chỗ lấy mẫu theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, trong đó tập trung vào các mẫu nguyên liệu, thành phẩm, chất thải theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Phụ lục kèm theo Công văn số 5183/BTNMT-TCMT ngày 02/10/2017 trong trường hợp sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn liên huyện.

Công an tỉnh: Phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xác định nguyên nhân gây sự cố môi trường, phạm vi ô nhiễm, thiệt hại do sự cố môi trường gây ra. Các đơn vị tham gia khắc phục sự cố môi trường có trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện quá trình chuyển từ giai đoạn ứng phó khẩn cấp sang giai đoạn phục hồi môi trường, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường (bao gồm các vấn đề liên quan đến quy định vai trò, chức năng của đơn vị tham gia việc phục hồi sau sự cố môi trường, cách thức cung cấp thông tin, phương pháp đánh giá hậu quả của sự cố môi trường, biện pháp giảm thiểu những hậu quả đó,…).

Phối hợp công bố thông tin giữa các cơ quan liên quan:

Sở Tài nguyên và Môi trường là đầu mối phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan đến sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong trường hợp sự cố môi trường xảy ra liên tỉnh hoặc các sự cố môi trường lớn gây rủi ro cao đến cộng đồng, UBND tỉnh Tây Ninh và UBND tỉnh bạn có xảy ra sự cốthống nhất trách nhiệm, phương án công bố thông tin, đảm bảo thông tin được công bố chính xác, liên thông, đồng bộ, hiệu quả và kịp thời. Trong trường hợp có các đơn vị tại địa phương và Trung ương cùng tham gia lấy mẫu, phân tích và xử lý các thông tin về vụ việc, sự cố môi trường cần phải trao đổi, thống nhất kết quả và phương án cung cấp thông tin trước khi công bố.

TC

24/12/2017 10:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgBảo vệ môi trường11TCNo
Châu Thành: Năm 2017, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặtChâu Thành: Năm 2017, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt
Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông huyện Châu Thành, năm 2017, đường thuỷ không xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), đường bộ xảy ra 12 vụ, làm chết 6 người, làm bị thương 7 người. So với cùng kỳ giảm 6 vụ, giảm 3 người chết, giảm 5 người bị thương.

Năm 2017, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt

Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm.

Riêng tuyến đường do huyện quản lý đã xảy ra 10 vụ TNGT, làm chết 4 người, làm bị thương 7 người. So với cùng kỳ giảm 4 vụ, giảm 1 người chết và giảm 2 người bị thương.

Trong năm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức hơn 4.000 ca tuần tra kiểm soát, với hơn 8.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; lập biên bản vi phạm hành chính hơn 2.000 trường hợp, tước giấy phép lái xe có thời hạn 20 mô tô và 1 xe ô tô.

Theo Ban An toàn giao thông huyện, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, khó kiểm soát- nhất là trong các ngày lễ, tết sắp tới.

Vì vậy, Công an huyện chỉ đạo cho lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm TTATGT trên các tuyến đường trọng điểm- nhất là vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/12/2017 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/DSCN4579_Key_22122017140803.JPGAn toàn giao thông49Báo Tây Ninh OnlineNo
Chế độ, chính sách đối với Trợ giúp viên pháp lýChế độ, chính sách đối với Trợ giúp viên pháp lý
Theo Nghị định số 144/2017/NĐ-CP của Chính phủ, Trợ giúp viên pháp lý được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề bằng 25% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp vượt khung (nếu có).

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Trợ giúp viên pháp lý còn được cấp trang phục riêng theo tiêu chuẩn, niên hạn sau: cấp 2 năm/1 lần quần áo vest (lần đầu được cấp 2 bộ, các lần sau mỗi lần 1 bộ); cấp hàng năm áo sơ mi dài tay (lần đầu được cấp 2 cái, các lần sau mỗi lần 1 cái); quần áo xuân hè cấp hàng năm (lần đầu được cấp 2 bộ, các lần sau mỗi lần 1 bộ); giầy da 1 đôi/1 năm; dép quai hậu 1 đôi/1 năm; thắt lưng 1 cái/2 năm; cà vạt 1 cái/2 năm; bít tất 2 đôi/1 lần/1 năm; cặp đựng tài liệu 1 cái/2 năm; biển hiệu 1 cái (cấp 1 lần).

Thù lao của người thực hiện trợ giúp pháp lý

Nghị định quy định rõ thù lao, bồi dưỡng và chi phí thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý của người thực hiện trợ giúp pháp lý.

Theo quy định, khi thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm) được hưởng thù lao theo buổi làm việc (1/2 ngày làm việc) là 0,38 mức lương cơ sở/1 buổi làm việc nhưng tối đa không quá 30 buổi làm việc/1 vụ việc hoặc theo hình thức khoán chi vụ việc với mức tối thiểu bằng 3 mức lương cơ sở/1 vụ việc và mức tối đa không quá 10 mức lương cơ sở/1 vụ việc (căn cứ vào tính chất phức tạp, yêu cầu tố tụng và nội dung của từng vụ việc cụ thể).

Khi áp dụng việc thanh toán thù lao theo buổi làm việc, thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ việc, thời gian gặp gỡ, thời gian chuẩn bị các tài liệu, luận cứ bào chữa, bảo vệ và thời gian thực hiện các công việc hợp lý khác tối đa không quá số buổi trả để thực hiện các công việc này áp dụng theo khoán chi vụ việc.

Còn khi thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức đại diện ngoài tố tụng, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với Trung tâm được hưởng thù lao là 0,31 mức lương cơ sở/buổi làm việc nhưng tối đa không quá 20 buổi làm việc/01 vụ việc.

Trợ giúp viên pháp lý khi thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng được hưởng mức bồi dưỡng bằng 40% mức thù lao áp dụng đối với luật sư khi thực hiện trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng; được hưởng mức bồi dưỡng bằng 20% mức thù lao áp dụng đối với luật sư khi thực hiện trợ giúp pháp lý bằng hình thức đại diện ngoài tố tụng.

Ngoài thù lao, bồi dưỡng vụ việc quy định ở trên, khi thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng cần có thời gian thu thập chứng cứ hoặc xác minh làm rõ vụ việc, người thực hiện trợ giúp pháp lý còn được thanh toán chi phí phát sinh thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý sau:

1- Các khoản phí phải nộp theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí và các chi phí hành chính khác phục vụ trực tiếp cho việc thực hiện trợ giúp pháp lý. Căn cứ để xác định chi phí hợp lý là biên lai thu phí, lệ phí, hóa đơn tài chính hoặc giấy biên nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tài chính.

2- Trong trường hợp đi công tác phục vụ giải quyết vụ việc trợ giúp pháp lý thì người thực hiện trợ giúp pháp lý được thanh toán theo quy định hiện hành về chế độ công tác phí như đối với cán bộ, công chức, viên chức đi công tác.

Nghị định cũng quy định rõ, khi thực hiện trợ giúp pháp lý bằng hình thức tư vấn pháp luật theo phân công của Lãnh đạo Trung tâm, luật sư, cộng tác viên trợ giúp pháp lý ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với Trung tâm được hưởng thù lao từ 0,08 - 0,15 mức lương cơ sở/1 văn bản tư vấn pháp luật tùy tính chất phức tạp và nội dung của vụ việc.

Theo chinhphu.vn

22/12/2017 3:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgPhổ biến, Hướng dẫn13Chinhphu.vnNo
Mua bán người, 3 bị cáo lãnh án tù Mua bán người, 3 bị cáo lãnh án tù
Ngày 19.12, tại hội trường UBND xã Tân Phong, huyện Tân Biên, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa lưu động, xét xử các bị cáo Nguyễn Thị Điền (40 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), Phạm Thị Kim Cúc (58 tuổi) và Đặng Thị Gái (67 tuổi), cả 2 đều ngụ huyện Tân Biên, về tội mua bán người.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5.2017, Điền cấu kết với các đối tượng có tên Sen, Nhiên sinh sống tại Trung Quốc để tuyển chọn và bán phụ nữ Việt cho đàn ông Trung Quốc.

Cứ mỗi một phụ nữ bán được, Điền nhận từ 10-20 triệu đồng, còn gia đình các phụ nữ nhận 30 triệu đồng. Sau đó Điền cấu kết với Cúc tìm kiếm phụ nữ giới thiệu cho Điền để đưa sang Trung Quốc, bán được thì Điền trả cho Cúc 2-3 triệu đồng/người.

Mua bán người, 3 bị cáo lãnh án tù

Ba bị cáo trước vành móng ngựa.

Để dễ dàng dụ dỗ các phụ nữ, Cúc tiếp tục cấu kết với bà Gái làm nghề bói toán, khi có phụ nữ đến xem bói thì Gái dùng lời nói hướng cho họ lấy chồng Trung Quốc sẽ được đổi đời, có cuộc sống sung túc, giàu sang, có điều kiện để phụ giúp gia đình. Mỗi phụ nữ giới thiệu cho Cúc, bà Gái nhận 500 ngàn đồng.

Khi đưa các phụ nữ sang Trung Quốc, Điền thuê Đào Thị Ly (27 tuổi, ngụ TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Hoàng Hùng (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) và đối tượng tên Bé Ba làm hộ chiếu, sổ thông hành, đặt vé máy bay, vé xe ôtô cho các phụ nữ đi từ TP.Hồ Chí Minh đến tỉnh Quảng Ninh để xuất cảnh sang Trung Quốc.

Với thủ đoạn trên, khoảng tháng 2.2016, Điền cùng Cúc và Gái đã tuyển chọn, chuyển giao 2 phụ nữ (tên Phạm Thị Lành, 38 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh và Võ Thị Lý, 29 tuổi, ngụ xã Mỏ Công, huyện Tân Biên) bán cho đàn ông Trung Quốc.

Biết mình bị lừa, chị Lý phải giao cho Điền 18 triệu đồng để chuộc và đưa Lý về nhà, còn chị Lành bị bệnh, không bán được nên phải đi làm thuê, đến tháng 9.2016 tự giải thoát quay về Việt Nam.

Ngày 27.4.2017, tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi đang làm thủ tục cho 3 phụ nữ xuất cảnh sang Trung quốc thì Nguyễn Thị Điền bị bắt giữ.

Ngoài ra, vào khoảng tháng 5.2015, Điền cùng đồng phạm còn tuyển chọn các phụ nữ có tên Nguyễn Thị Cẩm Tiên, Võ Thị Ngọc Nàng, Lê Thị Phước và Nguyễn Thị Hiền chuyển giao cho Sen bán cho đàn ông Trung Quốc. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Điền hưởng lợi 10 triệu đồng, Cúc 1,5 triệu đồng, bà Gái 500 ngàn đồng.

Các đối tượng Sen, Nhiên, Bé Ba không làm việc được nên chưa có căn cứ xử lý. 

Với tội danh mua bán người, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Điền 8 năm tù, Phạm Thị Kim Cúc 7 năm tù và Đặng Thị Gái 5 năm tù.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/12/2017 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/mua ban nguoi(1)_Key_22122017135843.jpgPhòng chống mua bán người10Báo Tây Ninh OnlineNo
XDNTM phải gắn với nâng cao thu nhập cho người dânXDNTM phải gắn với nâng cao thu nhập cho người dân
Theo kế hoạch năm 2018, mục tiêu duy trì 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí; phấn đấu thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

XDNTM phải gắn với nâng cao thu nhập cho người dân

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 20.12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020, nhằm đánh giá công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (CT MTQG) xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2017, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2018.

Theo đó, ước đến cuối năm 2017, Tây Ninh có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 28 xã, chiếm 35%), 2 xã còn lại không đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch là xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu do thiếu nguồn vốn đầu tư cho 25 công trình giao thông và xã Tân Hưng, huyện Tân Châu do không đạt tiêu chí 19 về Quốc phòng và an ninh.

52 xã còn lại có 24 xã tăng 1-6 tiêu chí; 22 xã giảm từ 1-4 tiêu chí; 5 xã không tăng tiêu chí nào so với năm 2016.

Bình quân toàn tỉnh đạt 14,2 tiêu chí/xã, tăng 0,6 tiêu chí so với năm 2016. Nhìn chung, kết quả thực hiện hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu năm 2017 chưa đạt theo kế hoạch. Số tiêu chí đạt được của các xã giảm so với năm 2016 do thực hiện Bộ tiêu chí mới theo Quyết định số 1200 năm 2017 của UBND tỉnh (trong đó tăng thêm 10 chỉ tiêu, một số tiêu chí, chỉ tiêu như: Hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm quy định nội dung, mức đạt chuẩn cao hơn so với Bộ tiêu chí cũ).

Theo kế hoạch năm 2018, mục tiêu duy trì 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí; phấn đấu thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Hòa Hiệp, huyện Tân Biên; Tân Hà, Tân Hưng, huyện Tân Châu, Cầu Khởi huyện Dương Minh Châu, Hòa Hội huyện Châu Thành, Trường Đông huyện Hòa Thành, Phước Thạnh huyện Gò Dầu, Bình Thạnh huyện Trảng Bàng. 44 xã còn lại, mỗi xã tăng ít nhất 2 tiêu chí so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn trên toàn tỉnh đạt khoảng 43 triệu đồng/người/năm; bình quân toàn tỉnh đạt 15,4 tiêu chí/xã.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, khó khăn trong huy động nguồn vốn từ người dân và doanh nghiệp vào XDNTM là khó khăn chung, không chỉ ở Tây Ninh mà ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Từ đó, gây ra việc chậm trễ trong XDNTM so với kế hoạch đề ra.

XDNTM mới đã có nhiều chuyển biến nhiều về cơ sở hạ tầng như tăng thu nhập – vấn đề quan trọng nhất của XDNTM lại chưa chuyển biến mạnh nên việc huy động nguồn lực khó khăn.

“Cần chấn chỉnh lại để việc XDNTM đi vào thực chất, có kết quả cao, chuyển biến mạnh…phân bổ vốn kịp thời, tránh dàn trải, tránh lãng phí. Cần phân bổ vốn đúng, công bằng không đồng nghĩa với cào bằng”, ông Ngọc nhấn mạnh.

XDNTM phải gắn với nâng cao thu nhập cho người dân

Trồng ổi – Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, hội nghị còn góp ý cho Dự thảo quyết định ban hành quy định tiêu chí, Kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm Khu dân cư kiểu mẫu và Khu sản xuất kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2020; Báo cáo tiến độ xây dựng Nghị quyết “Mức chi hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020”; Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh Tây Ninh năm 2018; Báo cáo tiến độ xây dựng Nghị quyết Quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện các dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch phân bổ vốn thực hiện các chương trình MTQG năm 2018.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/12/2017 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/ntm 1_Key_22122017101010.jpgXây dựng nông thôn mới17Báo Tây Ninh OnlineNo
Khai mạc Liên hoan “Kịch ngắn, kịch vui” trên địa bàn các xã đạt chuẩn nông thôn mớiKhai mạc Liên hoan “Kịch ngắn, kịch vui” trên địa bàn các xã đạt chuẩn nông thôn mới
Đêm 20.12, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã Long Phước, huyện Bến Cầu diễn ra lễ khai mạc Liên hoan “Kịch ngắn, kịch vui” trên địa bàn các xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Tây Ninh.

Khai mạc Liên hoan “Kịch ngắn, kịch vui” trên địa bàn các xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vở diễn của đội kịch xã Long Phước.

Liên hoan quy tụ 22 đội kịch, đến từ 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Với chủ đề “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”, mỗi đội trình diễn một vở kịch ngắn, kịch vui, chập cải lương. Nội dung xoay quanh chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; ca ngợi những tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới; phản ánh những vấn đề trong đời sống xã hội...

Đêm khai mạc có sự tham gia thi diễn của 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm Long Phước (Bến Cầu), An Hòa (Trảng Bàng), Long Thuận (Bến Cầu) và Phước Trạch (Gò Dầu). Các đội đã đem đến liên hoan nhiều vở kịch hay, hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa đối với người xem.

Kết thúc đêm thi, đội kịch xã Long Phước đạt giải A; đội xã Long Thuận đạt giải B; giải C thuộc về hai đội Phước Trạch và An Hòa.

Liên hoan diễn ra từ ngày 20-24.12 tại 5 cụm xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm Long Phước (Bến Cầu), Lộc Hưng (Trảng Bàng), Long Thành Nam (Hòa Thành), Tân Phong (Tân Biên), Bình Minh (thành phố Tây Ninh).

Liên hoan do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh phối hợp cùng Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và các cơ quan hữu quan tổ chức, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện cho các Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng các xã đạt chuẩn nông thôn mới có dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương, góp phần thực hiện tốt phong trào “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/12/2017 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/kich_Key_22122017101821.JPGXây dựng nông thôn mới11Báo Tây Ninh OnlineNo
Đề xuất các giải pháp ứng dụng về công nghệ thông tinĐề xuất các giải pháp ứng dụng về công nghệ thông tin
Ngày 21/12/2017, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Tâm,  Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2021 chủ trì cuộc họp về các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đề xuất.

nmt.jpg

Tại cuộc họp, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã trình bày về Hệ thống quản lý nông nghiệp của tỉnh, Hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân, tiến tới xây dựng hệ thống đánh giá cán bộ của tỉnh; Quỹ sáng tạo – Khởi nghiệp Tây Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đánh giá cao về những đề xuất Hệ thống quản lý của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và để đánh giá chính xác tính hiệu quả của các hệ thống trên, đồng chí Nguyễn Thành Tâm yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan trao đổi, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định.

KGVX

22/12/2017 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-12/nmt_cntt_Key_29122017084921.jpgỨng dụng công nghệ thông tin52KGVXNo
Công bố, công khai bộ TTHC của ngành Kế hoạch và Đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã  Công bố, công khai bộ TTHC của ngành Kế hoạch và Đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã 
UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định số 3049/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 công bố, công khai bộ TTHC của ngành Kế hoạch và Đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã.

Theo đó, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Kế hoạch và Đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã sau khi được cập nhật, rà soát và chuẩn hóa là 28 TTHC. Số lượng TTHC cụ thể từng cấp chính quyền bao gồm: Cấp huyện: 26 TTHC, Cấp xã: 02 TTHC.

Nội dung các thủ tục hành chính được đăng tải công khai trên Cơ sở dữ  liệu quốc gia về thủ tục hành chính tại địa chỉ: http://csdl.thutuchanhchinh.vn.

UBND tỉnh giao UBND cấp huyện, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị và thực hiện các thủ tục hành chính này cho cá nhân, tổ chức đúng với nội dung đã công bố tại Quyết định này.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phát hành nội dung các thủ tục hành chính thực hiện tại cấp huyện, cấp xã được công bố, công khai kèm theo Quyết định này đến UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Bãi bỏ toàn bộ thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã của Quyết định số 965/QĐ-UBND ngày 21/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc công bố, công khai bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Kế hoạch và đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

P.Nhi

21/12/2017 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpgCải cách hành chính43No
1 - 30Next
Thông tin quảng bá
  ​ ​ ​
​​​
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 281/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30/8/2017 hiệu lực 10 (mười) năm.
Ban Biên tập website Tây Ninh, Email:toweb@tayninh.gov.vn.
Cơ quan quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh.
Địa chỉ: 136 đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh.
Điện thoại: 0276.3822469