Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin Tức Sự Kiện

 
Tin Tức Sự Kiện - An ninh Quốc phòng
 
Chiều 18.9, Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công và Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh tổ chức sơ kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tham gia phát triển kinh tế, xã hội trên khu vực biên giới. 
 
Ngày 14.9, Sư đoàn 5 tổ chức gặp mặt, trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và Huân chương Chiến công cho các cán bộ đã nghỉ hưu, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. 
 
Mới đây, đại tá Phan Ngọc Tịnh- Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh dẫn đầu đoàn công tác Bộ Tư lệnh Công binh đến kiểm tra kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Công binh Sư đoàn 5. 
 
Ngày 31.8, Đảng ủy BĐBP tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 513 của Quân ủy Trung ương về công tác tài chính quân đội, và Nghị quyết 623 về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. 
 
Mới đây, Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng do trung tướng Phan Văn Giang- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác tại Sư đoàn BB5. 
 
Ngày 25/8/2017, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Tây Ninh từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo (Gọi tắt là Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017. 
 
Ngày 22.8, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Du Trường Giang- Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại Sư đoàn 5 về thực hiện nhiệm vụ công tác kỹ thuật. 
 
Ngày 22.8, Đoàn cán bộ xét duyệt chức danh Giáo sư ngành Khoa học quân sự Bộ Quốc phòng do trung tướng Nguyễn Ngọc Thanh- Chủ tịch Hội đồng đã đến nghiên cứu và làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh.  
 
Đảng ủy quân sự tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
 
Ngày 17.8, tại Khu di tích lịch sử văn hóa căn cứ Ban an ninh Trung ương Cục miền Nam, Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt truyền thống cán bộ, chiến sĩ ngành hậu cần-kỹ thuật CAND. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường họcTiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường học
 Trước tình hình bùng phát của dịch tay chân miệng (TCM) trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Sở Y tế và Sở GD&ĐT Tây Ninh tiếp tục đợt giám sát, tăng cường kiểm tra công tác phòng- chống dịch bệnh trong trường học.

Ngày 21.9, tại thành phố Tây Ninh và huyện Hoà Thành, đoàn giám sát do bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế và tiến sĩ Phạm Ngọc Hải- Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố về công tác chuẩn bị, tính sẵn sàng trong phòng, chống dịch bệnh TCM.

Tiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường học
Đoàn giám sát trẻ ở trường mẫu giáo về cách nhận biết đồ dùng cá nhân để phòng bệnh.

Theo bác sĩ Phạm Diệp Quốc Hương- Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, trong 9 tháng năm 2017, thành phố ghi nhận 150 trường hợp mắc TCM, trong đó có 3 ca bệnh ở trường mầm non, mẫu giáo. Phía ngành Y tế đã tiến hành điều tra, cấp cloramin B xử lý ở 3 điểm trường có trẻ mắc bệnh.

Tại Hoà Thành, trong tháng 8.2017, huyện phát hiện 34 trường hợp mắc bệnh TCM, so cùng kỳ tăng đến 31 ca (tháng 8.2016 có 3 trường hợp mắc TCM). Trung tâm Y tế huyện cũng đã tăng cường phối hợp Phòng GD&ĐT Hoà Thành chăm sóc sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong năm học 2017-2018 này.

Sau buổi làm việc cùng các Trung tâm Y tế, đoàn tiến hành giám sát thực tế tại các điểm trường mầm non ở hai địa phương; ghi nhận sự nỗ lực của các giáo viên mầm non trong việc phối hợp cùng nhân viên y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh TCM.

Đoàn cũng nhắc nhở Ban giám hiệu và giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong phụ huynh; rà soát, sàng lọc tình trạng sức khoẻ của bé trước khi nhận trẻ vào lớp; nếu nghi ngờ trẻ có bệnh TCM, giáo viên cần cách ly, báo cho phụ huynh đưa trẻ đi điều trị, đồng thời báo cáo để Ban giám hiệu biết, phối hợp với ngành Y tế xử lý kịp thời, phòng tránh bệnh lây lan.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phươngTăng cường giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị 37/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.

 Ảnh minh họa

Để chấp hành nghiêm Luật Ngân sách nhà nước và kế hoạch vay, trả nợ của ngân sách địa phương được Quốc hội phê duyệt, đồng thời để quản lý nợ công, nợ Chính phủ bền vững trong tình hình hiện nay theo Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát sử dụng nguồn vốn Chính phủ vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.

Về nguyên tắc, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện nghiêm quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, quản lý vay, trả nợ vay chính quyền địa phương chặt chẽ, đảm bảo không vượt quá mức dư nợ tối đa của từng tỉnh, thành phố theo quy định của Luật. Đồng thời, việc vay, trả nợ phải đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ hàng năm của chính quyền địa phương được Quốc hội phê duyệt.

Trong bối cảnh nợ công, nợ Chính phủ tăng cao, các khoản vay ODA giảm dần, Việt Nam phải thực hiện các khoản vay hỗn hợp bao gồm cả vốn ODA và vốn vay ưu đãi với điều kiện vay gần sát với thị trường. Các địa phương khi đề xuất đầu tư cần ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách của địa phương; vốn vay nước ngoài chỉ sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên.

Trên cơ sở các khoản vay, trả nợ của ngân sách địa phương được Quốc hội phê duyệt, các địa phương lập kế hoạch vay, trả nợ chi tiết, trong đó phân chia theo từng nội dung: Vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ, vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam đối với chương trình kiên cố hóa kênh mương và đường giao thông nông thôn, tạm ứng vốn nhàn rỗi của Kho bạc nhà nước, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (nếu có) và giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng của địa phương tổ chức thực hiện và quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

Khi thực hiện kế hoạch vay, trả nợ nước ngoài, các địa phương ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ. Trường hợp sử dụng khoản vay về cho vay lại làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép hoặc vượt quá dự toán vay trong năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các địa phương phải bố trí giảm kế hoạch vay các khoản khác hoặc thực hiện trả nợ để đảm bảo các giới hạn nợ theo quy định. Trường hợp cần điều chỉnh kế hoạch vay, trả nợ, các địa phương có báo cáo gửi Bộ Tài chính để thẩm định, trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Đảm bảo vay, trả nợ trong phạm vi dư nợ tối đa

Để triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc quản lý, giám sát vay, trả nợ của chính quyền địa phương, báo cáo thực hiện kế hoạch vay, trả nợ hàng năm; rà soát, tổng hợp trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội phê duyệt mức bội chi hàng năm của từng địa phương phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thông báo cho từng địa phương mức bội chi ngân sách địa phương của năm kế hoạch, tổng số vay trong năm, gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm. Giám sát, có các giải pháp đảm bảo việc vay, trả nợ của địa phương trong phạm vi dư nợ tối đa theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và kế hoạch vay, trả nợ hàng năm được Quốc hội phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm, ưu tiên bố trí đủ dự toán chi đầu tư nguồn vốn ngoài nước của ngân sách trung ương, trong đó có nguồn hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương và kế hoạch vốn đối ứng theo tiến độ chương trình, dự án đã ký kết thỏa thuận vay và theo tỷ lệ vốn cấp phát được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi trình cấp có thẩm quyền dự án mới, đối với phần vốn hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương theo tỷ lệ phải khẳng định được khả năng bố trí trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ vay trong phạm vi mức bội chi được Quốc hội phê duyệt hàng năm

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ vay trong phạm vi mức bội chi được Quốc hội phê duyệt hàng năm; khi đề xuất dự án phải tính toán, đảm bảo khả năng vay, trả nợ, khả năng giải ngân trong dự toán và trong phạm vi mức bội chi được duyệt hàng năm; khi thực hiện kế hoạch vay, trả nợ nước ngoài, các địa phương ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ.

Trường hợp sử dụng khoản vay về cho vay lại làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép hoặc vượt quá dự toán vay trong năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các địa phương phải bố trí giảm kế hoạch vay các khoản khác hoặc thực hiện trả nợ để đảm bảo các giới hạn nợ theo quy định.

Địa phương sử dụng khoản vay từ nguồn vốn vay nước ngoài vay về cho vay lại có trách nhiệm trả nợ đầy đủ, đúng hạn; định kỳ báo cáo tình hình giải ngân, trả nợ của địa phương cho Bộ Tài chính để tổng hợp.

Theo chinhphu.vn

22/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 9.2017: 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cựcUBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 9.2017: 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực
Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng khá. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản thực hiện 20.959 tỷ đồng- đạt 74,6% so với KH, tăng 3,1% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 47.155 tỷ đồng- đạt 75,6% so với KH, tăng 15,9% so với cùng kỳ…

9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi họp.

Sáng ngày 21.9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9.2017 để cho ý kiến các nội dung: báo cáo tình hình thực hiện KH phát triển KT-XH, xây dựng cơ bản, ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận đa chiều tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng khá. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản thực hiện 20.959 tỷ đồng- đạt 74,6% so với KH, tăng 3,1% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 47.155 tỷ đồng- đạt 75,6% so với KH, tăng 15,9% so với cùng kỳ; giá trị các ngành dịch vụ thực hiện 17.364 tỷ đồng- đạt 69,7% so với KH, tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Xuất nhập khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng, kim ngạch ước thực hiện 2.320 triệu USD- tăng 11,1% so với cùng kỳ. Đầu tư phát triển trên địa bàn thực hiện 15.381 tỷ đồng- tăng 10,6% so với cùng kỳ...

Các hoạt động văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm được tiếp tục chú trọng; an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm, nhất là việc chăm lo đời sống cho người có công và các đối tượng chính sách.

Tỉnh đã ban hành KH thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, tổ chức công nhận 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Luỹ kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, việc đánh giá thực trạng 19 tiêu chí của 80 xã còn chậm, một số xã đã đạt chuẩn (theo bộ tiêu chí cũ) qua rà soát không giữ vững 19 tiêu chí theo quy định.

Lĩnh vực xây dựng cơ bản, tổng KH vốn năm 2017 khoảng 2.097,9 tỷ đồng, giải ngân đến ngày 31.8 là 812,1 tỷ đồng- đạt 38,71% KH. Dự kiến đến ngày 30.9.2017, khối lượng thực hiện khoảng 1.128 tỷ đồng- đạt 53,77% KH, giải ngân là 968,7 tỷ đồng- đạt 46,18% KH, giảm 30,13% so với cùng kỳ. Kết quả giải ngân đạt thấp do các dự án tỉnh quản lý chỉ giải ngân đạt 28,58% KH, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia chỉ giải ngân 28,86% KH, nguồn vốn ODA giải ngân 33,65% KH.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 5.640,8 tỷ đồng- đạt 84,2% dự toán, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Thu nội địa 5.079,1 tỷ đồng- đạt 85,4% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ; thu thuế xuất nhập khẩu 561,7 tỷ đồng- đạt 74,9% dự toán, giảm 12,5% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 4.307,4 tỷ đồng- đạt 61,2% dự toán, giảm 7,3% so với cùng kỳ...

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đề nghị tất cả các cấp, các ngành quyết liệt chỉ đạo, điều hành để thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; đề nghị các cấp, các ngành tập trung mạnh mẽ công tác cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ; tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường sống cho người dân cũng như môi trường sản xuất kinh doanh; triển khai thực hiện quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII và Chỉ thị 05 để tạo ra hiệu quả rõ nét hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng đã thông qua dự thảo quyết định về quy định chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận đa chiều tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hoàn chỉnh dự thảo quyết định để ban hành và sớm tổ chức triển khai thực hiện; đồng thời kết hợp với các chính sách khác của các bộ, ngành Trung ương để lo cho đồng bào nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Phòng chống dịch khảm lá cây mì: Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018Phòng chống dịch khảm lá cây mì: Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018
Sáng 21.9, Sở NN&PTNT Tây Ninh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh khảm lá cây mì và định hướng công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Đến dự có ông Lê Văn Thiệt- Cục phó Cục BVTV, ông Lê Quốc Cường- Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam, ông Nguyễn Văn Liêm- Viện trưởng Viện BVTV, ông Nguyễn Hữu Hỷ- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc cùng các chuyên gia nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Viện di truyền Nông nghiệp, Trường Đại học Nông lâm (thành phố Hồ Chí Minh).

Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018

Đại diện Sở NN&PTNT trao đổi về tình hình dịch khảm lá cây mì.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Tây Ninh, diện tích mì bị nhiễm bệnh tính đến ngày 18.9 là gần 6.000 ha, trong khi đó diện tích tiêu hủy chỉ mới đạt khoảng 27%.

Hiện nay, diện tích mì nhiễm bệnh còn trên đồng chiếm khoảng 32% so với diện tích mì còn trên đồng.

Trong đó có nhiều diện tích mì trước có tỷ lệ nhiễm dưới 30% nay đã tăng lên khoảng 70% do nguồn bệnh còn trên đồng tiếp tục lan sang các cây chưa nhiễm bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh trong vụ sau, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân không nên tiếp tục trồng mì trên những diện tích đã nhiễm bệnh mà chuyển sang cây trồng mới.

Trong kế hoạch phát triển diện tích mía năm 2017-2018 dự kiến là 18.000 ha, trong đó trồng mới 6.000 ha; hoặc nông dân muốn trồng cây ăn quả như bưởi da xanh, dứa Queen, chanh dây, xoài cát chu… hay cây điều, nên liên hệ với Sở NN&PTNT để được hướng dẫn, hỗ trợ ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trước khi triển khai.

Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018

Nên sử dụng giống mì kháng bệnh để trồng.

Với những diện tích mì chưa bị nhiễm bệnh, nếu bà con vẫn tiếp tục trồng mì thì phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá cây khoai mì theo hướng dẫn của Cục BVTV.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên trồng những giống mì ít bị nhiễm bệnh như KM94, KM140, hạn chế trồng những giống nhiễm nặng như KM419, và tuyệt đối không trồng giống mì HL-S11 vì đây là giống nhiễm bệnh khảm lá nặng, rất mẫn cảm với bọ phấn trắng.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia cũng đã trao đổi với Sở NN&PTNT về các biện pháp đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh khảm lá. Các chuyên gia đề nghị, tỉnh cần tập trung tăng cường công tác kiểm dịch thực vật, phối hợp với các Viện nghiên cứu tìm ra giống mì kháng bệnh, và thực hiện luân canh cây trồng, trong đó đặc biệt ưu tiên trồng luân canh giữa cây mì và các cây họ đậu.

Theo GS.TS Nguyễn Thơ - chuyên gia về BVTV, Tây Ninh muốn phát triển bền vững cây mì thì phải hạn chế sử dụng thuốc hoá học lẫn phân bón hóa học. Thay vào đó, tỉnh cần khuyến cáo bà con ưu tiên dùng phân bón hữu cơ bón cho đất, cũng như hạn chế dùng thuốc BVTV để bảo vệ thiên địch, tiêu diệt bọ phấn trắng.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 1: Những ký ức đau buồn40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 1: Những ký ức đau buồn
“…Thật vô cùng man rợ, quân Khmer Đỏ đã chặt đầu, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, chôn sống, tàn sát tập thể, nhiều gia đình, nhiều căn hầm trú ẩn 16, 17 người bị giết sạch. Đã có 592 người bị cướp đi mạng sống. Nơi đây, nền Trường tiểu học Tân Thành, 11 thầy cô giáo đã bị sát hại”.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Nhiều chiến sĩ trẻ bị thương trong cuộc chiến (ảnh: Tư liệu).

Bia chứng tích tội ác của quân diệt chủng Pol Pot- Ieng Sary tại xã Tân Lập ghi rõ: “Lúc 0 giờ 15 phút ngày 25.9.1977, quân Khmer Đỏ (Pol Pot- Ieng Sary) đã xâm lược biên giới Việt Nam, đốt phá, bắn giết và tàn sát đồng bào ta tại các ấp Tân Khai, Tân Chánh, Tân Thành, Bảy Bàu, Chàng Riệc… thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Thật vô cùng man rợ, quân Khmer Đỏ đã chặt đầu, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, chôn sống, tàn sát tập thể, nhiều gia đình, nhiều căn hầm trú ẩn 16, 17 người bị giết sạch.

Đã có 592 người bị cướp đi mạng sống. Nơi đây, nền Trường tiểu học Tân Thành, 11 thầy cô giáo đã bị sát hại”. Nội dung ghi trên bia chứng tích này đã phần nào khái quát được nỗi đau thương, mất mát của người dân xã Tân Lập, huyện Tân Biên trong một đêm kinh hoàng và đau thương tột độ.

Trong đêm này còn có một số điểm dân cư thuộc các xã Long Phước, Long Khánh, huyện Bến Cầu bị bọn diệt chủng tấn công, đưa con số người dân vùng biên giới bị giết hại lên tới khoảng 800 người.

Biên giới Tây Nam đất nước có 240km nằm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giáp với Vương quốc Campuchia, từ xa xưa vốn có truyền thống đoàn kết hữu nghị. Nhưng có một thời gian không dài, chỉ khoảng 3 năm, đất nước Chùa Tháp tươi đẹp bị chìm trong biển máu dưới tay bọn diệt chủng Pol Pot- Ieng Sary.

Bọn diệt chủng không chỉ gieo tai hoạ thảm khốc cho đất nước Campuchia mà còn gây ra cuộc chiến tranh phá hoại trên suốt tuyến biên giới giáp với nước ta vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Tại các địa phương vùng biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh, chuyện về cuộc chiến đẫm máu từ 40 năm trước vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người. Vượt qua nỗi đau trong quá khứ, người dân vùng biên ngày nay luôn chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng quê hương, bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc và vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đã 40 năm trôi qua, nhưng đến nay, sự kiện đau buồn này vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người dân xã Tân Lập, huyện Tân Biên. Nhắc đến đêm kinh hoàng ấy, bà Nguyễn Thị Túc, 64 tuổi, hiện ngụ ở ấp Tân Tiến, xã Tân Lập vẫn còn hoảng hốt.

Bà đau đớn nhớ lại, là dân Việt kiều từ Campuchia về Tân Lập sinh sống, mấy năm đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà rất hăng hái tham gia công tác cách mạng, là cán bộ “bình dân học vụ” làm nhiệm vụ “diệt giặc dốt” do UBND xã giao.

Công việc hằng ngày của bà là đi vận động người dân chưa biết chữ trong các ấp, tập trung thành từng nhóm ở các gia đình có nhà cửa rộng rãi để giáo viên đến dạy “xoá mù chữ”.

Đêm 24 rạng sáng 25.9.1977, sau khi xem hết vở cải lương trên truyền hình, bà đi ngủ. Nằm chưa được bao lâu, mẹ của bà đến bên giường lay bà dậy, hốt hoảng bảo có tiếng súng nổ nhiều từ phía biên giới, hình như Pol Pot đánh sang nước mình.

“Lúc đó tôi nghĩ, mình thường họp hành ở xã nên biết dọc theo biên giới đều có bố trí bộ đội canh gác, nên tôi trả lời với mẹ rằng không có chuyện gì đâu, rồi nằm xuống ngủ tiếp”- bà Túc kể. Một lúc sau, mẹ của bà lại chạy vào giường giục dậy.

Lần này bà Túc bật dậy, chạy ra sân xem, thấy trong đêm thu trăng sáng đạn bay đỏ rực trên trời. Bà liền dẫn mẹ và hai người em chạy ra đường. Trên đường từ hướng cửa khẩu biên giới chạy về huyện Tân Biên (nay là QL22B) có nhiều người dân chạy tán loạn.

Bà nghe từ phía sau đám người chạy loạn có nhiều tiếng súng bắn và những tiếng Khmer hô lớn “cáp dùn, băn dùn”. Là dân Việt kiều Campuchia, bà hiểu tiếng hô đó có nghĩa là “chém hết, giết hết người Việt”.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Bà Túc kể lại diễn biến đêm kinh hoàng.

Ngưng một lúc để nén cơn xúc động, bà Túc kể tiếp, trong lúc hoảng loạn, bà chạy sang bên kia đường nấp trong bụi rậm thuộc khu vực lô 2, còn mẹ và hai người em của bà trú ẩn bên lô 1. Hai lô đất cách nhau con đường nhựa. Có lẽ sợ có bộ đội Việt Nam phục kích, bọn Pol Pot không lục soát bên lô 2, mà chỉ bắn giết bên lô 1.

Nằm bên lô 2, nghe tiếng người em gái kêu la rất to, bà Túc biết em mình bị bắn, nhưng không dám chạy qua cứu. “Lúc đó, cứ cách một căn nhà, chúng đốt một căn để lấy ánh sáng thấy đường bắn dân mình. Thấy bất kỳ ai chúng cũng xả súng. Vì vậy, những người núp bên lô 2 không ai dám nhúc nhích, sợ chúng càn qua giết”- bà Túc thổn thức.

Sáng hôm sau, nghe im tiếng súng, bà bò qua lô 1, thấy mẹ và đứa em gái đã chết, đứa em trai bị thương rất nặng ở bụng. Lúc đó, bọn Pol Pot vẫn chưa rút, trong đợt càn thứ hai, em trai của bà không qua khỏi.

Trên đường chạy giặc, bà chứng kiến nhiều cảnh tượng chết chóc rất dã man do bọn Pol Pot gây ra cho người dân vùng Tân Lập. Một phụ nữ mang thai, sắp đến ngày sinh nở, Pol Pot cũng không tha. Một em bé vừa chạy vừa kêu khóc, bị bọn chúng bắn chết. Có người quỳ dưới đất, chắp tay van lạy, chúng bắn bật ngửa ra sau.

Một gia đình trú ẩn dưới hầm an toàn rồi, một ông già biết tiếng Khmer leo lên giải thích với chúng đây là những người dân lương thiện, chúng kêu lên sắp thành hàng ngang, xả súng giết hết.

Ở khu vực Bảy Bàu, bọn Pol Pot không dùng súng bắn mà dùng dao chặt đầu, dùng búa đập đầu cực kỳ man rợ. Mấy ngày sau, khi bọn Pol Pot bị quân ta đánh lui về bên kia biên giới, bà Túc và nhiều người khác mới dám trở về, cùng với anh em Dân công hoả tuyến, Thanh niên xung phong của tỉnh, của huyện được huy động đến giúp đỡ đồng bào, tìm xác người thân để chôn cất. Bà nghẹn ngào, rơi nước mắt: “Khi tìm được, thi thể người chết đã trương sình, chỉ có thể nhận dạng qua quần áo…”.

Nhắc đến chiến tranh biên giới Tây Nam ở Tây Ninh, ai cũng cảm thương trường hợp  11 giáo viên tiểu học bị giết cùng một lúc trong đêm 25.9.1977. Trong quá trình đi tìm tư liệu thực hiện ký sự này, chúng tôi gặp được ông Nguyễn Văn Mừng- 63 tuổi, một giáo viên may mắn còn sống sót sau đợt thảm sát của bọn Pol Pot tại Tân Lập.

Ông Mừng hồi tưởng lại, thời điểm đó, ông là giáo viên của điểm trường Tân Chánh, cách điểm trường Tân Thạnh, nơi có các thầy cô giáo bị thảm sát khoảng 2km. Hôm đó là ngày thứ bảy, lẽ ra các thầy cô giáo trở về gia đình ở Hoà Thành, Thị xã như thường lệ, nhưng vì ngày chủ nhật đúng vào ngày Tết Trung thu nên các thầy cô ở lại nhà tập thể làm lồng đèn, chuẩn bị quà bánh để hôm sau tổ chức cho các em học sinh vui chơi.

Nhà ông Mừng ở gần điểm trường Tân Thạnh nên ông biết rất rõ sự kiện đau buồn này. Khoảng 12 giờ khuya, ông nghe 3 tiếng súng nổ, liền chạy ra xem, thấy bọn Pol Pot từ phía ấp Tân Thạnh đánh lên.

Ông liền kéo gia đình và nhiều người khác chạy ra khỏi nhà, nằm mẹp trong đám lúa. Đến khoảng 4 giờ, thấy tình hình không ổn, sợ trời sáng bọn giặc phát hiện ra nên ông bàn bạc với một số người quyết định băng qua đường chạy về hướng Đông, hướng sâu vào nội địa tỉnh nhà.

Bà con đồng ý, con nít thì bồng, cõng trên lưng, đợi lúc bọn giặc im tiếng liền kéo nhau băng qua đường. Vậy mà chúng cũng phát hiện, xả súng bắn theo, một vài người bị trúng đạn chết, số còn lại cố chạy khỏi. Ngày hôm sau, ở trong rừng hết thức ăn, nước uống, một mình ông Mừng liều mạng mò mẫm trở về nhà tìm gạo thóc và những người thân còn kẹt lại.

Về đến nơi, ông thấy người dì ruột mang thai sắp sinh con bị bắn gãy hai chân không đi được, chồng của dì bị bắn chết nằm trên miệng giếng gần đó. Ông không biết làm sao, chỉ biết kéo người dì vào trong vườn mãng cầu để nằm trong bóng mát. Sau đó, ông hái vội mấy trái mãng cầu rồi chạy trở lại chỗ bà con đang trốn. Đến trưa hôm sau, ông lại trở về thì người dì đã chết. 

Khi chiến trường im tiếng súng, ông Mừng và một số người khác tìm gom xác người thân đem đi chôn. Đến khu tập thể của Trường Tân Thạnh, ông thấy dưới giếng cạn có nhiều giáo viên bị giết chết khi xuống đây trú ẩn. Một số giáo viên còn lại trốn dưới gầm giường nhà tập thể, cũng bị chúng xả súng bắn chết hết.

Ông Mừng hỏi thăm thì được biết, trong số những giáo viên ở Trường Tân Thạnh, chỉ có một thầy giáo kịp chạy cùng với dân về hướng Đông may mắn thoát chết. “Sau đó, tôi cùng bà con địa phương giúp đỡ người thân, gia đình 11 thầy cô giáo xấu số đem về địa phương chôn cất. Từ đó đến nay, mỗi khi nhớ đến sự kiện ấy, tim tôi cứ thắt lại”- ông Mừng nghẹn ngào nói.

Một nhân chứng khác là ông Nguyễn Hữu Hạnh, 40 năm trước là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, năm nay đã 78 tuổi. Ông Hạnh vẫn còn nhớ như in hình ảnh về cuộc chiến tranh biên giới xảy ra tại xã mình. Ông bồi hồi kể lại: đêm kinh hoàng ấy, bất ngờ ông nghe có nhiều tiếng súng nổ đùng đoàng.

Mở cửa ra xem, ông thấy nhiều người dân chạy trên đường. Họ vừa chạy vừa kêu lớn: “Quân Pol Pot đốt nhà, giết dân”. Bất chấp nguy hiểm, ông chạy ngược về ấp Tân Thạnh, nơi khói lửa ngất trời để quan sát. Khi đến gần khu dân cư, ông nấp trong ruộng mía, nhìn thấy bọn Pol Pot đuổi theo xả súng bắn vào dân chạy giặc rất dã man. Ông liền trở về Uỷ ban xã gọi điện thoại báo tình hình lên huyện.

Mấy ngày sau, lực lượng Công an vũ trang- tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay, cùng bộ đội Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 lên đánh đuổi quân Pol Pot sang bên kia biên giới. Lúc đó, ông và anh em dân quân trong xã cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên của trên huy động đi gom xác dân lành bị giết.

Ông tận mắt chứng kiến nhiều cái chết thương tâm. Chỉ tính riêng ở xã Tân Lập, đã có 592 người dân vô tội bị cướp đi mạng sống. Ngoài số người chết có người thân đến nhận xác đưa đi mai táng, những người chết không người đến nhận, UBND xã dành một phần đất để chôn cất họ.

Mấy năm sau, khi đất nước Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng của bọn Pol Pot, bà con Tân Lập mới lác đác trở về địa phương sinh sống. Nhiều người đã định cư ở địa phương khác cũng về Tân Lập để bốc cốt người thân đưa đi chôn cất. Vì thế hiện nay, ở Tân Lập không còn nghĩa địa chôn cất những nạn nhân trong vụ thảm sát đêm 25.9.1977.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Ông Som Phát kể lại việc bị Pol Pot đâm vào cổ họng suýt chết.

Không chỉ tàn sát, giết hại những người dân Việt Nam, bọn Pol Pot còn  tàn sát, giết hại người dân tộc Khmer trong những năm đen tối ngay trên đất nước Campuchia. Khi chúng tôi hỏi thăm, ông Som Phát- 57 tuổi, sinh sống ở ấp Thmei, xã Bos Mon, huyện Rom Doul, tỉnh Svay Rieng vẫn chưa hết bàng hoàng và đau buồn kể: “Gia đình tôi cũng là nạn nhân của bọn Pol Pot. Chúng nó đưa cha tôi đi, bất ngờ đá một cái làm ông té xuống rồi giết luôn. Còn chúng tôi, khi chúng nó dẫn đi được khoảng 200m thì bắt đứng sang một bên, cột tay lại, đánh túi bụi rồi dùng dao đâm, chém.

Em của tôi bị đâm trúng lưng, một đứa em nhỏ khác bị nó nắm hai cái chân giơ lên rồi đập xuống. Anh tôi cũng bị giết chết. Má tôi đang có thai 7 tháng cũng bị giết, mặc dù đã quỳ lạy van xin. Bản thân tôi bị bọn Pol Pot đâm tổng cộng 13 nhát, trong đó có một nhát ngay cổ họng, may mà không chết. Gia đình tôi có tổng cộng 7 người, nay chỉ còn một mình tôi sống sót.

Ông Som Phát kể tiếp: “Người trong phum này bị giết hết. Riêng tôi còn sống sót do bỏ chạy qua biên giới, được bộ đội Việt Nam giúp đỡ, cho ăn uống, băng bó và điều trị vết thương...”.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Thành phố Tây Ninh: Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ Thành phố Tây Ninh: Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ
 Thường trực HĐND thành phố Tây Ninh vừa tổ chức họp giao ban 9 tháng đầu năm 2017 và phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị; việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Ông Thành Từ Dũ- Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì cuộc họp.

Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ

Quang cảnh buổi làm việc.

Đánh giá kết quả hoạt động trong 9 tháng qua, HĐND Thành phố cho biết  Thường trực HĐND đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 3, thứ 4 và hội nghị chất vấn; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri, qua đó tiếp nhận 92 ý kiến của cử tri về phát triển kinh tế, xã hội, giao thông, môi trường, đô thị...

Hầu hết các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các cơ quan chức năng và đại biểu HĐND giải trình. Đặc biệt, thường trực và hai ban của HĐND Thành phố đã tăng cường công tác khảo sát, giám sát, trong đó tổ chức 1 cuộc khảo sát, 12 cuộc giám sát và 4 cuộc phúc tra sau kiến nghị, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố lần đầu tiên tổ chức phiên giải trình theo quy định điều 72 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Phiên giải trình có sự tham gia của đại diện cử tri các phường, xã.

Theo Ban Quản lý dự án, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 5 điểm thường xuyên ngập úng cục bộ sau mưa, một số nơi ngập úng sâu, kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân ở phường III, phường IV và phường Hiệp Ninh.

Trong năm 2017, UBND Thành phố đầu tư 11 công trình hệ thống mương thoát nước để xử lý ngập úng với tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng và đã có 2 công trình đưa vào sử dụng.

Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ
Lực lượng dân quân và nhân dân khu phố Hiệp Bình, P.Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh nạo vét, khơi thông cống rãnh, khắc phục sự cố ngập úng trong mùa mưa 2016- Ảnh minh hoạ.

Còn theo Phòng Quản lý đô thị Thành phố, trong năm 2017, đơn vị thực hiện 8 công trình khắc phục tình trạng ngập úng ở phường III, xã Tân Bình, phường Hiệp Ninh, phường IV... với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017.

Trong công tác xử lý trật tự xây dựng đô thị, đơn vị đã kiểm tra 481 lượt công trình, lập 98 biên bản kiểm tra nhắc nhở và 45 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.

Kết luận cuộc họp, ông Thành Từ Dũ- Chủ tịch HĐND Thành phố đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên môn trong việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND Thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thoát nước; nâng cao trách nhiệm và hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước của các đơn vị trong quản lý trật tự đô thị, tránh tình trạng nể nang, làm trái quy định; đề nghị HĐND Thành phố và xã, phường giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trên.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu
 Chiều 20.9, tại UBND xã Suối Ngô (Tân Châu) diễn ra buổi lễ ký kết hỗ trợ, đỡ đầu trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới giữa huyện Dương Minh Châu và các xã biên giới huyện Tân Châu.

UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu

Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu giữa đại diện UBND huyện Dương Minh Châu và UBND các xã biên giới huyện Tân Châu.

Dự lễ ký kết có bà Trần Thị Kim Duyên- Phó chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, ông Tạ Châu Lâm- Chủ tịch UBND huyện Tân Châu cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể hai huyện và các xã biên giới, đồn biên phòng trên địa bàn huyện Tân Châu.

Ngoài ra, hằng năm, huyện Dương Minh Châu còn vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho người dân cũng như cán bộ, chiến sĩ biên phòng, dân quân thường trực đang làm nhiệm vụ khu vực biên giới.

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Giám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệngGiám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệng
Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, ngày 20.9, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch TCM tại các điểm trường mầm non trong tỉnh.

Đoàn do bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế và  ông Phạm Ngọc Hải- Phó Giám Sở GD&ĐT dẫn đầu, đã có buổi làm việc tại các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu và Châu Thành.

Giám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệng

Đoàn giám sát thực tế công tác triển khai phòng, chống dịch TCM tại Trường mầm non Rạng Đông (Trảng Bàng).

Sau khi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện về công tác triển khai phòng, chống dịch, đoàn đã đến giám sát thực tế ở một số điểm trường mầm non có đông trẻ theo học.

Qua giám sát, đoàn góp ý Ban Giám hiệu các trường cần lau chùi đồ chơi của trẻ hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn hoặc ngâm rửa bằng xà phòng; tăng cường thêm xà phòng rửa tay cho trẻ ở khu vực vệ sinh, đồng thời giáo viên giám sát và hướng dẫn các cháu thực hiện những bước rửa tay sạch; giáo viên có thể sàng lọc khi nhận trẻ vào buổi sáng, để nhận biết trẻ có các dấu hiệu của bệnh TCM hay không; tuyên truyền cho phụ huynh hiểu về bệnh TCM, tăng cường biện pháp phòng bệnh cho trẻ...

Đoàn cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT và Trung tâm Y tế các huyện tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Tây Ninh, trong tháng 8.2017, số ca mắc mới bệnh TCM là 354 ca, so cùng kỳ năm 2016 tăng đến 309 ca (tăng 686,67%), gồm các huyện: Trảng Bàng 83 ca, Châu Thành 46 ca, Gò Dầu 42 ca, TP.Tây Ninh 39 ca, Bến Cầu 35 ca, Hòa Thành 34 ca, Tân Châu 33 ca, Tân Biên 18 ca và  Dương Minh Châu 24 ca.

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.127 ca mắc TCM, so sánh cùng kỳ năm 2016 tăng 690 ca (tăng 157,89%).

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Bến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc BàiBến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc Bài
Chiều 19.9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài.

Bến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc Bài

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tây Ninh triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Việt Nam - Mộc Bài.

Đến dự có trung tá Nguyễn Đức Trọng- Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tây Ninh, lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan cùng Ban Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài.

Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, chuyên may và xuất khẩu giày da các loại với quy mô lớn, thường xuyên tồn chứa nhiều nguyên vật liệu và giày da thành phẩm, khi xảy ra cháy có khả năng lây lan nhanh, gây tổn thất lớn.

Tình huống giả định xảy ra cháy Khu văn phòng làm việc thuộc Công ty CP Việt Nam - Mộc Bài.

Nguyên nhân do nhân viên vi phạm điều kiện an toàn PCCC trong quá trình sử dụng điện gây cháy, hệ thống chữa cháy tự động gặp sự cố không hoạt động, trong thời gian ngắn đám cháy bùng phát lớn, khói bao trùm toàn bộ khu văn phòng.

Mục đích thực tập phương án chữa cháy là dập lửa, sơ tán, giải cứu 6 nhân viên còn mắc kẹt bên trong văn phòng. Đồng thời, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tây Ninh phân công nhiệm vụ của từng đơn vị như thành phần, lực lượng và phương tiện tham gia thực tập chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn…

Hội nghị nhằm giúp cho các đơn vị, lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy nắm rõ về tình hình, chủ động về chiến thuận, phương pháp và biện pháp tổ chức chữa cháy kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy, lực lượng, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ.

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020
Ngày 20/9/2017, Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra Tờ trình số 2468/TTr-UBND ngày 15/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020.

banngansach.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ trình bày tại cuộc họp.

Cuộc họp do đồng chí Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp.

Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Lan Hương, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã giải trình rõ các ý kiến góp ý, đặc biệt chính sách hỗ trợ này không trùng lắp với các chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2021, bên cạnh đó tại Khoản 2, Điều 2 của dự thảo Nghị quyết đã quy định rõ “Tổ chức, cá nhân có nội dung hỗ trợ đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ ở chính sách khác thì không được hỗ trợ trong chính sách này”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách giao Ban Kinh tế - Ngân sách sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình Hội đồng nhân dân trong cuộc họp sắp tới.

KGVX

20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên năm học 2016-2017Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên năm học 2016-2017
Ngày 20/9/2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế (BHYT) học sinh, sinh viên năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Thành Nam – Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng.

BHYT HSSV.jpg

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017.

Tại hội nghị, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã báo cáo những kết quả cũng như tồn tại trong công tác BHYT trường học của năm học vừa qua. Đồng thời, triển khai phương hướng, nhiệm vụ  BHYT đối với học sinh, sinh viên năm học 2017 – 2018, phấn đấu tỷ lệ tham gia phải đạt 100% số học sinh, sinh viên tại trường, tất cả học sinh, sinh viên đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh bằng BHYT theo quy định. Các đại biểu đã thảo luận những vấn đề bất cập nhằm tìm ra phương hướng tốt nhất cho công tác BHYT trường học trong thời gian tới.

Năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 176.426 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 93,65%. Trong đó có một số huyện đạt tỉ lệ cao như: huyện Trảng Bàng (98,86%), huyện Dương Minh Châu (97,93%), huyện Hòa Thành (97,09%) và huyện Gò Dầu (gần 97,03%). Có 138 trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%, tăng 98 trường so với năm học trước.

Tổng kinh phí chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh BHYT học sinh, sinh viên trên 29 tỷ đồng. Nhiều học sinh, sinh viên bệnh nặng, chi phí điều trị cao đã được Quỹ BHYT chi trả trên 80 triệu đồng cho 1 học sinh, giúp gia đình học sinh vượt qua khó khăn về tài chính, ổn định đời sống.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. BHXH tỉnh khen thưởng 50 tập thể có thành tích tốt trong công tác triển khai và thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017.

Thái Thành

20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó
 Ngày 15.9, Nghị định 90/2017/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực. Tại điểm b, khoản 2, Ðiều 7 Nghị định quy định hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị xử phạt hành chính từ 600 đến 800 ngàn đồng.

Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó

Một chú chó thả rông và không được đeo rọ.

Trước đây, Nghị định 167/2013/NÐ-CP của Chính phủ có mức xử phạt chỉ từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng. Có lẽ do mức xử phạt theo nghị định này còn nhẹ nên nhiều người vẫn còn để chó chạy rông trên đường phố, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Lần này, Nghị định 90/2017/NÐ-CP quy định mức xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó nặng hơn. Thế nhưng, chế tài mạnh hơn liệu có hạn chế được tình trạng thả rông chó?

Một số người dân sống tại hẻm số 2, đường Ðiện Biên Phủ, phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh cho biết, hiện nay, tốc độ phát triển đô thị tăng nhanh, cư dân đô thị tăng theo, nên chó thả rông ra đường có nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường, đồng thời có thể cắn người gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mới đây, anh Nguyễn Minh Dương- ngụ tại xã Ninh Ðiền, huyện Châu Thành đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường thì bị một con chó chạy qua đường, tông vào xe khiến anh té ngã, bị thương.

Thế nhưng chẳng có người dân nào sống tại khu vực này thừa nhận là chủ chú chó vừa gây tai nạn, anh Dương phải tự bỏ tiền sửa xe và điều trị thương tích.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến tháng 8.2017, cả tỉnh có hơn 7,7 ngàn người bị chó cắn phải tiêm ngừa dại. Trong đó có người tiêm 3 mũi, cũng có người tiêm đến 5 mũi.

Mỗi mũi tiêm tốn hơn 200 ngàn đồng, nên người bị chó cắn phải tốn một khoảng tiền không nhỏ cho việc tiêm ngừa, nhưng họ không được chủ chó bồi thường, bởi chó chạy rông khó xác định được của ai.

Do đó, khi nghe Nhà nước quy định chó phải đeo rọ mõm khi ra đường, có người dắt... và tăng mức xử phạt, nhiều người đồng tình.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo cấp xã, việc xử lý chó chạy rông trên đường, trong khu dân cư cũng như việc quản lý, yêu cầu người dân tiêm phòng cho chó không hề đơn giản, dù đã có quy định.

Nguyên nhân xã không có người để thực hiện nhiệm vụ này, trong khi cán bộ Thú y xã quá nhiều việc. Do vậy, địa phương chủ yếu tập trung vận động, tuyên truyền người dân có biện pháp quản lý chó nuôi, không để chó phóng uế nơi cộng cộng mà thôi.

Ông Nguyễn Văn Mấy- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết, việc xử lý chó chạy rông đã được ngành Thú y tỉnh tiến hành trong những năm qua. Chi cục có đội bắt chó thường xuyên đi tuần tra bắt chó chạy rông trên các tuyến đường ở các huyện, thành phố. 

Theo ông Mấy, vấn đề chính vẫn là ý thức của người nuôi chó trong việc quản lý vật nuôi của mình, việc bắt chó thả rông không phải là giải pháp căn cơ xử lý chó thả rông.

Hiện nay, Nghị định 90/2017/NÐ-CP đã có hiệu lực pháp luật, ngoài việc bắt chó thả rông, Chi cục sẽ xử lý hành vi không rọ mõm chó, trước tiên tại các khu vực đô thị.

Chó thả rông sau khi bị bắt, sẽ đưa về tạm giữ tại Chi cục hoặc các trạm Chăn nuôi Thú y các huyện. Người nuôi chó đến nhận quyết định xử phạt hành chính và đi đóng tiền phạt xong sẽ được nhận lại chó. Còn đối với chó không có người đến nhận, quá thời hạn quy định sẽ được thanh lý.
Theo Báo Tây Ninh Online
20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Chương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèoChương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo
Ngày 19.9, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, giai đoạn 2015-2016.

Đến dự có ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo
Ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tây Ninh có 20 xã được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình 135 của Chính phủ. Trong 2 năm 2015 - 2016, các địa phương đã tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện 51 dự án với trên 5.000 hộ tham gia, tổng kinh phí giải ngân trên 10 tỷ đồng (đạt 89% kế hoạch), giúp 93 hộ vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, có 13 dự án hỗ trợ giống chăn nuôi bò sinh sản cho 462 hộ với 155 con bò, tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng; 26 dự án hỗ trợ chăn nuôi heo cho trên 1.300 hộ, tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; 9 dự án hỗ trợ chăn nuôi gia cầm cho 273 hộ, tổng số tiền  hơn 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ chăn nuôi dê 1 dự án cho 4 hộ được 8 con giống với tổng số tiền 29 triệu đồng.

Ngoài ra, chương trình còn triển khai hỗ trợ 76 hộ nông dân ở 2 xã Phước Chỉ, Bình Thạnh (Trảng Bàng) mua 76 máy phun thuốc trừ sâu, với tổng số tiền 334 triệu đồng.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại địa bàn các vùng khó khăn, biên giới.

Thông qua các dự án, người dân đã biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiến tiến, mang lại hiệu quả sản xuất, đạt giá trị kinh tế cao.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến ghi nhận những kết quả đã đạt được của Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT và Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh mức hỗ trợ dự án phù hợp với tình hình thực tế; các ngành và địa phương tăng cường phối hợp trong việc lập, thẩm định và phê duyệt các dự án đảm bảo có hiệu quả, đúng đối tượng, đúng quy định; nhân rộng các mô hình giảm nghèo, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng địa phương.

Theo Báo Tây Ninh Online

20/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh chúc tết Sene Dolta đồng bào Khmer.Lãnh đạo tỉnh chúc tết Sene Dolta đồng bào Khmer.
Chiều 19.9, đoàn lãnh đạo tỉnh do bà Nguyễn Thị Minh Lý- Phó chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh đến tham dự Lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tại sóc Con Trăn, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu.

Lãnh đạo tỉnh chúc tết Sene Dolta đồng bào Khmer.

Bà Nguyễn Thị Minh Lý – Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng quà cho bà con Khmer sóc Con Trăn.

 Lễ Sene Dolta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà, được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ và người thân, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống.

Dự lễ Sen Dolta, bà Nguyễn Thị Minh Lý- Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh đã gửi lời chúc mừng cùng các phần quà tới bà con dân tộc Khmer nơi đây. Đồng thời mong muốn đồng bào dân tộc Khmer sóc Con Trăn tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở khu dân cư, ra sức phấn đấu xây dựng cuộc sống gia đình và cộng đồng ngày càng ấm no, hạnh phúc.

* Tại Tân Biên, đoàn do ông Nguyễn Tiến Tân- Phó Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo huyện Tân Biên đã đến thăm, chúc mừng bà con dân tộc Khmer tại Sóc Thiết và Sóc Chàng Rục (xã Hòa Hiệp).

Lãnh đạo tỉnh chúc tết Sene Dolta đồng bào Khmer.
Ông Nguyễn Tiến Tân- Phó Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho bà con Khmer xã Hòa Hiệp.

Đây là khu vực bà con Khmer sinh sống tập trung với gần 200 hộ gia đình. Trong những năm qua, các cấp, các ngành đã hỗ trợ xây dựng hơn 60 căn nhà đại đoàn kết cho hộ người dân tộc Khmer nghèo ở địa phương, với trị giá gần 2 tỷ dồng; đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng làm đường giao thông dài gần 3.000 mét (theo tiêu chí giao thông nông thôn mới); một số hộ đồng bào dân tộc được tạo điều kiện thụ hưởng khu dân cư biên giới Chàng Riệc, nhiều hộ được vay vốn hàng chục triệu đồng để làm kinh tế, nâng cao đời sống gia đình...

Dịp này, lãnh đạo tỉnh và huyện đã trao tặng nhiều phần quà cho bà con đồng bào dân tộc Khmer, chúc bà con đón lễ Sene Dolta đầm ấm, hạnh phúc.

Trước đó, đại tá Cao Văn Vĩnh- Phó chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến thăm, chúc mừng lễ hội Sene Dolta của bà con Khmer tại Chót Mạt, ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên.

Theo Báo Tây Ninh Online

20/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Triển khai Nghị quyết liên tịch số 403 về giám sát, phản biện xã hội Triển khai Nghị quyết liên tịch số 403 về giám sát, phản biện xã hội
Ngày 19.9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB.MTTQVN) tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết liên tịch số 403/2017 quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN cho lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo MTTQVN cấp huyện, xã.

Triển khai Nghị quyết liên tịch số 403 về giám sát, phản biện xã hội

Đại biểu tham dự hội nghị.

Nghị quyết liên tịch 403 gồm 4 Chương và 25 Điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15.6.2017, quy định rõ về căn cứ tổ chức giám sát và phản biện xã hội của MTTQ.

Hằng năm, UB.MTTQVN chủ trì hiệp thương với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp, chọn những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc và xác định các hình thức phù hợp để xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội. 

Tại hội nghị, UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh triển khai Thông tri số 23 về hướng dẫn quy trình giám sát, phản biện xã hội của MTTQ; Thông tri số 25 về tổ chức, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng tại xã, phường, thị trấn; Quy chế phối hợp số 03 về giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh Tây Ninh.

Triển khai Nghị quyết liên tịch số 403 về giám sát, phản biện xã hội

Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã An Tịnh (Trảng Bàng) kiểm tra quá trình thi công cơ sở vật chất trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Văn Nhiếm- Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh đề nghị các cấp, các địa phương cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, người dân và triển khai có hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội, để hoạt động này thực sự trở thành kênh quan trọng trong tham gia xây dựng Nhà nước, phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, sáng tạo của nhân dân.

Theo Báo Tây Ninh Online

  
20/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của Công ty TNHH MTV Mai Anh – Kim AnhSở Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của Công ty TNHH MTV Mai Anh – Kim Anh
Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được Báo cáo không số phát hành, không ngày tháng năm của Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh về quá trình thực hiện dự án khu phố thương mại Thị trấn Trảng Bàng. Ngày 09/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra thực tế hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh (kèm theo Biên bản)

   1. Trình tự, thủ tục về đất đai:

              Căn cứ quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở, cụ thể tại các văn bản sau:

    - Công văn số 3710/UBND-KTN ngày 27/12/2016 của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở;

    - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành CD 241175, CD 241176, CD 241183 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 19/4/2017;

    - Giấy phép xây dựng số 115/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 04/8/2017;

    - Công văn số 2092/SXD-QLNTTBĐS ngày 08/8/2017 của Sở Xây dựng về nhà ở đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh;

    - Bản vẽ hoàn công;

    - Công văn số 3655/CT-QLN ngày 26/8/2016 của Cục thuế tỉnh về việc xác nhận nợ thuế của Công ty TNHH TMXD KD nhà Xuân Lan (Công ty TNHH TMXD KD nhà Xuân Lan chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh;

    - Báo cáo quá trình thực hiện dự án Khu phố thương mại thị trấn Trảng Bàng của Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh.

    2. Nhà ở, công trình đã xây dựng:

    Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh đã xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện phần thô và hoàn thiện mặt đứng 48 căn nhà ở (gồm dãy nhà A1: Từ căn số 01 đến căn số 27; dãy nhà A2: Từ căn số 28 đến căn số 30, căn số 53 và căn số 54; dãy nhà C1: Từ căn số 01 đến căn số 16) theo Giấy phép xây dựng số 115/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 04/8/2017 và theo Công văn số 2092/SXD-QLNTTBĐS ngày 08/8/2017 của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh.

    3. Hiện trạng sử dụng đất:

    Ranh giới sử dụng đất đúng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành CD 241175, CD 241176, CD 241183 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 19/4/2017.

    4. Nghĩa vụ tài chính:

             Tại thời điểm kiểm tra, dự án trên không có tranh chấp và chưa thế chấp cho bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

              Ngày 24/8/2017, Công ty TNHH MTV Mai Anh – Kim Anh có Văn bản cam kết số 06/CK-2017 về việc thực hiện 20% tổng diện tích đất ở trong dự án theo một trong hai phương án: Nộp nghĩa vụ tài chính 20% giá trị quỹ đất hoặc tiếp tục xây dựng nhà ở xã hội theo chủ trương của UBND tỉnh.

    5. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án:

    Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 174, Khoản 1 Điều 177, Khoản 1 Điều 188 và Khoản 2 Điều 194 Luật Đất đai năm 2013; Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở 48 căn nhà ở.

    * Về việc công khai Thông báo trên Cổng thông tin điện tử:

Căn cứ khoản 46 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai như sau:

"46. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 72 như sau:

"2. ... Sau khi hoàn thành việc kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi thông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra; gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho bên mua đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất."

         Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh cập nhật Thông báo về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đăng Thông báo trên website của Sở.

Trên đây là Thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở để Công ty TNHH Mai Anh – Kim Anh biết và thực hiện các thủ tục tiếp theo./.

Đính kèm Biên bản họp  Tải về 4655.rar

Theo sotnmt.tayninh.gov.vn

19/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Sơ kết quy chế phối hợp giữ gìn ANTT và phát triển KT-XH trên khu vực biên giới Sơ kết quy chế phối hợp giữ gìn ANTT và phát triển KT-XH trên khu vực biên giới
Chiều 18.9, Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công và Nhà máy đường Biên Hòa Tây Ninh tổ chức sơ kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tham gia phát triển kinh tế, xã hội trên khu vực biên giới.

Sơ kết quy chế phối hợp giữ gìn ANTT và phát triển KT-XH trên khu vực biên giới

Đại diện 3 đơn vị thảo luận phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Căn cứ vào Quy chế phối hợp các bên đã ký kết, Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và Nhà máy đường Biên Hòa đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các Đồn biên phòng tham mưu cho chính quyền địa phương các xã biên giới về quy hoạch dự án trồng mía, đầu tư vốn, giống, phân bón, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân vùng biên, nhờ đó góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên khu vực biên giới.

Về phía BĐBP, thời gian qua trên cơ sở pháp luật và các hiệp định, hiệp nghị, quy chế về biên giới cho phép, các đơn vị đã tạo điều kiện để Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh qua lại biên giới đầu tư, phát triển các dự án trồng mía tại Vương quốc Campuchia thuận lợi dễ dàng.

Định hướng một số nhiệm vụ trong công tác phối hợp, đại tá Lê Hồng Vương – Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh yêu cầu các bên cần làm tốt công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình, phục vụ công tác quản lý bảo vệ biên giới và sản xuất, đảm bảo đúng pháp luật và các quy định, quy chế khu vực biên giới.

Theo Báo Tây Ninh Online

19/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương làm việc tại Tây NinhĐoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương làm việc tại Tây Ninh
Chiều 18.9, tại Sở Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trung ương do ông Đỗ Hữu Tuấn- Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP Tây Ninh.

Làm việc với đoàn có bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Điều- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh đã trình bày báo cáo sơ bộ của các đoàn thanh, kiểm tra từ ngày 11.9 đến nay.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương làm việc tại Tây Ninh

Đoàn kiểm tra tại một gian hàng bán bánh trung thu.

Thời điểm này, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh đã triển khai công tác thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp tết Trung thu sắp tới. Thời gian diễn ra đợt thanh, kiểm tra từ 11.9 đến 11.10.2017.

Theo đó, tuyến tỉnh chia thành 3 đoàn kiểm tra do lãnh đạo các sở Y tế, NN&PTNT, Công thương làm trưởng đoàn. Đến nay, 3 đoàn đã kiểm tra được 30 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, có 20 cơ sở không đạt tiêu chuẩn VSATTP; trong đó phạt tiền 3 cơ sở với số tiền 11,5 triệu đồng; các cơ sở còn lại bị nhắc nhở chấn chỉnh. Dự kiến xử lý vi phạm hành chính đối với 10 cơ sở (đoàn Sở NN&PTNT).

Đến nay cũng có 6/9 huyện, thành phố ra quân kiểm tra được 84 cơ sở, trong đó có 5/29 cơ sở vi phạm bị phạt tiền với số tiền 10,3 triệu đồng.

Đại diện các sở, ban, ngành có ý kiến đề xuất về kinh phí hỗ trợ công tác thanh, kiểm tra VSATTP; việc phân định trách nhiệm cho các ngành trong thực hiện công tác cần đúng với chức năng, chuyên môn. Đề xuất có sự phân cấp quản lý cán bộ thực hiện công tác ATTP tại tuyến huyện và xã, phường, thị trấn đối với các ngành Nông nghiệp, Công thương.

Ông Đỗ Hữu Tuấn- Phó cục trưởng Cục ATTP cho rằng, những mức xử phạt được các đoàn kiểm tra VSATTP của tỉnh áp dụng còn khá nhẹ, chưa đủ mạnh để răn đe cơ sở. Bên cạnh đó, cần đưa thông tin xử phạt lên các phương tiện truyền thông; các đoàn thể cần được hướng dẫn cụ thể nhiệm vụ tham gia giám sát công tác VSATTP; phát huy vai trò của Trung tâm Y tế dự phòng trong phục vụ công tác kiểm nghiệm thực phẩm.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, dịp Trung thu sắp tới, các đoàn tập trung kiểm tra về bao bì, hạn sử dụng của sản phẩm, ưu tiên kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm có liên quan.

Thay mặt BCĐ liên ngành tỉnh, bác sĩ Nguyễn Văn Cường tiếp thu ý kiến góp ý của đoàn kiểm tra, đồng thời giải thích một số vấn đề, quan điểm chung của BCĐ liên ngành tỉnh trong kiểm tra hoặc xử phạt.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, đoàn đã đến kiểm tra tại một số cơ sở như Trà Hoàn Ngọc (huyện Dương Minh Châu), Công ty TNHH chế biến thực phẩm và thương mại Phúc An Phát (Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh), điểm kinh doanh bánh trung thu tại khu vực Công viên Cây xanh (TP. Tây Ninh).

Theo Báo Tây Ninh Online

19/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Chương trình hành động của Tỉnh ủy: Về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩaChương trình hành động của Tỉnh ủy: Về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 03/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp để chỉ đạo thực hiện.

​Tiếp tục triển khai thực hiện việc hoàn thiện thể chế về sở hữu, đẩy mạnh phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp. Về sở hữu, đổi mới công tác xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong việc chuyển nhượng hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất; triển khai thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao chuỗi giá trị.

 Về phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh theo quy định pháp luật. Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Tây Ninh lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, thật sự trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế của tỉnh.

Triển khai thực hiện việc hoàn thiện thể chế phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường. Trong đó, về phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường, thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường theo quy định của Pháp luật. Nâng cao vai trò của Nhà nước trong công tác quản lý thị trường nhằm chủ động điều tiết, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp đầu cơ, trục lợi bất chính, các sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế gắn kết tăng trưởng kinh tế với bảo đảm phát triển bền vững, tiến bộ và công bằng xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong tình hình mới và thực thi các cam kết quốc tế. Tăng cường công tác tư tưởng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân về hội nhập kinh tế quốc tế.

Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, vai trò xây dựng và thực hiện thể chế kinh tế của Nhà nước; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương. Đổi mới phương thức quản lý Nhà nước về kinh tế, trong đó cần tập trung giảm dần vai trò quản lý kinh tế của Nhà nước nhằm bảo đảm tính linh hoạt của thị trường.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả quá trình hoạch định, giám sát thực hiện pháp luật và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước.

Tố Tuấn

19/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
Công bố điểm thi tuyển viên chức ngành Y tế năm 2017Công bố điểm thi tuyển viên chức ngành Y tế năm 2017
Ngày 18/9/2017, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển viên chức của Sở Y tế Phan Thị Ngọc Liên cho biết: Sở Y tế đã công bố điểm thi tuyển viên chức ngành Y tế năm 2017 tại trụ sở Sở Y tế, số 22 Lê Lợi, Phường 3, Tp Tây Ninh và Website Sở Y tế Tây Ninh (https://soyte.tayninh.gov.vn).

DSC02117.jpg

Ngành y tế tỉnh nhà sắp được bổ sung nhân lực.


Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày công bố các thí sinh có quyền gửi đơn phúc khảo đến Hội đồng thi tuyển viên chức của Sở Y tế. Trong 10 ngày làm việc tiếp theo Hội đồng thi tuyển viên chức của Sở Y tế sẽ chấm điểm theo các đơn phúc khảo của thí sinh. Sau đó, sẽ gửi tới Sở Nội vụ phê duyệt được tuyển dụng theo thẩm quyền.

Tại kỳ thi tuyển viên chức vào ngành y tế năm 2017, Sở Y tế có nhu cầu tuyển dụng 484 chỉ tiêu. Trong đó có 87 chỉ tiêu bác sĩ, 397 chỉ tiêu còn lại là hệ cao đẳng, trung cấp ngành y và đại học, cao đẳng, trung cấp một số ngành khác.

Tuy có nhu cầu tuyển dụng 87 bác sĩ nhưng Sở Y tế chỉ tuyển dụng được 23 bác sĩ (qua hình thức xét tuyển). Trong đó, chủ yếu là bác sĩ được Sở Y tế đưa đi đào tạo theo địa chỉ, số ít là các bác sĩ chính quy mới ra trường (quê Tây Ninh) được tuyển dụng. Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế) cho biết: Trước thực trạng nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều thiếu bác sĩ nhưng số bác sĩ được tuyển dụng lần này sẽ ưu tiên bố trí cho Bệnh viện đa khoa tỉnh và một số đơn vị có nhu cầu cấp thiết.

Ở 397 chỉ tiêu còn lại có 908 thí sinh đăng ký dự tuyển nhưng chỉ có 809 thí sinh dự thi đầy đủ các môn. So với lần tuyển dụng năm 2016 thì công tác tổ chức ôn tập, thi tuyển, chấm điểm lần này có nhiều thuận lợi hơn do đúc kết từ kinh nghiệm năm trước. Theo ông Trung: Việc Sở Y tế tổ chức tập trung thi tuyển, tuyển dụng viên chức cho toàn ngành đều xuất phát từ nhu cầu nhân lực của các đơn vị trực thuộc đề xuất, đảm bảo tính nhất quán, khách quan. Tuy nhiên, việc tuyển dụng với số lượng lớn, nhiều ngành nghề, cho nhiều đơn vị y tế cũng gây ra nhiều khó khăn và việc tổ chức thi tuyển chậm tiến độ hơn so với kế hoạch, chưa đáp ứng kịp thời nhân lực đang còn thiếu ở các đơn vị cơ sở. Thời gian tới, có thể Sở Y tế sẽ phân cấp cho các đơn vị tự tuyển dụng theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và Sở Y tế sẽ đi kiểm tra, giám sát. Như vậy sẽ bổ sung kịp thời theo nhu cầu của từng đơn vị, đảm bảo việc phân cấp quản lý rõ ràng hơn.

Huy Liệu

19/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
Ban Văn hóa – Xã hội thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách lễ tang, mai táng, phúng điếuBan Văn hóa – Xã hội thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách lễ tang, mai táng, phúng điếu
Ngày 18/9/2017, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra Tờ trình số 2467/TTr-UBND ngày 15/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thông qua dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ lễ tang, mai táng, phúng điếu đối với cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

​Cuộc họp do đồng chí Võ Văn Sớm, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính và Sở Tư pháp.

thamtra.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Quá, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày tại cuộc họp.

Cuộc họp đã ghi nhận 9 lượt ý kiến góp ý về các nội dung chính sách hỗ trợ lễ tang, mai táng, phúng điếu đối với cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh do UBND tỉnh trình.

Các ý kiến góp ý xoay quanh việc thành lập Ban Tổ chức lễ tang các cấp; chi phí phúng điếu của các đoàn cấp tỉnh, huyện, xã và chi phí khác phục vụ việc viếng tang; xác nhận để thanh toán chi phí,…Đa số các nội dung được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giải trình và đại biểu tham dự họp thống nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Văn Sớm, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội giao Ban Văn hóa – Xã hội sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình Hội đồng nhân dân trong cuộc họp sắp tới.

                                    KGVX

19/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
Sửa đổi quy định mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnhSửa đổi quy định mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 27/2017/QĐ-UBND ngày   15/9/2017 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 49/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

​Theo Quyết định này, bổ sung mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Lệ phí đăng ký mới hộ kinh doanh: 100.000 đồng/1lần.

Lệ phí đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh: 100.000 đồng/1lần.

Lệ phí cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: 100.000 đồng/1lần.

Đối tượng nộp lệ phí là Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, vận tải bằng xe ô tô và hộ kinh doanh khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2017.

Vũ Anh

19/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
Trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cho căn nhà cổ 123 năm tuổiTrao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cho căn nhà cổ 123 năm tuổi
Ngày 19.9, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh cho gia đình Bà Trần Ngọc Sương, 81 tuổi, là cháu đời thứ tư của chủ nhân căn nhà cổ 123 năm tuổi (còn gọi là căn nhà cổ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên) tại số 39, đường Phan Chu Trinh, khu phố 2, phường 1, TP. Tây Ninh.

Trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cho căn nhà cổ 123 năm tuổi

Bà Trần Ngọc Sương (đứng giữa), cháu đời thứ tư của chủ nhân căn nhà cổ đón bằng di tích.

Căn nhà cổ do Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên, người miền Trung, là quan lại thời Pháp thuộc xây dựng vào năm 1894, với lối kiến trúc độc đáo, vừa mang nét cổ kính, vừa thể hiện tính phóng khoáng, trang nhã.

Căn nhà có chiều rộng 12 mét, dài 20 mét, gồm 1 tầng trệt và 1 gác lửng với nhiều gian phòng thuận tiện cho nhiều thế hệ sinh sống. Kiến trúc nhà từ cột, kèo, vách, gác lửng cho đến bàn thờ tổ tiên hoàn toàn được làm bằng các loại gỗ quý, chạm trổ tinh xảo.

Tổng thể căn nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, cửa ra vào gian chính dù đã bị bạc màu theo năm tháng, nhưng vẫn còn rất cứng cáp. Phía trên các khung cửa là những bức phù điêu rồng bay, phượng múa, cây cỏ, hoa lá... được chạm khắc công phu.

Trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cho căn nhà cổ 123 năm tuổi

Khách tham quan căn nhà cổ.

Nổi bật ở gian chính dùng để tiếp khách của ngôi nhà còn lưu giữ 2 bảng thiếp vàng, ghi 2 hàng câu đối bằng chữ Hán; chính giữa là bàn thờ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên, phía trước bàn thờ là bộ bát bửu (8 loại vũ khí thời xưa, hay dùng để trang trí trong nhà, tạo sự uy nghiêm). Phần gác lửng chủ yếu dùng để thờ cúng tổ tiên.

Qua hơn 120 năm với nhiều thế hệ sinh sống, hiện nay là bà Trần Ngọc Sương, 81 tuổi, là cháu đời thứ tư của Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên cùng các con, cháu đang ở, giữ gìn, chăm sóc nên căn nhà hầu như còn giữ nguyên vẹn được bản gốc.

Nhiều năm qua, căn nhà cổ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên đã trở thành một địa điểm văn hóa, du lịch, đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch, khảo cổ đến tham quan, nghiên cứu.

Theo Báo Tây Ninh Online

19/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát, lấy ý kiến về phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát, lấy ý kiến về phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường
Chiều 15.9, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí cho sự nghiệp bảo vệ môi trường tại xã Chà Là và Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu.

Tham dự cùng đoàn khảo sát có bà Phan Thị Điệp- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Ban Thường trực UB.MTTQVN tỉnh, lãnh đạo Ban Pháp chế, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh.

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát, lấy ý kiến về phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường

Đoàn làm việc với UBND xã Chà Là.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Chà Là cho biết, trong năm 2016, UBND xã đã thực hiện 3 đợt kiểm tra đột xuất, 2 đợt kiểm tra theo kế hoạch đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã.

Kết quả đã lập biên bản nhắc nhở 2 cơ sở sản xuất kinh doanh về xử lý nước thải, yêu cầu 1 cơ sở phế liệu phải di dời phế liệu, buộc ngưng chăn nuôi 1 trại nuôi cút, đến nay các cơ sở đã khắc phục xong.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, UBND xã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở 3 hộ xả nước thải sinh hoạt ra đường giao thông; đồng thời kiểm tra theo định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan đến môi trường.

Xã cũng đang gặp khó khăn trong xử phạt hành vi vi phạm về việc bỏ rác thải không đúng quy định, do trên địa bàn xã có khu công nghiệp đang hoạt động, công nhân ở trọ đông, tình trạng rác thải nhiều, bỏ bừa bãi theo các trục đường chính vào ban đêm. Đến nay, xã vẫn chưa phát hiện được trường hợp vi phạm để kịp thời xử lý.

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát, lấy ý kiến về phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường

Nhiều nơi vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi trên đường- Ảnh minh hoạ.

Theo UBND xã Phước Ninh, hiện nay tổng chất thải rắn, rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã khoảng 150 kg/ngày. Người dân ở cặp các tuyến đường tham gia việc thu gom rác sinh hoạt vào thùng rác công cộng, rác thải ở chợ được thu gom, tập kết tại điểm quy định và giao cho Công ty Cổ phần công trình đô thị Tây Ninh thực hiện thu gom, xử lý; còn lại người dân tự thu gom và xử lý bằng cách đốt hoặc đào hố chôn lấp. 

Tại các xã này, trong những năm qua nguồn kinh phí dành cho sự nghiệp bảo vệ môi trường không có nên công tác tuyên truyền được thực hiện lồng ghép với chương trình nông mới hay các cuộc họp ở khu dân cư.

Các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi về công tác thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn xã; tình hình sử dụng kinh phí chi cho công tác bảo vệ môi trường tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Trong 2 ngày 18 và 19.9, đoàn sẽ tiếp tục khảo sát tại các xã Thạnh Bình, Tân Lập (Tân Biên); Thạnh Đông, Tân Phú (Tân Châu); Tiên Thuận, Long Thuận (Bến Cầu) và Thanh Điền, An Bình (Châu Thành).

Theo Báo Tây Ninh Online

16/09/2017 5:00 CHĐã ban hành
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022: Ông Nguyễn Thiện Toàn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội CCB tỉnhĐại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022: Ông Nguyễn Thiện Toàn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội CCB tỉnh
Trong 2 ngày 14, 15/9/2017, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Chương và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Nguyễn Minh Tân dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 250 đại biểu chính thức.

DSC_6983.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Minh Tân trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: Trung thành - Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong tỉnh đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh toàn quốc lần thứ V, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ V đã đề ra đều đạt và vượt.

Hội cựu chiến binh các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng về cơ sở; phối hợp tổ chức, tham gia nhiều hoạt động sôi nổi góp phần tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Tham gia giải quyết nhiều vụ việc bức xúc của Nhân dân; gương mẫu thực hiện và vận động hội viên, Nhân dân tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

Các chương trình phối hợp của các ngành với Hội Cựu chiến binh ngày càng có hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo Cựu chiến binh tham gia. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Hội Cựu chiến binh thực hiện nhiều chính sách hậu phương quân đội, hoạt động nhân đạo, từ thiện, phát động các phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi" để giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà đồng đội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân biểu dương tinh thần nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tập thể cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh tỉnh nhà trong nhiệm kỳ qua.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Minh Tân yêu các cấp hội trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau như:

Cựu chiến binh là lực lượng có bản lĩnh và trình độ giác ngộ chính trị cao, được rèn luyện trong chiến đấu và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, có ý thức tổ chức, kỷ luật cao, có kinh nghiệm và kiến thức trên nhiều lĩnh vực, vì vậy luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào các hoạt động chính trị ở địa phương, do đó các cấp Hội cần quan tâm đẩy mạnh công tác phát triển hội viên bảo đảm 100% số có đủ điều kiện được kết nạp vào Hội.  

Làm tốt công tác quản lý, giáo dục cán bộ, hội viên, tích cực thực hiện phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống của từng hội viên, nhất là tiếp tục làm tốt công tác vận động để xoá nhà tạm, nhà dột nát cho cựu chiến binh, có kế hoạch giúp đỡ các đối tượng chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, chú trọng hướng mạnh về cơ sở để nâng cao hiệu quả hoạt động; Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong các cấp Hội, làm tốt công tác phát triển Đảng trong hội viên. Tích cực tham gia có hiệu quả vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và coi đây là trách nhiệm cao cả  của từng đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh…

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Minh Tân trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: Trung thành - Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới".

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 25 đồng chí, Ban Thường vụ 7 đồng chí. Ông Nguyễn Thiện Toàn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh, nhiệm kỳ 2017 – 2022, các Phó Chủ tịch gồm các ông: Ngô Ngọc Khôi, Nguyễn Văn Vân.

Đại hội cũng bầu 05 đồng chí tham dự Đại hội Hội Cựu chiến binh toàn quốc lần thứ VI.

Tố Tuấn

16/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
Hàng về nông thôn phải đảm bảo chất lượngHàng về nông thôn phải đảm bảo chất lượng
Đó là ý kiến của ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo tỉnh Tây Ninh vào sáng 15.9.

Tham dự hội nghị còn có ông Hoàng Quốc Vượng- Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Nguyễn Thành Tâm- Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của tỉnh (gọi tắt Ban chỉ đạo).

Hàng về nông thôn phải đảm bảo chất lượng
Ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Mẫn xác định, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Do vậy, các ngành các cấp cần tăng cường tuyên truyền để người dân ý thức hơn trong mua sắm. “Nhà sản xuất phải có trách nhiệm tạo ra những sản phẩm tốt, có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, các nhà phân phối cần hết sức lưu ý đến việc đưa hàng về nông thôn phải là những mặt hàng có chất lượng, tránh tình trạng đưa hàng nhái, hàng giả, hàng hết hạn sử dụng về tiêu thụ ở những vùng biên giới xa xôi”- ông Mẫn nhấn mạnh.

Một lưu ý nữa mà Trưởng ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị với địa phương, đó là cần nghiên cứu biện pháp để người nông dân có thể đưa sản phẩm của họ trực tiếp vào các siêu thị, trung tâm thương mại, giảm bớt chi phí ở khâu trung gian. Có như vậy thì mới tạo được sự bình đẳng về giá cả giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Hàng về nông thôn phải đảm bảo chất lượng
Ban chỉ đạo Trung ương tham quan các gian hàng kinh doanh tại Co.opmart Tây Ninh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, thời gian qua, nhằm từng bước phát triển hệ thống dịch vụ phân phối, đưa hàng hóa, nhất là hàng Việt Nam về khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn và mua sắm, mỗi năm UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các ban ngành xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đối với nhiều lĩnh vực, trong đó có chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Về chương trình bình ổn giá, đến nay, Tây Ninh có 9 doanh nghiệp tham gia chương trình với 21 cửa hàng, 41 điểm bán hàng bình ổn.

Các doanh nghiệp tham gia đều thực hiện đúng kế hoạch được phê duyệt, hàng đảm bảo chất lượng với giá bán giảm từ 5-10% so với giá thị trường. Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán hàng bình ổn của doanh nghiệp đạt 78 tỷ đồng.

Hàng về nông thôn phải đảm bảo chất lượng
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn tặng quà và chúc sức khỏe Đầu sư Thượng Tám Thanh.

Về việc thực hiện bán hàng lưu động “Đưa hàng Việt về nông thôn”, các doanh nghiệp cũng đã tổ chức nhiều chuyến đi.

Cụ thể, Công ty Hùng Duy tổ chức được 60 chuyến xe bán hàng lưu động, hệ thống Co.opmart tại Tây Ninh và Trảng Bàng có 20 chuyến bán hàng tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Trong tháng công nhân, Tây Ninh cũng đã tổ chức phiên chợ cuối tuần cho công nhân với sự tham gia của 80 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thu hút trên 10.000 người.

Trước đó, đoàn công tác Uỷ ban Trung ương MTTQVN đã đến thăm và làm việc với Công ty Hùng Duy (huyện Hòa Thành) và Co.opmart Tây Ninh (thành phố Tây Ninh); thăm hỏi và chúc sức khỏe Đầu sư Thượng Tám Thanh- Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tây Ninh.

Theo Báo Tây Ninh Online

15/09/2017 5:00 CHĐã ban hành
Tây Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậuTây Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu
Ngày 14/9/2017, tại Khách sạn Sunrise, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

thuocla_vc.jpg

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Anh Xuân, Phó Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương, ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam-Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, ông Nguyễn Văn Nhiếm, ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389/TN đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, giám sát mặt hàng thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ,... Qua 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện tịch thu 269.101 gói; tiêu hủy 380.089 gói thuốc lá điếu nhập lậu theo quy định và tạm giữ 22 chiếc xe ô tô, 165 mô tô là phương tiện vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã được xem phim phóng sự về thuốc lá nhập lậu và các bài tham luận về nguy hại của buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn cộng đồng và sức khỏe của người dân; về thực trạng thuốc lá nhập lậu trên địa bàn, những thuận lợi, khó khăn trong công tác đấu tranh loại hình tội phạm và nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong thời gian tới; về công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tiếp tay, không tham gia vận chuyển, mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu,...

Được biết, tỉnh Tây Ninh cùng với 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam chọn để tổ chức hội nghị tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá và buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu.

                                                           KGVX

15/09/2017 5:00 CHĐã ban hành
Tây Ninh: Tổng kết Dự án "Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”Tây Ninh: Tổng kết Dự án "Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”
Chiều 15.9, Sở LĐTB&XH phối hợp Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) tổ chức tổng kết dự án "Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (DISTINCT) năm 2017 và triển khai kế hoạch dự án năm 2018 tại tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh: Tổng kết Dự án "Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”

Ông Lê Quang Dương- Giám đốc VietHealth phát biểu tại hội nghị tổng kết dự án DISTINCT năm 2017 tại tỉnh Tây Ninh.

Dự án được triển khai tại tỉnh Tây Ninh từ tháng 8.2016, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Viethealth.

Mục đích của dự án nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ thông qua mô hình can thiệp toàn diện về phát hiện sớm, can thiệp sớm (mô hình ECDDI) cùng với các dịch vụ y tế, giáo dục và phát triển, hòa nhập xã hội.

Sau 1 năm triển khai, dự án đã phối hợp với cán bộ tuyến xã, tuyến huyện của Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, Sở GĐ&ĐT tiến hành sàng lọc cho 53.527 trẻ (từ 0 đến 6 tuổi) tại TP.Tây Ninh và các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Hòa Thành, Tân Biên, Tân Châu.

Trong đó, 2.945 trẻ nghi ngờ khuyết tật, 2.143 trẻ được khám, đánh giá lần 2; phát hiện 1.020 trẻ khuyết tật cần được can thiệp.

Hiện tại, dự án đang tiến hành can thiệp cho 243 trẻ khuyết tật về giáo dục đặc biệt và phục hồi chức năng; 33 trẻ được giới thiệu chuyển tuyến, đồng thời gấp rút đẩy mạnh tiến độ can thiệp cho hơn 1.100 trẻ khuyết tật đang có nhu cầu được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Văn Quá- Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Tây Ninh là 1 trong 7 tỉnh được chọn triển khai dự án DISTINCT, bao gồm các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ 3 Sở trong việc xác định nhu cầu về nguồn nhân lực, triển khai các mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm (sàng lọc, khám và can thiệp) trẻ khuyết tật từ 0 đến 6 tuổi trên toàn tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện năm 2017 (từ tháng 10.2016 đến 9.2017) trên 460.000 USD.

Ông Lê Quang Dương- Giám đốc Viethealth cho biết, việc phát hiện, can thiệp sớm có thể giúp giảm tỷ lệ và mức độ khuyết tật ở trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, giảm bớt khó khăn, gánh nặng cho gia đình các em.

Đồng thời củng cố quan hệ hợp tác giữa 3 ngành y tế, giáo dục và lao động trong việc hỗ trợ cho trẻ khuyết tật và gia đình; nâng cao nhận thức về khuyết tật và quyền của trẻ khuyết tật.

Tây Ninh: Tổng kết Dự án "Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”
Hoạt động sàng lọc cộng đồng tại một trường mẫu giáo trên địa bàn huyện Tân Châu.

Để đảm bảo chất lượng và kết quả tốt nhất cho trẻ khuyết tật, các chuyên gia của dự án xây dựng kế hoạch can thiệp dựa trên loại và mức độ khuyết tật cụ thể của từng trẻ.

Từ đó, trao đổi cùng phụ huynh hoặc người chăm sóc và các cán bộ hỗ trợ (giáo viên mầm non, cán bộ y tế…) để thống nhất và cùng thực hiện chương trình can thiệp riêng biệt cho từng trẻ, bao gồm một hoặc nhiều hơn các hoạt động, như phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt, hỗ trợ chuyển tuyến, hỗ trợ trang thiết bị…

Ông Dương cho biết, các kết quả của dự án DISTINCT khi triển khai được USAID ghi nhận và đánh giá cao, bằng chứng thuyết phục nhất là dự án đã được USAID gia tăng kinh phí hỗ trợ cũng như kéo dài thời gian thực hiện thêm 3 năm, tới năm 2020.

Năm 2018, tổng kinh phí dự kiến của dự án tại Tây Ninh trên 25 tỷ đồng, bao gồm các hoạt động tổ chức sàng lọc trẻ khuyết tật tại 3 huyện Gò Dầu, Bến Cầu và Trảng Bàng; tiếp tục khám, đánh giá trẻ nghi ngờ khuyết tật sau sàng lọc cộng đồng; can thiệp giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng, chuyển tuyến, hỗ trợ thiết bị cho khoảng 1.150 trẻ khuyết tật có nhu cầu, xây dựng và hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển trung tâm nguồn lực về giáo dục đặc biệt…

Theo Báo Tây Ninh Online

15/09/2017 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Viếng bia kỷ niệm căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt NamChủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Viếng bia kỷ niệm căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam
 Ngày 14.9, Đoàn công tác Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã đến thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên).

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Viếng bia kỷ niệm căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam

Đoàn thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia Căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam.

Đoàn do ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Uỷ ban làm trưởng đoàn; cùng đi với đoàn có ông Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo huyện Tân Biên.

Tại bia kỷ niệm căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đoàn đã ôn lại lịch sử thành lập và hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ngày 20.12.1960, tại ấp Rùm Đuông, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, thuộc khu rừng vùng giải phóng Bắc Tây Ninh, đại biểu các giai cấp, dân tộc, tôn giáo và các đảng phái đã họp Đại hội và quyết định thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Đại hội đã cử ra Uỷ ban Trung ương lâm thời do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, một trí thức yêu nước nổi tiếng ở miền Nam làm Chủ tịch.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Viếng bia kỷ niệm căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam

Lãnh đạo Uỷ banTrung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Tây Ninh tặng quà cho các em học sinh xã Tân Lập.

Với sự ra đời của Mặt trận Dân tộc giải phóng, cách mạng miền Nam đã có danh nghĩa chính thức, phương hướng đấu tranh cách mạng công khai, rõ ràng để tập hợp quần chúng, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, đoàn đã đến thăm và trao tặng 2 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại xã Tân Lập, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng và trao tặng 5 phần quà cho hộ nghèo, 5 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, mỗi phần trị giá 1,5 triệu đồng.

Theo Báo Tây Ninh Online

15/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009
Ngày 14/9/2017, tại Hội trường Bộ CHQS tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009.

DQTV.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong toàn tỉnh.

Từ khi Luật DQTV năm 2009 được ban hành, cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác DQTV, đưa luật vào cuộc sống. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và các hoạt động của lực lượng DQTV ngày càng có hiệu quả, phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong lao động sản xuất, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, cùng các lực lượng khác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các chế độ chính sách của lực lượng DQTV đã được thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Đến nay toàn tỉnh xây dựng lực lượng DQTV đạt 1,50% dân số, tỷ lệ Đảng viên trong DQTV đạt 19,60%, đoàn viên đạt 54,31%. 100% cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn đều được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo huấn luyện cho chiến sĩ thuộc quyền theo phân cấp; công tác tập huấn, huấn luyện hàng năm đạt 100% theo kế hoạch. Công tác diễn tập được triển khai thực hiện chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở, thực hiện được 130 cuộc bao gồm diễn tập khu vực phòng thủ, chiến đấu trị an, phòng không nhân dân, phòng chống cướp, chiến đấu phòng thủ…Lực lượng DQTV đã phối hợp tốt với Công an, Quân sự, Biên phòng và các lực lượng khác trong công tác bảo vệ biên giới, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, phòng chống cháy rừng; các Chốt Dân quân biên giới hoạt động tích cực, hiệu quả

Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự cũng đã tập trung làm rõ và chỉ ra những tồn tại, hạn chế; tác động, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Luật DQTV trong thời gian qua.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thực hiện Luật DQTV trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới việc tổ chức triển khai thực hiện để Luật DQTV ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội và có tác động tích cực đến việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương cũng như tạo điều kiện để lực lượng DQTV phát huy tốt vai trò trong việc góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị từng ngành, từng địa phương có giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc tại hội nghị đã chỉ ra; nâng cao vai trò, trách nhiệm chỉ đạo của các Cấp ủy, sự điều hành của Chính quyền các cấp trong thực hiện Luật DQTV. Chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, chế độ chính sách, trang bị, công cụ hỗ trợ đối với lực lượng DQTV; tập trung đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, khả năng tổ chức, quản lý, chỉ huy của cán bộ, chỉ huy quân sự cấp xã, Ban CHQS cơ quan, tổ chức cơ sở sở, cán bộ chỉ huy lực lượng DQTV; mở rộng tổ chức lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng DQTV với các lực lượng khác trong giữ vững an ninh trong nội địa cũng như trên tuyến biên giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 09 tập thể, 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV trên địa bàn tỉnh.

Thái Thành

15/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Thông tin quảng bá
  ​ ​ ​
​​​
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 281/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30/8/2017 hiệu lực 10 (mười) năm.
Ban Biên tập website Tây Ninh, Email:toweb@tayninh.gov.vn.
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh.
Địa chỉ: 006 đường Trần Quốc Toản, Phường 2, Thành phố Tây Ninh.
Điện thoại: 0276.3828888