Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin Tức Sự Kiện

 
Tin Tức Sự Kiện - Hoạt động của lãnh đạo
 
Sáng 5.9, tại trường THPT Tây Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Lưu Quang, Giám đốc Sở GD&ĐT Mai Thị Lệ cùng đại diện một số ban, ngành trong tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. 
 
Ngày 28.8, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang đã đến dự lễ và trao huy hiệu 45 năm, 50 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên ở phường II, TP.Tây Ninh. 
 
Ngày 25.8, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã tiếp và làm việc với Ngài Nagai Katsuro- Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến chào xã giao. 
 
Nhận lời mời của lãnh đạo Sun Group, đoàn lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có chuyến tham quan một số dự án cao cấp tập đoàn đang đầu tư tại thành phố Đà Nẵng như: Asia park, khu du lịch Bà Nà hills, khu nghỉ dưỡng InterContinental… 
 
Thời gian thực hiện dự án cánh đồng lớn chanh dây là 5 năm, bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2021, với diện tích 200 ha. UBND tỉnh hỗ trợ 30% chi phí mua giống chanh dây (khoảng 305 triệu đồng), chiếm 1% kinh phí thực hiện. 
 
Sáng 10.8, tại Phòng lễ tân Văn phòng UBND tỉnh, ông Phạm Văn Tân- Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã tiếp đoàn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đến chào xã giao. 
 
Ngày 9.8, ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khảm lá cây mì cấp tỉnh dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành và Thành phố Tây Ninh. 
 
Nhân ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐC)/dioxin (10.8) và Tháng hành động Vì NNCĐDC/dioxin (10.7-10.8.2017), Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Minh Tân đã đến thăm hỏi các cháu là NNCĐDC/dioxin đang được chăm sóc, nuôi dưỡng bán trú tại Trung tâm Chăm sóc, phục hồi chức năng da cam (ấp Bàu Lùn, xã Bình Minh, Thành phố Tây Ninh). 
 
Sáng ngày 19/7/2017, ông Nguyễn Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến dự và trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi đảng cho đảng viên Phạm Việt Ngữ, tên thường gọi là Phạm Văn Dần, hiện đang sinh hoạt đảng tại Chi bộ khu phố 4, phường IV, thành phố Tây Ninh. Đến dự lễ còn có ông Nguyễn Văn Tới, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy.  
 
Chiều ngày 8/6/2017, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân đến dự và trao tặng huy hiệu 55, 50, 45 và 30 năm tuổi Đảng cho 7 đảng viên hiện sinh hoạt đảng tại Đảng bộ phường 1, thành phố Tây Ninh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệpNewTriển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp
 Ngày 22/9/2017, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2536/UBND-KTTC về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của TTCP về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố bên cạnh việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ được giao tại Quyết định 1732/QĐ-UBND, ngày 30/6/2016, của UBND Tỉnh, về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, tiếp tục tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng các giải pháp cụ thể thiết thực, hiệu quả.

Tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện các văn bản quy phạm pháp luật có quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp thực tiễn... để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung theo hướng minh bạch, thuận lợi và giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

Công bố công khai và kịp thời các cơ chế, chính sách, các quy hoạch của tỉnh, địa phương và của ngành, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thông tin và cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Phối hợp thống nhất cách hướng dẫn doanh nghiệp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong cùng một vấn đề để tránh gây khó khăn, bất lợi cho người dân và doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các thủ tục, quy định của pháp luật đảm bảo nguyên tắc dễ hiểu, dễ thực hiện.

Tiếp tục triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương trên toàn tỉnh (DDCI 2017) nhằm tạo sự vào cuộc chủ động, thực chất và tạo sự cạnh tranh trong triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và truyền thông về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và công tác hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và trách nhiệm đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức và cộng đồng doanh nghiệp.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã và các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp có liên quan tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, thu hút đông đảo thành viên tham gia, thực sự trở thành cầu nối giữa các hội viên với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc, kiến nghị của các thành viên báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết kịp thời. Tư vấn hội viên, doanh nghiệp về khởi nghiệp như xây dựng kế hoạch kinh doanh, triển khai ý tưởng kinh doanh, xây dựng được kế hoạch phát triển ý tưởng khởi nghiệp thành mô hình kinh doanh, hỗ trợ thông tin về thị trường, thiết lập mô hình tài chính, xây dựng chuỗi cung ứng và kênh phân phối, phát triển thị trường.

VT

26/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh tiếp và làm việc với trường Đại học Quốc tế TPHCMNewUBND tỉnh tiếp và làm việc với trường Đại học Quốc tế TPHCM
Ngày 25/9/2017, Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của trường Đại học Quốc tế TPHCM về Bản hợp tác khoa học công nghệ năm 2015 giữa UBND tỉnh và trường Đại học Quốc tế TPHCM.

daihocquocte.JPG

Quang cảnh buổi làm việc.

Buổi làm việc do ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá những nội dung đã thực hiện được từ năm 2015 đến nay. Tại buổi làm việc, Trường Đại học Quốc tế đã đề xuất những nội dung hợp tác mới về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường,...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất hai bên sẽ ký kết bổ sung những nội dung hợp tác mới trong thời gian tới, đặc biệt tập trung vào những nội dung xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân có diện tích đất từ 01 ha đến 03 ha, mô hình phát triển du lịch homestay, đào tạo nguồn nhân lực,.... Ông Phạm Văn Tân giao Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối triển khai các nội dung hợp tác ở địa phương đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đúng trọng tâm.

KGVX

26/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Giao ban công tác 9 tháng năm 2017NewBan Thường vụ Tỉnh ủy: Giao ban công tác 9 tháng năm 2017
Ngày 25/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Đảng, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố bằng hình thức trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; công tác nội chính; xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội 9 tháng năm 2017; nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân chủ trì Hội nghị.

giaoban_9thang.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân phát biểu kết luận Hội nghị.

Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho biết, 9 tháng năm 2017, tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục ổn định và có bước phát triển khá, tăng 15,8% so với cùng kỳ. Đầu tư phát triển đạt 15.381 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện ước thực hiện 5.640,8 tỷ đồng, đạt 84,2% so với Nghị quyết.

Công tác đối ngoại tiếp tục được quan tâm, đạt một số kết quả tích cực, nhất là phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế về "phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế" và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh; Hội thảo Quốc tế Du lịch Tây Ninh: "Tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển". Tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2017 - 2020. Đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát, nghiên cứu thực tế về phát triển du lịch tại thành phố Đà Nẵng và huyện Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiêng Giang.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục được thực hiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu về tinh thần của nhân dân. Công tác dân vận chính quyền thực hiện có hiệu quả, nhất là tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chăm lo dịp Tết và nhân các sự kiện, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh cho đồng bào và các đối tượng chính sách, các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, quan tâm chăm lo các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình và người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới và trong nội địa được giữ vững. Công tác phân giới cắm mốc tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch.

Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, củng cố bằng việc thể chế hoá kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt vai trò giám sát và công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên học tập, thực hiện hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) của Đảng.

  Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân yêu cầu các cấp ủy rà soát Nghị quyết của Tỉnh ủy, của cấp mình năm 2017 để chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra. Tiếp tục quan tâm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác tôn giáo, dân tộc. Cùng với tỉnh, thực hiện tốt chương trình về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch. Quan tâm công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương…

Tố Tuấn

26/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Kho bạc Nhà tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước qua hệ thống Kho bạc Nhà nước. NewKho bạc Nhà tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước qua hệ thống Kho bạc Nhà nước.
Kể từ ngày 02/10/2017, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Tây Ninh bắt đầu triển khai thực hiện Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN) qua hệ thống KBNN”.

Theo đó, các khoản chi NSNN và các nguồn vốn khác cấp qua KBNN sẽ được giao cho Phòng Kiểm soát chi thực hiện thay vì hai phòng thực hiện như hiện nay (Phòng kế toán Nhà nước đối với các khoản chi thường xuyên; Phòng Kiểm soát chi đối với các khoản chi đầu tư XDCB và vốn chương trình mục tiêu).

Mục tiêu của Đề án nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong giao dịch chi NSNN với KBNN; cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ, chứng từ kiểm soát chi; tiến tới rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ chi NSNN tại các KBNN. Việc tập trung nhiệm vụ kiểm soát chi NSNN vào một phòng kiểm soát các khoản chi là bước đi cần thiết để tiến tới thực hiện thanh toán điện tử theo đúng tinh thần Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Theo Kho bạc Nhà nước tỉnh Tây Ninh

26/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Kế hoạch tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng  “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” 04/10/2017Kế hoạch tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng  “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” 04/10/2017
Ngày 21/9/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2531/KH-UBND tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” 04/10/2017.

Kế hoạch nhằm tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ xảy ra, bảo vệ tài sản nhà nước, tài sản tính mạng của nhân dân, góp phần xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch lễ mít tinh tổ chức Lúc 06 giờ 30 phút, ngày 04/10/2017 (thứ Tư) tại sân Tượng đài Liệt sỹ tỉnh Tây Ninh (Khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh). Sau lễ mít tinh, sẽ tổ chức diễu hành hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy" 04/10/2017, theo đó, sẽ tổ chức đoàn diễu hành xuất phát từ Tượng đài Liệt sỹ tỉnh Tây Ninh theo đường 30/4 à Bưu điện tỉnh Tây Ninh à Đường Cách mạng tháng Tám đến Tòa Thánh Tây Ninh à đường Lý Thường Kiệt à ngã tư đường Châu Văn Liêm rẽ trái à đường Hùng Vương à Cửa số 1 Trung tâm thương mại Long Hoa à đi 1 vòng Trung tâm thương mại Long Hoa về cửa số 1 à đường Hùng Vương à ngã tư Đường Phạm Văn Đồng rẽ trái à ngã 4 Ao Hồ rẽ trái à đường Lạc Long Quân à ngã ba Mít Một (đường 30/4) àTrường THCS Trần Hưng Đạo à Công viên 30/4, về nơi xuất phát sau đó đoàn diễu hành giải tán.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh xây dựng chương trình chi tiết lễ mít tinh, diễu hành. Bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông dẫn đường đoàn diễu hành; đảm bảo an ninh trật tự tại lễ mít tinh, diễu hành và trên các tuyến đường đoàn diễu hành đi qua.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Chủ trì phối hợp với Công an tỉnh làm công tác tổ chức, nội dung cổ động, trang trí lễ đài, hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị trang trí xe hoa, bố trí cờ cho đoàn diễu hành.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh huy động 100 sinh viên và Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh huy động 100 sinh viên tham gia mít tinh.

UBND các huyện (trừ Hòa Thành, thành phố Tây Ninh) căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, có kế hoạch tổ chức mít tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày toàn dân PCCC" 04/10/2017 trong phạm vi địa phương mình.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội; các sở, ban, ngành tỉnh, UBND thành phố Tây Ninh, huyện Hòa Thành, các cơ quan, doanh nghiệp cử lực lượng, phương tiện tham dự lễ mít tinh, diễu hành.

ĐN

25/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Lễ khen thưởng khuyến tài cho học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tậpLễ khen thưởng khuyến tài cho học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập
Ngày 23/9/2017, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra lễ khen thưởng khuyến tài cho học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và trao học bổng khuyến khích trẻ em gái học giỏi trong các gia đình sinh con một bề là gái năm học 2016 - 2017.

cunhan_.jpg

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và ông Lê Minh Trọng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao giấy khen và tiền học bổng cho các em tân sinh viên đạt điểm cao trong kỳ xét tuyển đại học.

Đến dự Lễ trao học bổng có ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, bà Mai Thị Lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Minh Thành, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, ông Lê Minh Trọng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, ông Lê Minh Đức, Phó Ban Liên lạc đồng hương Tây Ninh tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Ngai , Phó Ban liên lạc đồng hương Tây Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Hội Cựu giáo chức tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh,… cùng các đơn vị tài trợ và quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên được trao học bổng.

Trong đợt trao học bổng này, có 58 em đã được trao học bổng khuyến tài và 192 trẻ em gái được trao học bổng khuyến khích học tập năm học 2016-2017. Trong 58 em được trao học bổng khuyến tài, có 08 học sinh đạt giải học sinh giỏi vòng quốc gia, 43 em học sinh trung học phổ thông xét tuyển vào đại học đạt điểm cao từ 27 điểm trở lên, khen thưởng 07 em sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh và trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Ninh thi tốt nghiệp đạt thủ khoa, mỗi em được thưởng 2 triệu đồng, riêng học sinh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi vòng quốc gia được khen thưởng 1,5 triệu đồng.

Tại lễ trao học bổng, lãnh đạo tỉnh đã trao các bó hoa tươi thắm cảm ơn 05 nhà tài trợ đã đồng hành cùng với Hội Khuyến học để chăm lo cho giáo dục trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các nhà tài trợ đã đồng hành với tỉnh nhà trong thời gian qua như Ban Liên lạc đồng hương Tây Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ giáo dục Nhân đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Công ty TNHH Xổ số Kiến thiết Tây Ninh, Công ty Cao su 30/4 Tây Ninh đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà.

Lãnh đạo tỉnh coi trọng và đánh giá cao vai trò của Hội Khuyến học tỉnh hoạt động có hiệu quả nhất góp phần quan trọng vào sự phát triển sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh nhà, Hội đã kêu gọi được sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, đặc biệt là vai trò rất quan trọng của Chủ tịch Hội, Phó Chủ tịch còn gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh, sinh viên cần cố không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi vừa hồng vừa chuyên và đạt nhiều thành tích cao hơn trong năm học mới.

                                                                                  KGVX

25/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Liên hoan “Gia đình văn hóa” tiêu biểu tỉnh Tây Ninh năm 2017Liên hoan “Gia đình văn hóa” tiêu biểu tỉnh Tây Ninh năm 2017
Ngày 22/9/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa” tiêu biểu tỉnh Tây Ninh năm 2017.

cunhan.jpg

Các gia đình được nhận bằng khen gia đình văn hóa của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự Liên hoan có đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Đặng Minh Lũy, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành phố đến dự buổi Liên hoan. Đặc biệt có sự tham dự của 95 gia đình văn hóa tiêu biểu.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó Cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa là một trong những cuộc vận động then chốt, làm nền tảng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua ở cơ sở. Trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện nhiều phong trào thiết thực xây dựng gia đình văn hóa, nhiều đoàn thể có cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, như: Hội Phụ nữ với phong trào xây dựng "Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", “Gia đình 5 không, 3 sạch"; Hội Nông dân với phong trào "Gia đình nông dân văn hóa"; Hội Người cao tuổi thực hiện "Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo"… Bên cạnh đó Ban chỉ đạo các cấp luôn quan tâm đến việc bình xét công nhận danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Theo thống kê, đến hết năm 2016, toàn tỉnh hiện có 235.299/286.997 hộ gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa, đạt 81,99%, kéo giảm tình trạng bạo lực gia đình, năm 2012: 189 vụ, năm 2016: 135 vụ, giảm 54 vụ, tỷ lệ 28,6% và 6 tháng đầu năm 2017 chỉ xảy ra 71 vụ.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc đề nghị các gia đình tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, để đưa cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ đúng thực chất, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội và gia đình; kế thừa và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiêu biểu của thời đại về gia đình.

KGVX

25/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Bãi bỏ một số Quyết định quy định về lĩnh vực phí sử dụng đường bộ  Bãi bỏ một số Quyết định quy định về lĩnh vực phí sử dụng đường bộ 
Ngày 21/9/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ một số Quyết định quy định về lĩnh vực phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô và Quỹ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh

Cụ thể, bãi bỏ Quyết định số 26/2015/QĐ-UBND ngày 25 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô áp dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Quyết định số 30/2011/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc quy định mức đóng góp Quỹ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế thu, quản lý và sử dụng Quỹ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 05/10/2017.

 

Vũ Anh

 

25/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Phê duyệt đề án khuyến công địa phương năm 2017Phê duyệt đề án khuyến công địa phương năm 2017
Ngày 22/9/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2215/QĐ-UBND phê duyệt Đề án khuyến công địa phương năm 2017 gồm 15 đề án, với tổng kinh phí thực hiện là 1,354 tỷ đồng, bao gồm:

Hỗ trợ Công ty TNHH Tân Ngọc Lực tại thành phố Tây Ninh đầu tư hệ thống máy gia công cửa nhôm kính.

Hỗ trợ Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại xây dựng Việt Úc tại huyện Trảng Bàng một phần kinh phí mua sắm Máy ép cánh tản nhiệt BWJ-1600.

Hỗ trợ Công ty TNHH SX - TM Bình Đức tại Gò Dầu một phần kinh phí mua sắm Máy cưa rong thẳng SA – 18.

Hỗ trợ Công ty TNHH Cơ khí chính xác TKT tại huyện Dương Minh Châu đầu tư máy gia công khuôn mẫu.

Hỗ trợ Công ty TNHH SX - TM Đông Dược Thiên Phúc tại Thành phố Tây Ninh đầu tư máy đóng gói túi lọc.

Hỗ trợ Công ty TNHH MTV Đồng Khánh đầu tư hệ thống chiết rót nước và đóng chai tự động ASW-68.

Hỗ trợ Công ty TNHH SX XD TM Phước Thắng tại huyện Châu Thành đầu tư máy sản xuất men vi sinh.

Hỗ trợ Công ty Cổ phần Cơ khí Công Minh tại huyện Gò Dầu đầu tư máy cắt CNC Plasma.

Tham dự hội chợ, triển lãm công nghiệp - thương mại đồng bằng sông Cửu Long tại Long An 2017.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu năm 2017.

Duy trì và nâng cao công tác quản lý website trung tâm Khuyến công Tây Ninh.

Duy trì xuất bản Bản tin khuyến công Tây Ninh.

Tổng kết công tác khuyến công năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện các đề án khuyến công năm 2017.

Học tập kinh nghiệm khuyến công từ các tỉnh bạn.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Vũ Anh

 

25/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Cụm thi đua số 2 BĐBP Tây Ninh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017Cụm thi đua số 2 BĐBP Tây Ninh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017
Mới đây, Đồn biên phòng Lò Gò- đơn vị cụm trưởng Cụm thi đua số 2 Bộ đội biên phòng Tây Ninh đã tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2017.

Cụm thi đua số 2 BĐBP Tây Ninh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017

Các đơn vị trong cụm thi đua số 2 chứng kiến bàn giao Cờ cụm trưởng từ Đồn biên phòng Lò Gò cho Đồn biên phòng Tân Bình.

Dự lễ tổng kết có đại tá Cao Văn Vĩnh- Phó Chính ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng BĐBP Tây Ninh cùng lãnh đạo các Đồn biên phòng Tân Bình, Lò Gò, Vàm Trảng Trâu, Phước Tân, Ninh Điền, Long Phước, Mộc Bài và Phước Chỉ.

Căn cứ vào 5 nội dung thi đua đã ký kết, trong năm qua các đơn vị trong cụm thi đua số 2 luôn duy trì tốt nề nếp thi đua, lập nhiều thành tích xuất sắc trên các mặt hoạt động công tác, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Điển hình, 2 đơn vị Phước Tân và Vàm Trảng Trâu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong tham gia giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ nhất, tham gia các nội dung trong đợt diễn tập do cấp trên tổ chức.

Đặc biệt, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các đơn vị thuộc cụm 2 đã phát hiện và xử lý kịp thời trên 120 vụ việc.

Đáng chú ý có 1 vụ, 3 đối tượng mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ trên 63.000 viên ma túy tổng hợp; 1 vụ vận chuyển trái phép 400.000 USD từ Campuchia về Việt Nam, cùng hàng chục vụ buôn lậu thuốc lá, rượu ngoại trị giá hàng tỷ đồng.

Cụm thi đua số 2 BĐBP Tây Ninh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phước Chỉ kiểm kê số lượng thuốc lá nhập lậu bị lực lượng BĐBP bắt giữ- Ảnh minh hoạ.

Tại hội nghị, đại tá Cao Văn Vĩnh- Phó Chính ủy lưu ý các đơn vị cần tập trung làm tốt công tác giáo dục và quản lý bộ đội, nhất là trong những tháng cuối năm; tăng cường tuần tra kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững trật tự trị an khu vực biên giới.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 đã nhất trí bầu chọn và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng cấp trên tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng cho 2 Đồn biên phòng Phước Tân và Vàm Trảng Trâu; tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho 3 đơn vị Tân Bình, Lò Gò và Ninh Điền.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
40 năm truyền thống Thanh niên xung phong trong chiến tranh biên giới Tây Nam 40 năm truyền thống Thanh niên xung phong trong chiến tranh biên giới Tây Nam
40 năm trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ vừa kết thúc được 2 năm, nước nhà thống nhất chưa được bao lâu, nhân dân đang vui hưởng hoà bình, kinh tế - xã hội mới bước đầu khôi phục, đột nhiên bọn diệt chủng Pol Pot tràn sang biên giới tỉnh ta, tàn sát, đốt nhà, cướp của, hãm hiếp, bắn giết một cách man rợ, không còn tính người vào đêm 24 rạng sáng ngày 25.9.1977.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Tây Ninh Trần Minh Châu (thứ 2 bên phải) và Cựu Tổng đội trưởng Tổng Đội TNXP biên giới Tây Nam Lâm Văn Chương (thứ 3 bên phải) gặp lại đồng đội cũ sau 40 năm.

Ngay sau đêm thảm khốc đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, huy động cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, tổ chức thành 2 đại đội dân công hoả tuyến đưa đến các địa phương bị Pol Pot thảm sát ở hai huyện Tân Biên, Bến Cầu tìm thi thể, mai táng đồng bào bị Pol Pot giết hại, đưa người bị thương về nơi điều trị, thu dọn lại nhà cửa bị chúng đốt phá, đưa đồng bào trở về nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống sau đêm kinh hoàng ấy; đồng thời các đơn vị dân công hoả tuyến còn làm nhiệm vụ phục vụ chiến trường cho các đơn vị bộ đội chiến đấu, đẩy lùi bọn diệt chủng Pol Pot sang bên kia biên giới.

Đáp ứng yêu cầu phục vụ chiến trường trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, Tỉnh uỷ Tây Ninh giao nhiệm vụ cho Tỉnh đoàn tổ chức lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP), do Uỷ ban nhân dân tỉnh ra quyết định thành lập và trực tiếp quản lý, chỉ đạo, trước mắt, phục vụ chiến đấu trên chiến trường biên giới, khắc phục hậu quả do bọn diệt chủng Pol Pot gây ra, tổ chức sản xuất làm chỗ dựa cho nhân dân vùng biên giới, xây dựng, đào tạo con người mới cho xã hội về lâu dài.

Thế là tuổi trẻ Tây Ninh nô nức lên đường gia nhập TNXP, noi gương Đội TNXP 2311- Hoàng Lê Kha thời kháng chiến chống Mỹ, lấy 2 đại đội dân công hoả tuyến làm nòng cốt, lấy ngày 25.9.1977 làm ngày thành lập Tổng Đội TNXP Tây Ninh, do một đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn được giao nhiệm vụ làm Tổng đội trưởng.

Từ đó, đơn vị nhanh chóng phát triển, đầu năm 1978, căn cứ Tổng đội được di chuyển lên Trà Phí, nơi trước kia là đồn lính Mỹ, tiến hành xây dựng đơn vị, tiếp tục đón nhận đội viên TNXP từ các địa phương đưa lên.

Được sự giúp đỡ của đơn vị Công binh của LLVT tỉnh đến hỗ trợ rà phá bom mìn, toàn Tổng đội đã nỗ lực xây dựng doanh trại dù chỉ đơn sơ mái tranh, vách đất, do từng đại đội đến tận Tà Dơ, Lộc Ninh (huyện Dương Minh Châu), Sóc Lào, Bà Nhã (huyện Trảng Bàng), Thạnh Tây, Thạnh Bình (huyện Tân Biên) chặt tre, cắt tranh mang về làm nên bằng thủ công.

Sau hơn hai tháng gian nan, lán trại đã được xây dựng gọn gàng, ngăn nắp, bố trí hợp lý, khoa học, đủ chỗ ăn ở, sinh hoạt cho hàng ngàn người. Thời gian đó, đơn vị còn mạnh dạn đảm nhận những công trình đòi hỏi kỹ thuật cao do tỉnh giao.

Ít ai biết được rằng cầu máng Trà Phí, một hệ thống cầu kết hợp kênh nổi bằng bê-tông từ Trà Phí đến Lâm Vồ dài trên 1.000m là sản phẩm đầu tay của đơn vị TNXP Tây Ninh, được xây dựng với tinh thần “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm”, tất cả lực lượng từ lãnh đạo đơn vị đến cán bộ, đội viên đều ra công trường để hoàn thành đúng tiến độ được giao. Thành tích này được UBND tỉnh và ngành Thuỷ lợi lúc bấy giờ đánh giá rất cao.

Giữa năm 1978, Tổng đội phát triển lên tới 4 liên đội và 2 đại đội trực thuộc, với quân số khoảng 3.000 đội viên. Nhận thấy đơn vị đã đủ lực lượng để đảm nhận công việc quan trọng, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã điều động Tổng Đội TNXP Tây Ninh lên biên giới phía Bắc huyện Tân Biên khai hoang phục hoá và bảo vệ biên giới từ Kà Tum đến Vạc Sa, Suối Đục, Tống Lê Chân (các xã Tân Đông, Tân Hội, Tân Hà, Tân Hoà huyện Tân Châu ngày nay).

Đây là những nơi trước đó bị bọn Pol Pot tràn sang xâm lấn, có lúc bọn chúng đặt cả sở chỉ huy cấp sư đoàn nên mìn trái rất nhiều, dù quân Pol Pot đã bị bộ đội ta đánh đuổi đi hết nhưng vẫn chưa có người dân nào dám về, cỏ hoang mọc cao hơn đầu người, thỉnh thoảng quân Pol Pot vẫn lén lút mò sang quấy phá, nguy hiểm rình rập từng ngày.

Chấp hành sự chỉ đạo, điều động của UBND tỉnh, Tổng đội lại hành quân lên biên giới, vừa xây dựng căn cứ tiền phương, vừa đào công sự, giao thông hào chung quanh nơi đóng quân để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới. Lúc này, lực lượng TNXP là đơn vị bán quân sự, được trang bị súng đạn, được cung cấp máy cày, máy xới để cán bộ, đội viên an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, Tổng đội còn đưa hẳn một đại đội hơn 100 đội viên sang làm công nhân nông trường Nước Trong, để duy trì và phát triển sản xuất của nông trường trong những năm chiến tranh biên giới.

Sự hiện diện của TNXP trên tuyến đầu biên giới đã bảo vệ và khôi phục lại màu xanh trên vùng đất chết. Hàng trăm hecta được khai hoang phục hoá, bởi những đôi tay không chuyên sau khi rà phá bom mìn.

Bàn chân TNXP đã in dấu trên khắp các nẻo đường biên giới, ngày cũng như đêm, tay súng tay cày làm ra sản phẩm đóng góp cho tỉnh nhà hàng trăm tấn lúa, mì…

Có thể nói, dòng nước trong xanh từ đập Suối Đục tưới mát cánh đồng, cũng như những tấn đá vôi đầu tiên được phát hiện và khai thác tại Sóc Con Trăn đã phải đổi bằng máu trong thời gian TNXP xây dựng đập, khai thác đá. Từ phát hiện đầu tiên đó, khi Liên đoàn địa chất 6 do Giáo sư Tiến sĩ Trần Kim Thạch dẫn đầu đi nghiên cứu, khảo sát thực địa vỉa mỏ đá vôi ở vùng Bắc Tây Ninh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Tổng đội cử cán bộ hướng dẫn và phục vụ cho đoàn.

Kết quả, mỏ đá vôi Tống Lê Chân được xác định trữ lượng, làm căn cứ khoa học để xây dựng nhà máy xi măng Fico Tây Ninh ngày nay. Điều này khẳng định, Tổng Đội TNXP Tây Ninh không chỉ bảo vệ bình yên biên giới, mà còn góp phần lao động sản xuất, khơi nguồn khai thác tài nguyên của tỉnh nhà.

Một liên đội được giao nhiệm vụ đứng chân lâu dài trên biên giới, vừa sản xuất vừa góp phần sẵn sàng phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới tại Kà Tum. Một liên đội được điều động về Bến Cầu, xây dựng hệ thống thuỷ lợi Tây Bến Cầu tại xã Long Thuận.

Một liên đội được điều động xuống Bời Lời xây dựng nông trường trồng cây công nghiệp… Và trong những năm cực kỳ khó khăn, thiếu thốn (1978, 1979), theo sự điều động của tỉnh, Tổng đội tập trung 2 Liên đội tham gia sản xuất tự túc trên cánh đồng trồng bắp tập trung từ Tua Hai (Châu Thành) đổ dài lên tới Mỏ Công (Tân Biên).

40 năm trôi qua, tưởng như mới hôm nào, Tổng Đội TNXP thực hiện nhiệm vụ phục vụ trên tuyến biên giới Tây Nam trong một thời gian không dài, chỉ khoảng ba năm 1977-1979, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng to lớn.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phục vụ chiến đấu, lực lượng TNXP Tây Ninh chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thời bình, đổi tên thành Tổng Đội TNXP Xây dựng kinh tế, bắt đầu từ công trường Thanh niên Cộng sản hồ thuỷ lợi Dầu Tiếng, sang các nông trường cao su trên đất Tân Châu và hiện nay là Công ty TNHH-MTV Thanh niên xung phong Tây Ninh.

Còn các cán bộ, đội viên TNXP biên giới năm xưa, nay là hội viên Hội cựu TNXP Tây Ninh, làm nhiệm vụ nhân chứng lịch sử giúp Nhà nước thực hiện chính sách đối với người có công, và đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong nghĩa tình đồng đội.    

Theo Báo Tây Ninh Online

25/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hơn 10.000 học sinh được tuyển vào lớp 10Hơn 10.000 học sinh được tuyển vào lớp 10
Năm học 2017 – 2018, hơn 90% học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10.

Hơn 10.000 học sinh được tuyển vào lớp 10

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2017-2018- Ảnh minh hoạ.

Thống kê mới nhất của Sở GD&ĐT cho thấy, năm học 2016 – 2017, toàn tỉnh có 10.282 học sinh hoàn thành chương trình lớp 9 được tuyển vào lớp 10,  trên tổng số 11.355 chỉ tiêu, tương đương 90,55%.

Một số trường trung học phổ thông ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa tuyển không đủ chỉ tiêu. Có nhiều học sinh lớp 9 không tiếp tục học lên lớp 10. Phần lớn trong số đó đã dừng hẳn con đường học vấn để đi vào lao động sản xuất. Tuy nhiên, học sinh sau trung học cơ sở vào học trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề rất ít.

Theo chủ trương phân luồng sau trung học sơ sở, đến năm 2020, có 30% học sinh hoàn thành chương trình lớp 9 vào trường trung cấp hoặc trường nghề. Các nhà quản lý nhận định, mục tiêu này khó thực hiện được.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Công bố nội dung kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá IX Công bố nội dung kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá IX
Ngày 22.9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp báo công bố dự kiến nội dung và thời gian diễn ra kỳ họp thứ 5 (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Công bố nội dung kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá IX

Đại biểu dự họp báo.

Theo ông Mai Văn Hải- Uỷ viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, thời gian dự kiến diễn ra kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh là hai ngày 27, 28 tháng 9 năm 2017.

Nội dung kỳ họp tập trung vào việc xem xét, ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh, gồm: chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020; chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017 - 2021; quy định nội dung và mức chi các cuộc điều tra thống kê do ngân sách địa phương bảo đảm; quy định mức chi bảo đảm hoạt động của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phân cấp nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp môi trường trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ lễ tang, mai táng, phúng điếu đối với cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng chính sách, người có công khi từ trần; sửa đổi Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 15.4.2015 của HĐND tỉnh về ban hành chính sách đào tạo sau đại học và thu hút nhân tài.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam: Đau thương và sức mạnh Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam: Đau thương và sức mạnh Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị
Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chính quyền và người dân các tỉnh giáp biên đã và đang kế thừa truyền thống giao hảo đoàn kết, cùng xây dựng đời sống trên tinh thần hoà bình, hữu nghị.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân (bìa phải) tặng quà mừng năm mới cho bà Tiến sĩ Men Som On- Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

THẮT CHẶT NGHĨA ANH EM

Trong những năm qua, lãnh đạo, nhân dân tỉnh Tây Ninh và các tỉnh giáp ranh Tbong-Khmum (chia tách từ tỉnh Kampong Cham), Prey Veng và Svay Rieng của vương quốc Campuchia cùng đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao. Hằng năm, vào những dịp lễ, tết truyền thống của hai dân tộc, lãnh đạo các tỉnh đều qua lại, thăm hỏi, chúc tết lẫn nhau.

Trong những lần gặp gỡ đó, lãnh đạo các tỉnh giáp ranh với Tây Ninh đều bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, đã giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của bọn Pol Pot. Các bên luôn tích cực hợp tác bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới; phối hợp, hỗ trợ trong quá trình phân giới cắm mốc; tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất nước Campuchia; giúp đỡ nhau trong công tác xã hội, y tế, nông nghiệp và giáo dục. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết ngày càng bền vững, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh cũng luôn tăng cường hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương các tỉnh giáp biên của nước bạn.

Qua đó, quan hệ hai bên biên giới không ngừng được củng cố và phát triển trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Hằng năm, hằng quý, hằng tháng, hai bên duy trì đều đặn các chế độ toạ đàm, trao đổi thông tin.

Trung bình mỗi năm, BĐBP Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới thuộc 3 tỉnh biên giới tiếp giáp tổ chức gặp mặt hơn 300 lần; tổ chức nhiều đợt tuần tra song phương trên đường biên giới chung giữa hai nước.

Thông qua các buổi gặp mặt, toạ đàm, trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp mỗi nước, hai bên cùng trao đổi, giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ đoạn biên giới chung giữa hai nước theo đúng chức năng và quyền hạn của mình.

Nhờ sự thường xuyên và tích cực ấy, trong những năm gần đây, khi có vụ việc xảy ra trên biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn, giải quyết chính xác, kịp thời, không gây căng thẳng, phức tạp.

Hai bên còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân vùng giáp biên về các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới và thông cáo báo chí đã được 2 nước ký kết, để nhân dân hai bên chấp hành và tôn trọng độc lập, chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia, có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ngày càng được vun đắp qua sự hỗ trợ, giúp đỡ chân thành của BĐBP Tây Ninh dành cho chính quyền và các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn.

Điển hình như năm 2014, BĐBP Tây Ninh đã hỗ trợ cho Ty Công an tỉnh Tbong Khmum 500 triệu đồng để xây trụ sở mới. Tháng 7.2016, thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã trao tặng 10 bộ máy tính cho Cục Biên phòng thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia nhằm phục vụ công tác bảo vệ biên giới. Ngoài ra, trong 5 năm trở lại đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và các đồn biên phòng đã hỗ trợ người dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn vật liệu xây dựng, lương thực… với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

Trong những ngày cuối tháng 8.2017, thực hiện chương trình “Nâng bước các em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, ngoài việc đỡ đầu cho 58  em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 5 huyện biên giới tỉnh Tây Ninh, cán bộ, chiến sĩ thuộc 15 đồn biên phòng còn quyên góp, hỗ trợ cho 15 đồn cảnh sát bảo vệ biên giới nước bạn nhận đỡ đầu 15 em học sinh nghèo Campuchia vùng giáp biên, mỗi suất học bổng trị giá 4,5 triệu đồng.  

Đại tá Lê Hồng Vương- Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết, thông qua hoạt động đối ngoại biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trên khu vực biên giới.

Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, công tác đối ngoại biên phòng đã góp phần nâng cao vị thế, giúp BĐBP thực hiện, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ cuối: Ấm tình hữu nghị

Đoàn thầy thuốc Tây Ninh khám bệnh từ thiện cho người dân Campuchia.

CUỘC SỐNG MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT XƯA

Những ngày cuối tháng 9, chúng tôi trở lại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, đi qua những con đường, những khu dân cư trước đây 40 năm từng đẫm máu của hàng trăm người dân vô tội trong cuộc chiến tranh phá hoại biên giới do bọn diệt chủng Pol Pot gây ra, và cảm nhận được sự đổi thay sâu sắc trong cuộc sống hôm nay tại nơi đây.

Tại vị trí 11 thầy cô giáo điểm Trường Tân Thạnh, Trường tiểu học Tân Lập bị sát hại, Khu chứng tích tội ác quân Khmer Đỏ Pol Pot- Ieng Sary được xây dựng, bên trong có bia chứng tích ghi tóm tắt diễn biến cuộc xâm lược biên giới Việt Nam của quân Khmer Đỏ và số người thiệt mạng.

Bên cạnh bia có phù điêu khắc hoạ hình tượng nhiều người dân bị thảm sát dưới bàn tay hung bạo của quân Khmer Đỏ. Bia tưởng niệm và danh sách 11 thầy cô giáo bị quân Khmer Đỏ sát hại đặt bên giếng cạn, nơi quân Khmer Đỏ giết chết các thầy cô.

Xung quanh công trình này là cả trăm cây dầu cao, toả bóng râm, che mát toàn bộ khu di tích. Ghé nhà thăm ông Nguyễn Hữu Hạnh- nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập thời bấy giờ, ông cho hay, 40 năm qua ông vẫn thường đến khu di tích này để thắp nhang tưởng nhớ các thầy cô giáo đã bị giết chết.

Hằng năm, vào những dịp hội hè, lễ, tết, nhiều đoàn giáo viên, học sinh, du khách gần xa cũng đến đây cúng viếng hương hồn các thầy cô ngã xuống vì đàn em thân yêu nơi biên giới. 

Tại vị trí Đồn Biên phòng Xa Mát của 40 năm trước- nơi đã có hơn 10 chiến sĩ hy sinh anh dũng trong cuộc chiến chống quân Pol Pot, nay đã được xây dựng bia tưởng niệm với hàng chữ Tổ quốc ghi công. Bên cạnh đó là danh sách 14 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, khắc trên đá hoa cương trang trọng.

Trụ sở Đồn Biên phòng Xa Mát mới được xây dựng khang trang, rộng rãi hơn. Hằng tuần, hằng quý, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xa Mát đều đến bia tưởng niệm thắp hương và tiến hành các sinh hoạt chính trị để nhắc nhở, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm cho các thế hệ bộ đội biên phòng kế tiếp.

Đặc biệt, trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, cả hai đồn biên phòng Xa Mát và Phước Tân đều vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang”.

Cửa khẩu biên giới Xa Mát nay cũng đã trở thành cửa khẩu quốc tế, được xây dựng hoành tráng, hằng ngày, hàng giờ có rất nhiều xe tải, xe container nối đuôi nhau chở hàng nông sản, hàng tiêu dùng giao thương qua lại giữa hai nước.  

Tuy nhiên, thay đổi rõ nhất ở xã Tân Lập- nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến tranh biên giới, là nay đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Hầu hết các tuyến đường giao thông trong xã đều được tráng nhựa hoặc bê tông xi măng phẳng phiu.

Dọc hai bên đường, nhiều dãy phố, nhiều căn nhà tường khang trang xây dựng kiên cố. Trong đó có nhiều cửa hàng bày bán quần áo, vật dụng, vật tư nông nghiệp, thức ăn, nước uống khá nhộn nhịp. Các công trình phục vụ dân sinh, trường học, trung tâm y tế, chợ, điện thắp sáng cũng được xây dựng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Bộ mặt nông thôn mới của xã biên giới từng gánh chịu nhiều đau thương, tang tóc năm xưa đã thay da đổi thịt, góp phần  tô thắm mối bang giao thắm tình hữu nghị, đoàn kết giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Theo Báo Tây Ninh Online

25/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tập huấn về vận động chính sách đối với người khuyết tậtTập huấn về vận động chính sách đối với người khuyết tật
Hôm 23.9, tại khách sạn Đông Phương (TP.Tây Ninh), Sở LĐTB&XH Tây Ninh phối hợp với Trung tâm ACDC (tổ chức phi chính phủ Việt Nam thực hiện công tác hỗ trợ người khuyết tật và những nhóm yếu thế khác trong cộng đồng) tổ chức khóa tập huấn về vận động chính sách đối với người khuyết tật cho đại diện người khuyết tật 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Phước.

Tập huấn về vận động chính sách đối với người khuyết tật

Quang cảnh buổi tập huấn.

Trong 2 ngày 23-24.9, Trung tâm ACDC triển khai tới đại diện người khuyết tật 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Phước những thông tin cơ bản về vận động chính sách đối với người khuyết tật trong bối cảnh thực thi Quyền của người khuyết tật theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền của người khuyết tật năm 2016.

Các tiến trình vận động chính sách đối với người khuyết tật như: xác định vấn đề và xây dựng mục tiêu; nghiên cứu và phân tích vấn đề; xây dựng nội dung, kế hoạch vận động; giám sát, đánh giá việc vận động chính sách đối với người khuyết tật.

Đây là hoạt động quan trọng đóng góp cho mục tiêu nâng cao năng lực cho người khuyết tật thuộc dự án “Tiếp cận vì sự hoà nhập của người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Thông qua khóa tập huấn, nhằm thông tin các chính sách liên quan đến người khuyết tật, quy trình lập chính sách, cách thức phân tích chính sách và các bước vận động chính sách...

Qua đó giúp hội, nhóm người khuyết tật biết cách xây dựng, cải thiện kế hoạch vận động chính sách người khuyết tật; đưa Luật, chính sách về người khuyết tật được thực thi và gần gũi hơn với cuộc sống.

Theo Báo Tây Ninh Online

24/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 2: Quyết tử giữ biên cương40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 2: Quyết tử giữ biên cương
Ngay sau ngày bọn diệt chủng Pol Pot vượt qua biên giới, gây chiến tranh phá hoại lãnh thổ nước ta, tàn sát đồng bào, lực lượng vũ trang của ta lập tức phản công mạnh mẽ để cứu đồng bào, bảo vệ biên cương - phên giậu của Tổ quốc Việt Nam.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 2: Quyết tử giữ biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang Tây Ninh hành quân chiến đấu chống bọn Pol Pot (ảnh do Bộ Chỉ huy Biên phòng Tây Ninh cung cấp).

Từ cuối năm 1976 đến đầu năm 1977, chính quyền Khmer Đỏ do Pol Pot cầm đầu ráo riết tổ chức các tổ, toán vũ trang xâm nhập vào đất ta, tăng cường các hoạt động trinh sát thu thập tin tức và các hoạt động quân sự, chuẩn bị chiến tranh.

Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ ra lệnh sơ tán người già, trẻ em khỏi các khu vực trọng điểm, đồng thời điều động lực lượng tăng cường cho các điểm xung yếu và triển khai thêm 17 chốt chiến đấu.

Tháng 8.1977, Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang quyết định chi viện cho Công an vũ trang Tây Ninh 4 đồn biên phòng, trong đó, Công an vũ trang Thanh Hoá đảm nhận 2 đồn, Công an vũ trang Quảng Ninh đảm nhận 2 đồn.

Đến đầu tháng 9.1977, trên toàn tuyến biên giới Tây Ninh, Công an vũ trang tỉnh nhà đã triển khai được 11 đồn biên phòng và một số trạm biên phòng.

Đại tá Nguyễn Hoàng Sa, nay đã 86 tuổi, nguyên Chính uỷ Công an vũ trang nhân dân Tây Ninh- tiền thân của Bộ đội Biên phòng Tây Ninh ngày nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông vẫn nhớ rất rõ những diễn biến của cuộc chiến.

Ông kể, khuya 25.9.1977, bọn phản động Khmer Đỏ điều động lực lượng quân sự lớn, có pháo binh yểm trợ, đồng loạt tấn công vào các Đồn Biên phòng Xa Mát, Chàng Riệc, Tân Phú, Long Phước cùng các khu dân cư trong nội địa tỉnh ta.

Chúng chia cắt, ngăn chặn sự chi viện từ tuyến sau và vây ép các đơn vị với ý đồ tiêu diệt các đồn, chốt biên phòng. Đồng thời, chúng đốt phá nhà cửa, trường học, cướp của, tàn sát đồng bào ta rất dã man.

Cán bộ chiến sĩ các đơn vị đã ngoan cường chiến đấu, đẩy lùi nhiều đợt tấn công quy mô của chúng, tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu giữ nhiều vũ khí, giữ vững đồn, trạm biên phòng.

Chỉ tính riêng ở Đồn Xa Mát, có 39 đồng chí đã kiên cường chiến đấu ròng rã 5 ngày đêm, đẩy lui 2 lần tấn công của hơn 2 tiểu đoàn địch, tiêu diệt 100 tên, thu 22 súng các loại.

Tại huyện Bến Cầu, ở Đồn Long Phước, địch dùng Trung đoàn 182 và 1 tiểu đoàn lính địa phương có hoả lực yểm trợ chia thành 2 mũi tấn công vào 2 chốt của bộ đội địa phương đóng ở ấp Cây Me, xã Long Khánh, đồng thời áp sát đồn.

Đến 4 giờ 30 cùng ngày, địch chiếm được ấp Cây Me. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Long Phước phối hợp cùng các lực lượng vận động đánh địch ở hướng Tây Nam, ngăn chặn mũi tiến công ở hướng Tây Bắc của chúng, bảo vệ được Đồn Long Phước.

Phấn khởi trước những kết quả giành được, tất cả 11 đồn và 3 đại đội cơ động hăng hái thi đua lập công, thực hiện khẩu hiệu “Một tấc không đi, một ly không rời”.

Các đồn Mộc Bài, Phước Chỉ, Lò Gò, Vàm Trảng Trâu, Kà Tum, Tống Lê Chân đều kiên cường đánh trả địch, đứng vững trên vị trí tiền tiêu. Đồn Lò Gò chịu đựng trên 3.000 quả pháo, cối các loại của địch vẫn không rời bỏ vị trí, chốt vững trận địa, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của giặc Pol Pot.

Có những trận lập công xuất sắc như trận ngày 22.1.1978, Đồn Lò Gò hợp đồng chặt chẽ với các lực lượng đơn vị bạn, diệt gọn một tiểu đoàn địch.

Đại tá Hoàng Sa kể tiếp: “Lúc 0 giờ ngày 17.11.1977, địch dùng 2 trung đoàn đánh vào Đồn Phước Tân và một số điểm các lực lượng của ta đóng chốt.

Chúng vận dụng chiến thuật bao vây, chặn đường chi viện phía sau của ta. Do phát hiện và nắm được chính xác âm mưu của địch nên trước đó một ngày, tôi đã trực tiếp lên chỉ thị cho Đồn Phước Tân chuẩn bị chiến đấu, đồng thời tăng cường bổ sung cho đồn một số đạn dược.

Từ đó, khi tình huống chiến đấu xảy ra, cán bộ chiến sĩ đã chủ động đối phó. Vì vậy ròng rã 7 ngày đêm, cán bộ chiến sĩ của đồn bền bỉ chiến đấu, đánh trả 2 trung đoàn địch có pháo lớn yểm trợ...”.

Tuy nhiên, cuộc chiến diễn ra ác liệt, hầm hào công sự ngập nước, đã có tới 50% quân số của đồn hy sinh. Mặc dù vậy, cán bộ chiến sĩ vẫn hạ quyết tâm chiến đấu đến cùng. Trong 7 ngày đêm, cán bộ chiến sĩ trong đồn đã đẩy lùi 38 đợt tiến công của địch, tiêu diệt 264 tên giặc, riêng chốt Gò Mô tiêu diệt 99 tên.

Là một trong những người trực tiếp chiến đấu, ông Lê Xuân Kinh, lúc bấy giờ là Trung đội trưởng Trung đội trinh sát và vận động quần chúng của Đồn Phước Tân nhớ lại: “Lúc lính Pol Pot bắt đầu tấn công vào đồn, anh em đã triển khai công sự chiến đấu ở vòng ngoài, cán bộ ở trong hầm chỉ huy cũng sẵn sàng chiến đấu với anh em ngoài công sự.

Lúc này đang trong mùa mưa, lúa ngoài đồng khá cao nên khi địch bò vào gần tới nơi ta mới phát hiện và bắt đầu nổ súng. Bản thân tôi cầm khẩu 12,8 ly bắn xối xả về phía địch.

Khi bắn hết một băng đạn, tôi vừa tháo băng ra vừa nhìn xung quanh, thì thấy lửa cháy đỏ rực trời, nhà dân bị đốt cháy hết. Quan sát phía trước công sự, tôi thấy lính Pol Pot bị chết được đồng bọn kéo ra liên tục. Bọn Pol Pot tiếp tục càn tới rất đông, tôi vừa gắn băng đạn thứ hai vào thì địch phát hiện chốt phòng thủ của ta, địch dùng khẩu B41 bắn vào làm gãy nòng súng tôi đang sử dụng.

Tình hình khá căng thẳng nên tôi liền kéo súng xuống bỏ dưới giao thông hào, dùng AK để tiếp tục chống trả. Lúc này, nhiều chiến sĩ ở chốt bị thương, được băng bó xong là tiếp tục cầm súng chiến đấu. Bản thân tôi cũng bị thương ở tay, nhưng vẫn cùng anh em tiếp tục chiến đấu.

Trận chiến diễn ra ác liệt, bọn Pol Pot bị chết khá nhiều nên hoảng sợ rút lui ra hết, chốt Gò Mô chỉ còn 3 chiến sĩ, nhưng chúng tôi vẫn cầm cự tới sáng để chờ chi viện từ Đồn Phước Tân”.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 2: Quyết tử giữ biên cương

Kiên cường chiến đấu đánh đuổi bọn Pol Pot (ảnh do Bộ Chỉ huy Biên phòng Tây Ninh cung cấp).

Đến sáng, khi lực lượng chi viện đến được chốt Gò Mô cũng là lúc bọn giặc bắt đầu tấn công tiếp. Mọi người trong chốt đều nhìn rõ được lực lượng của Pol Pot bao vây xung quanh chốt Gò Mô và Đồn Phước Tân.

Anh em chiến sĩ ta, ai bị thương được đưa xuống hầm chỉ huy, ai còn chiến đấu được thì tiếp tục cầm súng đánh trả. Tất cả cùng quyết tâm bằng mọi giá phải giữ được đồn.

Tỉnh uỷ Tây Ninh ra chủ trương và xác định lập trường quan điểm đấu tranh lúc này là “Nhân dân Campuchia, những người chân chính Campuchia là bạn của ta, nhưng nơi nào, bộ phận nào, cá nhân nào, tổ chức nào có chủ trương khiêu khích, xâm lấn, gây chia rẽ giữa hai dân tộc thì đó là kẻ thù”.

Trong trận chiến 7 ngày đêm này, các chiến sĩ chỉ dùng lương khô, đường, sữa để cầm cự và chiến đấu vì không thể nấu cơm được. Trong trận quyết đấu dằng dai này, có 17 chiến sĩ ta hy sinh.

Trong ba năm chiến tranh biên giới, với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, Công an vũ trang Tây Ninh đã góp phần đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới do bọn Khmer Đỏ gây ra.

Nhìn lại quá trình hơn 450 ngày đêm bám trụ, vững vàng trên vị trí tiền tiêu, trải qua bao gian khổ, khó khăn, có lúc phải ăn gạo sấy, uống nước mưa, chiến đấu trong công sự, hầm hào ngập nước, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang tỉnh nhà vẫn đoàn kết thi đua lập công, chiến đấu và phối hợp chiến đấu 385 trận, diệt 1.285 tên địch, bắt và gọi hàng 26 tên, bắn bị thương nhiều tên khác, thu và phá huỷ 443 vũ khí các loại, 4,5 tấn đạn và nhiều đồ dùng, phương tiện chiến tranh khác.

Tuy nhiên, đã có 125 đồng chí anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Báo Tây Ninh Online

24/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường họcTiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường học
 Trước tình hình bùng phát của dịch tay chân miệng (TCM) trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Sở Y tế và Sở GD&ĐT Tây Ninh tiếp tục đợt giám sát, tăng cường kiểm tra công tác phòng- chống dịch bệnh trong trường học.

Ngày 21.9, tại thành phố Tây Ninh và huyện Hoà Thành, đoàn giám sát do bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế và tiến sĩ Phạm Ngọc Hải- Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố về công tác chuẩn bị, tính sẵn sàng trong phòng, chống dịch bệnh TCM.

Tiếp tục giám sát chặt dịch tay chân miệng trong trường học
Đoàn giám sát trẻ ở trường mẫu giáo về cách nhận biết đồ dùng cá nhân để phòng bệnh.

Theo bác sĩ Phạm Diệp Quốc Hương- Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, trong 9 tháng năm 2017, thành phố ghi nhận 150 trường hợp mắc TCM, trong đó có 3 ca bệnh ở trường mầm non, mẫu giáo. Phía ngành Y tế đã tiến hành điều tra, cấp cloramin B xử lý ở 3 điểm trường có trẻ mắc bệnh.

Tại Hoà Thành, trong tháng 8.2017, huyện phát hiện 34 trường hợp mắc bệnh TCM, so cùng kỳ tăng đến 31 ca (tháng 8.2016 có 3 trường hợp mắc TCM). Trung tâm Y tế huyện cũng đã tăng cường phối hợp Phòng GD&ĐT Hoà Thành chăm sóc sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong năm học 2017-2018 này.

Sau buổi làm việc cùng các Trung tâm Y tế, đoàn tiến hành giám sát thực tế tại các điểm trường mầm non ở hai địa phương; ghi nhận sự nỗ lực của các giáo viên mầm non trong việc phối hợp cùng nhân viên y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh TCM.

Đoàn cũng nhắc nhở Ban giám hiệu và giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong phụ huynh; rà soát, sàng lọc tình trạng sức khoẻ của bé trước khi nhận trẻ vào lớp; nếu nghi ngờ trẻ có bệnh TCM, giáo viên cần cách ly, báo cho phụ huynh đưa trẻ đi điều trị, đồng thời báo cáo để Ban giám hiệu biết, phối hợp với ngành Y tế xử lý kịp thời, phòng tránh bệnh lây lan.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Khai giảng Khóa đào tạo Anh văn du lịchKhai giảng Khóa đào tạo Anh văn du lịch
Ngày 21/9/2017, tại Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ ACPI, Ban Thực hiện dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện thuộc khu vực tiểu vùng sông Mê Kông đã tổ chức khai giảng Khóa đào tạo ngoại ngữ cho gần 30 cán bộ quản lý điểm đến.

lopav.JPG

Đến dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban thực hiện dự án và ông Phạm Ngọc Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Khóa đào tạo ngoại ngữ này là một trong các hoạt động thuộc Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiêu vùng Mê Kông mở rộng. Khóa đào tạo diễn ra trong 3 tháng, nhằm trang bị tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành du lịch cho cán bộ quản lý điểm đến.

Phát biểu khai giảng, ông đề nghị Ban thực hiện dự án tỉnh phải tập trung tổ chức, quản lý điều hành để lớp học diễn ra nghiêm túc đạt hiệu quả; Cơ sở đào tạo phải bố trí giảng viên, nhân viên đáp ứng trình độ chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mang đến cho các anh, chị, em học viên một môi trường học tập thoải mái, giáo trình sinh động dễ tiếp thu nhất nhằm đạt hiệu quả cao; Anh chị em học viên cố gắng sắp xếp thời gian tham dự đầy đủ, nghiêm túc các buổi học, tuân thủ nội quy lớp học, đảm bảo 100% đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ cuối khóa.

KGVX

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phươngTăng cường giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương
Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị 37/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý, giám sát vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.

 Ảnh minh họa

Để chấp hành nghiêm Luật Ngân sách nhà nước và kế hoạch vay, trả nợ của ngân sách địa phương được Quốc hội phê duyệt, đồng thời để quản lý nợ công, nợ Chính phủ bền vững trong tình hình hiện nay theo Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát sử dụng nguồn vốn Chính phủ vay về cho vay lại đối với chính quyền địa phương.

Về nguyên tắc, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện nghiêm quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, quản lý vay, trả nợ vay chính quyền địa phương chặt chẽ, đảm bảo không vượt quá mức dư nợ tối đa của từng tỉnh, thành phố theo quy định của Luật. Đồng thời, việc vay, trả nợ phải đảm bảo tuân thủ kế hoạch vay, trả nợ hàng năm của chính quyền địa phương được Quốc hội phê duyệt.

Trong bối cảnh nợ công, nợ Chính phủ tăng cao, các khoản vay ODA giảm dần, Việt Nam phải thực hiện các khoản vay hỗn hợp bao gồm cả vốn ODA và vốn vay ưu đãi với điều kiện vay gần sát với thị trường. Các địa phương khi đề xuất đầu tư cần ưu tiên sử dụng vốn vay ODA với điều kiện ưu đãi cao cho các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách của địa phương; vốn vay nước ngoài chỉ sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên.

Trên cơ sở các khoản vay, trả nợ của ngân sách địa phương được Quốc hội phê duyệt, các địa phương lập kế hoạch vay, trả nợ chi tiết, trong đó phân chia theo từng nội dung: Vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ, vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam đối với chương trình kiên cố hóa kênh mương và đường giao thông nông thôn, tạm ứng vốn nhàn rỗi của Kho bạc nhà nước, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (nếu có) và giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng của địa phương tổ chức thực hiện và quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

Khi thực hiện kế hoạch vay, trả nợ nước ngoài, các địa phương ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ. Trường hợp sử dụng khoản vay về cho vay lại làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép hoặc vượt quá dự toán vay trong năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các địa phương phải bố trí giảm kế hoạch vay các khoản khác hoặc thực hiện trả nợ để đảm bảo các giới hạn nợ theo quy định. Trường hợp cần điều chỉnh kế hoạch vay, trả nợ, các địa phương có báo cáo gửi Bộ Tài chính để thẩm định, trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Đảm bảo vay, trả nợ trong phạm vi dư nợ tối đa

Để triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc quản lý, giám sát vay, trả nợ của chính quyền địa phương, báo cáo thực hiện kế hoạch vay, trả nợ hàng năm; rà soát, tổng hợp trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội phê duyệt mức bội chi hàng năm của từng địa phương phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thông báo cho từng địa phương mức bội chi ngân sách địa phương của năm kế hoạch, tổng số vay trong năm, gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm. Giám sát, có các giải pháp đảm bảo việc vay, trả nợ của địa phương trong phạm vi dư nợ tối đa theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và kế hoạch vay, trả nợ hàng năm được Quốc hội phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm, ưu tiên bố trí đủ dự toán chi đầu tư nguồn vốn ngoài nước của ngân sách trung ương, trong đó có nguồn hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương và kế hoạch vốn đối ứng theo tiến độ chương trình, dự án đã ký kết thỏa thuận vay và theo tỷ lệ vốn cấp phát được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi trình cấp có thẩm quyền dự án mới, đối với phần vốn hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương theo tỷ lệ phải khẳng định được khả năng bố trí trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ vay trong phạm vi mức bội chi được Quốc hội phê duyệt hàng năm

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ vay trong phạm vi mức bội chi được Quốc hội phê duyệt hàng năm; khi đề xuất dự án phải tính toán, đảm bảo khả năng vay, trả nợ, khả năng giải ngân trong dự toán và trong phạm vi mức bội chi được duyệt hàng năm; khi thực hiện kế hoạch vay, trả nợ nước ngoài, các địa phương ưu tiên giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại đã cam kết với nhà tài trợ.

Trường hợp sử dụng khoản vay về cho vay lại làm cho dư nợ thực tế vượt quá mức dư nợ tối đa cho phép hoặc vượt quá dự toán vay trong năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các địa phương phải bố trí giảm kế hoạch vay các khoản khác hoặc thực hiện trả nợ để đảm bảo các giới hạn nợ theo quy định.

Địa phương sử dụng khoản vay từ nguồn vốn vay nước ngoài vay về cho vay lại có trách nhiệm trả nợ đầy đủ, đúng hạn; định kỳ báo cáo tình hình giải ngân, trả nợ của địa phương cho Bộ Tài chính để tổng hợp.

Theo chinhphu.vn

22/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Thành phố Tây Ninh: Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ Thành phố Tây Ninh: Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ
 Thường trực HĐND thành phố Tây Ninh vừa tổ chức họp giao ban 9 tháng đầu năm 2017 và phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị; việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Ông Thành Từ Dũ- Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì cuộc họp.

Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ

Quang cảnh buổi làm việc.

Đánh giá kết quả hoạt động trong 9 tháng qua, HĐND Thành phố cho biết  Thường trực HĐND đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 3, thứ 4 và hội nghị chất vấn; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri, qua đó tiếp nhận 92 ý kiến của cử tri về phát triển kinh tế, xã hội, giao thông, môi trường, đô thị...

Hầu hết các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các cơ quan chức năng và đại biểu HĐND giải trình. Đặc biệt, thường trực và hai ban của HĐND Thành phố đã tăng cường công tác khảo sát, giám sát, trong đó tổ chức 1 cuộc khảo sát, 12 cuộc giám sát và 4 cuộc phúc tra sau kiến nghị, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố lần đầu tiên tổ chức phiên giải trình theo quy định điều 72 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Phiên giải trình có sự tham gia của đại diện cử tri các phường, xã.

Theo Ban Quản lý dự án, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 5 điểm thường xuyên ngập úng cục bộ sau mưa, một số nơi ngập úng sâu, kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân ở phường III, phường IV và phường Hiệp Ninh.

Trong năm 2017, UBND Thành phố đầu tư 11 công trình hệ thống mương thoát nước để xử lý ngập úng với tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng và đã có 2 công trình đưa vào sử dụng.

Tổ chức phiên giải trình về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ
Lực lượng dân quân và nhân dân khu phố Hiệp Bình, P.Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh nạo vét, khơi thông cống rãnh, khắc phục sự cố ngập úng trong mùa mưa 2016- Ảnh minh hoạ.

Còn theo Phòng Quản lý đô thị Thành phố, trong năm 2017, đơn vị thực hiện 8 công trình khắc phục tình trạng ngập úng ở phường III, xã Tân Bình, phường Hiệp Ninh, phường IV... với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017.

Trong công tác xử lý trật tự xây dựng đô thị, đơn vị đã kiểm tra 481 lượt công trình, lập 98 biên bản kiểm tra nhắc nhở và 45 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.

Kết luận cuộc họp, ông Thành Từ Dũ- Chủ tịch HĐND Thành phố đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên môn trong việc khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND Thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thoát nước; nâng cao trách nhiệm và hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước của các đơn vị trong quản lý trật tự đô thị, tránh tình trạng nể nang, làm trái quy định; đề nghị HĐND Thành phố và xã, phường giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trên.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Phòng chống dịch khảm lá cây mì: Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018Phòng chống dịch khảm lá cây mì: Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018
Sáng 21.9, Sở NN&PTNT Tây Ninh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh khảm lá cây mì và định hướng công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Đến dự có ông Lê Văn Thiệt- Cục phó Cục BVTV, ông Lê Quốc Cường- Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam, ông Nguyễn Văn Liêm- Viện trưởng Viện BVTV, ông Nguyễn Hữu Hỷ- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc cùng các chuyên gia nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Viện di truyền Nông nghiệp, Trường Đại học Nông lâm (thành phố Hồ Chí Minh).

Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018

Đại diện Sở NN&PTNT trao đổi về tình hình dịch khảm lá cây mì.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Tây Ninh, diện tích mì bị nhiễm bệnh tính đến ngày 18.9 là gần 6.000 ha, trong khi đó diện tích tiêu hủy chỉ mới đạt khoảng 27%.

Hiện nay, diện tích mì nhiễm bệnh còn trên đồng chiếm khoảng 32% so với diện tích mì còn trên đồng.

Trong đó có nhiều diện tích mì trước có tỷ lệ nhiễm dưới 30% nay đã tăng lên khoảng 70% do nguồn bệnh còn trên đồng tiếp tục lan sang các cây chưa nhiễm bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh trong vụ sau, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân không nên tiếp tục trồng mì trên những diện tích đã nhiễm bệnh mà chuyển sang cây trồng mới.

Trong kế hoạch phát triển diện tích mía năm 2017-2018 dự kiến là 18.000 ha, trong đó trồng mới 6.000 ha; hoặc nông dân muốn trồng cây ăn quả như bưởi da xanh, dứa Queen, chanh dây, xoài cát chu… hay cây điều, nên liên hệ với Sở NN&PTNT để được hướng dẫn, hỗ trợ ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm trước khi triển khai.

Cần chuyển đổi cây trồng vụ Đông Xuân 2017-2018

Nên sử dụng giống mì kháng bệnh để trồng.

Với những diện tích mì chưa bị nhiễm bệnh, nếu bà con vẫn tiếp tục trồng mì thì phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá cây khoai mì theo hướng dẫn của Cục BVTV.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên trồng những giống mì ít bị nhiễm bệnh như KM94, KM140, hạn chế trồng những giống nhiễm nặng như KM419, và tuyệt đối không trồng giống mì HL-S11 vì đây là giống nhiễm bệnh khảm lá nặng, rất mẫn cảm với bọ phấn trắng.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia cũng đã trao đổi với Sở NN&PTNT về các biện pháp đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh khảm lá. Các chuyên gia đề nghị, tỉnh cần tập trung tăng cường công tác kiểm dịch thực vật, phối hợp với các Viện nghiên cứu tìm ra giống mì kháng bệnh, và thực hiện luân canh cây trồng, trong đó đặc biệt ưu tiên trồng luân canh giữa cây mì và các cây họ đậu.

Theo GS.TS Nguyễn Thơ - chuyên gia về BVTV, Tây Ninh muốn phát triển bền vững cây mì thì phải hạn chế sử dụng thuốc hoá học lẫn phân bón hóa học. Thay vào đó, tỉnh cần khuyến cáo bà con ưu tiên dùng phân bón hữu cơ bón cho đất, cũng như hạn chế dùng thuốc BVTV để bảo vệ thiên địch, tiêu diệt bọ phấn trắng.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 9.2017: 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cựcUBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 9.2017: 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực
Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng khá. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản thực hiện 20.959 tỷ đồng- đạt 74,6% so với KH, tăng 3,1% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 47.155 tỷ đồng- đạt 75,6% so với KH, tăng 15,9% so với cùng kỳ…

9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực

Ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi họp.

Sáng ngày 21.9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9.2017 để cho ý kiến các nội dung: báo cáo tình hình thực hiện KH phát triển KT-XH, xây dựng cơ bản, ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận đa chiều tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng khá. Trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản thực hiện 20.959 tỷ đồng- đạt 74,6% so với KH, tăng 3,1% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 47.155 tỷ đồng- đạt 75,6% so với KH, tăng 15,9% so với cùng kỳ; giá trị các ngành dịch vụ thực hiện 17.364 tỷ đồng- đạt 69,7% so với KH, tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Xuất nhập khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng, kim ngạch ước thực hiện 2.320 triệu USD- tăng 11,1% so với cùng kỳ. Đầu tư phát triển trên địa bàn thực hiện 15.381 tỷ đồng- tăng 10,6% so với cùng kỳ...

Các hoạt động văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm được tiếp tục chú trọng; an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm, nhất là việc chăm lo đời sống cho người có công và các đối tượng chính sách.

Tỉnh đã ban hành KH thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, tổ chức công nhận 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Luỹ kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, việc đánh giá thực trạng 19 tiêu chí của 80 xã còn chậm, một số xã đã đạt chuẩn (theo bộ tiêu chí cũ) qua rà soát không giữ vững 19 tiêu chí theo quy định.

Lĩnh vực xây dựng cơ bản, tổng KH vốn năm 2017 khoảng 2.097,9 tỷ đồng, giải ngân đến ngày 31.8 là 812,1 tỷ đồng- đạt 38,71% KH. Dự kiến đến ngày 30.9.2017, khối lượng thực hiện khoảng 1.128 tỷ đồng- đạt 53,77% KH, giải ngân là 968,7 tỷ đồng- đạt 46,18% KH, giảm 30,13% so với cùng kỳ. Kết quả giải ngân đạt thấp do các dự án tỉnh quản lý chỉ giải ngân đạt 28,58% KH, nguồn vốn Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia chỉ giải ngân 28,86% KH, nguồn vốn ODA giải ngân 33,65% KH.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 5.640,8 tỷ đồng- đạt 84,2% dự toán, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Thu nội địa 5.079,1 tỷ đồng- đạt 85,4% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ; thu thuế xuất nhập khẩu 561,7 tỷ đồng- đạt 74,9% dự toán, giảm 12,5% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 4.307,4 tỷ đồng- đạt 61,2% dự toán, giảm 7,3% so với cùng kỳ...

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đề nghị tất cả các cấp, các ngành quyết liệt chỉ đạo, điều hành để thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; đề nghị các cấp, các ngành tập trung mạnh mẽ công tác cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ; tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường sống cho người dân cũng như môi trường sản xuất kinh doanh; triển khai thực hiện quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII và Chỉ thị 05 để tạo ra hiệu quả rõ nét hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng đã thông qua dự thảo quyết định về quy định chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận đa chiều tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm hoàn chỉnh dự thảo quyết định để ban hành và sớm tổ chức triển khai thực hiện; đồng thời kết hợp với các chính sách khác của các bộ, ngành Trung ương để lo cho đồng bào nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 1: Những ký ức đau buồn40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam Đau thương và sức mạnh Kỳ 1: Những ký ức đau buồn
“…Thật vô cùng man rợ, quân Khmer Đỏ đã chặt đầu, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, chôn sống, tàn sát tập thể, nhiều gia đình, nhiều căn hầm trú ẩn 16, 17 người bị giết sạch. Đã có 592 người bị cướp đi mạng sống. Nơi đây, nền Trường tiểu học Tân Thành, 11 thầy cô giáo đã bị sát hại”.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Nhiều chiến sĩ trẻ bị thương trong cuộc chiến (ảnh: Tư liệu).

Bia chứng tích tội ác của quân diệt chủng Pol Pot- Ieng Sary tại xã Tân Lập ghi rõ: “Lúc 0 giờ 15 phút ngày 25.9.1977, quân Khmer Đỏ (Pol Pot- Ieng Sary) đã xâm lược biên giới Việt Nam, đốt phá, bắn giết và tàn sát đồng bào ta tại các ấp Tân Khai, Tân Chánh, Tân Thành, Bảy Bàu, Chàng Riệc… thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Thật vô cùng man rợ, quân Khmer Đỏ đã chặt đầu, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, chôn sống, tàn sát tập thể, nhiều gia đình, nhiều căn hầm trú ẩn 16, 17 người bị giết sạch.

Đã có 592 người bị cướp đi mạng sống. Nơi đây, nền Trường tiểu học Tân Thành, 11 thầy cô giáo đã bị sát hại”. Nội dung ghi trên bia chứng tích này đã phần nào khái quát được nỗi đau thương, mất mát của người dân xã Tân Lập, huyện Tân Biên trong một đêm kinh hoàng và đau thương tột độ.

Trong đêm này còn có một số điểm dân cư thuộc các xã Long Phước, Long Khánh, huyện Bến Cầu bị bọn diệt chủng tấn công, đưa con số người dân vùng biên giới bị giết hại lên tới khoảng 800 người.

Biên giới Tây Nam đất nước có 240km nằm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giáp với Vương quốc Campuchia, từ xa xưa vốn có truyền thống đoàn kết hữu nghị. Nhưng có một thời gian không dài, chỉ khoảng 3 năm, đất nước Chùa Tháp tươi đẹp bị chìm trong biển máu dưới tay bọn diệt chủng Pol Pot- Ieng Sary.

Bọn diệt chủng không chỉ gieo tai hoạ thảm khốc cho đất nước Campuchia mà còn gây ra cuộc chiến tranh phá hoại trên suốt tuyến biên giới giáp với nước ta vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Tại các địa phương vùng biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh, chuyện về cuộc chiến đẫm máu từ 40 năm trước vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người. Vượt qua nỗi đau trong quá khứ, người dân vùng biên ngày nay luôn chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng quê hương, bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc và vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đã 40 năm trôi qua, nhưng đến nay, sự kiện đau buồn này vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người dân xã Tân Lập, huyện Tân Biên. Nhắc đến đêm kinh hoàng ấy, bà Nguyễn Thị Túc, 64 tuổi, hiện ngụ ở ấp Tân Tiến, xã Tân Lập vẫn còn hoảng hốt.

Bà đau đớn nhớ lại, là dân Việt kiều từ Campuchia về Tân Lập sinh sống, mấy năm đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà rất hăng hái tham gia công tác cách mạng, là cán bộ “bình dân học vụ” làm nhiệm vụ “diệt giặc dốt” do UBND xã giao.

Công việc hằng ngày của bà là đi vận động người dân chưa biết chữ trong các ấp, tập trung thành từng nhóm ở các gia đình có nhà cửa rộng rãi để giáo viên đến dạy “xoá mù chữ”.

Đêm 24 rạng sáng 25.9.1977, sau khi xem hết vở cải lương trên truyền hình, bà đi ngủ. Nằm chưa được bao lâu, mẹ của bà đến bên giường lay bà dậy, hốt hoảng bảo có tiếng súng nổ nhiều từ phía biên giới, hình như Pol Pot đánh sang nước mình.

“Lúc đó tôi nghĩ, mình thường họp hành ở xã nên biết dọc theo biên giới đều có bố trí bộ đội canh gác, nên tôi trả lời với mẹ rằng không có chuyện gì đâu, rồi nằm xuống ngủ tiếp”- bà Túc kể. Một lúc sau, mẹ của bà lại chạy vào giường giục dậy.

Lần này bà Túc bật dậy, chạy ra sân xem, thấy trong đêm thu trăng sáng đạn bay đỏ rực trên trời. Bà liền dẫn mẹ và hai người em chạy ra đường. Trên đường từ hướng cửa khẩu biên giới chạy về huyện Tân Biên (nay là QL22B) có nhiều người dân chạy tán loạn.

Bà nghe từ phía sau đám người chạy loạn có nhiều tiếng súng bắn và những tiếng Khmer hô lớn “cáp dùn, băn dùn”. Là dân Việt kiều Campuchia, bà hiểu tiếng hô đó có nghĩa là “chém hết, giết hết người Việt”.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Bà Túc kể lại diễn biến đêm kinh hoàng.

Ngưng một lúc để nén cơn xúc động, bà Túc kể tiếp, trong lúc hoảng loạn, bà chạy sang bên kia đường nấp trong bụi rậm thuộc khu vực lô 2, còn mẹ và hai người em của bà trú ẩn bên lô 1. Hai lô đất cách nhau con đường nhựa. Có lẽ sợ có bộ đội Việt Nam phục kích, bọn Pol Pot không lục soát bên lô 2, mà chỉ bắn giết bên lô 1.

Nằm bên lô 2, nghe tiếng người em gái kêu la rất to, bà Túc biết em mình bị bắn, nhưng không dám chạy qua cứu. “Lúc đó, cứ cách một căn nhà, chúng đốt một căn để lấy ánh sáng thấy đường bắn dân mình. Thấy bất kỳ ai chúng cũng xả súng. Vì vậy, những người núp bên lô 2 không ai dám nhúc nhích, sợ chúng càn qua giết”- bà Túc thổn thức.

Sáng hôm sau, nghe im tiếng súng, bà bò qua lô 1, thấy mẹ và đứa em gái đã chết, đứa em trai bị thương rất nặng ở bụng. Lúc đó, bọn Pol Pot vẫn chưa rút, trong đợt càn thứ hai, em trai của bà không qua khỏi.

Trên đường chạy giặc, bà chứng kiến nhiều cảnh tượng chết chóc rất dã man do bọn Pol Pot gây ra cho người dân vùng Tân Lập. Một phụ nữ mang thai, sắp đến ngày sinh nở, Pol Pot cũng không tha. Một em bé vừa chạy vừa kêu khóc, bị bọn chúng bắn chết. Có người quỳ dưới đất, chắp tay van lạy, chúng bắn bật ngửa ra sau.

Một gia đình trú ẩn dưới hầm an toàn rồi, một ông già biết tiếng Khmer leo lên giải thích với chúng đây là những người dân lương thiện, chúng kêu lên sắp thành hàng ngang, xả súng giết hết.

Ở khu vực Bảy Bàu, bọn Pol Pot không dùng súng bắn mà dùng dao chặt đầu, dùng búa đập đầu cực kỳ man rợ. Mấy ngày sau, khi bọn Pol Pot bị quân ta đánh lui về bên kia biên giới, bà Túc và nhiều người khác mới dám trở về, cùng với anh em Dân công hoả tuyến, Thanh niên xung phong của tỉnh, của huyện được huy động đến giúp đỡ đồng bào, tìm xác người thân để chôn cất. Bà nghẹn ngào, rơi nước mắt: “Khi tìm được, thi thể người chết đã trương sình, chỉ có thể nhận dạng qua quần áo…”.

Nhắc đến chiến tranh biên giới Tây Nam ở Tây Ninh, ai cũng cảm thương trường hợp  11 giáo viên tiểu học bị giết cùng một lúc trong đêm 25.9.1977. Trong quá trình đi tìm tư liệu thực hiện ký sự này, chúng tôi gặp được ông Nguyễn Văn Mừng- 63 tuổi, một giáo viên may mắn còn sống sót sau đợt thảm sát của bọn Pol Pot tại Tân Lập.

Ông Mừng hồi tưởng lại, thời điểm đó, ông là giáo viên của điểm trường Tân Chánh, cách điểm trường Tân Thạnh, nơi có các thầy cô giáo bị thảm sát khoảng 2km. Hôm đó là ngày thứ bảy, lẽ ra các thầy cô giáo trở về gia đình ở Hoà Thành, Thị xã như thường lệ, nhưng vì ngày chủ nhật đúng vào ngày Tết Trung thu nên các thầy cô ở lại nhà tập thể làm lồng đèn, chuẩn bị quà bánh để hôm sau tổ chức cho các em học sinh vui chơi.

Nhà ông Mừng ở gần điểm trường Tân Thạnh nên ông biết rất rõ sự kiện đau buồn này. Khoảng 12 giờ khuya, ông nghe 3 tiếng súng nổ, liền chạy ra xem, thấy bọn Pol Pot từ phía ấp Tân Thạnh đánh lên.

Ông liền kéo gia đình và nhiều người khác chạy ra khỏi nhà, nằm mẹp trong đám lúa. Đến khoảng 4 giờ, thấy tình hình không ổn, sợ trời sáng bọn giặc phát hiện ra nên ông bàn bạc với một số người quyết định băng qua đường chạy về hướng Đông, hướng sâu vào nội địa tỉnh nhà.

Bà con đồng ý, con nít thì bồng, cõng trên lưng, đợi lúc bọn giặc im tiếng liền kéo nhau băng qua đường. Vậy mà chúng cũng phát hiện, xả súng bắn theo, một vài người bị trúng đạn chết, số còn lại cố chạy khỏi. Ngày hôm sau, ở trong rừng hết thức ăn, nước uống, một mình ông Mừng liều mạng mò mẫm trở về nhà tìm gạo thóc và những người thân còn kẹt lại.

Về đến nơi, ông thấy người dì ruột mang thai sắp sinh con bị bắn gãy hai chân không đi được, chồng của dì bị bắn chết nằm trên miệng giếng gần đó. Ông không biết làm sao, chỉ biết kéo người dì vào trong vườn mãng cầu để nằm trong bóng mát. Sau đó, ông hái vội mấy trái mãng cầu rồi chạy trở lại chỗ bà con đang trốn. Đến trưa hôm sau, ông lại trở về thì người dì đã chết. 

Khi chiến trường im tiếng súng, ông Mừng và một số người khác tìm gom xác người thân đem đi chôn. Đến khu tập thể của Trường Tân Thạnh, ông thấy dưới giếng cạn có nhiều giáo viên bị giết chết khi xuống đây trú ẩn. Một số giáo viên còn lại trốn dưới gầm giường nhà tập thể, cũng bị chúng xả súng bắn chết hết.

Ông Mừng hỏi thăm thì được biết, trong số những giáo viên ở Trường Tân Thạnh, chỉ có một thầy giáo kịp chạy cùng với dân về hướng Đông may mắn thoát chết. “Sau đó, tôi cùng bà con địa phương giúp đỡ người thân, gia đình 11 thầy cô giáo xấu số đem về địa phương chôn cất. Từ đó đến nay, mỗi khi nhớ đến sự kiện ấy, tim tôi cứ thắt lại”- ông Mừng nghẹn ngào nói.

Một nhân chứng khác là ông Nguyễn Hữu Hạnh, 40 năm trước là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, năm nay đã 78 tuổi. Ông Hạnh vẫn còn nhớ như in hình ảnh về cuộc chiến tranh biên giới xảy ra tại xã mình. Ông bồi hồi kể lại: đêm kinh hoàng ấy, bất ngờ ông nghe có nhiều tiếng súng nổ đùng đoàng.

Mở cửa ra xem, ông thấy nhiều người dân chạy trên đường. Họ vừa chạy vừa kêu lớn: “Quân Pol Pot đốt nhà, giết dân”. Bất chấp nguy hiểm, ông chạy ngược về ấp Tân Thạnh, nơi khói lửa ngất trời để quan sát. Khi đến gần khu dân cư, ông nấp trong ruộng mía, nhìn thấy bọn Pol Pot đuổi theo xả súng bắn vào dân chạy giặc rất dã man. Ông liền trở về Uỷ ban xã gọi điện thoại báo tình hình lên huyện.

Mấy ngày sau, lực lượng Công an vũ trang- tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay, cùng bộ đội Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 lên đánh đuổi quân Pol Pot sang bên kia biên giới. Lúc đó, ông và anh em dân quân trong xã cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên của trên huy động đi gom xác dân lành bị giết.

Ông tận mắt chứng kiến nhiều cái chết thương tâm. Chỉ tính riêng ở xã Tân Lập, đã có 592 người dân vô tội bị cướp đi mạng sống. Ngoài số người chết có người thân đến nhận xác đưa đi mai táng, những người chết không người đến nhận, UBND xã dành một phần đất để chôn cất họ.

Mấy năm sau, khi đất nước Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng của bọn Pol Pot, bà con Tân Lập mới lác đác trở về địa phương sinh sống. Nhiều người đã định cư ở địa phương khác cũng về Tân Lập để bốc cốt người thân đưa đi chôn cất. Vì thế hiện nay, ở Tân Lập không còn nghĩa địa chôn cất những nạn nhân trong vụ thảm sát đêm 25.9.1977.

Đau thương và sức mạnh  Kỳ 1: Những ký ức đau buồn

Ông Som Phát kể lại việc bị Pol Pot đâm vào cổ họng suýt chết.

Không chỉ tàn sát, giết hại những người dân Việt Nam, bọn Pol Pot còn  tàn sát, giết hại người dân tộc Khmer trong những năm đen tối ngay trên đất nước Campuchia. Khi chúng tôi hỏi thăm, ông Som Phát- 57 tuổi, sinh sống ở ấp Thmei, xã Bos Mon, huyện Rom Doul, tỉnh Svay Rieng vẫn chưa hết bàng hoàng và đau buồn kể: “Gia đình tôi cũng là nạn nhân của bọn Pol Pot. Chúng nó đưa cha tôi đi, bất ngờ đá một cái làm ông té xuống rồi giết luôn. Còn chúng tôi, khi chúng nó dẫn đi được khoảng 200m thì bắt đứng sang một bên, cột tay lại, đánh túi bụi rồi dùng dao đâm, chém.

Em của tôi bị đâm trúng lưng, một đứa em nhỏ khác bị nó nắm hai cái chân giơ lên rồi đập xuống. Anh tôi cũng bị giết chết. Má tôi đang có thai 7 tháng cũng bị giết, mặc dù đã quỳ lạy van xin. Bản thân tôi bị bọn Pol Pot đâm tổng cộng 13 nhát, trong đó có một nhát ngay cổ họng, may mà không chết. Gia đình tôi có tổng cộng 7 người, nay chỉ còn một mình tôi sống sót.

Ông Som Phát kể tiếp: “Người trong phum này bị giết hết. Riêng tôi còn sống sót do bỏ chạy qua biên giới, được bộ đội Việt Nam giúp đỡ, cho ăn uống, băng bó và điều trị vết thương...”.

Theo Báo Tây Ninh Online

22/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Bến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc BàiBến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc Bài
Chiều 19.9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài.

Bến Cầu: Triển khai phương án PCCC&CNCH tại Công ty cổ phần Việt Nam Mộc Bài

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tây Ninh triển khai kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Việt Nam - Mộc Bài.

Đến dự có trung tá Nguyễn Đức Trọng- Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tây Ninh, lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan cùng Ban Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài.

Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, chuyên may và xuất khẩu giày da các loại với quy mô lớn, thường xuyên tồn chứa nhiều nguyên vật liệu và giày da thành phẩm, khi xảy ra cháy có khả năng lây lan nhanh, gây tổn thất lớn.

Tình huống giả định xảy ra cháy Khu văn phòng làm việc thuộc Công ty CP Việt Nam - Mộc Bài.

Nguyên nhân do nhân viên vi phạm điều kiện an toàn PCCC trong quá trình sử dụng điện gây cháy, hệ thống chữa cháy tự động gặp sự cố không hoạt động, trong thời gian ngắn đám cháy bùng phát lớn, khói bao trùm toàn bộ khu văn phòng.

Mục đích thực tập phương án chữa cháy là dập lửa, sơ tán, giải cứu 6 nhân viên còn mắc kẹt bên trong văn phòng. Đồng thời, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tây Ninh phân công nhiệm vụ của từng đơn vị như thành phần, lực lượng và phương tiện tham gia thực tập chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn…

Hội nghị nhằm giúp cho các đơn vị, lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy nắm rõ về tình hình, chủ động về chiến thuận, phương pháp và biện pháp tổ chức chữa cháy kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy, lực lượng, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ.

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu
 Chiều 20.9, tại UBND xã Suối Ngô (Tân Châu) diễn ra buổi lễ ký kết hỗ trợ, đỡ đầu trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới giữa huyện Dương Minh Châu và các xã biên giới huyện Tân Châu.

UBND huyện Dương Minh Châu: Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã biên giới thuộc huyện Tân Châu

Ký kết hỗ trợ, đỡ đầu giữa đại diện UBND huyện Dương Minh Châu và UBND các xã biên giới huyện Tân Châu.

Dự lễ ký kết có bà Trần Thị Kim Duyên- Phó chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, ông Tạ Châu Lâm- Chủ tịch UBND huyện Tân Châu cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể hai huyện và các xã biên giới, đồn biên phòng trên địa bàn huyện Tân Châu.

Ngoài ra, hằng năm, huyện Dương Minh Châu còn vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho người dân cũng như cán bộ, chiến sĩ biên phòng, dân quân thường trực đang làm nhiệm vụ khu vực biên giới.

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Giám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệngGiám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệng
Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, ngày 20.9, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch TCM tại các điểm trường mầm non trong tỉnh.

Đoàn do bác sĩ Nguyễn Văn Cường- Phó Giám đốc Sở Y tế và  ông Phạm Ngọc Hải- Phó Giám Sở GD&ĐT dẫn đầu, đã có buổi làm việc tại các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu và Châu Thành.

Giám sát công tác phòng, chống dịch tay chân miệng

Đoàn giám sát thực tế công tác triển khai phòng, chống dịch TCM tại Trường mầm non Rạng Đông (Trảng Bàng).

Sau khi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện về công tác triển khai phòng, chống dịch, đoàn đã đến giám sát thực tế ở một số điểm trường mầm non có đông trẻ theo học.

Qua giám sát, đoàn góp ý Ban Giám hiệu các trường cần lau chùi đồ chơi của trẻ hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn hoặc ngâm rửa bằng xà phòng; tăng cường thêm xà phòng rửa tay cho trẻ ở khu vực vệ sinh, đồng thời giáo viên giám sát và hướng dẫn các cháu thực hiện những bước rửa tay sạch; giáo viên có thể sàng lọc khi nhận trẻ vào buổi sáng, để nhận biết trẻ có các dấu hiệu của bệnh TCM hay không; tuyên truyền cho phụ huynh hiểu về bệnh TCM, tăng cường biện pháp phòng bệnh cho trẻ...

Đoàn cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT và Trung tâm Y tế các huyện tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Tây Ninh, trong tháng 8.2017, số ca mắc mới bệnh TCM là 354 ca, so cùng kỳ năm 2016 tăng đến 309 ca (tăng 686,67%), gồm các huyện: Trảng Bàng 83 ca, Châu Thành 46 ca, Gò Dầu 42 ca, TP.Tây Ninh 39 ca, Bến Cầu 35 ca, Hòa Thành 34 ca, Tân Châu 33 ca, Tân Biên 18 ca và  Dương Minh Châu 24 ca.

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.127 ca mắc TCM, so sánh cùng kỳ năm 2016 tăng 690 ca (tăng 157,89%).

Theo Báo Tây Ninh Online

21/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó
 Ngày 15.9, Nghị định 90/2017/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực. Tại điểm b, khoản 2, Ðiều 7 Nghị định quy định hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị xử phạt hành chính từ 600 đến 800 ngàn đồng.

Nhiều người đồng tình với việc tăng mức phạt hành vi thả rông chó

Một chú chó thả rông và không được đeo rọ.

Trước đây, Nghị định 167/2013/NÐ-CP của Chính phủ có mức xử phạt chỉ từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng. Có lẽ do mức xử phạt theo nghị định này còn nhẹ nên nhiều người vẫn còn để chó chạy rông trên đường phố, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Lần này, Nghị định 90/2017/NÐ-CP quy định mức xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó nặng hơn. Thế nhưng, chế tài mạnh hơn liệu có hạn chế được tình trạng thả rông chó?

Một số người dân sống tại hẻm số 2, đường Ðiện Biên Phủ, phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh cho biết, hiện nay, tốc độ phát triển đô thị tăng nhanh, cư dân đô thị tăng theo, nên chó thả rông ra đường có nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường, đồng thời có thể cắn người gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mới đây, anh Nguyễn Minh Dương- ngụ tại xã Ninh Ðiền, huyện Châu Thành đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường thì bị một con chó chạy qua đường, tông vào xe khiến anh té ngã, bị thương.

Thế nhưng chẳng có người dân nào sống tại khu vực này thừa nhận là chủ chú chó vừa gây tai nạn, anh Dương phải tự bỏ tiền sửa xe và điều trị thương tích.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến tháng 8.2017, cả tỉnh có hơn 7,7 ngàn người bị chó cắn phải tiêm ngừa dại. Trong đó có người tiêm 3 mũi, cũng có người tiêm đến 5 mũi.

Mỗi mũi tiêm tốn hơn 200 ngàn đồng, nên người bị chó cắn phải tốn một khoảng tiền không nhỏ cho việc tiêm ngừa, nhưng họ không được chủ chó bồi thường, bởi chó chạy rông khó xác định được của ai.

Do đó, khi nghe Nhà nước quy định chó phải đeo rọ mõm khi ra đường, có người dắt... và tăng mức xử phạt, nhiều người đồng tình.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo cấp xã, việc xử lý chó chạy rông trên đường, trong khu dân cư cũng như việc quản lý, yêu cầu người dân tiêm phòng cho chó không hề đơn giản, dù đã có quy định.

Nguyên nhân xã không có người để thực hiện nhiệm vụ này, trong khi cán bộ Thú y xã quá nhiều việc. Do vậy, địa phương chủ yếu tập trung vận động, tuyên truyền người dân có biện pháp quản lý chó nuôi, không để chó phóng uế nơi cộng cộng mà thôi.

Ông Nguyễn Văn Mấy- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết, việc xử lý chó chạy rông đã được ngành Thú y tỉnh tiến hành trong những năm qua. Chi cục có đội bắt chó thường xuyên đi tuần tra bắt chó chạy rông trên các tuyến đường ở các huyện, thành phố. 

Theo ông Mấy, vấn đề chính vẫn là ý thức của người nuôi chó trong việc quản lý vật nuôi của mình, việc bắt chó thả rông không phải là giải pháp căn cơ xử lý chó thả rông.

Hiện nay, Nghị định 90/2017/NÐ-CP đã có hiệu lực pháp luật, ngoài việc bắt chó thả rông, Chi cục sẽ xử lý hành vi không rọ mõm chó, trước tiên tại các khu vực đô thị.

Chó thả rông sau khi bị bắt, sẽ đưa về tạm giữ tại Chi cục hoặc các trạm Chăn nuôi Thú y các huyện. Người nuôi chó đến nhận quyết định xử phạt hành chính và đi đóng tiền phạt xong sẽ được nhận lại chó. Còn đối với chó không có người đến nhận, quá thời hạn quy định sẽ được thanh lý.
Theo Báo Tây Ninh Online
20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên năm học 2016-2017Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên năm học 2016-2017
Ngày 20/9/2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác y tế trường học và Bảo hiểm Y tế (BHYT) học sinh, sinh viên năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Thành Nam – Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng.

BHYT HSSV.jpg

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017.

Tại hội nghị, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã báo cáo những kết quả cũng như tồn tại trong công tác BHYT trường học của năm học vừa qua. Đồng thời, triển khai phương hướng, nhiệm vụ  BHYT đối với học sinh, sinh viên năm học 2017 – 2018, phấn đấu tỷ lệ tham gia phải đạt 100% số học sinh, sinh viên tại trường, tất cả học sinh, sinh viên đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh bằng BHYT theo quy định. Các đại biểu đã thảo luận những vấn đề bất cập nhằm tìm ra phương hướng tốt nhất cho công tác BHYT trường học trong thời gian tới.

Năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 176.426 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 93,65%. Trong đó có một số huyện đạt tỉ lệ cao như: huyện Trảng Bàng (98,86%), huyện Dương Minh Châu (97,93%), huyện Hòa Thành (97,09%) và huyện Gò Dầu (gần 97,03%). Có 138 trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%, tăng 98 trường so với năm học trước.

Tổng kinh phí chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh BHYT học sinh, sinh viên trên 29 tỷ đồng. Nhiều học sinh, sinh viên bệnh nặng, chi phí điều trị cao đã được Quỹ BHYT chi trả trên 80 triệu đồng cho 1 học sinh, giúp gia đình học sinh vượt qua khó khăn về tài chính, ổn định đời sống.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. BHXH tỉnh khen thưởng 50 tập thể có thành tích tốt trong công tác triển khai và thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017.

Thái Thành

20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020
Ngày 20/9/2017, Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức họp thẩm tra Tờ trình số 2468/TTr-UBND ngày 15/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; phát triển thị trường công nghệ, tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2020.

banngansach.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ trình bày tại cuộc họp.

Cuộc họp do đồng chí Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp.

Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Lan Hương, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã giải trình rõ các ý kiến góp ý, đặc biệt chính sách hỗ trợ này không trùng lắp với các chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017 – 2021, bên cạnh đó tại Khoản 2, Điều 2 của dự thảo Nghị quyết đã quy định rõ “Tổ chức, cá nhân có nội dung hỗ trợ đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ ở chính sách khác thì không được hỗ trợ trong chính sách này”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách giao Ban Kinh tế - Ngân sách sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình Hội đồng nhân dân trong cuộc họp sắp tới.

KGVX

20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Chương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèoChương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo
Ngày 19.9, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, giai đoạn 2015-2016.

Đến dự có ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chương trình 135: Hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo
Ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tây Ninh có 20 xã được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất từ Chương trình 135 của Chính phủ. Trong 2 năm 2015 - 2016, các địa phương đã tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện 51 dự án với trên 5.000 hộ tham gia, tổng kinh phí giải ngân trên 10 tỷ đồng (đạt 89% kế hoạch), giúp 93 hộ vươn lên thoát nghèo.

Trong đó, có 13 dự án hỗ trợ giống chăn nuôi bò sinh sản cho 462 hộ với 155 con bò, tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng; 26 dự án hỗ trợ chăn nuôi heo cho trên 1.300 hộ, tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; 9 dự án hỗ trợ chăn nuôi gia cầm cho 273 hộ, tổng số tiền  hơn 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ chăn nuôi dê 1 dự án cho 4 hộ được 8 con giống với tổng số tiền 29 triệu đồng.

Ngoài ra, chương trình còn triển khai hỗ trợ 76 hộ nông dân ở 2 xã Phước Chỉ, Bình Thạnh (Trảng Bàng) mua 76 máy phun thuốc trừ sâu, với tổng số tiền 334 triệu đồng.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng tại địa bàn các vùng khó khăn, biên giới.

Thông qua các dự án, người dân đã biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiến tiến, mang lại hiệu quả sản xuất, đạt giá trị kinh tế cao.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến ghi nhận những kết quả đã đạt được của Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT và Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh mức hỗ trợ dự án phù hợp với tình hình thực tế; các ngành và địa phương tăng cường phối hợp trong việc lập, thẩm định và phê duyệt các dự án đảm bảo có hiệu quả, đúng đối tượng, đúng quy định; nhân rộng các mô hình giảm nghèo, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng địa phương.

Theo Báo Tây Ninh Online

20/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next
Thông tin quảng bá
  ​ ​ ​
​​​
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Số giấy phép: 281/GP-TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30/8/2017 hiệu lực 10 (mười) năm.
Ban Biên tập website Tây Ninh, Email:toweb@tayninh.gov.vn.
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh.
Địa chỉ: 006 đường Trần Quốc Toản, Phường 2, Thành phố Tây Ninh.
Điện thoại: 0276.3828888