Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksCải Cách hành chính

 
Cải cách thể chếhidden
 
​Xuất phát từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, các đơn vị đã nhận thức được vai trò, ý nghĩa của công tác rà soát, hệ thống hóa trong quá trình xây ...
 
 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
Năm 2019, xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính: Tây Ninh tăng 4 bậcTuyên truyền CCHC; Chỉ số CCHC cấp tỉnhNăm 2019, xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính: Tây Ninh tăng 4 bậc/PublishingImages/2020/5-2020/chisocchc1.jpg

​Sáng ngày 19/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước năm 2019.

19/05/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (ảnh VGP)

Đến dự và chủ trì tại điểm cầu Hà Nội, có đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có đồng chí Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC tỉnh, đồng chí Đặng Minh Lũy - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo Bưu điện tỉnh. Hội nghị còn được trực tuyến đến các điểm cầu cấp huyện với sự tham dự của lãnh đạo và các ban ngành cấp huyện, cấp xã.

Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX 2019) nhằm theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành và các tỉnh, thành hàng năm. Chỉ số này được áp dụng từ năm 2012, đã qua một số lần sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh cả về phương pháp và tiêu chí. Chỉ số CCHC năm 2019 bao gồm chỉ số CCHC cấp bộ (7 lĩnh vực, 40 tiêu chí, 87 tiêu chí thành phần) và chỉ số CCHC cấp tỉnh (gồm 8 lĩnh vực, 43 tiêu chí, 95 tiêu chí thành phần). Đứng đầu PAR INDEX 2019 cấp bộ là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 95,40%, kế đến là Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp.

Về kết quả PAR INDEX cấp tỉnh năm 2019, cao nhất là Quảng Ninh với 90,09%, kế đến là Hà Nội, Đồng tháp lần lượt xếp thứ 2, thứ 3. Tây Ninh xếp thứ 44 với 80,05%.

Như vậy, theo bảng tổng hợp, nhóm A (đạt kết quả Chỉ số từ 90% trở lên) chỉ có duy nhất tỉnh Quảng Ninh. Nhóm B (đạt kết quả Chỉ số từ 80% - dưới 90%) có 43 tỉnh, thành phố. Tây Ninh nằm trong nhóm này. Nhóm C, (đạt kết quả Chỉ số từ 70% - dưới 80%) có 19 tỉnh, thành phố.Chỉ số CCHC 2019 của các tỉnh, thành phố có kết quả đạt giá trị trung bình là 81,15%, cao hơn 4.23% so với giá trị trung bình năm 2018 (đạt 76.92%) và là kết quả cao nhất trong 4 năm gần đây.

So sánh giữa 63 địa phương, có 30 đơn vị đạt kết quả Chỉ số cao hơn giá trị trung bình của cả nước. Đáng chú ý, năm 2019 có 44 đơn vị đạt kết quả Chỉ số trên 80%, năm 2018 chỉ có 9 đơn vị đạt kết quả trong nhóm này. Điểm tích cực khác đó là, trong năm 2019 không có địa phương nào đạt kết quả dưới 70%, trong khi năm 2018 có tới 3 đơn vị thuộc nhóm này.

Về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS 2019) được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 16 lĩnh vực dịch vụ công, nhận định, mức độ hài lòng, sự mong đợi của người dân, tổ chức thông qua 5 yếu tố cơ bản, gồm: Tiếp cận dịch vụ; Thủ tục hành chính; Công chức; Kết quả dịch vụ; Việc tiếp nhận, giải quyết ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị. Qua đó, có 35.268 người dân tổ chức cả nước đã trả lời phiếu (đạt 96,28%).

Kết quả, sự hài lòng về sự phục vụ nói chung năm 2019 đạt 84,45% (tăng 1,46% so với năm 2018, tăng gần 2,3% so với năm 2017). Các chỉ số về tiếp cận dịch vụ tăng nhiều nhất. Năm 2019, có 6 tỉnh có Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính ở mức tốt, 27 tỉnh khá, 20 tỉnh trung bình, 10 tỉnh chưa đạt yêu cầu. So với năm 2018, có 41/63 tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tăng, 22/63 tỉnh giảm. Đáng chú ý, người dân tổ chức cho rằng năm 2019, kênh thông tin tiếp cận cơ quan tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả dịch vụ công đã tăng so với những năm trước; tỷ lệ công chức gây phiền hà, sách nhiễu; công chức gợi ý nộp thêm tiền ngoài phí, lệ phí đã được kéo giảm đáng kể.

Trong 63 tỉnh, thành, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu về chỉ số SIPAS 2019, với tỷ lệ 96,26%, kế đến là Hải Phòng, Cà Mau. Tây Ninh xếp thứ 40, với 83,45%. Như vậy trong 3 năm liên tục, Tây Ninh đều tăng tỷ lệ chỉ số SIPAS, đây là điều đáng phấn khởi.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, quá trình triển khai thực hiện chỉ số SIPAS 2019 đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ người dân, thúc đẩy hiệu quả cải cách hành chính. Đồng thời, Mặt trận tổ quốc còn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động, trong 12 chương tình giám sát kiểm tra, có nội dung giám sát về cải cách thủ tục hành chính. Tuy đạt nhiều kết quả về chỉ số này nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, là dịp để các bộ, ngành Trung ương, các địa phương nhìn nhận lại quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đề ra các giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.


Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị. (ảnh VGP)

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị, nhấn mạnh: Qua chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2019; báo cáo chương trình phối hợp giữa các cơ quan, nghe ý kiến tham luận của các bộ, ngành, địa phương, cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm CCHC của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong năm 2019, đã được đánh giá một cách khách quan, chi tiết với nhiều góc độ khác nhau. “Kết quả được ghi nhận giúp chúng ta có thêm động lực để tiếp tục công cuộc CCHC với nhiều nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp đang ở phía trước. Những hạn chế yếu kém của các chỉ số cũng giúp chúng ta nhìn nhận lại công tác để đề ra nhiệm vụ, giải pháp cần thiết giúp  triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính trong giai đoạn tới” - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nói.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đặc biệt là Bộ Nội vụ trong triển khai thực hiện hai chỉ số này; ghi nhận và biểu dương các cơ quan đơn vị có liên quan trong việc phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ.  

Theo Phó Thủ tướng thường trực, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, vị trí của Việt Nam được cải thiện một cách đáng kể trên một số bảng xếp hạng uy tín như, xếp hạng về môi trường kinh doanh toàn cầu năm 2019, Việt Nam tăng 1,2 điểm so với năm 2018, tăng 12 bậc so năm 2017, xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu PCI 4.0 tăng 10 bậc, xếp hạng thứ 7 trong ASEAN. Việt Nam được xếp thứ 8/80 quốc gia, top 10 quốc gia có nền kinh tế tốt nhất về đầu tư. Những kết quả này đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút đầu tư trong những năm tiếp theo.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính trong thời gian tới, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đề nghị, căn cứ vào kết quả của hai chỉ số này, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp từ Trung ương đến địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy những mặt đạt được, đổi mới tư duy, nhận thức, tạo chuyển biến trong quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, khơi thông nguồn lực, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ, thể chế pháp luật để phát triển đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả thị trường các yếu tố sản xuất.

Đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và kiện toàn chức năng nhiệm vụ của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công theo quy định Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Trung ương.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nhanh, quyết liệt, thực chất hơn, việc cắt giảm đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đơn giản hóa phí dùng dịch vụ các thủ tục hành chính thiết yếu cho người dân, doanh nghiệp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, góp phần hỗ trợ người dân doanh nghiệp khắc phục hậu quả của đại dịch, khơi thông nguồn lực kinh tế, tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin một cửa điện tử. Đến tháng 6/2020, hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử tại 4 cấp thẩm quyền…

Quỳnh Như


Tập huấn xử lý hồ sơ dịch vụ công hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên cổng Dịch vụ công quốc giaBộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xãTập huấn xử lý hồ sơ dịch vụ công hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên cổng Dịch vụ công quốc gia/PublishingImages/2020/5-2020/taphuanxly.jpg

​Thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 13/5/2020, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định 967/QĐ-UBND về việc công bố, công khai danh mục, quy trình nội bộ và quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

19/05/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Theo Quyết định này, có 5 thủ tục hành chính được thực hiện. Cụ thể, Bộ phận một cửa cấp huyện thực hiện hai thủ tục gồm thủ tục hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19 và thủ tục Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc do đại dịch Covid-19 (cùng thuộc lĩnh vực lao động, tiền lương).

Bộ phận một cửa cấp xã thực hiện 3 thủ tục, gồm: thủ tục Hỗ trợ hộ kinh doanh phải tạm ngừng kinh doanh do đại dịch Covid-19; thủ tục Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc do đại dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và thủ tục Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do đại dịch Covid-19 (cùng ở lĩnh vực việc làm).

Trong số 5 thủ tục này, có 2 thủ tục được tích hợp thực hiện tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, là thủ tục Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19 do UBND cấp huyện thực hiện và thủ tục Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc do đại dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp do UBND cấp xã thực hiện.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính (hội trường Sở Thông tin và Truyền thông)


Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn thao tác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Nhằm giúp cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính nắm rõ quy trình thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, chiều ngày 18/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kết hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn xử lý hồ sơ dịch vụ công hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, người phụ trách công nghệ thông tin UBND cấp huyện; cán bộ, công chức phụ trách tiếp nhận và xử lý hồ sơ của doanh nghiệp, người lao động các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Tại đây, các cán bộ, công chức được hướng dẫn cách mở tài khoản, thao tác trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp nhận, xử lý hồ sơ có liên quan thuộc thẩm quyền của địa phương. Qua việc thử thực hiện các thao tác, các đại biểu cùng trao đổi, giải đáp các thắc mắc để có thể giải quyết hồ sơ cho các đối tượng một cách nhanh chóng nhất.

Được biết, sau khi các nhóm đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn trung ương đã được chi trả hỗ trợ xong, các sở ngành tỉnh và đơn vị có liên quan đang khẩn trương rà soát, lập danh sách để chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng còn lại, để chính sách nhân văn này đến đúng đối tượng, hỗ trợ họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống do đại dịch Covid-19.

CT


Công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây NinhTuyên truyền CCHCTinCông bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Ngày 12/5/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, bao gồm: cấp tỉnh là 89 TTHC; Cấp huyện 14 TTHC và Cấp xã 07 TTHC. 

13/05/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ để tải toàn bộ nội dung các TTHC. Khẩn trương tham mưu hoàn thành việc cập nhật, xây dựng hoàn chỉnh quy trình nội bộ giải quyết TTHC để làm cơ sở thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống Một cửa điện tử tập trung của tỉnh. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông cập nhật đầy đủ quy trình nội bộ giải quyết TTHC lên cổng dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.tayninh.gov.vn và quy trình điện tử giải quyết TTHC lên hệ thống một cửa tập trung tại địa chỉ http://motcua.tayninh.gov.vn. Niêm yết công khai tại địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC và thực hiện các TTHC này cho cá nhân, tổ chức đúng với nội dung đã công bố, công khai theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ danh mục TTHC, quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã được công bố, công khai. Chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật quy trình nội bộ giải quyết TTHC lên Cổng dịch vụ công của tỉnh, cập nhật quy trình điện tử giải quyết TTHC lên hệ thống Một cửa điện tử tập trung. Đồng thời, tham mưu vận hành, điều chỉnh các hệ thống liên quan đảm bảo thông suốt, thuận lợi trong việc tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu về TTHC theo quy định.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1591/QĐ-UBND ngày 24/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh về việc công bố danh mục TTHC của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh.

 

Minh Vy

Công bố thủ tục hành chính thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19Tuyên truyền CCHCTinCông bố thủ tục hành chính thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Ngày 13/5/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số 967/QĐ-UBND công bố, công khai danh mục, quy trình nội bộ và quy trình điện tử giải quyết TTHC của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19, bao gồm: Cấp huyện 02 TTHC và Cấp xã 03 TTHC. 

13/05/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cập nhật quy trình điện tử TTHC lên hệ thống một cửa tập trung và Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã công bố, chủ trì hướng dẫn và phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cập nhật quy trình nội bộ giải quyết TTHC lên Cổng dịch vụ công của tỉnh, cập nhật quy trình điện tử giải quyết TTHC lên hệ thống một cửa điện tử tập trung của tỉnh. Đồng thời, tham mưu vận hành, điều chỉnh các hệ thống liên quan đảm bảo thông suốt, thuận lợi trong việc tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu về TTHC theo quy định.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện và UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết công khai tại Bộ phận Một cửa đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị (nếu có) và thực hiện các thủ tục hành chính này cho cá nhân, tổ chức đúng với nội dung đã công bố tại Quyết định này.

Giao Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Quyết định này và Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Minh Vy

Phát động thi đua xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020 – 2025NewChỉ đạo điều hành; Thi đua - Khen thưởngPhát động thi đua xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020 – 2025/PublishingImages/Phatdongthiduaxaydungchinhquyengd2020-2025-1.jpg

05/05/2020 10:00 CHNoĐã ban hành
Nhằm mục đích góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo sự thống nhất giữa các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trong việc tham gia, thực hiện Chính quyền điện tử. UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 870/KH-UBND về việc Phát động thi đua xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020 – 2025.

Phatdongthiduaxaydungchinhquyengd2020-2025-1.jpg

Ảnh minh họa

Với chủ đề thi đua: "Tập trung nguồn lực, phát huy sáng kiến, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, ra sức thi đua xây dựng thành công Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh".

Theo đó, kế hoạch đề ra các chỉ tiêu như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin tại các cơ quan từ cấp tỉnh đến cấp xã, đảm bảo đường truyền mạng ổn định, chất lượng trong phục vụ công tác. Nâng cấp, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Cổng Thông tin điện tử tỉnh và các Cổng thành phần đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các nội dung theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ. Duy trì kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cổng Dịch vụ công tỉnh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia; 100% các giao dịch trên Cổng Dịch vụ công tỉnh và Hệ Thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh, huyện, xã được xác thực điện tử.

Xây dựng, ban hành khung kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0 và phát triển thành khung kiến trúc Đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh theo chỉ đạo của Chính phủ và Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Các giải pháp đột phá tỉnh Tây Ninh. Hoàn thành việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu Quốc gia thông qua trục tích hợp, chia sẻ dữ liệu.

Cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến liên quan đến người dân, doanh nghiệp ở mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ Hành chính công tỉnh, phấn đấu đạt 40% số lượng người dân và doanh nghiệp tham gia hệ thống Chính quyền điện tử được xác thực, định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt trên tổng số hồ sơ đạt từ 80% trở lên; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính.

100% hồ sơ công việc cấp tỉnh, cấp huyện, 85% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ công việc có nội dung mật). Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tuyệt đối các Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu của tỉnh.

100% báo cáo định kỳ (không bao gồm nội dung mật) của các cơ quan hành chính Nhà nước được cập nhật, chia sẻ trên Hệ thống Thông tin báo cáo cấp tỉnh (thông qua Hệ thống Thông tin kinh tế xã hội của tỉnh) phục vụ hiệu quả hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành. Thực hiện tiếp nhận, xử lý 100% các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên các hệ thống thông tin của Chính phủ và tỉnh triển khai, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ theo quy định.

UBND tỉnh giao các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ vào kế hoạch và điều kiện cụ thể xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo nội dung, chất lượng và tiến độ. Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua và Hướng dẫn khen thưởng gửi về Sở Nội vụ (qua Ban Thi đua - Khen thưởng) trước ngày 15/5/2020 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, các đơn vị chủ động đề nghị trang cấp Cổng Thông tin điện tử cho cơ quan, đơn vị, địa phương (nếu chưa được trang cấp) hoặc nâng cao chất lượng hoạt động nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, hoạt động quản lý, điều hành đảm bảo công khai, minh bạch thông tin theo đúng quy định. Rà soát, đề xuất các phần mềm chuyên ngành cần tích hợp dữ liệu vào phần mềm dùng chung của tỉnh. Lồng ghép báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua vào báo cáo sơ kết, tổng kết thực hiện phong trào thi đua, công tác khen thưởng hàng năm.

Nội dung chi tiết kế hoạch xem tại đây.870.ub.signed.pdfCông bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (Chỉ số PAPI) năm 2019Tuyên truyền CCHC; Chỉ số CCHC cấp tỉnhTinCông bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (Chỉ số PAPI) năm 2019/PublishingImages/2020-04/tt-papi.jpg

Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (gọi tắt là Chỉ số PAPI) năm 2019 do Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT), Công ty Phân tích Thời gian thực và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức vào trưa ngày 28/4.

28/04/2020 6:00 CHNoĐã ban hành

Đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại tỉnh Tây Ninh

Cùng tham dự hội nghị trực tuyến này, tại tỉnh Tây Ninh, có đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Chỉ số PAPI năm nay được khảo sát với 8 chỉ số nội dung, bao gồm các chỉ số: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong ra quyết định; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trườngQuản trị điện tử. 8 chỉ số này bao gồm 28 nội dung thành phần và hơn 120 chỉ tiêu chính, hơn 550 câu hỏi về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam.

Qua đó nhằm hướng tới cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của nhân dân thông qua việc tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân; và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Năm 2019, 14.138 người dân đã tham gia khảo sát PAPI, chia sẻ đánh giá về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền trong năm vừa qua.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội nghị khẳng định: cải cách nhà nước là một trong những trọng tâm của ba đột phá chiến lược hoàn thiện chính trị xã hội, mà Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện. Mục tiêu hướng tới của Chính phủ trong thực hiện Chương trình cải cách hành chính là xây dựng hệ thống các cơ quan chính trị nhà nước từ Trung ương đến cơ sở thông suốt, trong sạch, vững mạnh, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; tăng tính dân chủ trong hoạt động điều hành của Chính phủ và của các cơ quan hành chính nhà nước, bảo đảm thực hiện trên thực tế quyền dân chủ của nhân dân, bảo vệ quyền con người; gắn quyền con người với quyền và lợi ích của dân tộc, của đất nước.

Do vậy, việc nghiên cứu phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở, mà còn cho biết hiệu quả hoạt động quản trị và hành chính công cấp tỉnh, giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh và hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp yêu cầu thực tiễn. Từ năm 2009 đến nay, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp tại các tỉnh, thành phố đã đồng hành cùng Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, phát triển và hỗ trợ cộng đồng, hàng năm triển khai điều tra, phân tích Chỉ số PAPI toàn bộ 63 tỉnh, thành phố. Với hơn 130.000 cuộc phỏng vấn được thực hiện với người dân cả nước trong hơn thập kỷ qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vui mừng nhận thấy kết quả dự án ngày càng được nhiều cơ quan quản lý nghiên cứu từ Trung ương đến địa phương tham khảo để phục vụ công tác chỉ đạo.

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, các phát hiện hàng năm của Chỉ số PAPI luôn là những dữ liệu quan trọng góp phần để địa phương thực hiện hiệu quả quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội. Trong đó, qua giám sát nhằm kịp thời phát hiện sai sót, khuyết điểm của công tác điều hành của chính quyền các cấp và kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Phản biện xã hội nhằm phát hiện những nội dung còn bất cập trong các văn bản, dự thảo chính sách, đồng thời kiến nghị bổ sung sửa đổi nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội.


Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú UNDP Việt Nam phát biểu

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho biết, năm 2019, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh đã không ngừng được cải thiện. Điểm số trung bình của cấp tỉnh trên chỉ số nội dung tốt, từ 34,5 điểm năm 2011 lên 37,4 điểm năm 2019. Hầu hết các tỉnh đều có sự cải thiện theo từng năm. Đặc biệt là sự cải thiện trong lĩnh vực kiểm soát tham nhũng. Đây là yếu tố tương quan mạnh nhất với sự hài lòng nói chung của người dân với chính quyền và sự minh bạch trong quá trình ra quyết định của địa phương. Đây chính là minh chứng rõ ràng về sự cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Trung ương và địa phương trong cải cách hiệu quả quản trị. “Trên cơ sở những cải thiện này, chúng tôi khuyến khích các nhà lãnh đạo tiếp tục đưa cải cách tiến về phía trước”- bà Caitlin Wiesen chia sẻ.

Theo kết quả Chỉ số PAPI cấp tỉnh năm 2019 cho thấy, trong 63 tỉnh, thành phố, có: 16 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất, trong đó tỉnh Bến Tre đứng nhất với 46,74 điểm; 16 tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao; 15 tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình thấp và 16 tỉnh, thành phố đạt điểm thấp nhất.


Biểu đồ chỉ số PAPI cấp tỉnh năm 2019 của các địa phương

Tây Ninh thuộc nhóm trung bình thấp, xếp hạng 41/63 tỉnh, thành phố, giảm 5 bậc so với năm 2018 (cùng nhóm với các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau).

Cùng với Bến Tre, các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Cần Thơ…thuộc nhóm đạt điểm cao nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm điểm trung bình cao, cùng với các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Hậu Giang…

Hà Nội thuộc nhóm điểm thấp nhất cùng với các tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh, Hưng Yên, Gia Lai, Phú Yên, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận, Long An, Vĩnh Long…..

Qua đó cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố trong nhóm trung bình cao trở lên là các địa phương phía Bắc. Các tỉnh, thành phố phía Nam có tiến bộ ở lĩnh vực nội dung “công khai, minh bạch” và “kiểm soát tham nhũng” qua hai năm. Các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ có xu hướng đạt điểm cao hơn các khu vực còn lại. TP.Hồ Chí Minh đạt một số tiến độ đánh kể ở bốn trong số sáu chỉ số nội dung ban đầu của PAPI so với năm 2018.

Tuy vậy, không có tỉnh, thành phố nào thuộc nhóm đạt điểm cao nhất ở cả 8 chỉ số lĩnh vực nội dung. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ có xu hướng bị bỏ lại phía sau. Hà Nội vẫn ở thế “giậm chân tại chỗ” ở sáu chỉ số nội dung ban đầu của PAPI so với năm 2018.

Kết quả Chỉ số PAPI năm 2019 cho thấy những cải thiện đáng kể mà nhiệm kỳ chính quyền các cấp hiện nay (2016-2021) đã và đang làm được. Người dân tham gia khảo sát PAPI năm 2019 có xu hướng hài lòng hơn với nỗ lực mạnh mẽ trong đấu tranh chống tham nhũng lớn và tham nhũng vặt ở tất cả các cấp chính quyền.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong hai năm 2018 và 2019 đạt mức 7%, mức cao nhất liên tục trong thập niên qua, vẫn có tới gần 25% người dân trả lời khảo sát PAPI tiếp tục cho rằng đói nghèo là mối quan ngại lớn nhất trong năm 2019, và tỉ lệ này duy trì suốt từ năm 2016 đến nay. Thêm vào đó, vấn đề tăng trưởng kinh tế và ô nhiễm môi trường quay trở lại nhóm ba mối quan ngại hàng đầu của người trả lời khảo sát PAPI trong năm 2019 (tương tự kết quả khảo sát năm 2016 sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển và cá chết hàng loạt). Người dân cũng nhấn mạnh mong muốn đất nước phát triển bền vững, rất phù hợp với bối cảnh Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

CT

Tây Ninh thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ NewChỉ đạo điều hànhTây Ninh thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ /Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 814/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa TTHC của lĩnh vực Giám định viên tư pháp

22/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Theo đó, UBND tỉnh Tây Ninh kiến nghị đơn giản hóa thủ tục bổ nhiệm giám định viên tư pháp và thủ tục miễn nhiệm giám định viên tư pháp.

Nội dung đơn giản hóa là kiến nghị quy định mẫu dùng chung văn bản đề nghị bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp, Quy định cụ thể cách thức thực hiện, số bộ hồ sơ phải nộp đối với 02 TTHC này là cách thức nào: Trực tiếp, trực tuyến hay thông qua dịch vụ bưu chính công ích"; bỏ Phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ bổ nhiệm giám định viên trong hoạt động khoa học và công nghệ đối với người được đề nghị bổ nhiệm giám định viên tư pháp đang là công chức, viên chức thuộc Sở Khoa học và Công nghệ…

Lợi ích mang lại nếu kiến nghị được thực thi sẽ tiết kiệm được 440.032 đồng/hồ sơ đối với thủ tục bổ nhiệm giám định viên tư pháp và thủ tục miễn nhiệm giám định viên tư pháp là 103.701 đồng/hồ sơ 

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và đơn vị có liên quan gửi phương án đơn giản hóa để các Bộ, ngành Trung ương xem xét, quyết định sau khi được UBND tỉnh thông qua. Trình Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời công bố, công khai TTHC sau khi được cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để thực thi phương án đơn giản hóa các thủ tục nêu trên.

Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Sở Khoa học và Công nghệ, các sở, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện Quyết định này.

Thành Chung


Đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Tây NinhBộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xãĐánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Thực hiện quy định tại Chương V Nghị định số 61/2018/NĐ-CP và Chương III của Thông tư số 01/2018/TT-VPCP, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 800/QĐ-UBND về tổ chức đánh giá giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh. 

16/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành
​Đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm hướng dẫn đánh giá chất lượng và tiến độ thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC của Bộ phận Một cửa các cấp, công chức, viên chức thực hiện và cơ quan giải quyết TTHC, đồng thời xác định thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan trong giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Tại cấp tỉnh (Trung tâm Hành chính công) việc đánh giá giải quyết TTHC được thực hiện trên hệ thống máy tính khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC của công chức tại các quầy của Trung tâm, đánh giá nội bộ theo Quyết định số 800/QĐ-UBND ngày 4/4/2019 bao gồm 09 Chỉ số như quá trình luân chuyển hồ sơ, chất lượng giải quyết TTHC, tỷ lệ hồ sơ đúng hạn trên tổng số hồ sơ theo quy định...Trung tâm tự đánh giá ở cấp tỉnh và thực hiện đánh giá ở cấp huyện, còn cấp huyện đánh giá cấp xã.
Tại cấp huyện và cấp xã, thực hiện theo Quyết định số 800/QĐ-UBND ngày 4/4/2019. Việc đánh giá được thực hiện bằng 09 tiêu chí như (chuyển hồ sơ, chất lượng giải quyết TTHC, tỷ lệ hồ sơ đúng hạn...). Ngoài ra, còn chấm điểm, xếp hạng đối với các Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã trong đánh giá giải quyết TTHC, đồng thời có lồng ghép vào việc chấm điểm chỉ số CCHC hàng năm đối với UBND cấp huyện, UBND cấp xã.
Trong năm 2019, UBND tỉnh Tây Ninh tiếp tục tiếp nhận và trả kết quả các TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa của 09/09 huyện, thành phố và 95/95 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 477 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền. Ngoài ra, UBND tỉnh đã triển khai, thực hiện quy trình liên thông trong giải quyết TTHC giữa ngành Thuế và ngành Tài nguyên - Môi trường trong khâu tính thuế, xác định nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất, đến nay người sử dụng đất không phải đi lại nhiều lần giữa hai cơ quan này để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.UBND tỉnh cũng đã triển khai liên thông hồ sơ điện tử qua Chi cục Thuế cho tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Việc thực hiện hệ thống một cửa điện tử trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào sử dụng tại 100% sở, ban, ngành tỉnh, 100% UBND cấp huyện và 100% cấp xã để thực hiện tiếp nhận và quản lý tất cả các hồ sơ theo thủ tục hành chính thuộc tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện một cửa điện tử giúp cá nhân và tổ chức có thể thực hiện kiểm tra, tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ bằng nhiều hình thức như hệ thống tin nhắn SMS, Kiosk tra cứu thông tin bằng mã vạch, màn hình cảm ứng hoặc tra cứu qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh (Zalo). Số hồ sơ trễ hạn chủ yếu là do công tác phối hợp giải quyết TTHC hoặc công tác thẩm định các nội dung trong hồ sơ còn chậm như Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường,... và UBND một số huyện như thành phố Tây Ninh, Châu Thành,... Ngoài ra, tại một số cơ quan, mặc dù đã giao trả hồ sơ cho người dân nhưng công chức xử lý hồ sơ không thực hiện thao tác kết thúc trên phần mềm, nên phần mềm báo giải quyết trễ hạn.
Đỗ Duy Linh
Đổi mới cách thức truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính tại Tây Ninh, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hộiTuyên truyền CCHCĐổi mới cách thức truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính tại Tây Ninh, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội/PublishingImages/Lists/caicachhanhchinh/Tatca/TTHCC_1604_2.png

Để tạo chuyển biến mới trong công tác CCHC, trong thời gian qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc nêu cao vai trò của truyền thông trong công tác cải cách hành chính. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung CCHC bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương.

16/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Đẩy mạnh công tác truyền thông nội bộ về CCHC

Thông qua các buổi giao ban, họp định kỳ của các cơ quan, lồng ghép tuyên truyền các nội dung về công tác CCHC trên địa bàn tỉnh như cải cách thể chế, bộ máy hành chính nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước,... Các cách thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh; cách thức tra cứu thủ tục hành chính; cách nộp hồ sơ về TTHC, phản ánh, kiến nghị qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội Zalo,...

Các cơ quan, địa phương đã tổ chức lớp tập huấn, quán triệt nội dung, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo CCHC của tỉnh cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đa dạng các phương thức truyền thông đến các tổ chức, cá nhân về CCHC của tỉnh

Duy trì thường xuyên các chuyên mục, cung cấp các thông tin về cải cách hành chính, thực hiện các tin, bài phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh và trên mạng xã hội Zalo.

Đổi mới cách tuyên truyền về các thủ tục hành chính thông qua xây dựng các phóng sự, clip đơn giản, dễ hiểu, hấp dẫn thông tin về các nội dung văn bản của Trung ương, địa phương về công tác CCHC của tỉnh.

Treo pano, băng rôn, market tranh cổ động, phát thanh lưu động tuyên truyền về các thủ tục hành chính, tặng tờ rơi, các vật phẩm, quà lưu niệm có in lo go, khẩu hiệu tuyên truyền của tỉnh, địa chỉ thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, cách sử dụng mạng xã hội Zalo có kết nối đến Cổng Hành chính công Tây Ninh để thông tin về cách thức nộp hồ sơ hoặc phản ánh, kiến nghị qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội cho người dân, tổ chức.

Tổ chức Hội thi tìm hiểu về CCHC để góp phần nâng cao hiểu biết về trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác CCHC, việc giải quyết các TTHC đối với nhân dân; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc tham gia và giám sát tiến trình thực hiện CCHC; những ý tưởng mới trong công tác CCHC của tỉnh,...

Tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp về các TTHC thuộc thẩm quyền của cơ quan giải quyết. Thông qua việc khảo sát mức độ hài lòng của người dân về cải cách hành chính để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân các cải tiến và mô hình mới về CCHC.

TTHCC_1604_1.png

TTHCC_1604_2.png

Tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến thông qua băng rôn, tranh ảnh...tại TTHCC

Nhìn chung các cấp, các ngành đã gắn nội dung Chương trình tổng thể CCHC vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ hàng năm của các cơ quan, đơn vị, góp phần đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tạo điều kiện cho nhân dân tham gia và giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, việc nhận thức về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện CCHC chưa đầy đủ và chưa tương đồng, công tác tuyên truyền chưa tương xứng, chưa đủ mạnh để tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động về cải cách; nội dung tuyên truyền chưa sâu, chủ yếu là nêu những mặt tốt, tích cực, chưa mạnh dạn nêu những mặt yếu kém, hạn chế...

Do vậy, cần có cơ chế phối hợp tích cực, có hiệu quả giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với các cơ quan thông tin, truyền thông. Qua đó, tuyên truyền, quán triệt, giáo dục để cán bộ, công chức, viên chức cùng nhân dân nhận thức đúng đắn, đầy đủ về CCHC, phải coi CCHC là nhiệm vụ cấp bách có tính chất đột phá tạo phát triển bền vững. Công tác tuyên truyền CCHC phải thông qua nhiều hình thức với các giải pháp, biện pháp cụ thể, thiết thực, đồng bộ; phát huy tối đa vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng. 

Hà Ngô


Hiệu quả trong việc áp dụng công cụ cải tiến 5S vào hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây NinhHiện đại hóa nền hành chính; Trung tâm hành chính côngHiệu quả trong việc áp dụng công cụ cải tiến 5S vào hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh được thành lập tháng 3/2018, là tổ chức hành chính đặc thù trực thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, có chức năng là đầu mối tiếp nhận và trả kết quả TTHC của ban ngành tỉnh. Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và mong muốn xây dựng Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh trở thành cơ quan chuyên nghiệp, hiện đại, với tôn chỉ đặt sự hài lòng của công dân, doanh nghiệp lên hàng đầu.

16/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Nhằm nâng cao công tác quản lý chất lượng và cải tiến môi trường làm việc, hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn, thân thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ ngày càng tốt hơn cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong giải quyết TTHC, Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh đã lựa chọn áp dụng công cụ cải tiến 5S - một phương pháp phổ biến và rất thành công tại Nhật Bản 5S để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người lao động với tổ chức. Với sự ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, qua một thời gian áp dụng 5S, Trung tâm Hành chính công đã đạt được hiệu quả bước đầu.

Cán bộ, công chức, công nhân viên Trung tâm Hành chính công tỉnh đã được nâng cao nhận thức về 5S là một công cụ hiệu quả trong xây dựng và duy trì môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao nhận thức và thái độ về quy tắc ứng xử, giao tiếp với công dân cho toàn bộ CBCCVC của Trung tâm.

Môi trường làm việc (các khu vực chung và các quầy tiếp dân) được tiến hành sàng lọc loại bỏ vật dụng không cần thiết, sắp xếp khoa học, ngăn nắp, thông thoáng, gia tăng không gian tiếp xúc giữa cán bộ và công dân đến làm việc tại Trung tâm. Trung tâm đã ban hành Quy định về Thực hành tốt 5S đối với tất cả các khu vực, có hình ảnh minh họa tiêu chí rõ ràng. Lãnh đạo và toàn thể nhân viên Trung tâm duy trì thực hiện 5S mỗi ngày, tăng cường giao tiếp nội bộ và làm việc nhóm của CBCCVC Trung tâm trong quá trình triển khai 5S, được công dân và doanh nghiệp đến làm việc đánh giá cao.

Qua các hoạt động 5S, đã nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của CBCCVC, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc. Thời gian tới, Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả công cụ cải tiến 5S, đem lại sự hài lòng cho cá nhân, tổ chức khi đến giải quyết TTHC.

Đỗ Duy Linh

Tỉnh Tây Ninh: Đa dạng các kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhânPhản ánh kiến nghị - Đường dây nóngTỉnh Tây Ninh: Đa dạng các kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân/PublishingImages/Lists/caicachhanhchinh/Tatca/PAKN_TayNinh.png

Tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, theo hướng thuận tiện cho người dân luôn là ưu tiên của Chính phủ và tỉnh Tây Ninh. Hiện nay, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có thể sử dụng các kênh sau đây để phản ánh, kiến nghị các vấn đề về cơ chế, chính sách, thủ tục....

15/04/2020 10:00 SANoĐã ban hành

* Các số điện thoại tiếp nhận phản ánh, kiến nghị:

- Đường dây nóng số 02763813363: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

- Tổng đài điện thoại số: 0276 3922009: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

* Trang thông tin điện tử tiếp nhận phản ánh, kiến nghị:

- https://doanh nghiep.chinhphu.vn: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp.

- https://nguoidan.chinhphu.vn: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của người dân.

- https://pakn.dichvucong.gov.vn: Tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

PAKN_CP.jpg

- https://hoidap.tayninh.gov.vn: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- https://motcua.tayninh.gov.vn: Tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh trên Cổng dịch vụ công của tỉnh Tây Ninh.

- https://dichvucong.tayninh.gov.vn: Cập nhật, tra cứu các TTHC trên cổng dịch vụ công của tỉnh Tây Ninh.

PAKN_TayNinh.png 

- https://1022.tayninh.gov.vn/: tiếp nhận các vấn đề phản ánh của công dân, tổ chức đối với các vấn đề bất cập trong xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Cổng zalo: Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh: Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Thông qua hệ thống thông tin trên, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp sẽ tiếp nhận, trả lời những phản ánh, kiến nghị của người dân theo từng lĩnh vực, từng cơ quan xử lý; nghiên cứu tiếp thu những đề xuất, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo phát triển.

Hòa Nguyễn

Tây Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhânCải cách TTHCTây Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tây Ninh đã triển khai và đạt được một số kết quả quan trọng trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 


14/04/2020 6:00 CHNoĐã ban hành
Cải cách thủ tục hành chính gắn với thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông
Xác định rõ những hiệu quả cơ chế một cửa mang lại, thời gian qua, UBND tỉnh Tây Ninh tiếp tục tiếp nhận và trả kết quả các TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa của 09/09 huyện, thành phố và 95/95 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 477 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền, cụ thể: Cấp tỉnh: 256 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và 41 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền; Cấp huyện:110 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và 38 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền; Cấp xã: 05 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và 27 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền.
Hệ thống một cửa điện tử trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào sử dụng tại 100% sở, ban, ngành tỉnh, 100% UBND cấp huyện và 100% cấp xã để thực hiện tiếp nhận và quản lý tất cả các hồ sơ theo thủ tục hành chính thuộc tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện một cửa điện tử giúp cá nhân và tổ chức có thể thực hiện kiểm tra, tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ bằng nhiều hình thức như hệ thống tin nhắn SMS, Kiosk tra cứu thông tin bằng mã vạch, màn hình cảm ứng hoặc tra cứu qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh (Zalo).
Tính đến nay, tỉnh đã ban hành 16 Quyết định thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục, nhóm TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra theo kế hoạch phê duyệt. Tất cả các Quyết định này đều được gửi cho các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu để thể chế hóa trong các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC.

Công bố, công khai minh bạch TTHC

Trong năm 2019 tỉnh đã hoàn thành việc công bố toàn bộ danh mục TTHC tại 03 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh và thực hiện địa phương hóa các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Tây Ninh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các TTHC sau khi công bố đều được nhập dữ liệu và công khai đầy đủ lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của tỉnh; niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức. Đến nay đã công bố, công khai quy trình của 1.885 TTHC, trong đó: cấp tỉnh là 1.479 TTHC, cấp huyện là 262 TTHC, cấp xã là 144 TTHC.

Bên cạnh đó, hiện nay tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại 03 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đều được xây dựng quy trình điện tử trên Hệ thống phần mềm một cửa điện tử của tỉnh tại địa chỉ https://motcua.tayninh.gov.vn. Đồng thời, tất cả các quy trình nội bộ giải quyết TTHC tại 03 cấp chính quyền đều được cập nhật công khai tại địa chỉ https://dichvucong.tayninh.gov.vn  để mọi cá nhân, tổ chức biết, tham khảo và thực hiện khi có nhu cầu. Tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND ngày 2/7/2018 của UBND tỉnh về quy chế phối hợp tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Năm 2020, toàn tỉnh đẩy mạnh, rà soát và đơn giản hóa các TTHC, gắn kết chặt chẽ giữa công tác cải cách TTHC với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa các cấp.

 CCTTHC.png

Người dân làm TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh

Các cơ quan, đơn vị hạn chế tối đa việc tiếp nhận trực tiếp TTHC mà không có sự kiểm soát, giám sát chung. Kiểm soát tốt việc tự ý quy định TTHC chỉ thực hiện các TTHC do TW ban hành và công bố. Xây dựng cơ chế ủy quyền cho lãnh đạo cấp sở, cấp phòng xem xét, phê duyệt và ký một số TTHC thuộc thẩm quyền của các Giám đốc Sở, UBND cấp huyện, rút ngắn thời gian giải quyết một số TTHC so với quy định của pháp luật.

Tỉnh tiếp tục xây dựng quy trình, quy chế liên thông, phân công rõ trách nhiệm, thời gian trong việc giải quyết TTHC đối với từng cá nhân, cơ quan tham gia vào quá trình giải quyết TTHC kể từ khi tiếp nhận đến khi trả kết quả cuối cùng. Đề ra các giải pháp nâng cao các Chỉ số Par Index, PCI, PAPI. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong CCHC; mở rộng mô hình giải quyết TTHC, qua mạng xã hội Zalo, bưu chính, dịch vụ công trực tuyến… tạo lập kênh giao tiếp trực tiếp giữa chính quyền với người dân, tích hợp vào dịch vụ hành chính công hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp nhận, tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh trên điện thoại di dộng.

Hùng Nguyễn


Tây Ninh từng bước cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cán bộCải cách bộ máyTây Ninh từng bước cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cán bộ/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ, Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/02/2016  của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016 – 202, UBND tỉnh Tây Ninh xây dựng đề án kiện toàn, sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, thu gọn đầu mối, giảm các đơn vị bên trong.

14/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước

UBND tỉnh Tây Ninh đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công của tỉnh nhằm tiếp nhận và trả kết quả các TTHC của cấp tỉnh. Tại cấp huyện, cấp xã thành lập Bộ phận Tiếp nhận và tiếp nhận và trả kết quả toàn bộ các TTHC của cấp huyện, cấp xã. Cơ chế một cửa được thực hiện tại 100% cơ quan hành chính 03 cấp.

Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thí điểm chuyển giao nhiệm vụ tham mưu CCHC trên địa bàn tỉnh từ Sở Nội vụ về Văn phòng UBND tỉnh, là một trong 10 tỉnh được Trung ương chọn thí điểm sáp nhập 03 Văn phòng (Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND) thành một Văn phòng chung.

Tỉnh đã kiện toàn cơ cấu tổ chức của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành lập, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND các huyện, thành phố: giảm 01 cơ quan (đối với cơ quan thuộc UBND tỉnh), giảm 27 phòng chuyên môn và 07 Chi cục (đối với phòng chuyên môn, Chi cục trực thuộc cơ quan thuộc UBND tỉnh), giảm 18 đơn vị (đối với đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh), giảm 53 đơn vị (đối với đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện).

Tỉnh đã rà soát về vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, biên chế của cơ quan hành chính rà soát biên chế công chức, số lượng người làm việc, kiểm tra, đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện. Trong năm 2019, tỉnh đã thực hiện 11 cuộc thanh tra chuyên ngành Nội vụ tại 11 đơn vị.

ccbm.png

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trong một buổi làm việc

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Tính đến thời điểm hiện nay, có 19/19 cơ quan, đơn vị hành chính cấp tỉnh và 09/09 UBND cấp huyện (đạt 100%) đã sắp xếp và thực hiện cơ bản đảm bảo cơ cấu ngạch công chức hợp lý theo từng chức danh trong cơ quan, đơn vị theo Đề án đã được phê duyệt.

Tỉnh Tây Ninh đã thực hiện tốt chính sách thu hút nhân tài trên địa bàn tỉnh, tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức, viên chức tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành và chỉ đạo thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tây Ninh năm 2019; kế hoạch bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025; kế hoạch bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã theo chương trình 1956; danh mục lĩnh vực thu hút và Danh mục lĩnh vực đào tạo sau đại học tỉnh Tây Ninh năm 2019; hỗ trợ kinh phí đào tạo sau đại học đối với cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh theo quy định.

Việc tuyển dụng công chức theo nguyên tắc cạnh tranh, dân chủ, công khai, minh bạch; không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện. Công tác tuyển dụng công chức, viên chức gắn với tinh giản biên chế, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm.

Trong thời gian sắp tới, toàn tỉnh tiếp tục nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội.

Huy Nguyễn


Hiệu quả từ công tác cải cách tài chính công tại Tây NinhCải cách tài chính côngHiệu quả từ công tác cải cách tài chính công tại Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Nghị quyết số 30c/NQ-CP Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020. Trong đó xác định 06 nhiệm vụ cải cách hành chính là: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.

14/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Qua đó cho thấy cải cách hành chính không thể tách rời với cải cách tài chính công. Cải cách tài chính công đóng một vai trò rất lớn trong cải cách hành chính, tác động tới cải cách hành chính nhà nước cả ở phạm vi rộng và phạm vi hẹp.

Qua triển khai, công tác cải cách tài chính công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã đạt được một số kết quả bước đầu như sau:

Về triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Thực hiện cơ chế tự chủ tại cơ quan hành chính nhà nước theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 130/NĐ-CP: Tổng số cơ quan hành chính nhà nước đã thực hiện là 300 cơ quan, đơn vị (43/43 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; 162/162 cơ quan, đơn vị cấp huyện và 95/95 cơ quan cấp xã).

Tổng số đơn vị sự nghiệp công lập: 646/646 đơn vị (bao gồm cấp tỉnh là 105 đơn vị và cấp huyện là 541 đơn vị) đã thực hiện; các đơn vị đã chủ động sử dụng nguồn lực tài chính, lao động, cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ được giao, chủ động phân bổ nguồn kinh phí được giao theo nhu cầu chi thực tế, đảm bảo tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, để chi tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn, chế độ theo quy định hiện hành.

Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại các tổ chức khoa học và công nghệ công lập, Tây Ninh có 02 đơn vị đang thực hiện là Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ và Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ được UBND tỉnh giao quyền tự chủ theo Nghị định 54/2016/NĐ-CP.

Về việc thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp chính quyền địa phương

Toàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách liên quan đến việc cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công để đảm bảo thực hiện việc tính đủ giá dịch vụ công theo lộ trình; Công khai, minh bạch các yếu tố cấu thành giá; Chuyển một số loại phí, lệ phí sang giá dịch vụ phù hợp với cơ chế thị trường...

cctcc.jpg

Bến xe khách Tây Ninh cũng được kêu gọi xã hội hoá

Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho cơ quan hành chính nhà nước, tiến tới xóa bỏ chế độ cấp kinh phí theo số lượng biên chế, thay thế bằng cơ chế cấp ngân sách dựa trên kết quả và chất lượng hoạt động, hướng vào kiểm soát đầu ra, chất lượng chi tiêu theo mục tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính nhà nước.

Chú trọng đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch. Chuẩn hóa chất lượng dịch vụ giáo dục, đào tạo, y tế; nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục, đào tạo, khám chữa bệnh, từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Đổi mới và hoàn thiện đồng bộ các chính sách bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh; có lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Hùng Nguyễn


Công tác cải cách thể chế của tỉnh Tây Ninh đạt hiệu quả caoCải cách thể chếTinCông tác cải cách thể chế của tỉnh Tây Ninh đạt hiệu quả cao/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Xuất phát từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, các đơn vị đã nhận thức được vai trò, ý nghĩa của công tác rà soát, hệ thống hóa trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật nên đã quan tâm, tích cực trong tổ chức thực hiện. Nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh Tây Ninh đã tạo ra sự minh bạch, tạo ra sự giám sát của người dân và doanh nghiệp, nhận được sự hài lòng, đánh giá cao của người dân và doanh nghiệp.

14/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Thời gian qua, công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Tây Ninh đảm bảo chất lượng theo quy định của Luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. Qua rà soát, hệ thống hóa đã kịp thời phát hiện một số lượng khá lớn văn bản hết hiệu lực, không còn phù hợp, chồng chéo cần xử lý góp phần bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật của địa phương với hệ thống pháp luật của Trung ương. Mặt khác, trong thời gian qua các đơn vị đã tích cực quan tâm, phối hợp chặt chẽ cùng tiến hành triển khai nhiệm vụ hệ thống hóa văn bản. Về chất lượng hệ thống hóa, bước đầu các đơn vị cơ bản đã xác định được các văn bản thuộc trách nhiệm hệ thống hóa văn bản của đơn vị mình.

Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật

Để triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản ở địa phương, ngày 12/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 40/NQ-HĐND về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh Tây Ninh năm 2019 kèm theo danh mục nội dụng dự kiến đề nghị xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh Tây Ninh năm 2019 và UBND tỉnh triển khai Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2019 (Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 02/01/2019). Trong đó, đã đưa dự kiến thời gian làm việc của từng tháng và giao trách nhiệm cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị các nội dung, kể cả nội dung dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành đã lập hồ sơ đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo quy định. Đến nay, UBND tỉnh thẩm định, ban hành 46 quyết định và trình Hội đồng nhân dân thông qua 14 nghị quyết.

Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản  

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 11/01/2019 về việc thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đến nay UBND tỉnh tự kiểm tra thường xuyên 46 Quyết định.

Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn thành Kế hoạch rà soát năm 2018 và đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và cập nhật văn bản quy phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2019, UBND tỉnh đã tiến hành rà soát theo Kế hoạch hệ thống hóa kỳ 2014-2018 với tổng số 890 văn bản: trong đó có 213 Nghị quyết và 677 Quyết định (số văn bản trong kỳ hệ thống hóa 2014 - 2018 là 460 và 430 văn bản chuyển tiếp của giai đoạn rà soát kỳ đầu 1999 - 2013). Sau đợt hệ thống hóa HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã thông qua, ban hành văn bản bãi bỏ các Nghị quyết, Quyết định quy phạm hết hiệu lực pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

cc the che.png

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh học tập kinh nghiệm về CCHC tại UBND tỉnh Kiên Giang

Trong thời gian tới, Tỉnh Tây Ninh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng cơ quan, đơn vị tự ý ban hành TTHC trái pháp luật, đảm bảo VBQPPL của địa phương chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, có tính khả thi cao, thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật. Thực hiện tốt việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp, chồng chéo. Kịp thời phát hiện kiến nghị xử lý văn bản chồng chéo, gây phiền hà cho nhân dân.

Huy Nguyễn


Ban hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh năm 2020Hiện đại hóa nền hành chínhTinBan hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh năm 2020/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Ngày 14/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành quyết định số 770/QĐ-BCĐXDCQĐT về việc Ban hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh năm 2020.

14/04/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Ban Chỉ đạo về Chính quyền điện tử tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, gồm: Chỉ đạo, điều phối tập trung các hoạt động chuyển đổi số trong Chính quyền và một số ngành trọng điểm của tỉnh; Triển khai chi tiết Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) hướng tới Chính quyền số tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2020; Triển khai chi tiết Kế hoạch của BTV Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Thực hiện hoàn thành bằng hoặc vượt các chỉ tiêu trong năm 2020 theo Nghị quyết số 17/NQ-CP.

Hoàn thành Trục liên thông (LGSP) của tỉnh; Kiến trúc Chính quyền điện tử phiên bản 2.0; Xây dựng Chương trình chuyển đổi số tỉnh khi Thủ tướng ban hành quyết định về Đề án chuyển đổi số quốc gia; Quyết liệt nâng cao chất lượng dịch vụ công mức độ 3,4; Liên thông TTHC trên cổng DVC công tỉnh lên Cổng DVC Quốc gia; Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định 45/2016/QĐ-TTg, quy định việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân; Triển khai có hiệu quả cơ sở dữ liệu đất đai, cung cấp một số tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận thông tin về đất đai;

Chỉ đạo triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện TTHC trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; Khai trương và tổ chức quản lý, vận hành hiệu quả Trung tâm giám sát, điều hành KTXH tập trung của tỉnh. Tạo sự đột phá trong việc hỗ trợ, tiếp nhận, xử lý và phản hồi ý kiến của người dân, qua đó cung cấp một số dịch vụ đô thị thông minh cho người dân như dịch vụ phản ánh hiện trường, giám sát ANTT, giám sát ATTT, giám sát thông tin trên môi trường mạng.

UBND tỉnh giao Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện đối với các nhiệm vụ mà cơ quan, đơn vị chủ trì theo đúng quy định và Quy chế làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh; Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chất lượng, hiệu quả và tiến độ thực hiện.

Nội dung chi tiết xem tại đây. 770.qd.signed.pdf

CP


Triển khai dịch vụ thanh toán trên môi trường điện tửHiện đại hóa nền hành chínhTriển khai dịch vụ thanh toán trên môi trường điện tử/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Nhằm tăng cường các giải pháp để hạn chế tập trung đông người trong giai đoạn cả nước đang tập trung phòng, chống dịch bệnh và cũng là một trong các giải pháp để thúc đẩy tỉ lệ hồ sơ được nộp qua hình thức trực tuyến hoặc qua dịch vụ Bưu chính công ích, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Ninh (Vietcombank Tây Ninh) thực hiện triển khai, thử nghiệm việc kết nối hệ thống thanh toán trực tuyến của ngân hàng với hệ thống một cửa của tỉnh, đến thời điểm hiện tại thì hệ thống đã cơ bản đáp ứng được việc thực hiện thanh toán trực tuyến cho các loại phí, lệ phí cho các thủ tục hành chính. Ngày 14/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 759/UBND-TTHCC yêu cầu các đơn vị như sau:

14/04/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Thống nhất với đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông về việc triển khai dịch vụ thanh toán trên môi trường điện tử.

Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện và UBNB cấp xã có tham gia vào quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính. Làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank Tây Ninh  để tích hợp việc thanh toán trực tuyến lên Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử tập trung của tỉnh. Qua đó có thể theo dõi, giám sát việc thanh toán trực tuyến các loại phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, hướng dẫn sử dụng, tuyên truyền cho cán bộ công chức và các tổ chức/cá nhân hình thức thanh toán trực tuyến. Kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc về việc triển khai dịch vụ thanh toán trên môi trường điện tử các  loại phí, lệ phí cho các thủ tục hành chính trên địa bàn toàn tỉnh (qua Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh) để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo.

CP


Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnhHiện đại hóa nền hành chínhQuy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Ngày 14/4/2020, Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã có Quyết định số 771/QĐ-BCĐXDCQĐT ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh.  

14/04/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

Quy chế quy định về nguyên tắc, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ làm việc và quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo. Theo đó, Ban Chỉ đạo làm việc dân chủ, công khai và do Trưởng Ban Chỉ đạo quyết định. Ban Chỉ đạo và các thành viên không làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, người đứng đầu cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước; đề cao trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công; giải quyết công việc theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và Quy chế. Các thành viên Ban Chỉ đạo chủ động giải quyết công việc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử; bảo đảm yêu cầu phối hợp công tác, trao đổi thông tin trong giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trưởng ban Chỉ đạo chỉ đạo toàn diện về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo; phân công nhiệm vụ các thành viên; ban hành chương trình, kế hoạch công tác, kiểm tra hàng năm của Ban Chỉ đạo; trực tiếp chỉ đạo hoạt động xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính phủ số và kinh tế số. Các hoạt động thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh về lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Quy chế quy định rõ, Ban Chỉ đạo họp định kỳ 01 quý/lần để kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ theo kết luận của kỳ họp trước, đề xuất giải quyết các vấn đề phát sinh và triển khai nhiệm vụ tiếp theo; trường hợp cần thiết sẽ họp đột xuất theo yêu cầu của Trưởng ban Chỉ đạo hoặc theo đề nghị của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Trưởng ban Chỉ đạo quyết định triệu tập cuộc họp mở rộng có sự tham gia của người đứng đầu các cơ quan chủ trì xây dựng, thực hiện các cơ chế, chính sách, chiến lược, chương trình, đề án, dự án có liên quan đến xây dựng Chính quyền điện tử và một số chuyên gia, nhà khoa học...

Bên cạnh đó, Quy chế cũng nêu cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của Phó trưởng Ban, các thành viên Ban Chỉ đạo; chế độ làm việc và quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo.

CP


Công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây NinhHiện đại hóa nền hành chínhCông bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 13/4/2020 về việc Công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương thực hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, bao gồm: cấp tỉnh là 127 thủ tục hành chính (TTHC); Cấp huyện 17 TTHC và Cấp xã 01 TTHC. 

13/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Sở Công Thương có trách nhiệm truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ để tải toàn bộ nội dung các TTHC. Khẩn trương tham mưu hoàn thành việc cập nhật, xây dựng hoàn chỉnh quy trình nội bộ giải quyết TTHC để làm cơ sở thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống Một cửa điện tử tập trung của tỉnh. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông cập nhật đầy đủ quy trình nội bộ giải quyết TTHC lên cổng dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.tayninh.gov.vn và quy trình điện tử giải quyết TTHC lên hệ thống một cửa tập trung tại địa chỉ http://motcua.tayninh.gov.vn. Niêm yết công khai tại địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC và thực hiện các TTHC này cho cá nhân, tổ chức đúng với nội dung đã công bố, công khai theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ danh mục TTHC, quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã được công bố, công khai. Chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Sở Công Thương cập nhật quy trình nội bộ giải quyết TTHC lên Cổng dịch vụ công của tỉnh, cập nhật quy trình điện tử giải quyết TTHC lên hệ thống Một cửa điện tử tập trung. Đồng thời, tham mưu vận hành, điều chỉnh các hệ thống liên quan đảm bảo thông suốt, thuận lợi trong việc tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu về TTHC theo quy định.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1705/QĐ-UBND ngày 08/08/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương tỉnh Tây Ninh.


Tây Ninh kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnhHiện đại hóa nền hành chínhTây Ninh kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh được kiện toàn theo Quyết định số 2832/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.


12/04/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

Theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND tỉnh. Phó Trưởng Ban chỉ đạo là Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND  và UBND  tỉnh; các Ủy viên là đại diện lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Đài Phát thanh - Truyền hình, Công an tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Khoa học và Công nghệ.

Ban Chỉ đạo có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về chủ trương, cơ chế, chính sách thúc đẩy xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh hướng tới Chính quyền số và xã hội số; tạo thuận lợi cho việc triển khai Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư tại tỉnh; chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số và xã hội số; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của tỉnh; điều hành, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, cơ chế, chính sách, đề án, dự án, giải pháp có tính chất liên ngành về xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử.

Thường trực BCĐ đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông. Trưởng Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của UBND tỉnh; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của cơ quan mình để thực hiện nhiệm vụ. Kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc được sử dụng từ nguồn ngân sách phân bổ cho chương trình công nghệ thông tin hàng năm của tỉnh.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký và thay thế Quyết định số 199/QĐ-UBND ngày 23/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Quyết định tại đây 

Thành Chung


Tây Ninh ban hành Kế hoạch truyên truyền công tác CCHC năm 2020Tuyên truyền CCHCTây Ninh ban hành Kế hoạch truyên truyền công tác CCHC năm 2020/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về CCHC của CBCCVC và tăng cường sự tham gia của người dân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội trong triển khai CCHC, giám sát quá trình thực hiện CCHC của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

11/04/2020 1:00 CHNoĐã ban hành

Về nội dung tuyên truyền

Tập trung tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu và tác động CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội; các văn bản chỉ đạo Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về CCHC như Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020; Tuyên truyền các nội dung về công tác CCHC như cải cách thể chế, bộ máy hành chính nhà nước, hiện đại hóa nền hành chính nhà nước,...cách nộp hồ sơ, phản ánh, kiến nghị qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội Zalo…

Về hình thức tuyên truyền

Tuyên truyền trên Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh; trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội Zalo…thông qua các hình thức tin, bài, phóng sự, hội nghị, hội thảo, các chương trình sân khấu, hài kịch, các cuộc thi tìm hiểu chính sách, pháp luật, CCHC, ấn phẩm, tờ gấp, panô… với các nội dung phù hợp yêu cầu chung của người dân và phù hợp các nhóm đối tượng.

Tổ chức thực hiện

Các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã tuyên truyền các nội dung về công tác CCHC trong các buổi giao ban, họp định kỳ của cơ quan, đơn vị; qua hệ thống Văn phòng điện tử (eGov), lồng ghép trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ quan; Tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp về các TTHC thuộc thẩm quyền của cơ quan giải quyết.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí bảo đảm công tác tuyên truyền cải cách hành chính; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm chi cho các hoạt động tuyên truyền cải cách hành chính theo quy định.

Ngoài ra, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh được giao tập huấn, hướng dẫn rà soát và kiểm soát TTHC, cách thực hiện đánh giá theo Quyết định số 800/QĐ-UBND, cách thức sử dụng cổng hành chính công tỉnh trên mạng xã hội Zalo, cách sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh; Tuyên truyền kết quả 02 năm thực hiện Trung tâm Hành chính công tỉnh; Tổ chức Hội thi tìm hiểu về CCHC; Tuyên truyền thông qua việc tặng các vật phẩm, quà lưu niệm cho người dân, tổ chức.

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Kế hoạch tại đây KH 93.pdf

Thành Chung


Kế hoạch cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Tây Ninh năm 2020: Hướng tới nền hành chính công khai, minh bạch hoạt động có hiệu lực. hiệu quả caoKế hoạch CCHC; Chỉ đạo điều hànhKế hoạch cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Tây Ninh năm 2020: Hướng tới nền hành chính công khai, minh bạch hoạt động có hiệu lực. hiệu quả cao/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Những năm qua, tỉnh Tây Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp, cụ thể hóa nhiều chương trình về cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ. Những chuyển biến tích cực bước đầu đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp. 

11/04/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Ngày 02/12/2019, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính và kiểm soát TTHC năm 2020 trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số 2606/QĐ-UBND (xem kế hoạch tại đây 2606.qd.signed.pdf)

Kế hoạch đặt ra mục tiêu  tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ, của tỉnh Tây Ninh; đẩy mạnh thực hiện CCHC ở bốn lĩnh vực trọng điểm: CCHC, Hiện đại hóa nền hành chính, Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Cải cách tài chính công. Yêu cầu của Kế  hoạch là tiến hành thường xuyên, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các mục tiêu. Xác định công tác CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trên cơ sở tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đơn vị mình. Kế thừa, phát huy chủ động nghiên cứu, sáng tạo, quyết liệt áp dụng nhưng giải pháp mới.

Nội dung của kế hoạch tập trung vào những vấn đề trọng điểm như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền; Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước;  Thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Cải cách tài chính công; Hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Các cơ quan, địa phương; Các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; Các sở: Tài chính, Tư pháp, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Trung tâm Hành chính công tỉnh; Các cơ quan ngành dọc có liên quan trên địa bàn tỉnh: Cục thuế, Cục Hải quan, Bảo hiểm xã hội, Công an tỉnh…tổ chức, triển khai thực hiện các phần việc của mình, có văn bản phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng đối với từng cá nhân, tổ chức, từng phòng, ban chuyên môn trực thuộc để thực hiện các nhiệm vụ được giao, gắn với thời gian thực hiện và các kết quả dự kiến đạt được. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Gắn kết quả công tác CCHC của cơ quan, địa phương với công tác thi đua – khen thưởng, công tác cán bộ.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, với tư duy đổi mới, chủ động sáng tạo, trách nhiệm trong nếp nghĩ, cách làm, thể hiện rõ tinh thần cầu thị, thẳng thắn đánh giá đúng thực trạng, nhất là tìm ra nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, điểm nghẽn cũng như những bất cập trong hoạt động quản lý nhà nước, trong CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để có giải pháp khắc phục, vươn lên tạo sự đột phá toàn diện, đồng bộ, tạo động lực thúc đẩy KTXH phát triển nhanh, bền vững trong năm 2020 và những năm tiếp theo, toàn tỉnh Tây Ninh hướng tới nền hành chính công khai, minh bạch hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao.

Hà Ngô


Tây Ninh ban hành quy định Bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ Chính quyền điện tử các cơ quan nhà nước thuộc tỉnhHiện đại hóa nền hành chínhTây Ninh ban hành quy định Bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ Chính quyền điện tử các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 2747/QĐ-UBNDbao gồm 03 Chương và 11 Điều.

11/04/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Quy định này quy định về tiêu chí, trình tự đánh giá, xếp hạng mức độ Chính quyền điện tử các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh và áp dụng đối với các sở, ban, ngành tỉnh; UBND cấp huyện và UBND cấp xã.

Mục đích của việc đánh giá, xếp hạng mức độ Chính quyền điện tử nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các địa phương theo mô hình Chính quyền điện tử; theo dõi, phát hiện và chỉ đạo khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và điều hành; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng và CBCCVC về ứng dụng CNTT; xây dựng các cơ quan điển hình, cá nhân tiêu biểu trong việc ứng dụng CNTT.

Nội dung Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ Chính quyền điện tử các cơ quan nhà nước bao gồm các hạng mục chính như: Đánh giá điều kiện sẵn sàng Chính quyền điện tử và đánh giá kết quả Chính quyền điện tử; Chi tiết các tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ Chính quyền điện tử các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã tương ứng các phụ lục kèm theo.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tiến hành thẩm định kết quả tự đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã; Phối hợp với Sở Nội vụ đưa kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ địa phương điện tử vào nội dung xác định trách nhiệm trong thực thi công vụ của người đứng đầu và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm của các cơ quan, đơn vị.

Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh có trách nhiệm rà soát, bổ sung quy chế, quy định về thi đua khen thưởng đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân phù hợp với kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chính quyền điện tử cấp huyện, cấp xã hàng năm.

Ngoài ra, để thực hiện tốt quy định này, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tự đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định này; Chỉ đạo thực hiện, khảo sát cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các số liệu báo cáo về mức độ chính quyền điện tử hàng năm theo yêu cầu của cấp tỉnh; Phối hợp và tạo điều kiện để Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành thẩm tra, xác minh số liệu báo cáo; Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chính quyền điện tử.

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Quyết định tại đây 2747.qd.signed.pdf

Thành Chung


Hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tây Ninh tổ chức trong tháng 3/2020Cuộc thi tìm hiểu CCHCTinHội thi tìm hiểu về cải cách hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tây Ninh tổ chức trong tháng 3/2020/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức về chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, ngày 28/2/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 369/KH-UBND nhằm tổ chức Hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tây Ninh năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

09/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Hội thi "Tìm hiểu công tác cải cách hành chính tỉnh Tây Ninh năm 2020" sẽ tổ chức hai phần thi bao gồm Vòng loại và Vòng chung kết. Trong đó, Vòng loại với phần thi trực tuyến trên mạng cho mỗi đội thi với 05 thành viên tham gia, nội dung về chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 và 06 lĩnh vực về cải cách hành chính, gồm: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. 09 đội có điểm thi cao nhất sẽ vào thi vòng chung kết. Vòng chung kết với phần thi tự giới thiệu, trắc nghiệm kiến thức, thuyết trình ý tưởng cải cách hành chính, Biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền cải cách hành chính.

Vòng loại sẽ được tổ chức trong tháng 3 năm 2020 và vòng chung kết được tổ chức trong tháng 5 năm 2020. Hội thi với cơ cấu 06 giải thưởng chính gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích. Ngoài ra có các giải phụ về các phần thi tự giới thiệu, thuyết trình ý tưởng cải cách hành chính, biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền cải cách hành chính.

Theo kế hoạch trên, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn,  UBND các huyện, thị xã, thành phố chọn, cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia dự thi tại tỉnh (mỗi đơn vị ít nhất 01 đội dự thi).

Nội dung chi tiết xem tại đây.

Thanh BìnhUBND tỉnh Tây Ninh hướng dẫn các sở, ban ngành tỉnh  và UBND các huyện, thị xã, thành phố đăng ký sáng kiến CCHC năm 2020Sáng kiến CCHCTinUBND tỉnh Tây Ninh hướng dẫn các sở, ban ngành tỉnh  và UBND các huyện, thị xã, thành phố đăng ký sáng kiến CCHC năm 2020/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Nhằm phục vụ việc chấm điểm chỉ số CCHC năm 2020 đối với các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện đối với mục sáng kiến về CCHC được thống nhất, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, Ngày 26/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2901/UBND-HCC hướng dẫn các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện việc đăng ký sáng kiến CCHC của các cơ quan, địa phương. Theo đó, để có sáng kiến CCHC năm 2020 đúng quy định, các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện cần thực hiện theo trình tự các bước như sau:

09/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Trước hết, các cơ quan, địa phương có văn bản mô tả và đăng ký sáng kiến CCHC sẽ thực hiện trong năm 2020 và gửi về Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh trước ngày 30/3/2020. Sáng kiến CCHC có thể được thực hiện trên cả 06 nội dung về CCHC. Nội dung cụ thể về sáng kiến CCHC được quy định tại Quyết định số 492/QĐ-UBND ngày 13/3/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định xác định Chỉ số CCHC đối với các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tiếp theo, các cơ quan, địa phương tiến hành triển khai các sáng kiến CCHC đó vào hoạt động thực tiễn của cơ quan, địa phương trong năm 2020. Trong quá trình thực hiện, nếu thấy sáng kiến đó không khả thi hoặc không thực hiện được, các cơ quan, địa phương kịp thời có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin rút sáng kiến khỏi danh mục đã đăng ký. Đồng thời, có thể đăng ký danh mục sáng kiến CCHC bổ sung. Thời gian để thực hiện nội dung này chậm nhất là ngày 30/6/2020.

Ở bước cuối cùng, chậm nhất đến ngày ngày 30/10/2020, các cơ quan, địa phương phải báo cáo kết quả thực hiện sáng kiến CCHC về UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đầu mối về CCHC thẩm định các sáng kiến CCHC. Sau đó, thông báo cho các cơ quan, địa phương biết các sáng kiến CCHC đạt chất lượng, trường hợp không đạt thì thông báo cho đơn vị biết lý do. Đồng thời, trình UBND tỉnh văn bản công nhận sáng kiến CCHC năm 2020 cho các cơ quan, địa phương đó để phục vụ việc chấm điểm chỉ số CCHC năm 2020.

Tính đến hết Quý I/2020, đã có rất nhiều cơ quan, địa phương (Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Sở Công Thương…và UBND các huyện, thị xã như Tân Châu, Hòa Thành, Dương Minh Châu…đăng ký các sáng kiến CCHC với Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh. Trong đó, có nhiều sáng kiến đạt chất lượng rất tốt. Việc đăng ký và thực hiện các sáng kiến CCHC theo đúng quy trình thống nhất sẽ tạo ra sự công bằng, minh bạch trong việc chấm điểm chỉ số CCHC. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC của tỉnh hơn nữa trong thời gian tới./.

(Nguyễn Hùng Tấn – Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh)

Tây Ninh ban hành quy định về xác định Chỉ số CCHC đối với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện Chỉ đạo điều hànhTinTây Ninh ban hành quy định về xác định Chỉ số CCHC đối với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện /Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành quyết định số 492/QĐ-UBND về việc quy định về xác định Chỉ số CCHC đối với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện trên địa bàn tỉnh. Quy định này áp dụng đối với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện. Không áp dụng đối với các cơ quan Trung ương được tổ chức theo hệ thống ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh và thay thế Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 05/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh.

09/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Nguyên tắc xác định Chỉ số CCHC là phải đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công bằng và phản ánh trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của các cơ quan, đơn vị. Việc báo cáo kết quả tự đánh giá, chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần của từng cơ quan, đơn vị phải trung thực mang tính định lượng, có tài liệu kiểm chứng, chứng minh bằng văn bản đối với từng tiêu chí về kết quả đạt được trong quá trình triển khai, thực hiện.

Điểm số và cách thức xác định điểm số đối với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện điểm chuẩn (điểm tối đa) là 100 điểm. Riêng Thanh tra tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND  và UBND tỉnh thì điểm tối đa sẽ thay đổi tùy theo các tiêu chí, tiêu chí thành phần mà cơ quan được giao thực hiện từng nội dung công việc trong năm.

Về nội dung đánh giá, điểm mới trong việc xác định Chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành tỉnh sẽ thông qua 8 nội dung đánh giá và UBND cấp huyện sẽ có 09 nội dung đánh giá. Đồng thời, áp dụng việc trừ điểm đối với các sở, ban, ngành tỉnh là đầu mối trực tiếp tham mưu về công tác CCHC căn cứ vào quyết định công bố Chỉ số CCHC năm trước của năm đánh giá do Bộ Nội vụ công bố.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng lưu ý đối với các tiêu chí không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ, chưa hoàn thành và không có tài liệu kiểm chứng thì không chấm điểm. Đối với cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ thực hiện trong thực tế chưa hoàn toàn phù hợp với tiêu chí đã được quy định nhưng có nội dung tương tự thì xác định kết quả của công việc tương tự đó và vận dụng để tính điểm cho tiêu chí.

Trường hợp cơ quan, đơn vị trong năm chưa hoặc không phát sinh nhiệm vụ thực tế của tiêu chí đó thì cơ quan, đơn vị được đánh giá tiêu chí đó bằng mức điểm tối đa. Xác định Chỉ số CCHC của đơn vị được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng số điểm đạt được sau khi thẩm định so với điểm chuẩn (điểm tối đa) của từng cơ quan, đơn vị.

Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố Chỉ số CCHC; Hàng năm, trên cơ sở kết quả Chỉ số CCHC của các cơ quan, đơn vị, tham mưu, đề xuất đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Sở Nội vụ cơ quan thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh, rà soát, bổ sung quy chế về thi đua khen thưởng đối với các cơ quan, đơn vị và cá nhân gắn với kết quả Chỉ số CCHC theo quy định này. Căn cứ kết quả Chỉ số CCHC của các cơ quan, đơn vị, để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét thi đua, khen thưởng đối với cá nhân, tập thể các cơ quan, đơn vị.

UBND cấp huyện, chủ trì tổ chức thực hiện, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc UBND cấp xã triển khai đánh giá Chỉ số CCHC hàng năm; Căn cứ tình hình thực tế của địa phương ban hành tiêu chí xác định chỉ số CCHC đối với UBND cấp xã trên địa bàn quản lý; Căn cứ kết quả chỉ số CCHC đối với UBND cấp xã để xem xét thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức theo thẩm quyền quản lý.

Các Sở: Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, thực hiện việc đánh giá, chấm điểm Chỉ số CCHC đối với từng lĩnh vực CCHC và phối hợp với Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ trong triển khai xác định Chỉ số CCHC hàng năm.

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Quyết định tại đây.

Thành Chung

Tập trung ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, TTHC thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19Hiện đại hóa nền hành chínhTinTập trung ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, TTHC thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19/PublishingImages/ttungdungcntt.jpg

​Thực hiện Công văn số 2552/VPCP-KSTT ngày 02/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về tập trung ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc, TTHC chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 7/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 689/UBND-HCC yêu cầu các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

09/04/2020 3:00 CHNoĐã ban hành

ttungdungcntt.jpg

(Ảnh: Người dân nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh)

 

Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 561/KH-UBND ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa các cấp.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn), Cổng Dịch vụ công tỉnh Tây Ninh (https://dichvucong.tayninh.gov.vn) để thực hiện các TTHC trực tuyến nhằm hạn chế việc người dân, doanh nghiệp đi lại, tiếp xúc trực tiếp.

Khuyến khích tổ chức triển khai Hệ thống lấy số thứ tự trực tuyến để tổ chức, cá nhân có thể đặt lịch nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa cấp tỉnh, cấp huyện.

Tập trung nguồn lực giải quyết đúng hoặc trước hạn các TTHC được tổ chức/cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công tỉnh Tây Ninh và Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội Zalo.

Căn cứ danh mục TTHC đã được Chủ tịch UBND tỉnh công bố trong năm 2019. Các sở, ban ngành tỉnh tham mưu UBND tỉnh rà soát, bổ sung để đảm bảo tối thiểu 30% TTHC của ngành được tích hợp, cung cấp đạt mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thời hạn hoàn thành trước 30/4/2020.

Tại Bộ phận Một cửa các cấp, căn cứ vào tình hình thực tiễn, bố trí nhân sự hợp lý và các điều kiện cần thiết cho việc phòng, chống dịch để phục vụ hiệu quả, thuận lợi đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp.

Thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12 tháng 7 năm 2018 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử tại các cấp chính quyền trước ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ triển khai việc thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Kết nối, tích hợp việc thanh toán trực tuyến với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, triển khai, hướng dẫn sử dụng các hệ thống họp trực tuyến hiện có. Thời gian hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 16/4/2020.

Xem chi tiết toàn bộ nội dung Văn bản tại đây. CV 689.pdf

 

Thành Chung

Từ ngày 22/5/2020, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý tương đương cách thức hợp pháp khácTuyên truyền CCHCTinTừ ngày 22/5/2020, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý tương đương cách thức hợp pháp khác/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

Ngày 08/4/2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử. Đối tượng áp dụng của Nghị định gồm có các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính như các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ngoài ra, đối tượng áp dụng còn có tổ chức, cá nhân có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích, ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán tham gia cung cấp dịch vụ thanh toán trên môi trường điện tử.

09/04/2020 12:00 CHNoĐã ban hành

Nghị định nhằm tối đa hóa các bước thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền. Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý như các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không phải khai, nộp lại những thông tin, hồ sơ đã cung cấp và được cơ quan hành chính nhà nước công nhận dưới dạng điện tử. Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử không làm phát sinh chi phí ngoài quy định của pháp luật cho tổ chức, cá nhân.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân được công nhận hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định và sử dụng chứng từ điện tử trong các giao dịch với các cơ quan, tổ chức có liên quan, được tra cứu để xem, tải về toàn bộ hồ sơ điện tử thực hiện thủ tục hành chính đã gửi đến Cổng dịch vụ công của bộ ngành, địa phương, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định.

Thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân tiến hành các bước thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Thanh Hà

Tây Ninh chuyển mình, tăng tốc chỉ đạo, điều hành cải cách hành chínhChỉ đạo điều hành; Kế hoạch CCHCTinTây Ninh chuyển mình, tăng tốc chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ (2011-2020), Tây Ninh đã nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của CCHC. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện, từ đó tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan.

08/04/2020 5:00 CHNoĐã ban hành

Năm 2019, công tác CCHC đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên các nội dung về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc các cơ quan, địa phương đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC, phát động thi đua chuyên đề thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019. Trong đó, chỉ đạo người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp tiếp tục chủ động, tích cực trong công tác CCHC, cải cách TTHC, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao

Tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm triển khai và tổ chức có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ CCHC trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính. Các nội dung tuyên truyền phải phong phú, đa dạng, có thể lồng ghép việc tuyên truyền về CCHC với các chương trình tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật, an toàn giao thông, tuyên truyền về chuyên môn của ngành…với nhiều hình thức, kết quả đa dạng khác nhau.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát

UBND tỉnh tăng cường kiểm tra công tác CCHC và kiểm soát thủ tục hành chính, công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; công tác cải cách thể chế; công tác cải cách và kiểm soát TTHC; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của CCHC, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền CCHC năm 2019 để chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã chủ động triển khai thực hiện tuyên truyền về công tác CCHC của tỉnh đã đề ra phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình. Hình thức tuyên truyền CCHC phong phú, nội dung đa dạng như Video clip, tờ rơi, bìa kẹp; trang bị các vật phẩm để tặng cho người dân khi thực hiện nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, tổ chức các lớp tập huấn về CCHC, tổ chức các Hội thi tìm hiểu về CCHC, các cuộc tọa đàm, đối thoại...

Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện cung cấp liên tục tình hình, kết quả công tác CCHC đơn vị mình, của tỉnh để người dân, tổ chức theo dõi, kiến nghị về công tác CCHC của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, kênh "Hỏi đáp trực tuyến" tại địa chỉ https://hoidap.tayninh.gov.vn; Cổng Hành chính công Tây Ninh (Zalo) đã quen thuộc với người dân.

Năm 2020, toàn tỉnh tập trung các nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X về CCHC giai đoạn 2016 - 2020 được ban hành tại Quyết định số 1313/QĐ-UBND ngày 27/5/2016; cải thiện các chỉ số liên quan đến công tác CCHC của tỉnh như chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX

Hà Ngô

Tỉnh Tây Ninh: Xác định Hiện đại hoá nền hành chính là khâu đột phá trong cải cách hành chínhHiện đại hóa nền hành chính; Kế hoạch CCHCTinTỉnh Tây Ninh: Xác định Hiện đại hoá nền hành chính là khâu đột phá trong cải cách hành chính/PublishingImages/bv-cchc.png

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, lần thứ X tiếp tục khẳng định Cải cách hành chính là một trong ba khâu đột phá chiến lược của tỉnh nhà. Trong đó, Hiện đại hóa hành nền hành chính là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cách mạng khoa học - công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay.

08/04/2020 4:00 CHNoĐã ban hành

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước

Tây Ninh xác định ứng dụng CNTT là một giải pháp có ý nghĩa quyết định, góp phần tự động hóa, tối ưu hóa, đơn giản hóa các quy trình TTHC, tạo ra phong cách lãnh đạo, phong cách làm việc mới. Thông qua ứng dụng CNTT, tổ chức, cá nhân sẽ dễ dàng liên kết với các cơ quan hành chính, đặc biệt, trong giải quyết TTHC bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Trên cơ sở Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, tỉnh đã ban hành Quyết định số 1123/QĐ-UBND ngày 22/5/2017 phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử 1.0 tỉnh Tây Ninh và bắt đầu triển khai thực hiện.  

Tỉnh đã xây dựng trục liên thông dữ liệu của tỉnh (LGSP) làm nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu giữa các đơn vị, địa phương trong tỉnh và kết nối với nền tảng chia sẻ dữ liệu của quốc gia (NGSP) để kết nối với các Bộ, ngành Trung ương trong năm 2019, triển khai và mức độ ứng dụng phần mềm Văn phòng điện tử Egov, thực hiện chữ ký số.

bv-cchc.png

UBND tỉnh cũng đã cho chủ trương áp dụng 5S cho Trung tâm Hành chính công tỉnh, thí điểm thực hiện việc đánh giá Chỉ số CCHC năm 2019 của các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố trên phần mềm điện tử. Tây Ninh là tỉnh đầu tiên đầu tiên đã thực hiện thủ tục hành chính qua Zalo.

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến: Cổng thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến được xây dựng và đưa vào vận hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại địa chỉ https://dichvucong.tayninh.gov.vn. Cổng thông tin điện tử tỉnh đã cung cấp 100% thủ tục hành chính đạt mức độ 2 (1.876 thủ tục). Trong đó, có 442 TTHC đạt mức độ 3 và 193 TTHC đạt mức độ 4 được triển khai, ứng dụng trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay đã tiếp nhận và giải quyết 86.526 TTHC mức độ 3 và 189.069 TTHC mức độ 2.

bv-cchc1.png.jpg

Áp dụng ISO trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước

Hiện nay, toàn tỉnh có 121/128 đơn vị đã thực hiện công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, trong đó: 19/19 đơn vị cấp tỉnh (đạt 100%), 05/05 cấp Chi cục, ban thuộc Sở (đạt 100%); 09/09 đơn vị cấp huyện, thành phố (đạt 100%) và 88/95 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn (đạt 92,63%).

Việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động của cơ quan hành chính các cấp được đẩy mạnh, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực trong quản lý điều hành của các cơ quan hành chính, giúp việc trao đổi thông tin, giải quyết TTHC cho người dân nhanh chóng, thuận tiện hơn, nâng cao tính chuyên nghiệp trong xử lý công việc hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trong năm 2020, toàn tỉnh tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác CCHC của tỉnh như thực hiện TTHC qua mạng xã hội Zalo, thực hiện có hiệu quả các phần mềm điện tử, xây dựng trục liên thông dữ liệu trong tỉnh để làm nền tảng cho xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh; vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành kinh tế xã hội của tỉnh theo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

Hà Ngô

1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.