Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 5, Ngày 16/01/2020, 11:00
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/01/2020
Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, Rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy do vi rút Rota, cúm A(H7N9), cúm A(H5N1)….Thực hiện Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2019 -2020 và Công văn số 1172/DP-DT ngày 26/12/2019 của Cục Y tế dự phòng. Ngày 16/01/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 102/UBND-VHXH về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân tại gia đình và cộng đồng. Hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt lưu ý các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, bạch hầu,….để triển khai kịp thời các biện pháp xử lý ổ dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Tăng cường các hoạt động giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt lưu ý các bệnh Mers – Cov, Cúm A(H7N9), A(H5N6), kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống, ngăn ngừa bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tập trung triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. 

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho học sinh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị và xử trí kịp thời, không để dịch lan rộng trong trường học.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho Sở Y tế để phối hợp các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân với các nội dung như lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên các đàn gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch, phòng tránh lây nhiễm bệnh cúm gia cầm cho người; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới.
Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh kinh phí để bảo đảm nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng chống dịch.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế và các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Đối với các dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, Rubella, ho gà…, khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

                                                                      ​ Huyền Trinh

Lượt người xem:  Views:   8
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.