Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 6, Ngày 17/01/2020, 08:00
UBND tỉnh họp bàn về thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/01/2020
Chiều ngày 17/01/2020, UBND tỉnh Tây Ninh họp thường kỳ tháng 01 năm 2020 lấy ý kiến nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

​​Quyhoachtamnhin2050-1.jpg

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng, Trần Văn Chiến, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Quyhoachtamnhin2050-2.jpg

Đồng chí Trịnh Ngọc Phương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Đề án xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh sau khi tiếp thu góp ý của các chuyên gia

Trước đó, Hội đồng Quy hoạch tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội nghị có sự tham dự các các chuyên gia cũng là thành viên ban soạn thảo Luật Quy hoạch 2017 là GS.TS-KTS Trần Trọng Hanh (hiện là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) và ông Vũ Quang Cát - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hội nghị đã nhận được 4 phát biểu phản biện, 27 lượt ý kiến đóng góp về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở những đóng góp đó, đơn vị tư vấn là Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu, chỉnh sửa nội dung nhiệm vụ xây dựng quy hoạch cho tỉnh theo Luật Quy hoạch năm 2017 và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP, ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch.

Tại hội nghị này, các đại biểu tiếp tục góp ý, cần làm rõ hơn nhiệm vụ của cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch; sắp xếp lại cách trình bày các văn bản pháp lý, hình ảnh minh họa cho hợp lý hơn; các ý phản biện cần được rà soát cụ thể hơn để điều chỉnh theo góp ý của các chuyên gia.​

Quyhoachtamnhin2050-3.jpg

Giám đốc Sở Xây dựng Trương Văn Ngôn góp ý

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, theo các chuyên gia có 3 trụ cột chính trong phát triển, là: kinh tế-xã hội và môi trường. Riêng Tây Ninh cần thêm một trụ cột nữa là quốc phòng-an ninh biên giới vì tỉnh ta có đặc thù là tỉnh biên giới. Để từ đó, có định hướng phát triển dài hạn phù hợp hơn. Bên cạnh đó, cần định hướng sử dụng đất vùng hồ đập hồ Dầu Tiếng phục vụ cho phát triển kinh tế…

Đồng tình với ý kiến của Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến đề nghị nên đặt thêm trụ cột an ninh quốc phòng vào các trụ cột phát triển của địa phương. Trong xu thế biến đổi đất, Tây Ninh sẽ phát triển công nghiệp nhiều hơn cho nên cần rà soát, nghiên cứu kỹ nội dung này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng góp ý cần điều chỉnh cho khớp đúng số liệu và nên lập theo nhóm cơ quan thực hiện để dễ theo dõi, đánh giá. Đồng chí cũng chỉ ra, tỉnh có định hướng sẽ tiếp tục phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm bớt nông nghiệp. Và điều này cũng cần được thể hiện trong nội dung thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch kỳ này. ​


Quyhoachtamnhin2050-4.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở quan trọng để tiến hành xây dựng quy hoạch chung của tỉnh Tây Ninh. Khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để Tây Ninh điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Đây là lần đầu tiên địa phương thực hiện, trong khi chưa có quy hoạch tổng thể kinh tế-xã hội quốc gia, nên gây khó khăn quá trình xây dựng.

Đồng chí nhấn mạnh, quy hoạch chung lần này có phạm vi rất rộng, được tích hợp từ các quy hoạch ngành hiện nay vào; có tính khái quát cao nhất mang tính định hướng, không đi vào quá cụ thể, chi tiết; đánh giá đúng tiềm năng lợi thế, dự báo phát triển, do đó đòi hỏi tư duy rộng hơn bao quát hơn, tầm nhìn rộng hơn; đưa ra định hướng phát triển mang tính đột phá cả trước mắt và lâu dài.

Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến, nghiên cứu chắt lọc trên cơ sở quan điểm, nguyên tắc lập quy hoạch để hoàn thiện lại nội dung lập nhiệm vụ quy hoạch trình Trung ương theo đúng trình tự, thời gian quy định.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn cho ý kiến về Kế hoạch chuẩn bị công bố thành lập thị xã Hòa Thành và thị xã Trảng Bàng, dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 02/2020, với việc giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND hai huyện Trảng Bàng và Hòa Thành phối hợp thực hiện, đảm bảo lễ công bố diễn ra tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương hình thức, thời điểm công bố cho phù hợp.

XV​Lượt người xem:  Views:   5
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.