Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 2, Ngày 11/05/2020, 15:00
Kết quả triển khai Phần mềm VNPT-iLis trong quản lý cơ sở dữ liệu đất đai tập trung tại huyện Tân Châu – tỉnh Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/05/2020
Thời gian qua, tỉnh Tây Ninh chưa có hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đất đai tập trung. Các dữ liệu về đất đai được quản lý thủ công và do Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố quản lý, khai thác theo địa giới hành chính của địa phương. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chưa có công cụ để quản lý điều hành chung toàn tỉnh.

Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thực hiện chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai; trên cơ sở chương trình hợp tác toàn diện được ký giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn VNPT; UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định triển khai thí điểm phần mềm quản lý đất đai VNPT-iLis trên địa bàn huyện Tân Châu, đồng thời giao VNPT Tây Ninh triển khai thực hiện. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Tây Ninh tại cuộc họp định kỳ tháng 4 vừa qua, phần mềm VNPT-iLIS cơ bản đáp ứng được việc vận hành cơ sở dữ liệu địa chính tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh chi nhánh Tân Châu.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, Hệ thống thông tin đất đai VNPT-iLIS là công cụ quản lý tới từng thửa đất, từng chủ sử dụng, quản lý cả các quá trình chuyển đổi đất đai, kiểm tra đất đai, theo dõi quá trình quản lý và sử dụng đất. Đây là công cụ để quản lý thống nhất hệ thống các dữ liệu về hồ sơ địa chính, các thông tin về tài nguyên đất và cung cấp các thông tin đất đai cho các đối tượng sử dụng đất và người dân khai thác. Phần mềm này sẽ mang lại cách thức quản lý về lĩnh vực đất đai một cách toàn diện, hiệu quả và chủ động trong việc kết nối, chia sẽ dữ liệu với các ngành có liên quan, trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh trong thời gian tới. 

giao dien Ilist.jpg

Giao diện khi tra cứu thông tin tại địa chỉ ilis.tayninh.gov.vn.

Phần mềm VNPT-iLIS được xây dựng nhằm phục vụ cải cách hành chính và công khai hóa thông tin, quản lý tích hợp dữ liệu, loại bỏ tính dư thừa và trùng lặp dữ liệu. Bên cạnh đó, hệ thống còn phục vụ quá trình hoạt động các cơ quan quản lý nhà nước, cá nhân, tổ chức; giúp hỗ trợ quản lý thông tin của toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ đăng ký cấp giấy, gồm: Đăng ký cấp giấy; Thẩm tra cấp giấy; Lập phiếu chuyển thông tin; Trích lục thửa đất; Lập tờ trình; Lập quyết định cấp giấy và đăng ký cấp giấy; Chỉnh lý biến động đất đai, quản lý sổ sách điện tử, các thống kê báo cáo theo quy trình nghiệp vụ đang được Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng.

Phần mềm VNPT-iLIS còn lưu trữ lại các thông tin lịch sử (tức quá trình biến động của thửa đất) theo thời gian (thay đổi thông tin chủ sử dụng thửa đất; thuộc tính sử dụng thửa đất như mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), theo không gian (quá trình tách thửa - hợp thửa, chuyển mục đích, thu hồi ...); cung cấp các chức năng tra cứu thông tin, thống kê dữ liệu lập các biểu mẫu báo cáo, sổ sách.

Phần mềm kết nối từ cán bộ địa chính xã đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh đến Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường tạo thành một thể thống nhất trong xử lý hồ sơ, giúp quá trình thực hiện được đồng bộ và dữ liệu được thống nhất.

Thực tế tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Tân Châu, với phần mềm VNPT-iLIS, hàng ngày, cán bộ Văn phòng đăng ký đã thực hiện đầy đủ các quy định pháp lý để cấp giấy chứng nhận trên phần mềm VNPT-iLIS, từ thao tác chỉnh lý bản đồ, thực hiện biến động và cập nhật hồ sơ được Scan theo đúng thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Phần mềm còn giúp cán bộ Văn phòng đăng ký dễ dàng tra cứu thông tin về chủ sử dụng, thửa đất, trạng thái thửa đất, các thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thửa đất … Dữ liệu quy hoạch, thống kê kiểm kê được kết nối liên thông với dữ liệu địa chính. Bên cạnh đó, Lãnh đạo phòng, ban dễ dàng khai thác, quản lý qua thao tác các nội dung thực hiện, tổng hợp, báo cáo, các loại sổ sách được tổng hợp theo đúng quy định pháp luật. Cổng thông tin đất đai (VNPT-iLis Portal) là công cụ kết nối cán bộ địa chính xã với người dân một cách trực quan và dễ dàng nhất tại địa chỉ ilis.tayninh.gov.vn (để tra cứu thông tin về quy hoạch, trích lục, trích đo, tên chủ, loại đất, giấy tờ pháp lý liên quan đến thửa đất …). Ngoài ra, phần mềm VNPT-iLIS phân hệ mobile giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin đất đai một cách trực quan nhất.

pm ilist.png

Phần mềm VNPT-iLIS phân hệ mobile

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian thí điểm, ngày 28/4/2020, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Văn bản số 858/UBND-HCC cho phép VNPT Tây Ninh được tiếp tục triển khai phần mềm VNPT-iLis giai đoạn 2 để thực hiện các tính năng liên thông hệ thống thuế điện tử, hệ thống một cửa điện tử và chia sẻ dữ liệu.

Cụ thể là sẽ triển khai thực hiện chữ ký số điện tử, sổ sách điện tử thay thế bằng sổ giấy hàng ngày; tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hóa dữ liệu và triển khai phân hệ công khai, công bố thông tin quy hoạch chi tiết cho thị trấn Tân Châu trên địa bàn huyện Tân Châu đến người dân và doanh nghiệp thông qua mạng internet; ứng dụng cơ sở dữ liệu nền theo Thông tư 75/2015/TT-BTNMT để xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tra cứu được thông tin về vị trí thửa đất, khu vực thửa đất và đơn giá theo quyết định mới nhất của UBND tỉnh ban hành.

VNPT Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Hành chính công thông qua Cổng kết nối đến Văn phòng đăng ký, giúp người dân thuận tiện cho việc làm thủ tục, có thể gửi hồ sơ online đến Văn phòng đănng ký thông qua dịch vụ công. VNPT Tây Ninh sẽ phối hợp, kết nối với Cục thuế tỉnh để giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai. 

XV


Lượt người xem:  Views:   18
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.