Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 3, Ngày 19/05/2020, 14:00
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát việc thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
19/05/2020
Sáng ngày 18/5, đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì buổi khảo sát việc thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai đối với các sở, ngành tỉnh có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ban Kinh tế Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh, qua làm việc trực tiếp với 4 địa phương (thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng, thành phố Tây Ninh và huyện Gò Dầu) và nghiên cứu báo cáo của 5 địa phương còn lại, cho thấy, thời gian qua, việc giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyển của ngành Tài nguyên và Môi trường ngày càng được quan tâm thực hiện, đi vào nề nếp, chất lượng và hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc thường xuyên rà soát, công bố, công khai danh mục, quy trình nội bộ, quy trình điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế một cửa, một cửa liên thông, quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh còn có những khó khăn, hạn chế cần được tháo gỡ kịp thời, hiệu quả và thống nhất. Trong đó, có việc hệ thống phần mềm một cửa điện tử hoạt động chưa ổn định và đồng bộ, công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan có lúc có nơi chưa nhịp nhàng…


Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Mai Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc

Điểm đáng chú ý, ngày 22/01/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-UBND về việc ngưng hiệu lực một số điều của Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND cấp huyện không còn phê duyệt bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể trước khi thực hiện việc tách thửa; thủ tục tách thửa được chuyển về cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Văn Tiến Dũng giải trình ý kiến của thành viên đoàn khảo sát

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tài nguyên và Môi trường được thực hiện trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 2548/QĐ-UBND ngày 25/11/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh) gồm 76 thủ tục (cấp tỉnh 32 thủ tục, cấp huyện 37 thủ tục, cấp xã 7 thủ tục). Tổng số hồ sơ về lĩnh vực đất đai tiếp nhận từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/3/2020 là 277.031; đã giải quyết 271.342 hồ sơ, trong đó có 174 trả quá hạn. Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-UBND ngày 22/01/2020 về ngưng hiệu lực khoản 3, Điều 4 và Điều 8 của Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thông suốt và đã tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng giải trình thêm một số nội dung do Thường trực Hội đồng nhân dân đặt ra đối với các vấn đề có liên đến việc thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện…

Lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng giải trình những ý kiến có liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng. Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng cho biết, sở cũng đã thực hiện thẩm định dự thảo quyết định thay thế Quyết định 15/2019/QĐ-UBND để tiếp tục thực hiện theo quy trình và đi vào thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà các sở, ngành và địa phương đã nêu.


Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh, các ý kiến tại hội nghị sẽ được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp thu đầy đủ và sẽ tiếp tục có những kiến nghị với UBND tỉnh, các đơn vị có liên quan để sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai trên địa bàn, tạo thuận lợi thực hiện các dự án, thúc đẩy kinh tế phát triển sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, không còn lây lan trong cộng đồng.

Chính Thuần

Lượt người xem:  Views:   25
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.