Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 6, Ngày 03/07/2020, 18:00
Tây Ninh đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát, điều hành kinh tế - xã hội tập trung
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
03/07/2020
Sau thời gian chuẩn bị, chiều ngày 03/7, UBND tỉnh Tây Ninh chính thức khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát, điều hành kinh tế-xã hội tập trung tỉnh và Cổng thông tin du lịch Tây Ninh. Đây là kết quả của việc thực hiện ký kết Bản hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin, giai đoạn 2020-2025 giữa Tây Ninh UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây cũng là công trình có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Phạm Văn Tân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

Trung tâm giám sát điều hành (GSĐH) tập trung tỉnh Tây Ninh được thiết kế đảm bảo hiệu quả triển khai phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, có khả năng nâng cấp, mở rộng tích hợp nhiều dịch vụ đô thị thông minh và nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ của đô thị thông minh khi có đủ điều kiện. Trung tâm GSĐH tập trung có chức năng điều hành tập trung trong các hoạt động tập trung của đô thị thông minh, thực hiện thu thập và xử lý thông tin từ các hệ thống chuyên ngành, phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan và hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo.


Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Tấn Đức báo cáo quá trình xây dựng Trung tâm

Trung tâm GSĐH tập trung của tỉnh có hai phòng chức năng gồm: Phòng quản lý, vận hành và trực để tiếp nhận ý kiến người dân được đặt tại Trung tâm GSĐH kinh tế - xã hội tập trung thuộc Sở Thông tin và Truyền thông với các thiết bị tập trung dữ liệu, phòng giám sát qua màn hình, phòng trực tổng đài. Và Phòng điều hành, chỉ huy đặt tại nhà làm việc của UBND tỉnh với hệ thống màn hình ghép có thể giúp lãnh đạo theo dõi, ra lệnh chỉ huy xử lý tình huống khi có tình huống khẩn cấp.

Việc đưa Trung tâm vào hoạt động cũng là triển khai dịch vụ đô thị thông minh giai đoạn đầu với nhiều nội dung. Cụ thể, về trung tâm giám sát điều hành thành phần: Triển khai trung tâm GSĐH đô thị thông minh (IOC); Trung tâm giám sát an toàn an ninh mạng của tỉnh (SOC) kết nối với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Về dịch vụ đô thị thông minh, triển khai các dịch vụ: dịch vụ phản ánh hiện trường (người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời thông qua ứng dụng trên thiết bị di động 1022 Tây Ninh và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả). Hệ thống giám sát, điều hành giao thông và an ninh, trật tự công cộng, giúp theo dõi, phân tích hình ảnh (nhận diện biển số, nhận diện khuôn mặt, ghi nhận vi phạm giao thông...). Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang trình UBND tỉnh phê duyệt đề án trang bị thêm 334 camera an ninh, 30 camera nhận diện biển số xe và 5 camera nhận diện khuôn mặt với 116 điểm lắp đặt trên toàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm GSĐH

Ngoài ra còn có dịch vụ giám sát dịch vụ hành chính công; Hệ thống báo cáo thông tin kinh tế xã hội; Dịch vụ cảnh báo mạng lưới đô thị thông minh; Dịch vụ giám sát môi trường; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin; Dịch vụ giám sát thông tin trên môi trường mạng; giám sát quản lý điều hình trên lĩnh vực y tế, giáo dục, Hệ thống quản lý thông tin đất đai VNPT-iLis.

Riêng với dịch vụ du lịch, cũng trong hôm nay tỉnh khai trương Cổng thông tin du lịch tại địa chỉ https://dulich.tayninh.gov.vn, có đầy đủ các tính năng hữu ích cho du khách, đơn vị kinh doanh du lịch và cơ quan quản lý nhà nước. Du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về địa điểm du lịch, các địa điểm lưu trú, các địa điểm ăn uống, sự kiện nổi bật, dịch vụ y tế, ngân hàng ... chỉ bằng một chiếc điện thoại duy động hoặc một chiếc laptop.

Cổng còn có các tính năng cho phép du khách đặt phòng khách sạn trước, đặt bàn trước tại các nhà hàng quán ăn hoặc tạo một lịch trình du lịch cho riêng mình. Ngoài ra các đơn vị kinh doanh du lịch được đăng ký trên cổng sẽ dễ dàng quản lý tình hình kinh doanh tại phần quản trị. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Tây Ninh Tourism bằng thiết bị điện thoại thông minh trên cả hai nền tảng iOS và Android.


Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT phát biểu

Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT phát biểu cho rằng việc đưa Trung tâm GSĐH vào hoạt động là tiền đề để xây dựng đô thị thông minh. Trung tâm sẽ là nền tảng, dần hoàn thiện, hướng tới mục tiêu giám sát tất cả các hoạt động trên các lĩnh vực giúp cho tỉnh thực hiện tốt việc dự báo, xây dựng giải pháp, chương trình giải quyết những ách tắc, điểm nghẽn, để có quy hoạch, giải pháp phát triển phù hợp.

Ông Phạm Đức Long tin rằng với sự điều hành quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Trung tâm GSĐH của tỉnh sẽ phát huy hiệu quả và cho rằng, trên cơ sở hoạt động của Trung tâm, tỉnh nên hướng đến xây dựng siêu cổng, siêu ứng dụng để người dân có thể tương tác với chính quyền, với tất cả các ban, ngành, có thể sử dụng dịch vụ hành chính công thông qua một ứng dụng duy nhất. Ông Phạm Đức Long cũng mong rằng, thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đồng hành không chỉ trên lĩnh vực này mà còn trên các lĩnh vực khác.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, Trung tâm GSĐH đô thị thông minh (IOC) là một thành phần cơ bản của Trung tâm GSĐH kinh tế xã hội tập trung của tỉnh được khai trương đưa vào hoạt động. Trung tâm GSĐH (IOC) vận hành với 3 chức năng chính là giám sát, điều hành và tổng hợp, đáp ứng nhu cầu điều hành đô thị thông minh của tỉnh trong tương lai.

"Việc Khai trương Trung tâm GSĐH đô thị thông minh hôm nay thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc hiệu quả, chất lượng, an toàn. Đây là một trong những "đột phá" của tỉnh trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển phục vụ người dân ngày càng tốt hơn"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.


Đồng chí Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT (bìa phải) gắn biển công trình chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Phòng điều hành, chỉ huy.


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm


Các đại biểu tham quan Phòng Chỉ huy điều hành


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại phòng chỉ huy điều hành

XV

Lượt người xem:  Views:   59
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.