Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Thứ 2, Ngày 06/07/2020, 19:00
Thường trực HĐND tỉnh phiên họp định kỳ tháng 7
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
06/07/2020
Chiều ngày 06/7, đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp định kỳ tháng 7 của Thường trực HĐND tỉnh.

Cùng tham gia phiên họp, có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Hồ Đức Hải - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp

Tại phiên họp này, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị các nội dung do UBND tỉnh trình Kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh.

Qua nghe báo cáo, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đề nghị các ban HĐND tỉnh chuẩn bị nội dung thẩm tra theo quy định và đề nghị thống nhất số liệu các báo cáo đến cùng thời điểm 30/6/2020 để phục vụ tốt cho việc thẩm tra các báo cáo và chuẩn bị dự thảo nghị quyết.


Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lê Quang Tuấn góp ý nội dung được trình tại phiên họp

Thường trực HĐND tỉnh cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; Báo cáo kết quả khảo sát tình hình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho kỳ họp.

Dự kiến Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh kỳ này sẽ ban hành 08 Nghị quyết và thông qua 18 báo cáo. Thời gian tổ chức kỳ họp thứ 17 được dời lại, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 30/7 -01/8/2020.

Phiên họp cũng cho ý kiến về dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2019 của HĐND tỉnh. Theo đó, trong năm 2019, HĐND tỉnh đã giám sát chuyên đề về Công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Việc giám sát tại kỳ họp được thực hiện thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 và 14 của HĐND tỉnh đối với 6 thủ trưởng sở, ngành với 6 nhóm vấn đề xuất phát từ thực tế, là những vấn đề bức xúc của xã hội, phản ảnh khá đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của cử tri (như: việc triển khai thực hiện quy định về chế độ chi, mức chi hỗ trợ hoạt động của chính quyền cấp xã và các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; những bất cập trong quản lý và sử dụng cơ sở vật chất tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên; trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp…).

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề về Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đồng thời tổ chức 3 cuộc giám sát thường lệ về công tác tiếp công dân giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân năm 2019 và giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 10 và 12 của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh còn tổ chức 2 cuộc khảo sát về việc triển khai thực hiện khu dân cư Chàng Riệc và tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh còn tổ chức 3 phiên giải trình giữa kỳ họp.

Các Ban của HĐND tỉnh tổ chức 7 cuộc giám sát chuyên đề, qua đó có 48 ý kiến gửi đến UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan. Hoạt động giám sát của các ban còn được thực hiện thông qua công tác thẩm tra các nội dung trình kỳ họp. Qua rà soát, đến ngày 20/6/2020, UBND tỉnh và các sở, ngành đã có văn bản báo cáo kết quả triển khai thực hiện đối với 112/112 kiến nghị.

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh trong năm 2019 được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế, nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu HĐND tỉnh và đã được triển khai tích cực, có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng có một số cuộc giám sát, khảo sát tập trung vào một thời điểm nhất định dẫn đến có trường hợp trùng lắp đối tượng giám sát, khảo sát; một số báo cáo kết quả sau giám sát chậm được ban hành. Việc xem xét, giải quyết các kiến nghị qua giám sát có mặt còn hạn chế, chưa kịp thời, một số kiến nghị chậm được triển khai thực hiện…

Phiên họp còn cho ý kiến về nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh. Về chất vấn tại hội trường, dự kiến sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực môi trường (ô nhiễm trên sông Vàm Cỏ Đông; hoạt động của một công ty sản xuất khoai mì gây ô nhiễm môi trường); Lĩnh vực y tế (tập trung giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xử lý tình trạng thiếu thuốc, việc khai thác các trang thiết bị đã được đầu tư); và lĩnh vực nông nghiệp (công tác quản lý nhà nước trong vấn đề nuôi chim yến vừa phục vụ phát triển vừa không để ô nhiễm môi trường). Ngoài ra, Kỳ họp sẽ chất vấn bằng văn bản đối với vấn đề về thủ tục hành chính đất đai và du lịch.

XV

Lượt người xem:  Views:   58
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.