Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện
Chủ Nhật, Ngày 17/05/2020, 19:00
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng ở Suối Dây mang lại hiệu quả kinh tế cao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/05/2020
Suối Dây là xã nội địa, có diện tích tự nhiên trên 11.000 ha. Tính đến cuối năm 2019 xã có trên 3.000 hộ dân sinh sống với gần 13.000 nhân khẩu, 75% người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Xã có 14 dân tộc thiểu số sinh sống với gần 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Chăm.

Hội nông dân xã Suối Dây thăm đàn dê của ông Chàm A Tâm

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của một số hội viên điển hình khá tốt. Hội Nông dân xã đã tích cực vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi, từ những mô hình chăn nuôi kém hiệu quả sang nuôi dê nhốt chuồng. Ban đầu chỉ có vài ba hộ nuôi, hiện toàn xã có gần 40 hộ chăn nuôi dê với tổng đàn trên 800 con. Thêm vào đó, những năm gần đây, các loại cây thế mạnh như mía, cao su do giá cả xuống thấp, nên nhân dân chuyển qua phát triển kinh tế bằng trồng cây mì. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng, vì tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có là lá mì tại địa phương.

Để có nguồn vốn cho hội viên phát triển đàn, mua thêm con giống, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay có lãi suất thấp. Đồng thời, Hội thường xuyên tổ chức nhiều buổi trao đổi, đưa hội viên đến từng trang trại để học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển mô hình nuôi dê nhốt chuồng.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Đông tại ấp 3 xã Suối Dây anh cho biết, đầu năm 2008, gia đình ông đã chuyển từ mô hình chăn nuôi gà vịt kém hiệu quả sang nuôi dê nhốt chuồng. Qua quá trình lựa chọn con giống và bán đi để trang trải cuộc sống, đến nay đàn dê của ông đã có trên 40 con, trong đó có gần 10 con dê sinh sản. Với giá bán trên thị trường hiện nay là 140 ngàn/kg dê thịt và 200 ngàn/kg dê giống, mỗi năm, gia đình ông thu về từ 50 - 60 triệu đồng. Ông cho biết nuôi dê cũng rất dễ vì dê rất dễ ăn. Ít bệnh tật.

Nhưng theo ông, nghề nuôi dê cũng khá vất vả. Để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm ra, việc áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi cũng rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê, dự trữ thức ăn cho dê vào mùa mưa. Vì là loại động vật không ưa độ ẩm cao, lại rất dễ phát bệnh khi ăn thức ăn ẩm ướt nên chuồng trại cho dê cần phải đảm bảo thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt, đặc biệt phải được quét dọn sạch sẽ hằng ngày, thức ăn phải được phơi héo, hoặc khô trước khi cho ăn thì mới đảm bảo được sức khỏe cho dê.

Khi làm chuồng, tùy theo đặc điểm từng nhà cụ thể mà xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp để tận dụng yếu tố thuận lợi và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của thời tiết đối với dê. Nhưng quan trọng hơn cả là tránh cho dê giao phối đồng chủng để bảo đảm năng suất, chất lượng con giống.

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng thời gian gần đây còn được hội nông dân xã triển khai nhân rộng trong đồng bào dân tộc Chăm. Tại ấp Chăm có gần 20 hộ dân nuôi dê nhốt chuồng với gần 300 con, hộ nuôi ít nhất cũng trên 10 con. Điển hình có hộ ông Chàm A Tâm, hiện tại ông nuôi trên 40 con trong đó, có trên 20 dê cái sinh sản và trên 20 dê con chuẩn bị bán thịt.

Ông Trần Nguyễn Xốp – Phó Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Trong thời gian qua, Hội nông dân xã được Hội nông dân tỉnh Tây Ninh và huyện Tân Châu hỗ trợ cho hội viên vay vốn thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản, với số tiền 500 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Tây Ninh. Hiện tại, đàn dê của xã có trên 800 con hiện đang sinh trưởng tốt. Giống nuôi chủ yếu mua quanh Tỉnh Tây Ninh là giống Lai Bo và Bách thảo đã thuần hóa phù hợp với điều kiện ở địa phương. Mỗi năm dê mẹ sinh được 2 lứa, mỗi lứa 3-4 dê con. Dê con 5 – 6 tháng xuất chuồng đạt khoảng 20 -30 kg. Với giá hiện nay được thương lái thu mua tận nhà là 120.000 đồng/kg dê cái và 140.000 đồng/kg với dê đực. Ông cho biết: Dê thịt hiện nay rất hút hàng, hễ có dê bán thì chỉ cần điện thoại cho những thương lái thì trong ngày sẽ có người đến mua ngay, với giá bán hiện nay là trên 120.000đồng/kg dê cái và 140.000/kg dê đực, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 50 triệu đồng. 

Tập tính loài dê rất dễ ăn, thức ăn là tất cả các loại cỏ lá rơm rạ có nhiều ở địa phương, hiện nay chủ yếu bà con cho ăn lá khoai mì phơi khô, có hộ ủ chua tăng dinh dưỡng. Chuồng trại làm bằng cây gỗ đơn giản, yêu cầu có sàn khô sạch mái che mưa, chắn gió lùa.

Ông Trần Nguyễn Xốp - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Suối Dây cho biết thêm, mô hình nuôi dê nhốt chuồng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn vốn đầu tư ít, bệnh tật cũng ít, lại tận dụng được công lao động nên rất phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn và hộ người dân tộc Chăm. Đặc biệt là đối với một địa phương có diện tích đất tự nhiên khá lớn như Suối Dây.

Để phát triển đàn dê trên địa bàn xã trong thời gian tới, ông Trần Nguyễn Xốp đề nghị các ngành chức năng xem xét hỗ trợ cho nông dân về vốn đầu tư để mua con giống, tìm đầu ra ổn định cho người dân để phát triển tăng đàn.

Từ kết quả mang lại của mô hình cho thấy, đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho các hội viên nông dân và là một mô hình tốt cho người nghèo để thoát nghèo bền vững. Hiện mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng ở xã Suối Dây, đã phát huy được hiệu quả, nhiều hộ trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã nay đã thoát nghèo chính là nhờ áp dụng mô hình này. Đồng thời, mô hình nuôi dê nhốt chuồng ở địa phương cũng đã tạo ra một hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp người nông dân nơi đây vươn lên ổn định cuộc sống.

Chí Thành

Lượt người xem:  Views:   12
Chia sẻ:
Share:
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH TÂY NINH
Giấy phép: 01/GP-TTĐT, cấp ngày 24 tháng 01 năm 2019.
Cơ quan chủ quản:  Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh
Địa chỉ: 136 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Văn Hùng - Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0276. 3822233 - Fax: 0276. 3827290 - Email: toweb@tayninh.gov.vn.