Chiều ngày 23/12, Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, lần thứ V, năm 2024 chính thức khai mạc. Lễ hội năm nay tổ chức từ ngày 23/12 đến ngày 30/12/2024.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; đồng chí Nguyễn Hồng Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự lễ khai mạc.
Đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Lễ hội với sự tham gia của 300 gian hàng gồm các không gian trưng bày hình ảnh, mô hình, giới thiệu sản phẩm liên quan đến nghề làm bánh tráng phơi sương, các đặc sản làm từ bánh tráng phơi sương; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOOP, sản phẩm đặc sản, sản phẩm làng nghề truyền thống của Trảng Bàng, của Tây Ninh; không gian ẩm thực gồm các gian hàng ẩm thực đặc sản của Trảng Bàng, của Tây Ninh. Ngoài ra, Lễ hội còn có không gian giới thiệu hàng tiêu dùng, hàng may mặc, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm dệt may, sản phẩm cơ khí, điện, điện tử, sản phẩm công nghiệp phụ trợ, đặc sản vùng miền của Tây Ninh và các tỉnh, thành trong cả nước.
Toàn cảnh chương trình khai mạc Lễ hội
Bên cạnh các gian hàng giới thiệu sản phẩm di sản, trong khuôn khổ Lễ hội năm nay còn có các Hội nghị kết nối giao thương; hội thi nấu món bánh canh Trảng Bàng ngon; không gian chụp ảnh lưu niệm, trình diễn, biểu diễn và hoạt động livestream quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm và hoạt động tổ chức các trò chơi dân gian,…
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Lễ hội
Lễ hội văn hóa - du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là hoạt động được tổ chức thường xuyên (2 năm/lần) nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương; tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương và tinh hoa các làng nghề truyền thống của Trảng Bàng; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh.
Lễ hội còn là dịp các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá các thương hiệu ẩm thực là những đặc sản nổi tiếng, đa dạng của các vùng miền nhất là ẩm thực tinh hoa nghề bánh tráng, tinh hoa làng nghề truyền thống Trảng Bàng. Tạo cơ hội liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch,.. thúc đẩy hoạt động giao thương trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản đi đến thị trường ẩm thực quốc tế.
Đồng chí Nguyễn Hồng Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham quan các gian trưng bày sản phẩm OCOP của thị xã Trảng Bàng
Các đại biểu tham quan các không gian trải nghiệm nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Việt Khoa