Tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử

Thứ hai - 10/06/2024 12:05 329 0
Sáng ngày 10/6/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương Sơ kết 01 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu chính có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện các ban của Đảng và cơ quan của Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Chủ trì tại điểm cầu tại tỉnh Tây Ninh; cùng tham dự hội nghị có các thành viên Tổ công tác Triển khai Đề án 06 cấp tỉnh và cấp huyện; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh

Qua 01 năm triển khai Công văn 452/TTg-KSTT về việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" triển khai Đề án 06, các cấp, các ngành và địa phương đã có sự chuyển biến tích cực, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Với mục tiêu triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ Đề án, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, quyết liệt để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng đã có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Tây Ninh

Đến nay, các cấp, các ngành đã đơn giản hóa 763/1.084 thủ tục hành chính (TTHC) được giao tại 19 nghị quyết chuyên đề của Chính phủ (đạt 70%), trong đó, có 7/19 bộ, ngành đã thực hiện 100% phương án đơn giản hóa. Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã cung cấp 4.510 dịch vụ công trực tuyến (chiếm 71,7% trong tổng số 6.287 TTHC), Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến ở địa phương đạt 47,8%, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2023; ở bộ, ngành đạt gần 50%, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến ở bộ, ngành đạt hơn 24%; ở địa phương đạt hơn 43% trên tổng số hồ sơ có yêu cầu nghĩa vụ tài chính.

Đã có 15/22 bộ, ngành đã hoàn thành công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý có đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Trong đó, riêng việc cung cấp 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án số 06 đã giúp hằng năm tiết kiệm cho nhà nước, xã hội gần 3.500 tỷ đồng. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại các bộ, ngành đạt 25,6% và các địa phương đạt gần 30%.

Bộ Công an đã cấp trên 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp và thu nhận trên 75,16 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 53,88 triệu tài khoản (tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận đạt 71,68%).

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hiện nay thương mại điện tử của Việt Nam là 20,5 tỷ USD và sẽ đạt 30,5 tỷ USD vào năm 2025. Thực hiện Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh và chia sẻ dữ liệu thương mại điện tử, chống thất thu thuế...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai vẫn tồn tại một số điểm nghẽn tại 6 nhóm vấn đề: về pháp lý; dịch vụ công trực tuyến; hạ tầng công nghệ; dữ liệu; an ninh, an toàn bảo mật và nguồn lực triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận về những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, vướng mắc về thể chế, chính sách, đầu tư phát triển hạ tầng số, xây dựng nền tảng số, phát triển nhân lực số, bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin...Đồng thời, đề xuất kinh nghiệm, phương hướng và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong ngắn hạn và dài hạn…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đánh giá việc triển khai Đề án 06 là một trong những điểm tích cực của chuyển đổi số của nước ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, với những hạn chế, điểm nghẽn đã được chỉ ra tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, tự mãn. Các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động rà soát 6 nhóm vấn đề hạn chế, tồn tại đã nêu, có lộ trình cụ thể thực hiện khắc phục.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: chinhphu.vn)

Lãnh đạo các cấp, các ngành, Chủ tịch UBND các địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tự tin, đổi mới, quyết tâm xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại, thực hiện có hiệu quả Đề án. Tiếp tục hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển dữ liệu về dân cư, kết nối, chia sẻ dữ liệu nói riêng và chuyển đổi số quốc gia nói chung. Đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương, tạo tiền đề cho phát triển, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia và hình thành kho thông tin định danh số cho công dân, tổ chức trong thực hiện các thủ tục hành chính; tích hợp đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia để phát triển Chính phủ số và thúc đẩy các giao dịch thương mại trên môi trường số được thường xuyên, liên tục, an toàn. Đẩy mạnh số hóa, làm giàu cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương; xây dựng và đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu dùng chung về thương mại điện tử; rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử.

Việt Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây