Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

Thứ ba - 31/12/2024 13:16 99 0
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn, đặc biệt là dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2025, UBND tỉnh có văn bản đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm soát.

Tăng cường phổ biến pháp luật, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

Các đơn vị phổ biến, hướng dẫn triển khai các quy định, cơ chế chính sách, pháp luật về ATTP, trong đó tập trung tuyên truền các văn bản mới ban hành (Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT).

Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất nông lâm thủy sản bảo đảm an toàn; đặc biệt đối với các đối tượng là người/hộ sản xuất kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng về thao tác thực hành tại các công đoạn vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng như lưu trữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan phục vụ truy xuất nguồn gốc.

Giới thiệu, quảng bá các chuỗi giá trị/mô hình/điểm cung ứng, sản xuất nông lâm thủy sản an toàn và cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Xử lý kịp thời và công khai các trường hợp vi phạm quy định về ATTP trên địa bàn; biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản duy trì tốt điều kiện bảo đảm ATTP.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát nguồn cung cấp nông lâm thủy sản

UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương và Y tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lồng ghép vào Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025. Trong đó tập trung hướng dẫn, đôn đốc triển khai công tác đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ; chủ động theo dõi tình hình cung cầu, diễn biến thời tiết, dịch bệnh để có các phương án điều phối, xử lý kịp thời, tránh thiếu nguồn cung cục bộ cũng như ứng phó xử lý các sự cố ATTP (nếu xảy ra). Triển khai đầy đủ hoạt động tổ chức ký cam kết, thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP theo các quy định hiện hành (Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lân, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT); chủ động giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở đã ký cam kết, đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao về không bảo đảm ATTP, được tiêu thụ nhiều vào các dịp lễ, Tết tại địa phương theo quy định tại Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định giám sát ATTP nông lâm thủy sản, để kịp thời ngăn chặn, cảnh báo nguy cơ thực phẩm không bảo đảm ATTP.

Chủ động, kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm ATTP, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, trong đó cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, cung ứng ra thị trường các mặt hàng nông lâm thủy sản được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết, các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp tại địa phương.

Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trên.

Vân Anh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây