Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các quy định của Việt Nam, quy định của quốc tế và yêu cầu của các nước nhập khẩu để xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Việt Nam, tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát dịch bệnh đảm bảo không để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với các dịch bệnh quan trọng, có ảnh hưởng đến thương mại động vật và sản phẩm động vật theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y Thế giới.
Song song đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 và tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tổ chức tập huấn về quy định, chuyên môn, kỹ thuật trong quá trình thực hiện xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh; hướng dẫn cụ thể việc giám sát dịch bệnh, quản lý thông tin, truy xuất nguồn gốc, giám sát điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới và yêu cầu của các nước.
UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tốt công tác quản lý chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Việt Nam, tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới trên địa bàn quản lý; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chuỗi sản xuất khép kín; rà soát quy hoạch và phát triển chăn nuôi theo vùng sản xuất gắn với chế biến, bảo quản và thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại công nghệ cao, theo chuỗi khép kín nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Các cơ sở chăn nuôi, chế biến các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm động vật cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu của thị trường xuất khẩu để chuẩn bị các điều kiện cần thiết, có lộ trình thực hiện đồng thời gửi văn bản đề nghị tới Cục Thú y để được hỗ trợ, hướng dẫn; chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh, kế hoạch giám sát điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với các cơ sở trong chuỗi sản xuất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; đầu tư, hoàn thiện cơ sở chăn nuôi, chế biến sản phẩm động vật đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu; xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến đáp ứng quy định phục vụ cho việc xuất khẩu các sản phẩm thịt.
Hà Nam