Hội thảo nâng cao nhận thức và phương pháp xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm

Thứ bảy - 05/03/2016 09:00 97 0
Ngày 4.3 tại tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế tổ chức Hội thảo "Nâng cao nhận thức và phương pháp xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm". Có trên 100 doanh nghiệp cung ứng và chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh tham dự.

 

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh phát biểu tại hội thảo.

Theo Ban tổ chức hội thảo, phòng vệ thực phẩm là một hệ thống kiểm soát chuổi thực phẩm trong quá trình sản xuất, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro khi có sự cố về an toàn thực phẩm do có sự phá hoại, đầu độc thực phẩm một cách cố ý từ tác nhân bên ngoài như đối thủ cạnh tranh, tổ chức khủng bố, nhân viên bất mãn...

Xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm thông thường có 10 biện pháp thiết yếu gồm: An ninh bên ngoài, bên trong nhà máy, an ninh trong sản xuất, khu vực kho hàng, khu vực giao nhận hàng, khu vực nguồn nước;  nguyên liệu, phụ gia và hóa chất tẩy rửa; an ninh về quản lý thư tín, nhân sự và kiểm soát chất thải nguy hại.

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tham gia hội nhập, vẫn còn rất yếu trong khâu thực hiện những quy định nghiêm ngặt của luật pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Dương cho biết thêm, có 3 việc cần phần làm ngay hiện nay đối với những doanh nghiệp tham gia sản xuất thực phẩm, đó là tiến hành đạo tạo bài bản cho đội ngũ công nhân viên, những người trực tiếp sản xuất những kiến thức thiết yếu về phòng vệ thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm; thứ hai là xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm đúng bài bản, kế đến chủ doanh nghiệp là người phải có ý thức trước tiên về việc làm ra sản phẩm sạch cho xã hội, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) chia sẽ, các nhà sản xuất cần thiết phải triển khai hệ thống phòng vệ thực phẩm để bảo vệ cho chính sản phẩm, thương hiệu, uy tín của mình, đừng để sự cố xảy ra mới xử lý là điều đáng tiếc đối với doanh nghiệp.  Doanh nghiệp cũng cần tỉnh táo, khéo léo trong xử lý sự việc khi có khủng hoảng về mặt truyền thông, khi có sự cố về an toàn thực phẩm theo hướng tôn trọng và bảo vệ người tiêu dùng./.

Theo BTNO

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây