|
Cán bộ thú y kiểm tra một cơ sở giết mổ. |
Đa số là điểm giết mổ nhỏ lẻ, hình thức giết mổ thủ công; lò mổ nằm trong khu dân cư, nội thị, gần trường học, quy cách xây dựng sơ sài, diện tích mặt bằng chật hẹp, điều kiện vệ sinh thú y không đạt đạt tiêu chuẩn quy định.
Việc xử lý chất thải trong quá trình giết mổ động vật đa số không đảm bảo vệ sinh thú y. Chất thải trong quá trình giết mổ thường xuyên được chuyển ngay đi chỗ khác không qua tiêu độc khử trùng hoặc giữ lại không đúng quy định thường gây ô nhiễm môi trường nhất là trong mùa mưa.
Trước thực trạng đó, Chi cục Thú y đã tiến hành hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện kế hoạch sắp xếp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2013, qua kiểm tra số cơ sở, điểm giết mổ còn lại 76, trong đó có 18 điểm không giấy phép.
Ông Nguyễn Văn Mấy – Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho rằng việc sắp xếp lại trật tự các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh phải tiến hành từng bước, không thể bỏ ngay một lúc được. Mục tiêu đến năm 2015, toàn tỉnh chỉ còn 58 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, trong đó có 3 cơ sở giết mổ tập trung, 55 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.
Theo BTNO