Quý II/2017: Tây Ninh xử lý hành chính 239 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ tư - 05/07/2017 16:00 53 0
Trong quý II/2017, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong tỉnh. Đặc biệt, các ngành thành viên BCĐ và UBND các huyện, thành phố đã quan tâm ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo VSATTP; nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

​Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm với 1.727 người tham dự; Tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm với 638 người tham dự; Tổ chức xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, với 1.936 người tham dự; Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về giết mổ động vật, kỹ thuật sản xuất rau, quả theo VietGAP, TOT về GlobalGAP, …Tổ chức hội thảo về an toàn thực phẩm, với 120 người tham dự; Phát thanh 8.429 lượt trên sóng phát thanh của Đài truyền thanh 09/09 huyện/thành phố; Thực hiện 145 chuyên mục và tin, bài phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh; đăng tải tin, bài liên quan an toàn thực phẩm trên Báo Tây Ninh; Phát hành 483 băng rol, khẩu hiệu, áp phích, tờ gấp, tờ rơi,  băng đĩa hình và băng đĩa âm; phát hành các  thông điệp tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Tỉnh chú trọng xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Tổng diện tích các cơ sở trồng rau tập trung trên địa bàn tỉnh là 5.000 ha và có 9.374 hộ trồng rau nhỏ lẻ. Trong 5 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã xây dựng được 29 cánh đồng lớn (gồm: lúa, bắp giống, thuốc lá, mía, bắp, chuối, chanh dây, bưởi, xoài, rau, nha đam, mãng cầu ta) tại các huyện: Bến Cầu, Trảng Bàng, Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu và huyện Gò Dầu; Xây dựng 16 tổ liên kết sản xuất gắn với chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ rau, cây ăn quả (gồm: rau, rau quả; lúa giống, lúa thương phẩm, mía, chuối, xoài, bưởi, gừng) tại các huyện: Gò Dầu, Châu Thành, Tân Biên, Bến Cầu và Hòa Thành; Xây dựng 11 chuỗi cửa hàng tiêu thụ rau an toàn; Triển khai xây dựng Mô hình trồng rau công nghệ cao áp dụng bón phân, tưới nước tự động, Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng với tổng diện tích 1.000 m2 tại các huyện Hòa Thành, Tân Châu và Trảng Bàng; Mô hình vườn ươm cây giống rau công nghệ cao tại huyện Châu Thành với diện tích 500 m2.

Công tác quản lý cơ sở kinh doanh thực phẩm được chú trọng. Tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh quản lý là 7.714 cơ sở (ngành Y tế quản lý 5.116 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý: 941 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 1.657. Số cơ sở thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm: 581 cơ sở.

Tỉnh đã tổ chức 361 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, thanh, kiểm tra 4.027/7.714 cơ sở, phát hiện 1.177 cơ sở vi phạm (Số cơ sở bị nhắc nhở: 938 cơ sở; Số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính 239 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 605.599.000 đồng).

Tổng số thực phẩm bị tiêu hủy là 2,5 kg trà; 24 kg bánh, kẹo; 150 kg bột ngọt;  380 kg hạt nêm; 85 lít rượu; 43 lít kem; 01 kg cà phê;1,5 lít dầu; 185 kg thực phẩm khô; 80 kg muối tôm; 128,5 kg mứt; 334 bình nước đóng chai;147 chai nước ngọt các loại; 19 chai nước tương các loại; 25 kg bột các loại;16 chai giấm; 26 lon bia; 300 kg đường cát trắng; 60 kg đậu xanh; 15 kg đậu phộng; 197 kg men rượu.

Hàng hóa bị tịch thu gồm: 15.523 kg đường cát, 1.249 kg bột ngọt, 3.850 kg cà phê bột, 850 chai rượu các loại, 92 hộp bánh, 3.000 lít nước mắm.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã phát hiện và xử lý 24 vụ đường cát nhập lậu, xử phạt hành chính: 5.000.000 đồng, tịch thu tổng cộng 4.4 tấn (trị giá 48.400.000 đồng); Bột ngọt giả: 07 vụ, phạt hành chính: 8.100.000 đồng, tịch thu: 203 kg (trị giá 8.000.000 đồng); Cà phê: 08 vụ, phạt hành chính: 455.0000.000 đồng, tịch thu: 3.850 kg.

                                      KGVX

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây