Tăng cường kiểm soát điều kiện bảo quản trong sản xuất, chế biến, kinh doanh ớt bột khô

Thứ tư - 04/07/2018 15:00 59 0

Thực hiện Công văn số 4548/BNN-QLCL ngày 14 tháng 6 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát điều kiện bảo quản trong sản xuất, chế biến, kinh doanh ớt bột khô, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện theo nội dung Công văn số 4548/BNN-QLCL ngày 14 tháng 6 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện theo quy định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột cho thấy tỷ lệ mẫu nhiễm Aflatoxin B1 trong ớt bột vượt ngưỡng cho phép là 36,25%. Nguyên nhân là do việc bảo quản nguyên liệu trước chế biến và thành phẩm ớt bột sau chế biến chưa tuân thủ đúng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành

Nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm ớt bột khô và các mặt hàng nông sản có nguy cơ nhiễm nấm mốc (lạc, đậu, vừng, hạt tiêu, hạt điều...), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô và các mặt hàng nông sản có nguy cơ nhiễm nấm mốc sinh Aflatoxin gây hại đối với sức khỏe người sử dụng. Vận động, tập huấn cho người dân và doanh nghiệp áp dụng các phương thức xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản thành phẩm sau chế biến theo đúng các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Thông tư số 15/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; QCVN 8-1:2011/BYT về giới hạn an toàn cho phép đối với ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; TCVN 2080:2007 - ớt Chilli và ớt Capsicum, nguyên quả hoặc xay (dạng bột) - các yêu cầu để hạn chế đến mức tối đa việc phát triển của nấm mốc sinh Aflatoxin.

Phối hợp chặt chẽ giữa ba ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Công Thương để kiểm tra, kiểm soát điều kiện bảo quản trong chế biến, nhập khẩu và kinh doanh các mặt hàng nông sản có nguy cơ nhiễm nấm mốc sinh Aflatoxin để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

                                                                                       KGVX

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây