Hai trụ “cản” cách nhau 3,4 mét, có nhiều khuất tất vì phía bên trong có mỏ cát? |
Vừa qua, đơn vị quản lý Công trình thuỷ lợi hồ Dầu Tiếng thực hiện việc xây dựng một số hạng mục nhằm nâng cấp, bảo vệ bờ hồ cho tốt hơn, đẹp hơn. Đây là việc làm đúng theo quy định của ngành và theo Luật Đê điều. Tuy nhiên, có một số hạng mục chưa được người dân đồng tình ủng hộ gây bất bình cho người dân địa phương.
Việc cấm không cho người dân tận dụng dải đất ven đường bờ hồ - từ cống số 2 đến cống số 3 để trồng cây lấy gỗ, củi đã được ngành chức năng bàn bạc, thống nhất với chính quyền xã Suối Đá và thị trấn Dương Minh Châu. Khi được chính quyền thông báo, giải thích thì hầu hết người dân có trồng cây ở đây đã chấp hành, chặt bỏ (khai thác) cây trồng, trả lại mặt bằng ven đường theo quy định. Hiện nay chỉ còn một vài hộ dân là chưa thực hiện.
Tuy nhiên, việc xây hai trụ xi măng cao 50cm, cách nhau 2,2 mét với mục đích “cấm các loại xe cơ giới có trọng tải từ 3,5 tấn” trên các tuyến đường đi ngang qua đập để vào hồ, đã gây bức xúc cho nhiều người dân đang canh tác trong lòng hồ Dầu Tiếng. Bởi vì hằng ngày có hàng trăm người có nhu cầu vận chuyển hàng hoá vào hồ để đi bằng đường thuỷ đến nơi khác, trong khi 2 trụ “cản” khiến ô tô, máy kéo không vào được bến đò. Không chờ chính quyền giải quyết, người dân đã “ra tay” đập bỏ hoàn toàn 2 trụ “cản” tại đường ngang đối diện ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá để vận chuyển vật tư, phân bón và đưa máy cày vào trong lòng hồ sản xuất.
Bà Trần Mỹ Trang - Chủ tịch UBND xã Suối Đá cho biết, khi đơn vị quản lý thực hiện việc xây dựng hai trụ “cản” này, đã có khá nhiều người dân bức xúc đến xã phản ánh, trong đó có nhiều người tỏ thái độ rất gay gắt. Hiện nay đang có hơn 4.000 ha đất bán ngập trong lòng hồ do người dân tận dụng mùa khô canh tác, cần vận chuyển vật tư và sản phẩm qua lại bờ hồ. Cho nên việc xây dựng trụ “cản” cấm phương tiện cơ giới qua lại bờ hồ cần được xem lại.
Cũng cần nêu thêm chi tiết: trong khi hầu hết các đường ngang qua bờ hồ, hai trụ “cản” được đặt cách nhau đúng 2,2 mét, thì tại đường ngang gần khu rừng dầu thuộc xã Phước Ninh, hai trụ cách nhau đến 3,4 mét. Tại đây hiện có một mỏ cát đang được khai thác, hằng ngày có hàng trăm xe tải “thoải mái” chở cát qua lại. Người dân nghi ngờ: phải chăng là có sự “nể nang” đối với doanh nghiệp khai thác cát tại đây?
Theo BTNO
Ý kiến bạn đọc