Kế hoạch đề ra nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các Sở, ban, ngành và UBND các cấp, các cơ quan doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, tạo sự chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản, trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thủy sản nuôi. Kiểm soát hiệu quả điều kiện vệ sinh, tồn dư hóa chất kháng sinh, các chất độc hại trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai từng nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Đề xuất cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; phân công, phân cấp, phối hợp triển khai nhiệm vụ quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản giữa các đơn vị trong ngành và các địa phương.
Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành và các địa phương, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kiểm tra phân loại 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 và Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh nghiệp biết; tập trung tổ chức tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C và có biện pháp xử lý dứt điểm các cơ sở bị xếp loại C sau 02 lần kiểm tra.
Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các ngành liên quan xây dựng kế hoạch triển khai tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2015; tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành và đột xuất khi cần thiết nhằm xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc sử dụng hóa chất phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp của Bộ Y tế và xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; hướng dẫn xây dựng công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy cho các sản phẩm. Phối hợp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm mất an toàn; quản lý nguy cơ ô nhiểm thực phẩm nông lâm thủy sản.
Sở Công Thương phối hợp Sở Nông nghiệp và các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn hoạt động kinh doanh, lưu thông các loại vật tư nông nghiệp, hàng nông sản thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại trên thị trường.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh- Truyền hình Tây Ninh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP phù hợp cho từng đối tượng; tăng thời lượng tuyên truyền, kịp thời thông tin các hoạt động về ATTP trên các phương tiện thông tin địa chúng; chỉ đạo Đài Truyền thanh-Truyền hình các huyện, thành phố dành nhiều thời lượng phát sóng để phổ biến các quy định về ATTP, các kiến thức về cách chọn lựa, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các thực phẩm sạch; thông tin kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm nông, lâm, thủy sản không đảm bảo ATTP đến người dân biết, nâng cao cảnh giác và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm không đảm bảo an toàn.
Hải quan tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an, Y tế và các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa, đặc biệt là việc nhập lậu hàng thực phẩm nông lâm thủy sản qua biên giới vào nội địa.
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Sở nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho toàn thể cán bộ, hội viên; thực hiện tốt công tác vận động các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình thực hiện đúng các quy định trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
UBND các huyện, thành phố xác định rõ trách nhiệm của UBND các cấp đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác đào tạo tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về ATTP cho các tuyến xã, phường, thị trấn; tổ chức các Đoàn thanh tra liên ngành xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại địa bàn quản lý.
TĐ