Trả lời đơn ông Huỳnh Tấn Ngọc: Toà án đang thụ lý việc tranh chấp

Thứ tư - 30/01/2013 00:00 145 0
Ông Huỳnh Tấn Ngọc (SN 1940, ngụ ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành) có đơn gửi đến Báo Tây Ninh phản ánh trường hợp tranh chấp QSDĐ của ông bị lâm vào “bế tắc” khi TAND tỉnh xét xử phúc thẩm ra quyết định huỷ bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành, đồng thời đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện của ông.

Phần đất đang tranh chấp, có căn nhà mà ông Ngọc cho là “am” do mẹ ông, bà Lâm Thu cất

 

 

Theo đơn, trước đây mẹ ông Ngọc là bà Lâm Thu (SN 1917, chết năm 1986) được ông Phạm Văn Dục tặng cho một phần đất khoảng hơn 7000m2, toạ lạc tại ấp Bình Phong, xã Thái Bình, Châu Thành, có ra chính quyền cũ làm giấy. Từ đó, mẹ ông Ngọc sinh sống ổn định trên phần đất trên. Năm 1978, ông Ngọc có cất nhà trên đất ấy để ở cùng mẹ. Năm 1982, mẹ ông Ngọc có cho các ông Trần Văn Tài, Trần Văn Đẩu và một số người đến ở nhờ trên phần đất này.

Năm 1986, bà Lâm Thu chết bất ngờ nên tất cả giấy tờ ông Dục cho đất trước đây cũng thất lạc theo. Năm 2000, ông Nguyễn Hữu Phúc đã tự ý đăng ký kê khai phần đất trên và được UBND xã Thái Bình xác nhận. Sau đó ông Phúc được UBND huyện Châu Thành cấp giấy CNQSDĐ phần đất trên với diện tích 7053,4m2. Phát hiện sự việc này, ông Ngọc làm đơn khiếu nại, đồng thời làm đơn khởi kiện tranh chấp QSDĐ với ông Nguyễn Hữu Phúc tại TAND huyện Châu Thành. Tại Bản án số 32/2012/DSST, TAND huyện Châu Thành tuyên không chấp nhận yêu cầu của ông Huỳnh Tấn Ngọc về việc yêu cầu ông Nguyễn Hữu Phúc trả lại phần đất trên. Đồng thời, ông Ngọc còn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là 101.030.000 đồng.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành, ông Huỳnh Tấn Ngọc kháng cáo lên TAND tỉnh Tây Ninh. Tại Bản án phúc thẩm dân sự số 285/2012/DSPT ngày 15.8.2012 của TAND tỉnh  đã tuyên huỷ Bản án sơ thẩm số 32/2012/DSST ngày 3.5.2012 của TAND huyện Châu Thành, đồng thời đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn kiện, hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp cho ông Huỳnh Tấn Ngọc với lý do là trong quá trình xem xét giải quyết vụ án, ông Huỳnh Tấn Ngọc không nộp bổ sung thêm chứng cứ nào. Do vậy, ông Ngọc không đủ điều kiện khởi kiện theo quy định pháp luật và TAND tỉnh đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại điểm i Khoản 1, Điều 192 BLTTDS, trả lại đơn kiện theo điểm a, Khoản 1, Điều 168 BLTTDS.

Để tìm hiểu rõ nội dung khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Ngọc, phóng viên đã tìm đến TAND huyện Châu Thành và được Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân cho biết, sau khi TAND tỉnh ra bản án phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành, đồng thời trả lại đơn khởi kiện của ông Ngọc thì lại có tình huống bất ngờ xảy ra là ông Nguyễn Hữu Phúc (là bị đơn trước đây) làm đơn “kiện ngược” lại ông Huỳnh Tấn Ngọc để đòi lại tài sản. TAND huyện Châu Thành đã ra thông báo thụ lý vụ kiện của ông Nguyễn Hữu Phúc vào ngày 7.12.2012. Như vậy vụ tranh chấp giữa ông Phúc và ông Ngọc sẽ được TAND huyện Châu Thành đưa ra xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Riêng về khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Ngọc cho rằng quy trình cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Phúc là có “vấn đề”, ông Huỳnh Thanh Nhàn– Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành cho biết, theo hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ có đơn khai đất của ông Phúc là do cha mẹ khai phá trước năm 1963, để lại cho con sử dụng ổn định từ năm 1990, được Chủ tịch UBND xã Thái Bình xác nhận vào ngày 21.11.2011. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Phúc cũng được Chủ tịch UBND xã Thái Bình xác nhận là không tranh chấp và đề nghị UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ.

Sắp tới, vụ tranh chấp của ông Nguyễn Hữu Phúc và ông Huỳnh Tấn Ngọc xung quanh phần đất nêu trên sẽ được TAND huyện Châu Thành đưa ra giải quyết. Hy vọng sau phiên xử những điều khó hiểu trên sẽ được làm rõ, và các đương sự liên quan sẽ chấp nhận sự phán quyết của pháp luật.

Theo BTNO

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây