UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường bảo đảm An toàn thực phẩm

Thứ tư - 19/03/2014 00:00 44 0
Nhằm giảm thiểu tối đa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và bảo đảm ATTP cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công bố danh sách các cơ sở không đạt điều kiện vệ sinh ATTP, các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; giám sát, hướng dẫn hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp; đôn đốc các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo đảm vệ sinh ATTP.

Các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về ATTP phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật và các quy định trong lĩnh vực vệ sinh ATTP; Phổ biến, cung cấp thông tin và hướng dẫn người sản xuất về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa nông, lâm sản, thủy sản; Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách công tác ATTP nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước tại các tuyến; Tiến hành giám sát, đánh giá hóa chất tồn dư độc hại trong nông, lâm sản, thủy sản trước khi thu hoạch, sơ chế, bảo quản ở các vùng sản xuất, kinh doanh và trên thị trường tiêu thụ. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y theo quy định nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y không đúng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly, bảo đảm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng sản phẩm. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như dịch lở mồm long móng, bệnh dịch tai xanh ở lợn, dịch cúm gia cầm.., kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm từ địa phương khác vào tỉnh nhà; Kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng, vi phạm quy định nhãn hàng hóa, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, gian lận thương mại trên thị trường.

Riêng ngành giáo dục và đào tạo cần chú ý việc xây dựng và nâng cấp các bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP, chấp hành và thực hiện đầy đủ các điều kiện về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học. Tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể. Tất cả các bếp ăn tập thể của các trường học đều phải ký cam kết bảo đảm ATTP và phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của ngành y tế, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên phổ biến kiến thức về ATTP cho đội ngũ giáo viên, sinh viên, học sinh và nhân viên phục vụ tại các bếp ăn tập thể.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành: Hải quan, Công an, Y tế và các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa, đặc biệt là việc nhập lậu hàng hóa, thực phẩm qua biên giới vào nội địa. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ, chiến sỹ và đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới.

K.Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây