UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014

Thứ ba - 31/12/2013 00:00 101 0
Ngày 30/12/2013, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3215/KH-UBND Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.

 

 

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đang đến gần, đây là thời điểm các hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tăng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhất là các loại thực phẩm như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, thuỷ hải sản, trứng, bánh kẹo, rượu bia nước giải khát,…

Thời điểm trước, trong và sau Tết cũng là dịp tổ chức các Lễ hội đầu xuân nên nhu cầu của thực khách tăng cao; do đó, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn, uống, thức ăn đường phố phát triển tại các khu Lễ hội, đây là loại hình kinh doanh tự phát dẫn đến khó tránh khỏi các vấn đề không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Sở Y tế, là cơ quan chuyên môn làm đầu mối, phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện các hoạt động của Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết nguyên đán năm 2014. Hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban ngành, các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác ATTP; hoạt động của Ban chỉ đạo tuyến huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn trong công tác xây dựng kế hoạch năm 2014 và triển khai kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết nguyên đán năm 2014.

Chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành Y tế tổ chức triển khai các hoạt động trong Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết nguyên đán năm 2014, cụ thể:

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, xây dựng kế hoạch truyền thông Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014; Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh triển khai chiến dịch truyền thông trong suốt thời gian từ ngày 25/12/2013 đến 25/02/2014.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Tây Ninh tổ chức tuyên truyền các hoạt động của Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh và tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh.

Tiếp nhận và cấp phát các sản phẩm truyền thông của Bộ Y tế cho các sở, ngành liên quan và các địa phương; Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 về Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh theo đúng thời gian quy định; Tham mưu tổ chức họp Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh để triển khai kế hoạch và tổng kết đánh giá kết quả thực hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 theo chức năng nhiệm vụ của ngành, tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

Tuyên truyền sâu rộng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản khác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chú trọng việc phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; trường hợp xảy ra dịch bệnh phải kịp thời bao vây, dập tắt dịch, không để dịch từ gia súc gia, cầm lây sang người.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như dịch lở mồm long móng, bệnh dịch tai xanh ở lợn; giám sát việc giết mổ động vật, các sản phẩm động vật sau giết mổ, phủ tạng, mỡ động vật, các động vật, gia súc, gia cầm từ địa phương khác vận chuyển vào tỉnh nhà.

Tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở, các trang trại chăn nuôi hiểu rõ mức độ, tác hại của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đối với sức khỏe của bản thân và cộng đồng; triển khai có hiệu quả các đề án, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung. Hướng dẫn quy trình giết mổ, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán các sản phẩm thịt động vật hợp vệ sinh, tiêu thụ thịt an toàn.

Tuyên truyền sâu rộng cho nông dân, nhân dân về tiêu chuẩn rau, củ, quả an toàn, từng bước hướng dẫn chuyển giao quy trình sản xuất, tiêu thụ rau, củ, quả an toàn.

Tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở, các trang trại chăn nuôi hiểu rõ mức độ, tác hại của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đối với sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tuyên truyền, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trong sản xuất nông nghiệp; Kiểm tra, đánh giá thực trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh động vật, gia súc, gia cầm, các điểm trồng, kinh doanh rau an toàn, các điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trong việc chấp hành các điều kiện quy định về VSATTP.

Sở Công Thương, Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã kiểm soát các mặt hàng lưu thông trên thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm quảng cáo không đúng như giá trị thực, nhãn mác không đúng quy định.

Phối hợp với ngành Thú y kiểm tra việc mua, bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm, thực phẩm thủy hải sản tươi sống.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP theo phân cấp của ngành.

Sở Khoa học và Công nghệ, Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm theo các tiêu chuẩn đã được ban hành đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Chủ động kiểm tra việc thực hiện các quy chế ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh, Xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Chỉ đạo Công an các cấp, đặc biệt là Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp, tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP; xử lý nghiêm khắc, đúng quy định pháp luật đối với các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có hành vi vi phạm VSATTP, quy trình xử lý chất thải trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm gây ô nhiễm môi trường; Hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết và các lễ hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Phối hợp với ngành Y tế tổ chức việc giáo dục và tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho giáo viên và học sinh tại các trường học. Thường xuyên chăm lo bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Tăng cường tổ chức phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về VSATTP và tác hại của thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh trong trường học; Liên hệ với ngành Y tế để được hướng dẫn, cung cấp tài liệu tuyên truyền đến các trường học, xây dựng các bếp ăn bán trú an toàn đúng tiêu chuẩn vệ sinh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phối hợp với Sở Y tế, các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung truyền thông trong Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 với nhiều hình thức phong phú, nổi bật, thu hút nhiều đối tượng quan tâm nhất là vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP để thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các Khu Du lịch, các địa điểm tổ chức Lễ hội.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tây Ninh, Phối hợp với ngành Y tế thực hiện chiến dịch truyền thông trong suốt thời gian từ ngày 25/12/2013 đến 05/02/2014 dưới mọi hình thức, tuyên truyền một cách sâu rộng về trách nhiệm của chính quyền, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng đối với việc đảm bảo VSATTP.

Tạo điều kiện, dành nhiều thời lượng thích hợp cùng với các sở, ban ngành liên quan kịp thời đưa các thông tin và nội dung truyền thông về Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng VSATTP theo đúng kế hoạch đề ra.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014; Hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm, có bếp ăn tập thể đạt các quy định về điều kiện VSATTP.

Đề cao trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đề phòng ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; Phát động phong trào đảm bảo VSATTP trong từng doanh nghiệp, giáo dục ý thức phòng bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động.

Cục Hải quan, Phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, giám sát việc xuất - nhập khẩu các loại thực phẩm qua biên giới theo đúng thủ tục quy định của Nhà nước và các ngành chức năng. Lưu ý tập trung nhiều vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: Rượu, bia, bánh, kẹo, thịt gia súc, gia cầm.

Sở Tài chính, Bố trí kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP theo kế hoạch dự toán được duyệt hàng năm và kinh phí địa phương hỗ trợ (nếu có) để thực hiện các hoạt động của Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 tại các địa phương.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, Chỉ đạo Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014; phối hợp với các ban ngành, tổ chức đoàn thể, UBND xã, phường, thị trấn triển khai tốt các hoạt động của Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014 tại các địa phương.

Chỉ đạo, huy động các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các trường học, khu và cụm công nghiệp có bếp ăn tập thể tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP Tết như: treo băng rol, tổ chức nói chuyện chuyên đề, hội thi,… tại các đơn vị trong huyện. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên:

Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chính quyền các cấp; Người tiêu dùng.

Thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh; báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra ATTP theo đúng thời gian quy định.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và ngành Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng, để tuyên truyền phổ biến các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các quy định của Nhà nước về chất lượng VSATTP và các kiến thức cơ bản về VSATTP; giám sát công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

K.Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây