Chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 22/03/2019 12:00 94 0
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Báo cáo số 90/BC-UBND về kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm Quý I/2019.

Theo Báo cáo, tổng số cơ sở thực phẩm quản lý trên địa bàn tỉnh là 14.366 cơ sở, trong đó có 964 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 6.489 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.607 cơ sở dịch vụ ăn uống, 177 bếp ăn tập thể, 511 bếp ăn trường học, 3.318 cơ sở thức ăn đường phố, 244 trang trại chăn nuôi, 56 cơ sở giết mổ. Số cơ sở thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong quý I là 186 cơ sở, đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 67 cơ sở, tiếp nhận hồ sơ tự công bố cho 85 sản phẩm/42 cơ sở, xác nhận kiến thức cho 160 người, đánh giá kiến thức cho 24 người. Trong quý I/2019, toàn tỉnh đã tổ chức 92 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP, số cơ sở được thanh, kiểm tra là 1.523 cơ sở, phát hiện 333/1.523 cơ sở vi phạm, chiếm 21,9%, xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở với tổng số tiền phạt là 138.740.000 đồng.

Toàn tỉnh hiện có 45 cơ sở chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAHP (28 cơ sở chăn nuôi gà; 15 cơ sở chăn nuôi heo; 01 cơ sở chăn nuôi bò; 01 cơ sở nuôi thủy sản); 63 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh (43 cơ sở chăn nuôi gà,  02 cơ sở chăn nuôi vịt, 06 cơ sở chăn nuôi heo, 01 cơ sở chăn nuôi bò và 11 xã an toàn dịch bệnh); Công ty Cổ phần Lavifood đang triển khai trồng 500 ha tại nông trường Ninh Điền, gồm các loại cây: khóm, xoài cát chu, nhãn, bưởi, mít, đu đủ, rau má, cải cầu vồng, củ cải, dưa lưới; đã ký hợp đồng sản xuất bao tiêu sản phẩm với nông dân các huyện, diện tích 224 ha; liên kết với Công ty TNHH MTV Cao su 30/4 Tây Ninh triển khai kế hoạch trồng 123,7 ha xoài cát chu tại nông trường Châu Thành và 95 ha khóm tại Chà Là, Dương Minh Châu; đang phối hợp với huyện Dương Minh Châu xây dựng đề án liên kết sản xuất tiêu thụ rau củ quả, với diện tích 3.000 ha; Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam xây dựng và đưa vào kinh doanh 33 quầy bán thịt heo an toàn trên địa bàn Tp.Tây Ninh, Bến Cầu, Dương Minh Châu, Gò Dầu, Hòa Thành, Châu Thành, Tân Biên và Tân Châu với nguồn cung ứng từ các cơ sở heo chứng nhận VietGAP

Trong 3 tháng đầu năm 2019, công tác bảo đảm ATTP được triển khai quyết liệt, đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Kỷ Hợi; Thực hiện tốt công tác kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, cập nhật kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, khuyến cáo các cơ sở không sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn trong sản xuất, không kinh doanh những mặt hàng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và làm hợp đồng mua bán nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, thực hiện lưu mẫu theo quy định; Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm và đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra; Có sự phối kết hợp liên ngành trong thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra; đặc biệt tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi: ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương; Tăng cường công tác chống buôn lậu heo và các sản phẩm của heo từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu heo, sản phẩm của heo theo đúng quy định của pháp luật; Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo,...

 Tuy nhiên, ý thức của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao, vẫn vì lợi ích cá nhân cố tình vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận chuyển động vật, giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh sản phẩm động vật, nhập lậu thực phẩm; Tình trạng thịt vấy nhiễm vi sinh vật (E.coli, Salmonella) vẫn còn, do các cơ sở giết mổ chưa thực hiện giết mổ treo, nền giết mổ chưa được vệ sinh sạch sẽ; Tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng diễn biến phức tạp, Tây Ninh có đường biên giới giáp Campuchia, nên người dân vì lợi nhuận, còn vận chuyển động vật mắc bệnh trái phép, dẫn đến nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cao.

Trên cơ sở nhận thức rõ những khó khăn, thách thức đối với công tác bảo đảm ATTP, Báo cáo cũng đề ra phương hướng thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong quý II năm 2019, cụ thể: Ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019 để triển khai thực hiện; Tiếp tục thực hiện các kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh; Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; Tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương.

                                                                              Song Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây