Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 28/07/2016 17:00 98 0
Ngày 16/5/2016, UBND tỉnh ban hành công văn số 1244/UBND-VX tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

​Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định từ Điều 61 đến Điều 70, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện trách nhiệm được giao.

Tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề trọng tâm: Bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân; Tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc; Tăng cường quản lý để ngăn chặn các loại sản phẩm hàng hóa giả thương hiệu, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; Quản lý việc sử dụng các chất, thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng các chất: salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm; Nghiên cứu, đề xuất việc đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn nhằm hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn; Kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

Tập trung xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩn trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                        KGVX

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây