Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thứ tư - 13/05/2020 18:00 95 0
Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, ngày 13 tháng 5 năm 2020 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 982/UBND-VHXH yêu cầu các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các qui định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên; Ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.  

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi được phân công quản lý. Đẩy mạnh việc kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm của các huyện, thị xã, thành phố theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan vận động tổ chức, cá nhân xây dựng, phát triển và nhân rộng mô hình mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Triển khai thực hiện các đề án thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Sở Công Thương chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối và các loại hình kinh doanh khác; quản lý tốt các chợ an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn hàng hóa và thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo, xây dựng và duy trì các mô hình điểm bếp ăn bán trú đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp; đảm bảo sức khỏe, học tập của học sinh, sinh viên. Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Sở Tài chính hướng dẫn, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

 Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh phối hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng vào đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhân dân ở vùng sâu, vùng xa.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thực hiện giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện công tác quản lý và phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo thống nhất, theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, phổ biến, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn.

 

                                                                             Huyền Trinh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây