Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thứ năm - 05/11/2015 15:00 88 0
Thời gian qua, trên toàn địa bàn tỉnh Tây Ninh việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm được triển khai và thực hiện tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số huyện chưa tiến hành, rà soát, thống kê, kiểm tra đánh giá phân loại theo quy định của Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn . Đặc biệt là các cơ sở tái kiểm tra xếp loại C vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

​Ngày 29/10/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành công văn số 3192/UBND-KTN về việc thực hiện Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vi phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện cấp bách một số nội dung sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT và xử lý các cơ sở SX, KD VTNN và sản phẩm NLTS vi phạm và tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, gia súc, gia cầm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, cơ sở có sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm; tập trung tổ chức kiểm tra 100% các cơ sở xếp loại C và xử lý dứt điểm các cơ sở bị xếp loại C sau tái kiểm, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai kết quả đánh giá phân loại, các cơ sở vi phạm trong quá trình thanh kiểm tra theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh nghiệp biết.

Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Công thương tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm, hóa chất giả, vật tư nông nghiệp kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồngốc nhập lậu và gian lận thương mại trên thị trường và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra tại siêu thị, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp tết, lễ hội như thịt heo bò (gan, thận), giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến những thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương trên các phương tiên thông tin đại chúng để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác trong việc lựa chọn, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đình chỉ hoạt động có thời hạn và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh, chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thường xuyên tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là hoạt động kiểm tra đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản theo quy trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Thanh Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây