Triển khai cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ ba - 28/06/2016 10:00 202 0
Nhằm quản lý, kiểm tra chặt chẽ vật tư nông nghiệp, ngăn chặn kịp thời tình trạng hàng gian, hàng giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, trái cây, nông sản, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thuỷ sản; Ngày 27/6/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1725/KH-UBND triển khai hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016.

Kế hoạch được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành và UBND các huyện, thành phố về công tác quản lý nhà nước an toàn thực phẩm và kết hợp tổ chức xã hội, đoàn thể tuyên truyền kiến thức, kỹ năng tiêu dùng thực phẩm an toàn. UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan và địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý việc sản xuất, lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, việc lạm dụng kháng sinh, chất cấm, trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm, thủy sản; Chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật không đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong đó, các sở ngành và UBND các huyện, thành phố tập trung tổ chức thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; Tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm; Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là cán bộ các cơ quan quản lý ở địa phương về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; Nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đã được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Liên kết sản xuất để thực hiện đúng, đủ quy trình tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai từng nhiệm vụ cụ thể đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành phối hợp UBND huyện, thành phố địa phương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu yêu cầu đề ra.

Thành Đặng​

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây