Mục tiêu của Kế hoạch là quản lý, kiểm tra chặt chẽ vật tư nông nghiệp, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng thuộc ngành nông nghiệp quản lý; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tồn dư hoá chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và hướng đến thị trường xuất khẩu.
Các chỉ tiêu của Kế hoạch gồm: Vận động ít nhất 50% hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản và 100% hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hoá chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thuỷ sản; ô nhiễm vi sinh giảm 10% so với năm 2016. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2016 và không còn cơ sở loại C sau hai lần kiểm tra. 100% các chợ đầu mối cung cấp mặt hàng nông sản, thuỷ sản được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm. Phát triển vùng rau an toàn với quy mô 90 ha đạt chứng nhận VietGAP tại các vùng sản xuất chuyên canh, luỹ kế cuối năm 2017 diện tích đạt chứng nhận VietGAP là 160 ha. Tất cả các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí ATTP; mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất một cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Triển khai nhân rộng mô hình Chuỗi cung ứng thịt, rau quả an toàn ít nhất 01 điểm/mỗi huyện, thành phố Tây Ninh; Tổ chức liên kết sản xuất - tiêu thụ thịt an toàn vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn, trường học. Kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bán cho người tiêu dùng.
Kế hoạch đề ra 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về cơ chế, chính sách pháp luật; Thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; Giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm; Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; Tổ chức nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công chức.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch hành động năm an toàn vệ sinh thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2017, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả.
KGVX