Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2024

Thứ tư - 13/03/2024 18:40 345 0
Hiện nay, tình hình nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh là rất cao. Nhằm kịp thời chủ động phòng chống cháy rừng, giảm thiểu tác hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh đang ở mức V

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ rừng, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân, nhất là tổ chức, cá nhân đang nhận khoán canh tác, sinh sống, hoạt động trong khu vực có rừng không để xảy ra các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng dẫn đến cháy rừng; Phát huy các biện pháp cảnh báo cháy, khi phát hiện có cháy phải kịp thời báo cơ quan chức năng xử lý, không để cháy lan diện rộng; phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống cháy rừng.

Các đơn vị chủ rừng thực hiện giao khoán trồng rừng, bảo vệ rừng, các cá nhân, tổ chức nhận giao khoán phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống cháy rừng, ký cam kết không để xảy ra cháy rừng ở khu vực được giao quản lý, canh tác do lỗi chủ quan. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, Công an, Quân sự, Biên phòng và các lực lượng chức năng tăng cường công phòng chống cháy rừng, có giải pháp cụ thể phối hợp chặt chẽ ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có cháy rừng xảy ra, xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị. Chủ động rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ cao có thể xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý để chủ động có giải pháp phòng ngừa hiệu quả cũng như bố trí lực lượng ứng trực phù hợp; thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị phòng chống cháy rừng hiện có, bảo  đảm luôn trong trạng thái sẵn sàng, kịp thời ứng phó xử lý dập tắt đám cháy ngay khi phát sinh.

Rà soát quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp bảo đảm vận hành thông suốt, kịp thời ứng phó có hiệu quả khi xảy ra cháy rừng; vận hành tốt phương châm 4 tại chỗ; đồng thời có giải pháp để huy động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với lực lượng kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các đơn vị chủ rừng và các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng của từng đơn vị, kịp thời sửa chữa, đề xuất mua sắm, thay thế mới đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy rừng.

Các lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của ngành cấp trên về công tác phòng chống cháy rừng, xây dựng Kế hoạch cụ thể của từng ngành chủ động phối hợp thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả công tác này.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với đơn vị viễn thông và các cơ quan, đơn vị có liên quan khảo sát, đề xuất giải pháp đầu tư phủ sóng viễn thông, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và công tác phòng chống cháy rừng của địa phương.

Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây