Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và chính quyền địa phương khẩn trương xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định; quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở, dây chuyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại; đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Hàng năm, xây dựng và triển khai các chương trình giám sát; thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ.
Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở chuyên doanh trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác phòng ngừa, chủ động phối hợp kiểm tra; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về giết mổ động vật trái phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Vân Nga