Ngày 28/3/2018, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2033/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018-2025.
Mục tiêu chung của Kế hoạch là xây dựng môi trường hỗ trợ, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân để giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày nhằm phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch và bệnh không lây nhiễm khác, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2025: gồm có 4 mục tiêu (Nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của người dân để giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày; Nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong việc xây dựng và thực thi cơ chế chính sách, tạo nguồn lực bền vững cho các can thiệp giảm muối trong khẩu phần ăn của người dân; Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ sở dịch vụ ăn uống để thực hiện can thiệp giảm muối trong khẩu phần ăn của người dân; Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động giám sát, tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn giảm muối trong cơ sở y tế và tại cộng đồng) với 13 chỉ tiêu cụ thể.
Kế hoạch được triển khai trên toàn quốc (63 tỉnh/thành phố), trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2025.
Kế hoạch đề ra 6 hoạt động và giải pháp gồm: Nhóm giải pháp về chính sách pháp luật; Giải pháp về truyền thông và vận động xã hội; Giải pháp về chuyên môn kỹ thuật (Can thiệp giảm ăn muối trong trường học, can thiệp giảm ăn muối cho người có nguy cơ cao và người bệnh, can thiệp giảm ăn muối tại hộ gia đình và cộng đồng, can thiệp giảm ăn muối tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, can thiệp giảm muối trong cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm); Giải pháp về nguồn lực; Giải pháp về nghiên cứu khoa học, theo dõi và giám sát và Giải pháp về hợp tác quốc tế.