Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch số 157/KH-SYT về việc đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Tây Ninh.
Mục đích của kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, ngăn chặn kịp thời các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, nước đá, rượu bia, kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể…không đảm bảo vệ sinh theo quy định trong thời gian tổ chức kỳ thi; thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe kịp thời, hiệu quả cho thí sinh, cán bộ, giáo viên ở các hội đồng thi; chủ động phòng ngừa, khống chế không để dịch bệnh xảy ra trong thời gian tổ chức kỳ thi.
Kế hoạch yêu cầu các đơn vị được phân công tham gia phục vụ y tế cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 phải chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, chuyên môn kỹ thuật để phục vụ kỳ thi; thủ trưởng các đơn vị phải cử đội ngũ nhân viên y tế có tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm được phân công để phục vụ chu đáo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.
Tổ chức truyên truyền sâu rộng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh, đồng thời kết hợp với các phương pháp truyền thông khác như: tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, tranh áp phích…nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi năm 2018.
Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại gần các điểm thi và các trục lộ chính hướng về các điểm thi; chủ động giám sát phát hiện nguy cơ các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh truyền qua đường tiêu hóa.
Tổ chức trực dịch, duy trì các hoạt động giám sát dịch theo quy định, các đội phòng chống dịch, các tổ kiểm tra thực phẩm sẵn sàng ứng phó khi có dịch, ngộ độc xảy ra. Trường hợp có dịch, ngộ độc thực phẩm hoặc các tình huống đặc biệt nghiêm trọng khác như cháy nổ, tai nạn thương tích... xảy ra phải khẩn trương bằng mọi biện pháp khoanh vùng dập tắt dịch không để dịch lan rộng và báo cáo khẩn cấp qua số điện thoại đường dây nóng về lãnh đạo đơn vị và Sở Y tế. Tại các điểm thi, các đơn vị y tế phối hợp Hiệu trưởng các trường hàng ngày tổ chức tổng vệ sinh, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng.
Tăng cường kíp trực sẵn sàng huy động lực lượng khi có dịch, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích hàng loạt xảy ra; Kiện toàn các đội cấp cứu cơ động, cấp cứu điều trị tại chỗ, vận chuyển người bệnh với đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất …theo các phương án phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thức phẩm. Phải luôn luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng huy động lực lượng khi có yêu cầu; có phương án phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích xảy ra hàng loạt; cử nhân viên y tế đầy đủ đảm bảo tham gia phục vụ kỳ thi năm 2018 đạt kết quả tốt.
Các đơn vị y tế đăng ký số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo đơn vị danh sách, số điện thoại của các cán bộ tham gia, biển số xe cứu thương, số điện thoại tài xế xe phục vụ công tác y tế trong kỳ thi năm 2018; báo cáo tình hình dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích theo các quy định hiện hành.
Kế hoạch giao Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe tổ chức tuyên truyền sâu rộng về phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian tổ chức kỳ thi năm 2018; Cử cán bộ tham gia giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại các điểm thi; Hướng dẫn phối hợp tuyến huyện về các phương án ứng phó phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch…Tổ chức giám sát chặt chẽ theo quy định Bộ Y tế nắm chắc tình hình dịch trên địa bàn, có phương án sẵn sàng huy động đội chống dịch cơ động và đầy đủ vật tư hóa chất, phương tiện để kịp thời ứng phó.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm TT&GDSK truyền thông về ATVSTP trước và trong thời gian tổ chức thi; Tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra chất lượng ATVSTP trên địa bàn trước, trong thời gian tổ chức thi. Tập trung thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện VSATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể, sản phẩm nước uống đóng chai xung quanh khu vực các điểm thi và trên trục lộ hướng chính về các điểm thi để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định; Có phương án, kế hoạch ứng phó với vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời thành lập các tổ thường trực (3- 5 người/tổ) chuẩn bị phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó và xử lý sự cố về an toàn thực phẩm (nếu có xảy ra). Hỗ trợ tuyến dưới về công tác điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm khi có yêu cầu.
Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe chủ trì phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Chi cục ATVSTP và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, ATVSTP; có kế hoạch phát thanh và hỗ trợ các địa phương phát thanh về nội dung đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm trong kỳ thi; Viết bài đảm bảo chăm sóc sức khỏe kỳ thi; hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện, thành phố trong công tác tuyên truyền. Bố trí 01 Bác sĩ để hỗ trợ tâm lý, tuyên truyền khi có phản ứng tâm lý dây chuyền của các thí sinh xảy ra tại các điểm thi.
Trung tâm Y tế các huyện, thành phố bố trí 01 xe cứu thương trực tại TTYT huyện, thành phố và cung cấp danh sách đội cấp cứu gồm tài xế, điều dưỡng (Y sĩ) và bác sĩ, số điện thoại liên lạc; phối hợp với điểm thi để kiểm tra cơ số thuốc, dụng cụ cấp cứu tại phòng y tế trường học trên địa bàn; tổ chức trực và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh theo quy định, có phương án sẵn sàng huy động đội phòng chống dịch cơ động và bố trí vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có dịch xảy ra; báo cáo về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Sở Y tế; phối hợp với Chi cục ATVSTP thanh, kiểm tra ATVSTP trên địa bàn, chú trọng thanh tra, kiểm tra của các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể, sản phẩm nước uống đóng chai … xung quanh khu vực và trên các trục lộ hướng chính hướng về điểm thi để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định; Phối hợp với phòng Văn hóa-Thông tin, Phòng Y tế trường học và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho học sinh trước, trong và sau kỳ thi trong đó có vấn đề an toàn thực phẩm. Trong đó lưu ý công tác truyền thông vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân cho học sinh, giáo viên nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn. Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học. Kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm hành chính về ATVSTP theo đúng quy định của pháp luật. (TTYT các huyện, thành phố cung cấp thông tin để địa phương chỉ đạo phòng truyền thanh).
Bệnh viện đa khoa tỉnh cần chuẩn bị 01 xe cứu thương mới trực tại bệnh viện để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống, bố trí 10 giường bệnh sẵn sàng khi có dịch, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích hàng loạt xảy ra; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về phương tiện, vật tư, thuốc men cho công tác điều trị và cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết; quán triệt cho cán bộ nhân viên, nhất là cán bộ thường trực phải nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.
Ngoài ra, kế hoạch còn công bố số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế thông qua bác sĩ Trần Văn Sỹ (Phó Giám đốc Sở Y tế: 0913633772); số điện thoại phòng Nghiệp vụ Y- Sở Y tế: 3823803 khi có tình huống bất thường xảy ra; lưu ý tất cả nhân viên y tế thuộc đội cấp cứu phải mang bảng tên do đơn vị mình cấp và chỉ được đi lại trong khu vực do Ban chỉ đạo kỳ thi qui định.
KGVX