Kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 18/01/2019 10:00 95 0
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Báo cáo số 419/BC-UBND về kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Theo Báo cáo, tổng số cơ sở thực phẩm quản lý trên địa bàn tỉnh là 14.068 cơ sở; trong đó, số cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm là 970 cơ sở (ngành Y tế: 217 cơ sở, ngành Công Thương: 450 cơ sở, ngành Nông nghiệp: 303 cơ sở), số cơ sở kinh doanh thực phẩm là 6.485 cơ sở (ngành Y tế: 40 cơ sở, ngành Công Thương: 6.429 cơ sở, ngành Nông nghiệp: 16 cơ sở), số cơ sở dịch vụ ăn uống là 2.607 cơ sở, 177 bếp ăn tập thể, 511 bếp ăn trường học và 3.318 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Số cơ sở thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm là 4.543 cơ sở (Y tế: 1.076 cơ sở; Công Thương: 541 cơ sở; ngành Nông nghiệp: 2.926 cơ sở); đã cấp 512 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ngành Y tế: cấp 386 giấy; ngành Nông nghiệp 48 giấy, ngành Công Thương: 78 giấy); tiếp nhận hồ sơ tự công bố cho 302 sản phẩm/156 cơ sở.

Trong năm 2018, tỉnh đã tổ chức 01 Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm với 1.253 người tham dự; thực hiện 126 buổi nói chuyện chuyên đề với 6.198 người tham dự; Viết 111 bài, tin đăng Cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; thực hiện 14.596 tin bài, phóng sự với 524.568 lượt trên sóng phát thanh của Đài truyền thanh 09/09 huyện/thành phố và 212 chuyên mục và tin, bài, phóng sự phát trên Đài phát thanh và truyền hình Tây Ninh; treo 752 cái Băng rol, khẩu hiệu; phát 94.000 tờ gấp, 10 băng đĩa hình, 822 băng đĩa âm; thực hiện 113 lượt xe loa tuyên truyền toàn tỉnh.

Tổ chức xác nhận và cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 7.666 người (ngành Y tế: 5.518 người; ngành Công Thương: 1.564 người, ngành Nông nghiệp: 584 người); Tổ chức 01 buổi tập huấn nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho 99 người, 01 buổi tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối tượng bếp ăn tập thể cho 30 người.

Thành lập 01 tổ liên kết chăn nuôi gà ta tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu với quy mô 7.000 con gà/7 hộ; 01 cửa hàng rau an toàn tại xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành; thực hiện mô hình trình diễn giống, kỹ thuật nuôi gà ta (gà lông màu) thương phẩm theo hướng VietGAP với quy mô 6.000 con (500 con/hộ) tại 04 huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Trảng Bàng, Tân Châu; Xây dựng 03 điểm mô hình trồng rau công nghệ cao áp dụng hệ thống bón phân, tưới nước tự động, quy mô 600m2 đã hoàn thành việc xây dựng và đang đưa vào hoạt động sản xuất; Phối hợp với Trung tâm Cây ăn quả Miền Đông chuẩn bị công tác tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, hội thảo tuyên truyền nhân rộng mô hình; Công ty TNHH nông nghiệp xanh và xanh trình diễn 08 mô hình hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh trên cây bưởi, mãng cầu, xoài tại các huyện Tân Biên, Tân Châu, Bến Cầu, Gò Dầu, Hòa Thành và Trảng Bàng; đang liên hệ phối hợp Viện Công nghệ sau thu hoạch để xây dựng quy trình sơ chế bảo quản rau an toàn.

Đồng thời, tỉnh đã thực hiện 02 đợt giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn 09 huyện, thành phố. Thực hiện Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trên thủy sản nuôi, tiến hành lấy 07 mẫu cá tra thương phẩm và 01 mẫu cá tra nhỏ. Thực hiện thu mẫu giám sát thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2018, lấy 80 mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản tại 52 quầy, sạp kinh doanh của 12 chợ trên địa bàn các huyện Hòa Thành, Gò Dầu, Châu Thành và thành phố Tây Ninh. Thực hiện lấy mẫu giám sát mối nguy về an toàn thực phẩm trên bàn ăn cho các Hội nghị, cuộc họp quan trọng và các lễ hội tiễn quân năm 2018 với tổng số 8.840 suất ăn.

Tỉnh đã tổ chức 236 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó: tuyến tỉnh: 26 đoàn; tuyến huyện: 20 đoàn; tuyến xã: 190 đoàn; Số cơ sở được thanh, kiểm tra là 6.112 cơ sở, trong đó có 4.843 cơ sở đạt, 1.269 cơ sở vi phạm, đã nhắc nhở 875 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 380 cơ sở, có 305 cơ sở chấp hành với tổng số tiền phạt là 2.226.620.000 đồng.

Tuy nhiên, trong năm 2018 tỉnh Tây Ninh đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm (nấm) trên địa bàn xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu với 06 ca mắc, 04 ca đi viện, 01 ca tử vong.

Theo Báo cáo, trong thời gian qua tỉnh đã thực hiện tốt công tác kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, cập nhật kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, khuyến cáo các cơ sở không sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn trong sản xuất, không kinh doanh những mặt hàng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và làm hợp đồng mua bán nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm theo quy định; Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm và đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra; Có sự phối kết hợp liên ngành trong thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra; Người dân ngày càng hiểu, biết rõ về các quy định ATTP và áp dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như: Nhân lực quản lý công tác an toàn thực phẩm còn hạn chế nên chưa đủ sức quản lý chặt chẽ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn từ tỉnh đến xã; Ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, vẫn vì lợi ích cá nhân cố tình vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận chuyển động vật, giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh sản phẩm động vật: Các mẫu thịt kiểm nghiệm có tỷ lệ vấy nhiễm E.coli cao cho thấy trong quá trình giết mổ gia súc, gia cầm chưa thật sự đảm bảo điều kiện ATTP, có sự vấy nhiễm trong các dụng cụ giết mổ, do các cơ sở không tuân theo nguyên tắc một chiều. Một số quầy kinh doanh thịt không có dấu kiểm soát giết mổ, chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Vẫn còn tình trạng mẫu chưa đạt do người tham gia sản xuất và kinh doanh vì lợi nhuận đưa vào thực phẩm chất cấm (hàn the) và phụ gia vượt giới hạn cho phép; một số cơ sở chưa có tinh thần hợp tác với Đoàn trong quá trình thanh tra, cố ý đóng cửa cơ sở, chủ cơ sở không tiếp đoàn hoặc đe dọa thành viên trong đoàn, biết rõ hành vi vi phạm nhưng vẫn duy trì hoạt động và không khắc phục các lỗi... Trong quá trình sản xuất, sơ chế và chế biến thực phẩm người sản xuất vẫn còn sử dụng các chất phụ gia vượt mức quy định cho phép. Các nguyên liệu dùng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được các cơ sở sử dụng.

Một bộ phận người dân chưa ý thức được trách nhiệm của mình trong sản xuất và kinh doanh: thiếu hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm, kinh doanh thịt không có dấu kiểm soát giết mổ; chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y tại cơ sở. Vẫn còn các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã không còn duy trì điều kiện an toàn thực phẩm khi được kiểm tra định kỳ.

Báo cáo cũng đề ra phương hướng thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2019, cụ thể: Xây dựng và triển khai thực Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019; Thực hiện tốt đề án sản xuất, sơ chế và kinh doanh rau an toàn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dung công nghệ cao; Hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình VietGAP, GlobalGAP; mở rộng quy mô, diện tích cánh đồng lớn và quản lý chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm; Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên việc chấp hành pháp luật: kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y; các vùng trồng rau trọng điểm trong tỉnh; hợp tác xã, tổ sản xuất rau an toàn, các hộ sản xuất rau, quả tại các vùng trồng rau trọng điểm; lấy mẫu rau, quả kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn thành các chuyên mục và tọa đàm theo kế hoạch; Thực hiện công tác kiểm tra, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT.

                                                                              Song Anhv

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây