Trong năm 2017, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên của mình dã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn là trách nhiệm của mỗi người dân, song song đó Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cũng đẩy mạnh công tác vận động và giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt trong tháng đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã xây dựng Kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh của các cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; công tác tổ chức đăng ký, ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, giám sát việc xây dựng các mô hình, các điển hình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và kết quả phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Qua công tác giám sát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, đơn vị từ đó góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm hiệu quả hơn.
Qua giám sát kết quả thực hiện thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong đợt Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 có thể thấy sự nỗ lực của các cấp các ngành trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, tỉnh đã thành lập 4 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua thanh, kiểm tra 806 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Tây Ninh, đoàn đã phát hiện có 321 cơ sở vi phạm và đã ra quyết định xử phạt 94 cơ sở với số tiền 117.750.000 đồng, cảnh cáo nhắc nhở 227 cơ sở, bắt kí cam kết 17 cơ sở. Các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm được phát hiện, xử lý chủ yếu như: điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguyên liệu dùng để chế biến không đảm bảo, không khám sức khỏe định kì cho người lao động, ghi nhãn thực phẩm không phù hợp nội dung công bố, không xét nghiệm sản phẩm, cũng như nguồn nước giếng khoan định kỳ theo quy định. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thì không lưu mẫu thức ăn hoặc lưu không đúng quy định, không có sổ sách, hồ sơ ghi chép, không có sổ kiểm thực ba bước. Đối với cáccơ sở kinh doanh thực phẩm thì hầu hết các loại thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, không có hợp đồng mua bán thực phẩm, nhiều loại thực phẩm mứt dừa, mứt bí có chứa chất cấm Tinopal...
Qua các đợt giám sát, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhận thấy bên cạnh nhiều cơ sở vi phạm bị nhắc nhở hoặc bị xử phạt thì cũng có nhiều cơ sở thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, như Co.opmark Tây Ninh, Công ty TNHH Thương mại-Công nghiệp-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Hùng Duy, Chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm Nam Trạng …Trong đó, Co.opmark Tây Ninh, Công ty TNHH Thương mại-Công nghiệp-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Hùng Duy kinh doanh nhiều mặt hàng Việt Nam chất lượng cao phục vụ người dân, đặc biệt Công ty Hùng Duy đã đầu tư 52 đầu xe đầu xe có tải trọng từ 500kg đến 5.000 kg hàng hóa, cùng với slogan "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đến tận vùng sâu vùng xa, đáp ứng nhanh nhất nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của các cửa hàng bán lẻ từ thành thị đến nông thôn. Bên cạnh đó là những đợt "Bán hàng bình ổn giá" với chương trình "Hùng Duy – Chia sẻ cuộc sống", Công ty cũng đã tổ chức nhiều đợt bán hàng giảm giá, hỗ trợ giá dành cho những hộ gia đình có thu nhập thấp tại nhiều địa điểm khác nhau, các xã, huyện biên giới. Phương châm của Công ty Hùng Duy là vì sức khoẻ cộng đồng, vì nhân dân phục vụ, từ đó đã cung cấp hàng hóa chất lượng, đa dạng, mẫu mã đẹp, giá thành vừa với túi tiền người tiêu dùng, nhất là với người lao động, tiếp tục phát triển thêm nhiều chương trình nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần từng bước thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Một điểm sáng cần biểu dương, khuyến khích tiếp theo, đó chuỗi cửa hành kinh doanh thực phẩm an toàn của Nam Trạng, đến nay đã có 5 của hàng mang tên Nam Trạng được mở trên địa bàn thành phố Tây Ninh và huyện Hoà Thành, chuyên buôn bán các mặt hành thực phẩm tiêu dùng, chất lượng, an toàn. Hầu hết các mặt hàng kinh doanh của các cửa hàng Nam Trạng đều có nguồn gốc xuất xứ, được sơ chế, đóng gói bảo quản kỹ càng, khách hàng được phục vụ tận nhà nếu có yêu cầu.
Để nâng cao nhận thức của cả cộng đồng trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên của mình quyết tâm nỗ lực thực hiện tốt giám sát an toàn thực phẩm, phấn đấu 100% số khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, vận động có ít nhất 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh năm 2017 phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
Nguyễn Phước Hiệp