Kế hoạch thực hiện Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2019 – 2

Thứ sáu - 19/04/2019 18:00 64 0
Ngày 17/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch số 749/KH-UBND thực hiện Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2019 – 2025”.
Theo kế hoạch, với mục tiêu nâng cao kiến thức và năng lực của cán bộ quản lý giáo dục (QLGD), nhà giáo, nhân viên, trẻ em, học sinh sinh viên (HSSV) và cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm với 100% cán bộ làm công tác y tế trường học (YTTH), ít nhất 85% HSSV và nhà giáo, cán bộ QLGD trong các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, ít nhất 50% cha mẹ học sinh được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; 100% HSSV được truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá; ít nhất 80% học sinh phổ thông, 100% sinh viên được truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu bia; 100% cán bộ làm công tác YTTH được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn và tăng cường hoạt động thể lực, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; 100% nhân viên làm việc tại các bếp ăn tập thể trong cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với mục tiêu nâng cao tỷ lệ thực hành dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, HSSV yêu cầu trên 90% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học cho trẻ em, HSSV đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. Riêng các trường tiểu học và mầm non, mẫu giáo có tổ chức bán trú phải đạt 100%; 100% các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh đầy đủ theo quy định; 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có bếp ăn bán trú trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có căng tin trong trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh ATTP; không bán các thực phẩm, đồ uống không đảm bảo dinh dưỡng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có lợi cho sức khỏe trẻ em, HSSV.

Tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh không lây nhiễm đảm bảo 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa, phấn đấu mỗi HSSV đạt ít nhất 60 phút hoạt động thể lực mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có tổ chức các hoạt động truyền thông về lợi ích của việc tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV.

Kế hoạch đề ra 05 nhiệm vụ giải pháp chính như: thực hiện các cơ chế chính sách về dinh dưỡng học đường và hoạt động thể lực trong trường học; đẩy mạnh công tác truyền thông về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong trường học; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ việc đảm bảo dinh dưỡng, giáo dục thể chất (GDTC) và hoạt động thể thao trường học; tăng cường công tác quản lý về dinh dưỡng học đường và GDTC trong các cơ sở giáo dục; huy động nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho trẻ em, HSSV.

Kinh phí thực hiện kế hoạch lấy từ ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác. Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các nhiệm vụ chi theo quy định của pháp luật về đầu tư công, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định và thông qua các chương trình, dự án được duyệt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch theo quy định hiện hành trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và trường cao đẳng sư phạm; nghiên cứu triển khai nội dung giáo dục bắt buộc về chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ hoạt động thể chất phù hợp đối vởi HSSV và các cơ chế, chính sách thúc đẩy thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất phù hợp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo; hướng dẫn lồng ghép việc thực hiện kế hoạch với việc thực hiện Chương trình sữa học đường, kế hoạch phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Chương trình sức khỏe Việt Nam và các chương trình, đề án, dự án và kế hoạch có liên quan.

Sở GDĐT chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Tỉnh đoàn Tây Ninh xây dựng và thực hiện Chương trình vận động và giám sát thực hiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện các tiêu chuẩn về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường; tiêu chuẩn dinh dưỡng của các thực phẩm, đồ uống được bán ở căng tin trường học. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng các quy định về thời gian hoạt động thể lực cho học sinh trong trường học phù hợp với lứa tuổi và khu vực. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính phân bố kinh phí, giám sát thực hiện kế hoạch.

Tổ chức tập huấn, triển khai cho CBQL, giáo viên các tài liệu giảng dạy và tài liệu truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và GDTC cho từng cấp học trong các cơ sở giáo dục. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện kế hoạch; tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh.

 Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao Sở GDĐT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp tài liệu tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh về việc đảm bảo dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.

An Nhiên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây