Tăng cường quản lý hoạt động, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 09/06/2020 11:00 197 0
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 56 cơ sở giết mổ (38 cơ sở giết mổ tập trung, 18 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ), 133 cơ sơ chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, 10 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản, 18 cơ sở nuôi trồng thủy sản và 82 cơ sở buôn bán thuốc thú y, được định kỳ thẩm định an toàn thực phẩm theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cán bộ Thú y kiểm tra giết mổ tại một cơ sở 

Tuy nhiên, trong những năm qua vẫn còn xảy ra tình trạng giết mổ lậu, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ, vấy nhiễm vi sinh, tồn dư kháng sinh được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện, xử lý và đã khắc phục trong thời gian gần đây. Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y. Ngày 08/6/2020, UBND tỉnh ban hành công văn số 1202/UBND-KTTC yêu cầu các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách, hướng dẫn về hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y. Thực hiện sắp xếp cơ sở giết mổ động vật tập trung theo Quyết định số 382/QĐ-UBND ngày 20/02/2017 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án cơ cấu lại nông nghiệp tỉnh TâNinh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tm nhìn đến năm 2030.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y và đề xuất lộ trình để các cơ sở giết mổ cải tiến, thay đổi dây chuyền, công nghệ giết mổ tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường theo chỉ đạo tại Biên bản số 233/BB-UBND ngày 05/7/2019 của UBND tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/6/2020.

Hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y.

Thực hiện thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp, tổ chức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm lây nhiễm sang người.

Đồng thời, kiểm tra hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y, phát hiện và xử lý kịp thời cơ sở giết mổ lậu, không phép hoạt động; giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về thú y.

Huệ Nhã

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây