Ngày 08/07/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 1488/UBND-KTTC yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 178/TB-VPCP ngày 12/5/2020 của Văn phòng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 627/UBND-KTTC ngày 31/3/2020 về việc tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, công văn số 757/UBND-KTTC ngày 14/4/2020 về các giải pháp bình ổn giá thịt lợn.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi yên tâm tái đàn, thúc đẩy chăn nuôi hộ gia đình, tăng đàn bù đắp nguồn cung thiếu hụt; tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng với giá cả hợp lý và an toàn dịch bệnh cho người dân để thực hiện tái đàn, tăng đàn phù hợp với dự báo về cầu và giá cả theo mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, xây dựng các chuỗi đảm bảo cung ứng thịt lợn trong mùa dịch và ổn định thị trường trong năm 2020 và các năm tiếp theo.
Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng, nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong tỉnh và tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.
Làm rõ những bất cập, hạn chế (nếu có) và đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ hiệu quả, có chi phí lưu thông hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng. Khuyến khích các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ, các siêu thị triển khai chương trình bình ổn mặt hàng thịt lợn. Mở rộng cung ứng ra thị trường bán lẻ từ nguồn thịt lợn nhập khẩu từ các cơ sở sản xuất trong nước và đơn vị nhập khẩu, định hướng người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm thịt từ nguồn nhập khẩu.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh kiểm soát thông tin, đưa thông tin chính xác, tích cực, đa chiều, phản ánh đầy đủ về tình hình sản xuất, cung ứng, nhu cầu thịt lợn. Tuyên truyền, định hướng người tiêu dùng tăng cường sử dụng đa dạng các loại thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn như gia súc, gia cầm và thủy, hải sản.
Ánh Thư