Sở Y tế Tây Ninh luôn quyết liệt với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ tư - 22/08/2018 17:00 50 0
Trong những năm qua, cùng với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Công thương, sở Y tế Tây Ninh luôn là một trong những đơn vị chủ lực trong công tác kiểm tra, thanh tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đó là ý kiến nhận xét, đánh giá của đoàn giám sát về an toàn thực phẩm của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh trong đợt giám sát công tác quản lý nhà nước trong thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với Sở Y tế vừa qua.

Để tăng cường công tác chỉ đạo, Sở Y tế chủ động tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các hoạt động an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý và các kế hoạch, chương trình triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm, trong các đợt cao điểm như tết Nguyên đán, tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, tết Trung thu. Từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2018 đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 3 kế hoạch, 01 quyết định, tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh ban hành 11 kế hoạch, 01 công văn, riêng sở Y tế đã ban hành 15 kế hoạch, 13 quyết định, 01 công văn, bên cạnh đó Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan,  hướng dẫn các phòng chuyên môn cấp huyện thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến 2030, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Kế hoạch số 2812/KHPH/UBND-UBMTTQVN giữa UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ngày 04/10/2016 về việc vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Hiện nay, tổng số cơ sở ngành Y tế quản lý: 6.754 cơ sở, đã cấp giấy chứng  nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 2.399 cơ sở và hướng dẫn 4.000 cơ sở ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm, chiếm tỉ lệ 93,23%. Về công tác phối hợp thanh, kiểm tra, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng 03 cấp đã thành lập 558 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm cấp tỉnh 20 đoàn, cấp huyện 63 đoàn, cấp xã 475 đoàn, đã kiểm tra 8.153 cơ sở/12.643 cơ sở toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra có 6.057 lượt cơ sở đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, có 2.106 lượt cơ sở vi phạm, thực hiện nhắc nhở 1.798 lượt cơ sở, số cơ sở vi phạm đến mức xử lý hành chính 308 cơ sở, với số tiền phạt 979.896.000 đồng, qua xử lý đã thực hiện công khai trên phương tiện thông tin đại

chúng 79 cơ sở vi phạm nghiêm trọng hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội đảm bảo theo quy định. Qua đó, đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Đạt được kết quả như trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu như sau:  Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo thể hiện quyết tâm chính trị cao và với việc Chính phủ chọn năm 2017 là năm trọng tâm thực hiện an toàn thực phẩm đã tạo hiệu ứng tác động mạnh mẽ đến năm 2018.

Bên cạnh đó sở y tế đã  chủ động phối hợp ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết, ý thức của Nhân dân được nâng lên, thông qua lựa chọn sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm; mặc khác ngày càng nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực hiện tốt nội dung cam kết an toàn thực phẩm; việc kiểm tra, xử phạt kiên quyết của cơ quan chức năng đã có tác dụng răn đe, góp phần ngăn chặn, hạn chế ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên qua giám sát đoàn giám sát của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh cũng nhận thấy công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của sở Y tế cũng còn những khó khăn , hạn chế như:  Công tác phối hợp thực hiện an toàn thực phẩm ở cấp xã rất khó khăn, chủ yếu giao cho Trạm Y tế và việc kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở, đối với cấp huyện có nơi chậm cụ thể các văn bản chỉ đạo của tỉnh, có nơi từ ngày 01/01/2017 đến 30/5/2018 cấp huyện chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm an toàn thực phẩm, cán bộ chưa nắm chắc nghiệp vụ thanh tra, nhiều cán bộ y tế cấp huyện được phân công theo dõi công tác an toàn thực phẩm chưa được tập huấn, đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra do kinh phí cấp huyện khó khăn nên chưa thực hiện được.

Những khó khăn, hạn chế có nguyên nhân trước tiên là công tác tuyên truyền pháp luật an toàn thực phẩm đến người sản xuất, tiêu dùng chưa thường xuyên; phương pháp tuyên truyền thiếu phong phú, đa dạng. Do đó, sự tác động đến nhận 

thức của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh về đảm bảo an toàn thực phẩm hiệu quả chưa tốt; trách nhiệm người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP ở một số địa phương chưa cao; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; thiếu giải pháp đồng bộ, chưa phát huy vai trò giám sát của Nhân dân; việc xử lý hành vi vi phạm chưa nghiêm và việc công khai các cơ sở vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng chưa nhiều, nhất là cấp huyện và đặc biệt là xã, phường, thị trấn dẫn đến chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Từ những khó khăn , hạn chế có nguyên nhân trên, đoàn giám sát của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh đề nghị lãnh đạo sở Y tế trong thời gian tới cần quan tâm một số vấn đề như: Thường xuyên phối hợp và cung cấp các tài liệu liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý và quy trình, quy định về kiểm soát thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội cùng phối hợp tuyên truyền ra đoàn viên, hội viên và Nhân dân; đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Y tế vì công tác thanh tra, kiểm tra hiện nay còn thực hiện chủ yếu theo đợt; đề nghị Sở Y tế đẩy mạnh việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm nghiêm trọng hoặc gây dư luận không tốt để góp phần răn đe, hạn chế vi phạm đồng thời cung cấp thông tin đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khi có kết quả xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm để giám sát việc thực hiện quyết định xử phạt, kết luận thanh tra, kiểm tra đã công bố.

Tóm lại, Với sự quyết tâm, cố gắng của sở Y tế, cùng với các ngành chức năng và cả hệ thống chính trị đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ được sức khoẻ người dân, thúc đẩy kinh tế phát triển, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phục vụ tốt đời sống nhân dân. Mong rằng trong các tháng còn lại của năm 2018 và các năm tiếp theo sở Y tế tỉnh sẽ thực hiện công tác này một cách quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

NGUYÊN KHÔI


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây