BCĐ thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng: Triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”

Thứ ba - 14/10/2014 00:00 125 0
Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của người dân về vấn đề lựa chọn và sử dụng thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động liên ngành trong việc tuyên truyền về văn hóa trong ăn uống gắn liền với dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh thực phẩm. Ban Chỉ đạo thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng vừa có văn bản số 2285/BCĐ-THCLQGDD chỉ đạo triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”. Chủ đề chính của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” là “Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

 

 

Các nội dung chính được triển khai trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”: khuyến khích người dân phát triển VAC gia đình để có nguồn thực phẩm dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện chất lượng bữa ăn và góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Hướng dẫn người dân biết lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại gia đình và địa phương, tổ chức bữa ăn gia đình đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện tỉnh trạng dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho toàn dân.

Phồi hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp để hướng dẫn kỹ thuật canh tác phù hợp, sản xuất VAC gia đình gắn liền với ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đưa giống mới, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hợp lý tới từng hộ gia đình; hướng dẫn sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiện để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Đặc biệt quan tâm đến hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xảy ra thiên tai, lụt bão.

Ban Chỉ đạo thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức triển khai thực hiện Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”.

Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức và thường xuyên đưa tin về các hoạt động dinh dưỡng, đặc biệt tổ chức tuyên truyền rộng rãi các nội dung thông điệp về Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, đặc biệt là 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe phổ biến kế hoạch và các nội dung triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”.

Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tại địa phương, đồng thời hướng dẫn các ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động đúng quy định. Hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh mội trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp nhận và xử lý kịp thời, hiệu quả các trường hợp ngộ độc thực phẩm nếu có xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền về chăm sóc bà mẹ và trẻ em, phòng chống bệnh tật và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Thời gian tổ chức tuyên truyền Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển: từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 10 năm 2014.

 Ban Chỉ đạo thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan triển khai thiết thực, hiệu quả và có báo cáo kết quả hoạt động về Trung tâm Y tế dự phòng Tây Ninh trước ngày 30/10/2014 để tổng hợp trình Ủy ban nhân tỉnh và Viện Dinh dưỡng đúng thời gian quy định.                                                                                                     

                                                                                                 Kim Hà

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây