Thường xuyên thông tin cơ sở sản xuất, sản phẩm chất lượng tốt để người tiêu dùng lựa chọn.

Thứ tư - 07/09/2016 15:00 32 0
Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm đảm bảo tốt vấn đề vệ snh an toàn thực phẩm, các ngành chức năng cần phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời ngăn chặn những sản phẩm độc hại ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, ngành Y tế đã kiểm tra 3.208 cơ sở/4.385 cơ sở thuộc trách nhiệm ngành quản lý (trong đó 2.443 cơ sở đạt yêu cầu, 765 cơ sở có vi phạm. Đã xử phạt 104 cơ sở với tổng số tiền 292.850.000 đồng. Ngoài ra còn 10 cơ sở chuyển đội quản lý thị trường xử lý, số tiền phạt là 15.000.000 đồng) Nội dung vi phạm chủ yếu là: Sản phẩm không rõ nguồn gốc, Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hết hạn, không thực hiện giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP tại cơ sở, điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt, nhãn sản phẩm không đúng nội dung quy định (thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng), không khám sức khoẻ định kỳ, không tập huân, cập nhật kiên thức vệ sinh an toàn thực phâm, hàng hoá hêt hạn sử dụng...

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng 07 mô hình điểm sản xuất rau an toàn được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh. Trong 06 tháng đầu năm 2016, có thêm 01 mô hình được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Trường Tây - Hòa Thành (03 ha, 10 hộ) và đang xây dựng mô hình mới tại xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên. Tiến hành kiểm tra 28 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh (kết quả: 18  sở xếp loại B, 10 cơ sở xếp loại C). Thực hiện Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trên thủy sản nuôi đã tiến hành lấy 03 mẫu cá tra kiếm tra dư lượng kháng sinh. (kết quả: 03 mẫu đạt). Tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 102 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (kết quả: 24 cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, 64 cơ sở  vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, 10 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phấm, 04 cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm). Lấy 101 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hóa lý, vi sinh (kết quả 86 mẫu đạt, 15 mẫu không đạt). Xử phạt hành chính 18 cơ sở vi phạm là 59.500.000 đồng. Ngoài ra còn xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực thú y là 28.000.000 đồng.

Ngành Công thương đã tiến hành kiểm tra chuyên đề 32 cơ sở (10 cơ sở vi phạm, trong đó 09 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 18.450.000 đồng. 01 cơ sở chuyển hồ sơ đến UBND huyện Dương Minh Châu xử lý theo thẩm quyền; nhắc nhở và cho ký cam kết 22 cơ sở). Kiểm tra chuyên ngành 102 vụ vi phạm gồm: 72 vụ kinh doanh thực phẩm nhập lậu (đường cát, sữa, nước giải khát), 18 vụ kinh doanh thực phẩm giả bao bì (bột ngọt giả bao bì nhãn hiệu Ajinomoto), 02 vụ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, 02 vụ chế biến thực phẩm sử dụng chất cấm (sản xuất bún sử dụng chất tinopal để tẩy trắng), 08 vụ vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý phạt tiền: 122.150.000 đồng; hàng hóa tịch thu gồm: 12.050 kg đường cát, 320 kg bột ngọt 624 chai nước giải khát, 30 chai sữa.....Thực hiện ký cam kết đối với 295 hộ kinh doanh chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Chi cục Quản lý thị trường tham gia phối hợp các Phòng, Trung tâm y tế, Trạm thú y các huyện, thành phố chủ trì thanh, kiếm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 519 cở sở kinh doanh chế biến thực phẩm (có 134 cơ sở vi phạm các quy định trong kinh doanh chế biến thực phấm như: không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, không tập huấn kiến thức về ATVSTP, không giấy chứng nhận đủ điều kiện). Xử lý phạt tiền 72.900.000 đồng. Tiêu hủy hàng hóa có trị giá 15.000.000 đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng công an đã thực hiện được 32 lượt theo dõi nắm tình hình, phát hiện 07 vụ vi phạm pháp luật, hành vi bị phát hiện là sử dụng phụ gia cấm trong chế biến thực phẩm, không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giết mố gia súc địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đã tham mưu cho cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 12.500.000 đồng, cho ký cam kết nhắc nhở 02 trường họp, 02 cơ sở đang chờ làm rõ đề xuất xử lý theo đúng quy định của nhà nước. Ngoài phát hiện các trường hơp vi phạm, đã bổ sung 16 thông tin vào hồ sơ điều tra cơ bản liên quan đến các cơ sở sản xuất chế biến, cơ sở giết mổ gia súc (trâu, bò, heo) trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, hầu hết các cơ sở đã ý thức thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực bảo vệ môi trường và thú y, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất chế biến hoạt động quy mô nhỏ (hộ gia đình) chưa nhận thức được việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm dẫn đến việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, sử dụng phụ gia cấm để chế biến thực phấm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, tiến hành rà soát thống kê số lượng bếp ăn trong các đon vị có tố chức bán trú, hệ thống căn tin trong các cơ sở giáo dục, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Qua kết quả kiểm tra cho thấy, có 136/136 bếp ăn tập thể của các đơn vị được cấp giấy chứng nhận VSATTP. Ngoài ra, có 295/347 căn tin trường học đã được các cấp quan tâm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận VSATTP, một số đơn vị đạt 100% như: Tp Tây Ninh (36/36 đơn vị được cấp giấy), Hoà Thành (33/33), Dương Minh Châu (30/30), Tân Châu (46/46), Bến Cầu (26/26)...

Ban chi đạo liên ngành VSATTP các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện công tác thông tin truyền thông, tập huấn kiến thức ATVSTP, công tác cấp giấy, công tác thanh kiểm tra tích cực và chủ động, đặc biệt các đợt cao điểm trong năm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, cơ quan thường trực, tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độ thực phẩm (cùng kỳ năm 2015 đã xảy ra 01 vụ,  15 người bị ngộ độc). Đây là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm dường như vẫn còn thường trực trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, tiếp tục tuyên truyền vận động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất chế biến thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành, khi kiểm tra cần chọn điểm, chọn trọng tâm, kết luận phải minh bạch, đủ cơ sở pháp lý, xử lý phải nghiêm minh. từng bước nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra. Thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở sản xuất chế biến, sản phẩm an toàn hợp vệ sinh để người tiêu dùng lựa chọn, đồng thời cũng nêu lên những cơ sở, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (đã nhắc nhở, xử lý nhưng còn vi phạm) để người dân biết, không lựa chọn.

QUANG DỮNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây