Ngày 28/3/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 700/KH-UBND về việc bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2018.
Mục tiêu của Kế hoạch là xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực quản lý chất lượng An toàn thực phẩm nhằm kiểm soát tình trạng mất An toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm tại địa phương. Chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và quyền lợi của người tiêu dùng.
Một số chỉ tiêu của Kế hoạch như: 76% người sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập
nhật kiến thức về ATTP; 100% cán bộ quản lý về ATTP tuyến tỉnh, huyện được cập
nhật văn bản và kiến thức về ATTP thông qua hình thức hội thảo, hội nghị, tập
huấn, các buổi sinh hoạt Đảng,…; 100% số xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động
tuyên truyền ATTP; 15% cán bộ quản lý về ATTP tuyến tỉnh được tập huấn kỹ năng
truyền thông; 80% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn
uống được kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất; 80% cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP được cấp mới và cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định; Phát triển vùng rau
an toàn với quy mô 90 hecta đạt chứng nhận VietGAP tại các vùng sản xuất chuyên
canh, lũy kế cuối năm 2018 diện tích đạt chứng nhận VietGAP là 160 hecta; 100%
các chợ đầu mối cung cấp mặt hàng nông sản, thủy sản được quy hoạch và kiểm
soát về ATTP; 50% cơ sở sản xuất rau nhỏ lẻ (khoảng 1.500 hộ, lũy kế 4.680 hộ sản
xuất nhỏ lẻ) và cơ sở chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ của ngành Nông nghiệp ký cam kết
bảo đảm ATTP theo quy định; Vận động ít nhất 60% hộ sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và ít nhất 35% hộ được công nhận sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm
an toàn; Số người mắc ngộ độc thực phẩm dưới 7/100.000 dân; 100% vụ ngộ độc thực
phẩm được báo cáo, điều tra và xử lý kịp thời;…
Kế hoạch cũng đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện, nổi bật nhất là công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về An toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra và triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Các hoạt động trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm sẽ được triển khai từ ngày 15/4/2018 đến ngày 15/5/2018.
UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn.
KGVX