Bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Thứ hai - 25/03/2019 15:00 224 0
Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.


Để khắc phục tình trạng trên và thực hiện Công văn số
1074/BGDĐT-GDTC ngày 19/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường chỉ
đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng
nhân dân và UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1564/VP-VHXH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh, giao Sở Giáo
dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối
hợp triển khai thực hiện theo nội dung Công
văn số 1074/BGDĐT-GDTC; tham mưu UBND tỉnh chỉ
đạo thực hiện theo quy định.

Theo Công văn số 1074/BGDĐT-GDTC, Bộ Giáo dục và Đào
tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo
phối hợp với SY tế và
các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng
cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm; Thực hiện
nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày
12/5/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế quy định về công tác y tế
trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục
và Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở
giáo dục và các văn bản hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về bảo
đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục
nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân
viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn
thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm
và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;
tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy
định.

Các trường học cần tăng cường vệ sinh để phòng, chống
các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường
học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để
dịch bệnh có thể bùng phát; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành
Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà
trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại
các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm,
điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường, gia đình, chính quyền địa
phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em,
học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh
môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức
các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống
chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an
toàn thực phẩm,...); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng
của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

                                                                                        Song
Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây