Ngày 22/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 831/UBND-KT đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu và triển khai thực hiện Công văn số 1426/BNN-CBTTNS ngày 11/3/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó, lưu ý một số nội dung nhiệm vụ sau:
UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản theo các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (2499/BNNQLCL ngày 09/4/2020, 5177/BNN-QLCL ngày 04/8/2020, 5651/BNN-QLCL ngày 18/8/2020, ...) và kiểm soát nghiêm ngặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố.
Sở Y tế, Sở Giao Thông vận tải, Sở Công Thương căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, trong đó có nội dung hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch để vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ nông sản và lưu thông trên địa bàn kịp thời, hiệu quả. Khi cần thiết, chỉ định cơ quan đầu mối tại địa phương (đặc biệt là các địa phương đang có dịch) có biện pháp xác nhận nông sản an toàn dịch bệnh cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, chủ động xây dựng các phương án ứng phó trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản thực phẩm khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tại địa phương tiếp tục tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống Covid-19, Hướng dẫn "Dịch bệnh Covid và an toàn thực phẩm: Cẩm nang dành cho doanh nghiệp thực phẩm" do FAO và WHO ban hành (tại địa chỉ: https://www.who.int/publications/i/item/covid-19-and-food-safety-guidance-forfood-businesses); tham khảo bản dịch không chính thức (tại địa chỉ https://vfa.gov.vn/tin-tuc/cam-nang-huong-dan-an-toan-thuc-pham-cho-co-sosan-xuat-thuc-pham-va-cac-co-quan-quan-ly-trong-thoi-ky-covid-19.html).
Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp điều chỉnh sản xuất theo yêu cầu thị trường (sản xuất các sản phẩm có quy cách phù hợp bán tại thị trường trong nước, sản phẩm bán trực tiếp cho người tiêu dùng,...).
Chủ động cung cấp thông tin tới Sở Công Thương về địa chỉ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn (được chứng nhận VietGAP, hữu cơ, HACCP,...) để phục vụ kết nối tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.
Hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh phổ biến, cập nhật các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tài liệu Hướng dẫn "Dịch bệnh Covid và an toàn thực phẩm: Cẩm nang dành cho doanh nghiệp thực phẩm" do FAO và WHO ban hành (đã nêu tại mục 3b) tới các hội viên. Chủ động và kịp thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp cụ thể với UBND tỉnh; Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.
CV