Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan của Sở Y tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh tổ chức hội tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng chất cấm (Sabutamol và VAT Yellow...), thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, phụ gia, hóa chất ngoài danh mục vào quá trình nuôi trồng và chế biến; Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn; kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng hóa giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại trên thị trường; Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho toàn thể cán bộ, hội viên về đảm bảo an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y cấm, giả, hóa chất ngoài danh mục để kịp thời xử lý nghiêm; Tổ chức hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP), cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.
Công an tỉnh chỉ đạo Công an các cấp phối hợp tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP; xử lý nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật đối với các chủ cơ sở lưu thông mua bán chất cấm (Sabutamol và VAT Yellow...), thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, phụ gia, hóa chất ngoài danh mục; Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý việc sản xuất hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại.
Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra giám sát việc lưu thông, sử dụng Sabutamol, kháng sinh, thông tin về sản phẩm an toàn, cách ứng xử phù hợp với sản phẩm cảnh báo không an toàn, giám sát sản phẩm trên thị trường; Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn; Tăng cường công tác kiểm tra tại siêu thị, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp tết, lễ hội như thịt heo, bò (gan, thận), giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả; Kiểm tra giám sát việc sản xuất, kinh doanh các loại hóa chất không được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt và thực phẩm; xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm quảng cáo không đúng như giá trị thực, nhãn mác không đúng quy định.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng Hải quan, Công an, Y tế và các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa. Đặc biệt là ngăn chặn, xử lý các mặt hàng thực phẩm, hóa chất nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh -Truyền hình và Báo Tây Ninh tuyên truyền sâu rộng có trọng tâm về trách nhiệm của chính quyền, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng đối với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Phòng Y tế các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về đảm bảo an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y cấm, giả, ngoài danh mục để kịp thời xử lý nghiêm; Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền đến các hội viên về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng; kịp thời phát hiện và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng các cơ cở sản xuất, chế biến kém vệ sinh, không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Thành Đặng