Tráng bánh |
Được biết, nghề làm bánh tráng được người dân Trảng Bàng thừa hưởng từ thời cha ông ở vùng đất Ngũ Quảng, Bình Định đi khẩn hoang lập ấp vào Tây Ninh ở thế kỷ 18. Do đặc thù tự nhiên địa lý, khí hậu ngày nhiều nắng, đêm lắm sương cùng với tay nghề kỹ thuật tráng bánh 2 lớp, nướng, phơi sương bánh và kinh nghiệm dự đoán thời tiết theo mùa được truyền từ đời này sang đời khác nên đã hình thành một làng nghề độc đáo ở cửa ngõ tỉnh Tây Ninh. Lúc đầu là bánh tráng nhúng và bánh tráng nướng, sau này có nhiều loại khác và đặc biệt là bánh tráng phơi sương.
|
Sau hơn 1 năm nộp đơn đăng ký, đến nay sản phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bánh tráng phơi sương tập thể Trảng Bàng. Đây là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Tây Ninh nằm trong chương trình xúc tiến thương mại – Du lịch trọng điểm tỉnh được cấp giấy đăng ký nhãn hiệu.
Khách nước ngoài thưởng thức món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng |
Việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, duy trì phát triển sản phẩm đặc sản của địa phương. Có 24 hộ sản xuất- kinh doanh bánh tráng ở huyện Trảng Bàng được sử dụng lô gô nhãn hiệu sản phẩm tập thể.
(Theo BTNO)