Lễ hội tại Tây Ninh mang lại dấu ấn đẹp với du khách

Thứ bảy - 04/03/2023 09:00 341 0
Sáng ngày 03/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 2023 và Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh" lần thứ I.
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 2023, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh" lần thứ I, năm 2023 cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh được tổ chức hằng năm vào ngày Mùng 4 Tháng Giêng Âm lịch. Năm 2023, Hội Xuân núi Bà Đen thu hút gần 190 nghìn lượt khách. Chương trình Lễ Khai mạc Hội Xuân chủ đề "Hương sắc Tây Ninh năm 2023" với phần biểu diễn long trọng có sự kết hợp hài hòa giữa phần Lễ và phần Hội, đa dạng tiết mục ca múa nhạc ca ngợi, quê hương đất nước và màn bắn pháo hoa đặc sắc phối hợp cả tầm cao và tầm thấp, thu hút đông đảo khách tham quan. Công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy được chú trọng; tệ nạn móc túi, ăn xin, mê tín dị đoan trong khu du lịch được ngăn chặn kịp thời. Công tác trang trí cảnh quan, vệ sinh môi trường tại Khu du lịch được thực hiện đảm bảo xanh, sạch, đẹp, tiểu cảnh xây dựng phong phú tạo được điểm nhấn cho khu du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm.


Đồng chí Trần Thái Nam – Phó Trưởng Ban phụ trách BQL Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen báo cáo kết quả Hội Xuân Núi Bà Đen năm 2023

Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay" lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh đã thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Có 55 đơn vị, 70 gian hàng, trên 200 món ăn chay và 144 sản phẩm đặc sản các địa phương và ấn phẩm du lịch được giới thiệu tại Lễ hội. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hóa ẩm thực chay Tây Ninh, quy tụ các nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.


Đồng chí Trần Thị Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả tổ chức Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh"

Công tác chuẩn bị Lễ hội mặc dù trong khoảng thời gian ngắn, với lượng khách đến tham dự sự kiện lớn, Tây Ninh đã tổ chức thành công lễ hội, đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác an ninh trật tự, y tế được đảm bảo tốt trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Lễ hội ghi lại được nhiều dấu ấn đến du khách, các đơn vị tham gia, tạo điều kiện các doanh nghiệp giao lưu, học hỏi. Bước đầu đã lan toả hình ảnh lễ hội văn hoá ẩm thực chay độc đáo cùng sản phẩm du lịch sự kiện lễ hội đặc trưng tỉnh Tây Ninh góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Tuy đạt được một số kết quả nhất định, nhưng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế do lưu lượng khách tham quan tăng cao nên xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài, một số điểm giữ xe tự phát kinh doanh không đúng quy định;  Tình trạng mua bán hàng rong bên ngoài khu du lịch gây mất mỹ quan đô thị; Ý thức về giữ gìn vệ sinh công cộng của một số du khách chưa cao, ảnh hưởng đến công tác vệ sinh môi trường.


Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh phát biểu ý kiến đóng góp trong công tác tổ chức sự kiện

Buổi tổng kết ghi nhận nhiều lượt ý kiến của các đại biểu góp ý trong công tác chuẩn bị, công tác tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen và Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay", cùng nhiều ý kiến đề xuất về giải pháp trong công tác tổ chức trong thời gian tới. Các đại biểu mong muốn phát huy nhiều Lễ hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thông qua đó quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa và phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc tại tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 2023 và Lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh". Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các ngành, các cấp, địa phương, doanh nghiệp đã đóng góp lớn vào thành công của Lễ hội.


Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tổng kết

Trong điều kiện lượng du khách tăng mạnh, tình hình an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm vẫn đảm bảo, công tác tổ chức chu đáo, chặt chẽ, cùng hoạt động thông tin tuyên truyền quảng bá rộng rãi, hiệu quả đã mang lại thành công cho sự kiện của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Tổ chức Lễ hội tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, lên phương án khắc phục và chuẩn bị tốt hơn công tác tổ chức trong năm sau; Trong đó tập trung mỹ quan, vệ sinh và tăng cường hoạt động nghệ thuật về đêm trong khu du lịch Núi Bà; mở rộng và quản lý chặt chẽ bến bãi giữ xe; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; Tăng cường khích lệ tổ chức, cá nhân, nghệ nhân tiếp tục nghiên cứu, phát triển nghệ thuật ẩm thực chay, xây dựng thương hiệu sản phẩm chay tại tỉnh nhà, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể đến người dân cả nước, tạo hiệu ứng lan tỏa, kích cầu du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách trên nền tảng số; tổng hợp chương trình lễ hội của tỉnh và tham mưu đề xuất tổ chức các chương trình Lễ hội thời gian phù hợp theo tháng; lựa chọn mô hình tổ chức đa dạng, phong phú gắn kết quảng bá, thu hút du lịch cho tỉnh nhà.

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và phục vụ Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 2023.




Tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác tổ chức và phục vụ Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão 2023

LN


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây