Thành phố Tây Ninh tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 16/07/2019 16:00 100 0
Từ ngày 15 đến ngày 25/7, thành phố Tây Ninh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm trong đợt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, nhà hàng trên địa bàn.

Trong ngày 15/7, đoàn tiến hành kiểm tra công tác quản lý, tổ chức bếp ăn tập thể tại một số cơ sở giáo dục mầm non, mẫu giáo công lập, tư thục và cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn Phường 1. Qua kiểm tra các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các trường mầm non, mẫu giáo nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt quy định của Nhà nước như: hồ sơ pháp lý tương đối đầy đủ, có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện môi trường sạch sẽ; trang thiết bị, dụng cụ chế biến được trang bị đầy đủ, có lưu mẫu thực phẩm đúng quy định...

tangcuongktra.jpg

Đoàn kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại một trường Mẫu giáo trên địa bàn thành phố Tây Ninh

Tuy nhiên, các cơ sở vẫn còn những hạn chế như: chưa sắp xếp bếp ăn theo đúng nguyên tắc một chiều; chưa bổ sung đầy đủ sổ kiểm thực ba bước hằng ngày; cơ sở mầm non tư thục chưa lưu giấy phép kinh doanh của bên cung cấp nguyên liệu; giấy xác nhận hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu từ thịt…

Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Đoàn kiểm tra phát hiện có cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm như: cơ sở chưa cung cấp đủ hồ sơ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định; bản cam kết và giấy chứng nhận khám sức khỏe của chủ cơ sở, nhân viên đã hết hiệu lực; khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; một số hàng hóa, thực phẩm còn để dưới đất, chưa kê cao; chưa có hóa đơn, hợp đồng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đầu vào. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản và nhắc nhở, hướng dẫn các chủ cơ sở khắc phục những hạn chế; cập nhật, bổ sung hồ sơ pháp lý đầy đủ theo quy định.

Đợt kiểm tra lần này, đoàn làm việc tập trung kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thịt heo được dùng chế biến, kinh doanh nhằm kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhiễm bệnh; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Huy Hoàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây