Kiến nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm chay

Thứ hai - 13/11/2023 10:42 202 0
Kiến nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với cơ sở sản xuất thực phẩm chay vì thực phẩm chay dễ tiềm ẩn độc tố Botulinum, rất khó điều trị, nguy cơ tử vong cao, mà thời gian qua có những trường hợp đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi mắc phải độc tố này

Trả lời:

- Về công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên của Sở Y tế: Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm nguy cơ như các loại thực phẩm lên men truyền thống có khả năng không đảm bảo vệ sinh và các thực phẩm đóng hộp; các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum cho cộng đồng; chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng ATTP; không sử dụng các sản phẩm đóng hộp khi nắp bị cong hoặc bị phồng, nấu chín thức ăn trước khi sử dụng…bằng nhiều hình thức như: xe loa tuyên truyền, in tờ rơi, nói chuyện chuyên đề… Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh đặc biệt là đối với cơ sở sản xuất thực phẩm chay, các loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc do độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum như: các loại thực phẩm lên men truyền thống không đảm bảo vệ sinh và các thực phẩm đóng hộp.

- Giải pháp thời gian tới: Tiếp tục thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất nhất là tháng cao điểm để hạn chế mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây